มือใหม่อยากขับฮาร์ลีย์ ต้องเลือกยังไงให้โดนใจ

Content Creator

หนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ที่ใครหลาย ๆ คนใฝ่ฝันที่ได้ขับขี่สักครั้ง คงจะหนีแบรนด์นี้ไปไม่ได้เลย นั่นก็คือ Harley Davidson หรือที่คนไทยเรียกกันว่า “ฮาร์เล่ย์” เป็นมอเตอร์ไซค์ที่รูปลักษณ์สุดโดดเด่น เพราะเวลาคนขับจะต้องยกแขนสูง จนใคร ๆ ที่ได้เห็นรถทรงเดียวกันแต่เป็นแบรนด์อื่นยังต้องเรียกตามว่าเป็น ทรงฮาร์เล่ย์

ทั้งนี้ก็มีไบค์เกอร์จำนวนไม่น้อยเลยที่สนใจใน “ฮาร์เล่ย์” แต่กลัวที่จะขับ ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูงบวกเข้ากับทรงที่ทำให้ดูขับขี่ได้ยากเสียเหลือเกิน เรามองเห็น Pain Point ในจุดนี้ จึงได้จัดเขียนบทความนี้ขึ้นมา ให้เป็นเหมือนไกด์บุ๊คสำหรับมือใหม่ ว่าควรจะเริ่มเล่นรถ Harley Davidson กันอย่างไร?

ประวัติของ Harley Davidson

ก่อนอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่าแบรนด์ Harley Davidson คร่าว ๆ ก่อนว่ามีความเป็นมาอย่างไร ทำไมแบรนด์มอเตอร์ไซค์นี้ถึงได้กลายมาเป็นตำนานที่ส่งให้ Brand Royalty (ผู้ที่มีความคลั่งไคล้ในแบรนด์อย่างถึงที่สุด) ต้องมาติดตามซื้อเมื่อรุ่นใหม่ ๆ ทุกครั้งที่ออกมา

แบรนด์ Harley Davidson เริ่มต้นจาก วิลเลียม ฮาร์เล่ย์ และ อาร์เธอร์ เดวิดสัน โดยในปี พ.ศ. 2444 โดยทั้งคู่เริ่มผลิตมอเตอร์ไซค์จากการนำเครื่องยนต์เล็ก ๆ มาติดเอาไว้กับจักรยาน หลังจากนั้นใน พ.ศ. 2446 เปิดเป็นบริษัทขึ้นโดยนำนามสกุลของทั้งคู่มารวมกันเป็นชื่อแบรนด์ ก่อเกิดเป็น Harley Davidson Motor Company และเชี่ยวชาญอย่างมากเรื่องจักรยานที่ใส่เครื่องยนต์ จนกระทั่งท้ายที่สุด พ.ศ. 2449 เค้าทั้งสองก็ได้สร้างโรงงาน และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นของความเป็น Harley Davidson อย่างในปัจจุบันนั้น เป็นการพัฒนาต่อยอดมาเรื่อย ๆ จดสามารถผลิตเครื่องยนต์ที่เรียกว่า V-Twin รุ่นแรก ขนาดกระบอกสูบ 880 cc กำลัง 7 แรงม้า ให้ความเร็วสูงสุดถึง 100 กิโลเมตร/ชั่วโมง จนทำให้แบรนด์นั้นเป็นที่นิยมในท้ายที่สุด

ประเภทของ Harley

ได้รู้ไปแล้วถึงประวัติความเป็นมาคร่าว ๆ ของแบรนด์ Harley Davidson มาดูกันต่อเลยกับรูปทรงต่าง ๆ ที่ได้ถูกผลิตออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการที่หลากหลายให้แก่เหล่าสาวก Harley นั่นจึงทำให้ Harley มีเสน่ห์เหลือล้นกว่าแบรนด์อื่น ๆ

ทรง Sportster

เป็นมอเตอร์ไซต์จากทาง Harley Davidson ที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ไม่ใช่แค่รูปลักษณ์ภายนอก แต่ยังรวมไปถึงเครื่องยนต์และชุดแต่งอีกด้วย ซึ่งเหมาะในการขับขี่ไม่ได้ไกลมากเท่าไรนัก ขับขี่ในเมืองเพื่อไปทำงานในยามเช้า รถทรงนี้ตอบโจทย์แน่นอน

ทรง Softail

เป็นหนึ่งในตระกูลที่ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่สาวก Harley ด้วยขนาดเครื่องยนต์แบบจุใจ 1,000 cc รวมไปถึงรูปทรงที่หรูหรา ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจเป็นอย่างมาก เสียงจากท่อที่เพิ่มความดุดัน แถมขับขี่ระยะไกล ๆ ได้อีกด้วย ตอบโจทย์สายเที่ยวเป็นอย่างมาก

ทรง Touring

เป็นทรงที่รับความนิยมที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้กับรถทรงนี้ ด้วยทรงที่ออกแบบมาเพื่อการขับขี่ระยะทางไกล ๆ ไปเที่ยวได้ในทุกที่สมชื่อกับความเป็น Touring แล้ว ยังมีความใหญ่ของตัวถัง นั่งสบาย รวมไปถึงระบบต่าง ๆ ที่อำนวยให้การท่องเที่ยวนั้นมีประการณ์ในการขับขี่ที่ยอดเยี่ยม 

ทรง Dyna

เป็น Harley Davidson ที่มีทรงเพรียวที่สุด ด้วยการออกแบบที่ทำมาให้ลู่กับไปสายลมเวลาที่ขับขี่ ทำให้มีสมรรถนะที่ยอดเยี่ยม ขับขี่ได้ง่ายและสนุก อีกทั้งยังมีชุดแต่งมากมายที่ทาง Harley มีมาให้เลือกซื้อ เพื่อปรับเปลี่ยนมาให้เป็นรถสไตล์ของคุณได้มากที่สุด

CVO

หรือชื่อเต็ม ๆ ก็คือ Custom Vehicle Operations รถรุ่นพิเศษที่ทำแยกออกมาจากรุ่นปกติ โดยเพิ่มชุดแต่งต่าง ๆ รวมไปถึงฟังก์ชันที่ไม่มีอยู่ในรุ่นปกติเข้ามาเพิ่มให้จากตัวของโรงงานเอง เป็นอีกหนึ่งประเภทที่รับการจับตามองจากเหล่าสาวก Harley

ผู้หญิงขับ Harley ได้ไหม

คำถามนี้มันเกิดขึ้นในหมู่ของผู้หญิงเป็นอย่างมาก ว่าจริง ๆ แล้วผู้หญิงขับได้ไหม ด้วยขนาดที่ใหญ่และรูปทรงที่อาจจะดูเป็นผู้ชาย ซึ่งทาง Harley ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจกับการที่ทำให้ผู้หญิงนั้นรู้สึกว่ารถของแบรนด์เขาเหมาะแค่กับผู้ชาย Harley จึงได้ทำการตลาดอย่างหนึ่งขึ้นมาเพื่อสื่อสารออกมา โดยทำโปสเตอร์ เป็นผู้หญิงขับ Harley รวมไปถึงการออกเครื่องแต่งกายสำหรับผู้หญิง นั่นจึงเป็นเครื่องการันตีจากทางแบรนด์ที่บอกว่า “ผู้หญิงก็สามารถขับได้”

มือใหม่ซื้อ Harley ต้องดูอะไรบ้าง

สำหรับมือใหม่แล้วการเลือกซื้อรถมอเตอร์ไซค์ของ Harley สักคันคงจะเป็นเรื่องที่ยากเอามาก ๆ ดังนั้น ลองพิจารณาดูก่อนเลยว่าตัวเองนั้นเหมาะกับการซื้อหรือไม่

1. ทักษะการขับขี่

ด้วยความที่รถของ Harley เป็นรถที่มีน้ำหนักค่อนข้างหนัก จึงทำให้ขับขี่ได้ยากในระดับ แต่หากมีความสามารถในการขี่รถบิ๊กไบค์อยู่แล้ว คุณก็น่าจะสามารถขับได้อย่างไม่ยากนัก เพียงแค่อาจจะต้องปรับตัวสักพักหนึ่งหลังจากการซื้อมาขับขี่ ทั้งนี้หากอยากให้มั่นใจจริง ๆ แนะนำให้ลองเสียก่อน โดยการเข้าไปจองในเว็บไซต์ ของ Harley เอง

จองทดลองขับ คลิกที่นี่

2. แรงของผู้ขับขี่

อีกเรื่องที่สำคัญมากเลย เพราะไม่มีใครจะรู้อุบัติเหตุจะเกิดขึ้นเมื่อไร ซึ่งเมื่อรถเกิดล้มขึ้นมา ด้วยขนาดของรถยนต์ที่ค่อนข้างใหญ่ บวกเข้ากับน้ำหนักที่เยอะมาก หากรถล้มแล้วมีแรงไม่พอในการที่จะรถกลับมาตั้งตรงได้ ก็ควรต้องคิดแล้วว่าคุณอาจจะไม่เหมาะสักเท่าไรนักกับรถ Harley Davidson

3. สรีระของผู้ขับขี่

ขนาดของร่างกายก็มีส่วนอย่างมากที่ส่งผลต่อการเลือกรุ่นรถ หากเป็นคนตัวเล็ก ๆ อาจจะไม่เหมาะเท่าไรนักที่จะเลือกทรงอย่าง Softail อาจจะเลือกเป็นทรง Sportster ที่มีขนาดเล็กลงมาแทน หากต้องการที่จะรู้จริง ๆ ว่าตัวคุณเหมาะกับอะไร แนะนำให้ลองไปงาน Motor Show หรือ Motor Expo สักครั้ง เพื่อที่คุณจะได้ลองคร่อมรถคันจริง ๆ นั่นเอง

4. ที่จอดรถภายในบ้าน

ต้องดูก่อนเลยว่าบ้านของคุณมีพื้นที่เพียงพอในการจอดหรือไม่ เนื่องจากมอเตอร์ไซค์ของ Harley นั้นไม่เหมือนกับมอเตอร์ไซค์ทั่ว ๆ ไป มันใช้พื้นที่อย่างมากในการที่จะจอด ด้วยขนาดของรถที่ใหญ่แบบไม่มีใครเทียบ จนเหมือนจะกลายเป็นรถยนต์คันหนึ่งแล้ว

5. งบที่ใช้ในการซื้อ

เงินที่มีอยู่ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ต้องคำนวณให้ดี เพราะแต่ละคนย่อมมีงบในการซื้อไม่เท่ากัน แต่ในปัจจุบันนั้น Harley ก็ได้ทำรุ่นที่ราคาไม่สูงเท่าไหร่นัก มาให้แก่ผู้ที่อยากเริ่มเข้ามาลองประสบการณ์ในการขับขี่

รุ่นยอดนิยมของ Harley Davidson

หากพูดถึงรุ่นยอดนิยมแล้ว แน่นอนว่าต้อมมีรุ่นขายดีอยู่ตลอดเวลาอย่างแน่นอน ซึ่งในปึ 2020 จากข้อมูลของทาง Harley Davidson นั้น เมื่อแบ่งตามประเภทและสเปคคร่าว ๆ ก็จะมีดังนี้ที่ขายดีติดอันดับ

ทรง Sportster

Sportster Forty-Eight

เครื่องยนต์ Air-cooled Evolution เกียร์ 5 สปีด เบนซิน ขนาด 1,202 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 96 นิวตันเมตร ที่ 3,500 รอบต่อนาที ความจุถังน้ำมัน 7.9 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 252 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 636,500 บาท

Cr. Harley Davidson

Sportster Roadster

เครื่องยนต์ Air-cooled Evolution เกียร์ 5 สปีด เบนซิน ขนาด 1,202 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 95 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ความจุถังน้ำมัน 12.5 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 250 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 609,000 บาท

Cr. Harley Davidson

Sportster 1200 Custom

เครื่องยนต์ Evolution Hydraulic 2 วาล์ว/สูบ เกียร์ 5 สปีด เบนซิน ขนาด 1,202 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 95 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ความจุถังน้ำมัน 17 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 255 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 572,500 บาท

Cr. Harley Davidson

Sportster Iron 883

เครื่องยนต์ Evolution เกียร์ 5 สปีด เบนซิน ขนาด 883 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 70 นิวตันเมตรที่ 4,500 รอบต่อนาที ความจุถังน้ำมัน 12.5 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 255 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 509,000 บาท

Cr. Harley Davidson

ทรง Softail

Softail Fat Boy 114

เครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,868 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 114 นิวตันเมตร ความจุถังน้ำมัน 18.9 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 304 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 1,109,500 บาท

Cr. Harley Davidson

Softail Heritage Classic 114

เครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,868 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 158 นิวตันเมตร ที่ 3,000 รอบต่อนาที ความจุถังน้ำมัน 13.2 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 316 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 1,055,000 บาท

Cr. Harley Davidson

Softail Breakout 114

เครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,745 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 144 นิวตันเมตร ความจุถังน้ำมัน 13.2 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 294 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 1,046,000 บาท

Cr. Harley Davidson

Softail Fat Bob 114

เครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,868 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 152 นิวตันเมตร ความจุถังน้ำมัน 13.6 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 306 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 973,000 บาท

Cr. Harley Davidson

ทรง Touring

Touring Ultra Limited

เครื่องยนต์ Twin Cooled Milwaukee-Eight 107 Hydraulic 2 วาล์ว/สูบ เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,745 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 149 นิวตันเมตร ความจุถังน้ำมัน 22.7 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 399 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 1,528,000 บาท

Cr. Harley Davidson

Touring Road Glide Special

เครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 V Twin เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,868 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร ความจุถังน้ำมัน 22.7 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 359 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 1,455,500 บาท

Cr. Harley Davidson

Touring Street Glide Special

เครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 V Twin เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,868 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร ความจุถังน้ำมัน 22.7 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 375 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 1,391,500 บาท

Cr. Harley Davidson

Touring Road King Special

เครื่องยนต์ Milwaukee-Eight 114 V Twin เกียร์ 6 สปีด เบนซิน ขนาด 1,868 cc 4 จังหวะ ระบบ Electronic Sequential Port Fuel Injection แรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร ที่ 3,000 รอบต่อนาที ความจุถังน้ำมัน 22.7 ลิตร น้ำหนักรวมอยู่ที่ 351 กิโลกรัม

ราคาเริ่มต้น : 1,328,000 บาท

Cr. Harley Davidson

สรุปท้ายบทความ

Harley Davidson หนึ่งในมอเตอร์ไซค์ที่เหล่าไบค์เกอร์ทั้งหลายนั้นใฝ่ฝันที่จะได้ครอบครอง กับประวัติศาสตร์อันยาวนานที่ก่อให้เกิดความเป็นตำนานได้ จนมาถึงในทุกวันนี้ ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยเพียงเท่านั้น แต่ได้รับความนิยมเป็นวงกว้างไปทั่วโลก

ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมือเก๋า ก็สามารถที่จะเลือกซื้อ Harley Davidson มาขับกันได้ โดยเลือกจากขนาดและความถนัดในการขับขี่ ทั้งนี้ยังรวมไปถึงฝึกฝนการขับให้ชำนาญเพื่อที่จะลดอุบัติเหตุ นั่นรวมไปถึงความปลอดภัยบนท้องถนนของทั้งตัวเราและคนอื่น ๆ เช่นเดียวกัน

หากมือใหม่คนไหนศึกษาข้อมูลมาอย่างดีแล้ว พร้อมแล้วกับการที่จะซื้อ Harley Davidson สักคันแล้วล่ะก็ ให้ Kaidee เป็นอีกหนึ่งทางเลือกการตัดสินใจ ในการเลือก เพราะที่นี่มีรถมอเตอร์ไซค์มากมายสภาพดีให้เลือกได้ตรงตามไลฟ์สไตล์ของคุณ

รวมรุ่นรถสปอร์ตมือสองน่าเล่นราคาน่ารัก

โพสต์เมื่อ

MPV vs. PPV vs. SUV แตกต่างกันอย่างไร

โพสต์เมื่อ

ขั้นตอนการจองทะเบียนรถออนไลน์ด้วยตัวเอง

โพสต์เมื่อ