ส่อง Honda HR-V 2021 โฉมใหม่ราคานี้น่าซื้อไหม

Auto Specialist

ส่อง Honda HR-V 2021 โฉมใหม่ราคานี้น่าซื้อไหม

สรุปบทความ

Honda HR-V 2021 เป็นหนึ่งในรถ Minor Change ที่น่าสนใจมาก ๆ จากทาง Honda มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Hybrid เทคโนโลยีความปลอดภัยแบบจัดเต็มและสีที่ให้เราเลือกปรับแต่ได้อย่างหลากหลาย สิ่งที่น่าเสียดายมีเพียงอย่างเดียวคือ “รถคันนี้ยังไม่ได้วางขายในประเทศไทยตอนนี้”

Honda HR-V 2021 โฉมใหม่ Minor Change ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ในประเทศญี่ปุ่นในชื่อ Honda Vezel เมื่อต้นปีที่ผ่านมาและมีแผนที่จะผลิตในประเทศไทยในกลางปี และเปิดตัวในปลายปีนี้ ทำให้หลาย ๆ คนสนใจเป็นอย่างมาก แล้วการปรับโฉมครั้งนี้น่าซื้อหรือไม่ บทความนี้จะทำให้คุณตัดสินใจได้ง่ายขึ้น

ทำไมเราจะต้องรอการเปลี่ยนโฉมทุกครั้งที่จะซื้อรถ

ในการซื้อรถหนึ่งครั้ง เรามักที่ต้องมองดูหลาย ๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของราคา ลักษณะการใช้งาน การรับประกัน การบำรุงรักษาและที่สำคัญคือเรื่องของ Option หรือส่วนเสริมที่ติดมากับรถ จริงอยู่ที่การ Minor Change อาจจะไม่ได้สร้างความว้าวเหมือนกับ Model Change แต่ในรถบางคันหนึ่ง Minor Change ประจำปีหรือสองปี อาจจะทำหลาย ๆ คนอุทานคำว่า “เสียดาย น่าจะรออีกสักหน่อย” 

ฮอนด้าเอชอาร์วี ก็เป็นหนึ่งในรถที่น่าสนใจสำหรับการเปลี่ยนโฉมครั้งนี้ ที่แม้ว่ารายละเอียดเชิงลึกอาจจะไม่ได้ออกมาเหมือนจัดเต็ม แต่เท่าที่ปล่อยออกมาในประเทศญี่ปุ่นตอนนี้ก็ทำยอดขายไปได้แบบถล่มทลาย แซงหน้ารถไปหลายคันในรุ่น แล้วทำไมคนญี่ปุ่นถึงกระหน่ำซื้อขนาดนี้ คงต้องดูที่สเปคและรูปโฉมของรถ

รูปโฉมของ HR-V 2021 

ภายนอก 

Honda HR-V 2021 คือรถ SUV ที่มีการปรับโฉมภายนอกให้มีความดุดันมากขึ้น โดยลดทรวดทรงโค้งมนและเน้นความแหลมคมมากขึ้น ลวดลายเส้นสายต่าง ๆ ถูกทำให้เด่นขึ้นชัดเจน ไฟ LED และไฟ Day Light ใหม่ผสมกับล้อแบบทูโทน ทำให้รถคันนี้มีความเป็นสปอร์ตมากกว่าที่เคย 

สำหรับด้านท้ายของทาง Honda HR-V 2021 จะเน้นรูปทรงที่เรียบง่าย แตกต่างกับด้านหน้าอย่างสิ้นเชิง แต่ถึงกระนั้นก็เสริมด้วย Option ต่าง ๆ เช่น ไฟท้าย LED และกันชนที่ได้รับการดีไซน์ใหม่ ซึ่งในเรื่องนี้ผู้เขียนขอไม่ออกความเห็น เพราะความชอบนั้นเป็นเรื่องส่วนบุคคลล้วน ๆ 

สิ่งที่โดดเด่นในการปรับโฉมครั้งนี้คือสีที่ทาง Honda นำมาใส่ไว้กับรถคันนี้มีให้เราเลือกมากถึง 11 สีเลยทีเดียว (ธรรมดา 6 ทูโทน 5)  เชื่อว่าใครหลายคนที่อยากได้รถสีอื่น ๆ นอกจากสีคลาสสิกที่เราเจอได้ทั่วไป ก็สามารถที่จะเลือกได้อย่างเต็มที่เลย

ภายใน 

ในส่วนของภายใน Honda HR-V 2021 เป็นดีไซน์แบบ Honda ขนานแท้ แต่ได้ปรับปรุงให้ดีดูยิ่งกว่าเดิม ทั้งการวางตัวของช่องแอร์แบบใหม่ที่เรียงเป็นแถวยาวด้านหน้า สามารถปรับได้ทั้งหน้าและหลัง หน้าจอทัชสกรีนรองรับ Apple Carplay, Android Auto และ Honda Connect นอกจากนี้ยังมีหลังคา Moon Roof ทำให้ห้องโดยสารไม่อึดอัด

เครื่องยนต์ของ HR-V 2021

เพื่อให้เข้ากับเทรนด์ของโลกในปี 2021 ที่กระแสของรถไฟฟ้ากำลังมาแทนเครื่องยนต์สันดาป ทำให้ Honda HR-V 2021 มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Hybrid แบบ e: HEV อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของทาง Honda โดยอ้างอิงจาก Car.Kapook เครื่องยนต์ของจะมีสองตัวเลือกได้แก่ เครื่องยนต์เบนซิน 1.5 และเครื่องยนต์ไฟฟ้าที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานจากแบตเตอรี่ลิเธียม – ไอออนที่ให้กำลังสูงถึง 155 แรงม้า

โดยรถรุ่นนี้ยังมาพร้อมกับโหมดการขับขี่อีก 4 แบบคือ Nomal Mode , Sport Mode , Eco Mode และการขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ 

ระบบความปลอดภัยของ HR-V 2021

Honda HR-V 2021 ยังคงใช้ระบบความปลอดภัยคล้าย ๆ กับรุ่นก่อนหน้า แต่ได้เพิ่มในส่วนของ 

  • Honda Sensing 
  • ระบบช่วยในการมองมุมอับสายตา 
  • ระบบช่วยอ่านป้ายจราจร 
  • Adaptive Cruise Control
  • ระบบช่วยเบรกอัตโนมัติ

ราคาของ Honda HR-V 2021

เนื่องจากว่ารถรุ่นนี้ยังไม่ได้มีการเปิดตัวในประเทศไทย ทำให้เราจะต้องอ้างอิงจากประเทศที่วางจำหน่ายรถรุ่นนี้แล้วอย่าง ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งราคาเป็นดังเช่นนี้

รุ่น e:HEV Play ราคา 3,298,900 เยน (ประมาณ 950,000 บาท)

รุ่น FF e:HEV Z ราคา 2,898,500 เยน (ประมาณ 830,000 บาท)

รุ่น 4WD e:HEV Z ราคา 3,118,500 เยน (ประมาณ 900,000 บาท)

รุ่น FF e:HEV X ราคา 2,658,700 เยน (ประมาณ760,000 บาท)

รุ่น 4WD e:HEV X ราคา 2,878,700 เยน (ประมาณ 830,000 บาท)

วางจำหน่ายในประเทศไทยเมื่อไร

หนึ่งในคำถามที่หลาย ๆ คนคงจะสงสัยกันไม่น้อย ณ เวลานี้ ที่ Honda HR-V 2021 ได้เปิดตัวในต่างประเทศเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่สาวก Honda ที่อาศัยอยู่ในสยามเมืองยิ้มจะได้ซื้อเมื่อไหร่ ก็ต้องเรียนตามตรงว่าในตอนนี้ทาง Honda ประเทศไทยยังไม่ได้ประกาศนำเข้ารถรุ่นนี้อย่างเป็นทางการ

แต่จากการสืบค้นข้อมูลในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2021 ที่ผ่านมา กูรูและนักเขียนเว็บไซต์เกี่ยวกับยานยนต์ ต่างคาดการณ์ไปในแนวทางเดียวกันว่า รถรุ่นนี้น่าจะประกาศเปิดตัวในกลางปีนี้ และเริ่มทำการวางจำหน่ายในปลายปี ดังนั้นใครที่มีแผนจะซื้อรถรุ่นนี้อยู่ เรายังมีเวลาเก็บเงินดาวน์อีกหลายเดือน

ซื้อรถรุ่นใหม่หรือหารุ่นที่เป็นมือสอง

คำถามต่อมาก็คลาสสิกและฮอตฮิตไม่แพ้กัน หากมาถามผู้เขียนที่กำลังนำเสนอรถรุ่นนี้ให้ท่านผู้อ่านอยู่ ก็จะตอบอย่างไม่เกรงใจว่า “ซื้อมือหนึ่งถ้าเงินคุณถึง และซื้อมือสองถ้าคุณมองว่าออปชันที่แถมมามันไม่โดนใจเท่าไร”

ทำไมต้องตอบแบบนี้ก็ต้องเรียนตามตรงว่า Honda HR-V 2021 เป็นรถที่น่าซื้อมาก อีกทั้งหลาย ๆ คนที่ซื้อรถมาหลายครั้งย่อมรู้ว่าหากรถคันไหนติดแบรนด์ Honda ราคาขายตกน้อยกว่าแบรนด์อื่น ๆ ในบ้านเรา ในส่วนของ Option รถรุ่นนี้ถือว่าคุ้มค่าใช้ได้ยาว ๆ เหมาะกับการเป็นรถครอบครัวมากกว่า CR-V ที่จะเน้นไปในเรื่องของการรูปทรงที่ดูสปอร์ตกว่า 

ในส่วนของราคามือสองอ้างอิงจากทาง Kaidee Auto ก็พบราคาของรุ่นปี 2018 แทบจะไม่ได้ต่างจากมือหนึ่งเท่าไรนัก เพราะราคาที่สภาพดี ๆ จะเริ่มต้นที่ 850,000 บาท ส่วนรุ่นปี 2017 ก็จะเริ่มต้นประมาณ 750,000 บาท และหากเราดูย้อนปีกลับไปเรื่อย ๆ จะพบว่าราคาเฉลี่ยจะลดลงปีละประมาณ 100,000 บาท ดังนั้นซื้อมือหนึ่งดีกว่า ใช้งานได้นาน ขายต่อก็คุ้ม

สรุป 

Honda HR-V 2021 เป็นหนึ่งในรถ Minor Change ที่น่าสนใจมาก ๆ จากทาง Honda มาพร้อมกับเครื่องยนต์ Hybrid เทคโนโลยีความปลอดภัยแบบจัดเต็มและสีที่ให้เราเลือกปรับแต่ได้อย่างหลากหลาย สิ่งที่น่าเสียดายมีเพียงอย่างเดียวคือ “รถคันนี้ยังไม่ได้วางขายในประเทศไทยตอนนี้”

อ้างอิง

Car kapook. (2021) Honda HR-V 2021 เปิดตัวแล้ว ดีไซน์ใหม่ใหญ่ขึ้น เครื่องยนต์ไฮบริด e:HEV. สืบค้นวันที่ 5 พฤษภาคม 2021. จาก https://car.kapook.com/view236500.html

ホンダジャパン. (2021) Honda Vezel. สืบค้นวันที่ 5 พฤษภาคม 2021. https://www.honda.co.jp/VEZEL/webcatalog/type/type/

ไทยรัฐออนไลน์. (2021) มาแล้วค่ะ หวานปานน้ำตาลหยด! HONDA NEW HR-V. สืบค้นวันที่ 5 พฤษภาคม 2021. จาก https://www.thairath.co.th/news/auto/news/2036756

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด. (2021) Honda HR-V life crossover สืบค้นวันที่  7 พฤษภาคม 2021, จาก https://bit.ly/2QsYtqB
ณัฐพล เดชสิงห์. (2021)  HONDA เตรียมเปิดตัว NEW HR-V 2021 ในไทย สิงหาคม นี้ สืบค้นวันที่  7 พฤษภาคม 2021, จาก https://bit.ly/3oViVwZ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial