ประกันรถยนต์ชั้น 1 VS ชั้น 2 ซื้อประกันแบบไหนดี?

Auto Specialist

ประกันรถยนต์ชั้น 1 VS ชั้น 2 ซื้อประกันแบบไหนดี?

สำหรับผู้ขับรถมือใหม่หลาย ๆ คนอาจจะมีข้อสงสัยในเรื่องของประกันรถ ที่มีให้เลือกหลากหลายเหลือเกิน โดยเฉพาะประกันชั้น 1 และชั้น 2 ที่หลาย ๆ คนมักจะสงสัย วันนี้พวกเรา Kaidee Auto จะพาไปทำความรู้จักกับประกันสองชนิดนี้ให้มากกว่าเดิม

ประกันรถยนต์คืออะไร

ประกันรถยนต์แบบบังคับทำ

ประกันรถยนต์ถือว่าเป็นข้อบังคับสำหรับภาครัฐที่รถทุกคันจะต้องมี อ้างอิงจากพระราชบัญญัติ

คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. ๒๕๓๕ (พ.ร.บ. คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ) เพื่อให้ความคุ้มครองแก่ผู้ใช้รถบนถนน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายผิดหรือไม่ก็ตาม

นอกจากนี้หากว่าเราไม่ทำการต่อ พ.ร.บ. รถเราจะต้องเสียค่าปรับอีกทั้งสิ่งนี้ยังใช้ในการต่อทะเบียนรถยนต์อีกด้วย (ภาษีรถยนต์นั่นแหละ) ดังนั้นหน้าที่ของคนมีรถยนต์ ควรที่จะไปต่อ พ.ร.บ. อย่าให้ขาดไม่ฉะนั้นทะเบียนรถของเราอาจจะกลายเป็นของใครก็ไม่รู้

ประกันรถภาคสมัครใจ

ประกันรถภาคสมัครใจหรือประกันรถยนต์แบบที่เราไปติดต่อกับบริษัทประกันเอง โดยเราสามารถที่จะเลือกความคุ้มครองเองได้ รวมไปถึงเบี้ยประกันที่เราอยากจะจ่าย ซึ่งโดยปกติแล้วเราจะต้องทำเสมอเมื่อซื้อรถยนต์มา ยิ่งเป็นรถใหม่บางค่ายอาจจะแถมประกันมาให้เลยก็เป็นได้

ประกันรถจำเป็นไหม

ประกันรถถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่จำเป็นมาก ๆ สำหรับรถทุกคน นอกจากผลทางด้านกฎหมายแล้ว ยังมีผลต่อด้านของการปกป้องทรัพย์สินอีกด้วย ที่จะมีประโยชน์มาก ๆ ยามที่เราเกิดอุบัติเหตุ เพราะจะทำให้เราไม่ต้องเสียเงินมากมาย ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล รวมถึงค่าความเสียหายกับตัวรถ เรียกได้ว่าเสียน้อยเสียยาก เสียมาก เสียง่าย

ประกันรถยนต์ชั้น 1 คืออะไร

ประกันชั้นหนึ่งคือประกันรถยนต์ที่มีความครอบคลุมมากที่สุด โดยจะครอบคลุมเกือบทุกกรณีทั้งตัวรถ เจ้าของรถ รวมถึงคู่กรณี นอกจากนี้ยังครอบคลุมไปถึงภัยธรรมชาติต่าง ๆ อีกด้วย เรียกได้ว่าเหมาะกรรม แต่ก็แลกมากับเบี้ยประกันที่สูงมากกว่าประกันชั้นอื่น ๆ ซึ่งการคุ้มครองส่วนใหญ่จะครอบคลุม 4 หัวข้อนี้

  • คุ้มครองต่อชีวิต ร่างกายหรืออนามัยของบุคคลภายนอก และผู้โดยที่เอาประกันภัย
  • คุ้มครองต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก
  • คุ้มครองความเสียหายต่อรถยนต์
  • คุ้มครองในกรณีที่ถูกโจรกรรมและถูกไฟไหม้

นอกจากนี้ในรถบางรุ่นอาจจะแถมประกันชั้นหนึ่งมาให้เราฟรี ๆ เลยก็มี ดังนั้นก่อนจะซื้อรถลองถามตัวแทนจำหน่ายรถก่อนซื้อทุกครั้ง

ประกันชั้นที่ 1 เหมาะกับใคร

ประกันชั้นหนึ่งเหมาะสำหรับผู้ขับขี่ทั้งมือใหม่และผู้ที่ชำนาญในการขับรถแล้ว เนื่องจากประกันประเภทนี้ครอบคลุมเกือบทั้งหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนเกิดอุบัติเหตุที่ประกันชั้นที่หนึ่งจะช่วยคุณได้อย่างมาก ทำให้คุณไม่เสียเงินในการซ่อมและการรักษาพยาบาล รวมไปถึงในกรณีที่รถหายจากถูกขโมยอีกด้วย แต่ก็แลกมากับเบี้ยประกันอาจจะมีราคาแพงกว่าที่อื่น

ตัวอย่างของประกันชั้นหนึ่ง

Toyota Care  

Toyota Care  เป็นประกันชั้นหนึ่งจากทาง Toyota ที่ให้เอกสิทธิ์เฉพาะเจ้าของรถ Toyota เท่านั้น โดยเป็นการร่วมมือของบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทยกับบริษัทประกันชั้นนำต่าง ๆ มากถึง 19 บริษัท ซึ่งชูจุดเด่นในเรื่องของการช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมบริการซ่อมด้วยอะไหล่แท้จ ากศูนย์บริการทั่วประเทศ

Mazda Premium Insurance

Mazda Premium Insurance เป็นประกันชั้นหนึ่งจากทาง Mazda โดยเฉพาะที่ชูจุดเด่นในเรื่องของการรับประกันงานซ่อมด้วยอะไหล่แท้จากศูนย์บริการต่าง ๆ  เป็นระยะเวลา 12 เดือนเต็ม พร้อมกับคุ้มครองทุกความเสียหายจากอุทกภัย และภัยการก่อการร้าย

Nissan Premium Protection

ในส่วนของประกันจากค่าย Nissan จะมาในชื่อ Nissan Premium Protection ที่ให้ความคุ้มครองหลายด้านทั้งงานซ่อมที่ประกันทั้งคุณภาพและอะไหร่แท้ ความรวดเร็วที่สามารถซ่อมภายใน 1 วัน นอกจากนี้ยังมี Option ในการต่ออายุกรมธรรม์ยาวนานถึง 8 ปีเลยทีเดียว

Ford Ensure 

ค่าย Ford จะมาในชื่อ Ford Ensure ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างค่าย Ford กับบริษัทประกันต่าง ๆ ที่ชูจุดเด่นในเรื่องของดอกเบี้ยพิเศษ พร้อมกับการการันตีงานซ่อมและอะไหล่แท้ พร้อมกับคุ้มครองการโจรกรรมที่รวมไปถึงทรัพย์สินภายในรถอีกด้วย

ประกันรถยนต์ชั้น 2 คืออะไร

ประกันรถยนต์ประเภทที่ 2 จะคล้าย ๆ กับประกันประเภทที่หนึ่งแต่จะครอบคลุมน้อยกว่าในเรื่องของ ความเสียหายต่อรถยนต์ที่เราจะไม่ได้รับความคุ้มครองในด้านนี้ นอกนั้นก็จะได้รับความคุ้มครองเหมือนกันทั้งที่เกิดขึ้นกับตัวเรา บุคคลภายนอกและคุ้มครองในกรณีที่ถูกโจรกรรมและไฟไหม้

ประกันชั้นที่ 2 เหมาะกับใคร

ประกันชั้นที่ 2 เป็นทางเลือกสำหรับใครที่ไม่อยากจ่ายเบี้ยประกันแพงหรือว่าประกันไม่รับรถของเรา เนื่องจากเป็นรถที่เก่าหรือตกรุ่นไปแล้ว สามารถทำประกันประเภทนี้ได้ โดยให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่าคุ้มราคา 

อีกทั้งประกันชนิดนี้ยังเป็นเหมาะสำหรับใครที่มีรถหลาย ๆ คน หรือมีรถครอบครัวที่ไม่ค่อยได้ขี่ไปไหนเท่าไหร่ ประกันประเภทนี้จะทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายกับเบี้ยประกันไปอีกหลายบาทเลยทีเดียว

ประกันชั้น 2+ คืออะไร

ประกันชั้น 2+ เป็นประกันที่พัฒนามากขึ้นจากประกันชั้นที่ 2 โดยได้มีการเพิ่มความเสียหายกับตัวรถเข้ามา ทำให้กรมธรรม์คุ้มครองมากขึ้นกว่าประกันชั้นที่ 2 ปกตินั่นเอง ซึ่งเราสามารถที่จะหาซื้อประกันชนิดนี้ได้จากบริษัทประกันต่าง ๆ ทั่วไป

เบี้ยประกันคิดจากอะไร

เบี้ยประกันจะคิดจากกรมธรรม์ที่เราถือและมูลค่าของรถยนต์ ยิ่งเป็นรถที่มีราคาแพงหรือว่ารถหรู เบี้ยประกันของเราในแต่ละปีก็จะยิ่งสูงตาม ซึ่งผู้เขียนก็ขอแนะนำว่าให้เราเลือกประกันที่มีความเหมาะสมกับวิถีชีวิตเราและฐานะทางการเงิน จะดีที่สุด

สรุป

ประกันรถถือว่าเป็นหนึ่งสิ่งที่คนรักรถทุกคนควรจะศึกษาไว้ เพื่อว่าหากเกิดเหตุบางอย่างเราสามารถที่จะได้รับผลประโยชน์แบบเต็ม ๆ สำหรับใครที่อยากจะหาข้อมูลเรื่องรถพวกเรา Kaidee Auto ก็มีความรู้และเทคนิคดี ๆ ที่จะทำให้คุณขับขี่รถได้อย่างมีความสุขมากขึ้น

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial