เลือกเตียงสองชั้นตัวช่วยประหยัดพื้นที่ ราคาสบายกระเป๋า

เลือกเตียงสองชั้นตัวช่วยประหยัดพื้นที่ ราคาสบายกระเป๋า

บ้านเล็ก พื้นที่น้อย แต่อยากได้ห้องนอนที่นอนกันได้หลายๆคน ในพื้นที่จำกัด หลายๆบ้านคงต้องมานั่งช่วยกันหาวิธีการเพื่อให้สมาชิกในบ้านได้อยู่ด้วยกันอย่างพร้อมหน้า และได้พื้นที่เป็นของตัวเองอย่างเต็มที่ เตียงสองชั้น จึงเป็นอีกหนึ่งไอเท็มที่จะช่วยทำให้สมาชิกในบ้านของคุณมีมุมพร้อมพักผ่อนและนอนหลับอย่างสบายของตัวเองได้อย่างเต็มที่

ทำไมถึงต้องเลือกเตียงสองชั้น

ห้องที่มีพื้นที่จำกัด ไม่สามารถวางเฟอร์นิเจอร์ได้เยอะมากเท่าบ้านกว้างๆ การใช้เตียงสองชั้น ทำให้ลดพื้นที่จากการวางเตียงกว้าง ไปตกแต่งอย่างอื่นได้อีก เนื่องจากเตียงสองชั้นจะมีขนาดอยู่ที่ระยะกว้างประมาณ 100-115 ซม. และยาว 200-210 ซม. ซึ่งถ้าห้องนอนบ้านไหนมีขนาดห้องไม่ใหญ่มาก เตียงสองชั้นจะช่วยทำให้ห้องดูกว้าง โล่ง เหมือนห้องใหญ่ขึ้น

ประโยชน์ของเตียงสองชั้น

เตียงสองชั้นนอกจากจะช่วยในเรื่องของการเพิ่มจำนวนพื้นที่การนอน ทำให้สมาชิกในบ้านนอนกันได้หลายคนแล้ว ยังมีประโยชน์และข้อดีอื่นๆที่เราจะได้จากการใช้เตียงสองชั้นอีกเยอะ เช่น

มีพื้นที่ส่วนตัวไว้ทำกิจกรรมมากขึ้น

ด้วยความที่เตียงสองชั้น ใช้พื้นที่ในการวางเตียงที่ค่อนข้างประหยัด ทำให้ห้องมีพื้นที่เหลือเยอะพอที่จะออกแบบเป็นพื้นที่ส่วนตัว เช่น โต๊ะทำงาน มุมดูหนัง หรือมุมนั่งเล่นเสริมสร้างจินตนาการของเด็กๆ

ประหยัดเงินมากกว่าซื้อเตียงเดี่ยวสองเตียง

เตียงสองชั้นปัจจุบันถูกออกแบบมาให้แยกเตียงด้านบนกับด้านล่างออกจากกันได้ ราคาถูกกว่าเตียงแบบเดี่ยวสองเตียง ทำให้เราได้เตียงนอน 2  เตียงในการซื้อเตียงแค่เพียงครั้งเดียว หากวันไหนรู้สึกเบื่อๆ ยังสามารถเปลี่ยนดีไซน์การวางเตียงได้ด้วยนะ

ประหยัดพื้นที่มากกว่าเตียงอื่นๆ

การใช้เตียงสองชั้นวางในห้อง จะทำให้ประหยัดพื้นที่มากกว่าเตียงอื่นๆ ซึ่งขนาดของเตียงที่เล็กที่สุด อยู่ที่ 106×196 ซม.หรือเตียงขนาด 3.5 ฟุต ซึ่งถ้าบ้านไหนมีเด็กๆต้องนอนด้วยกัน 2 คน ขนาดพื้นที่จะต้องถูกบวกเข้าไป แต่หากเป็นเตียงสองชั้นที่มีขนาดประมาณ 115×210 ซึ่งจะทำให้ปรหยัดพื้นที่ได้มากกว่า และสามารถนอนได้ 2 คน คนละชั้นแบบสบายๆ 

ตกแต่งเตียงสองชั้นได้หลากหลาย

เตียงสองชั้น นอกจากจะเป็นเตียงนอนแล้ว เตียงบางแบบจะเป็นเตียงชั้นบนและมีพื้นที่ว่างชั้นล่าง ซึ่งสามารถทำเป็นโต๊ะอ่านหนังสือ ห้องดูหนังหรือพื้นที่ทำกิจกรรมอื่นๆได้ สามารถประหยัดพื้นที่ในการวางเฟอร์นิเจอร์ได้ในพื้นที่เดียวกัน 

หยิบแบบเตียงสองชั้นสุดเจ๋ง ราคาประหยัด มาไว้ในห้องเรากันเถอะ 

1.เตียงสองชั้นแบบมินิมอล เป็นโครงเหล็กแบบบันไดตรง  

ราคา 8,990 บาท

cr.https://www.ikea.com/th/th/p/vitval-bunk-bed-frame-white-light-grey-60411273/ 

2.เตียงสองชั้นเป็นบันไดแนวทะแยง ด้านล่างสามารถออกแบบเป็นมุมทำงาน มุมนั่งเล่นได้

ราคา 9,990 บาท 

Cr. https://www.ikea.com/th/th/p/vitval-loft-bed-frame-with-desk-top-white-light-grey-s89303937/ 

3.เตียงสองชั้น เป็นที่นอนด้านบนและด้านล่าง ขึ้นได้สะดวกสบายเพราะไม่ต้องใช้แรงปีนมาก

ราคา 7,990 บาท

Cr. https://www.indexlivingmall.com/product-page/SIMBI_STEEL_BED?id=120017648 

4.บันไดแนวทะแยง ด้านล่างออกแบบเป็นโต๊ะทำงาน

ราคา 9,590 บาท

Cr, https://www.indexlivingmall.com/product-page/SIMBI_BED?id=120017652 

5.เตียงสองชั้นแบบชุดบันได มีฟังก์ชันการใช้งานและเก็บของมากกว่าปกติ

ราคา 37,900 บาท 

Cr. https://www.furnitmall.com/product/smart-bunkbed-youmix-sb001/ 

วิธีเลือกเตียงสองชั้นให้เหมาะกับความต้องการ

เตียงสองชั้นแต่ละแบบก็มีฟังก์ชันการใช้งาน รูปแบบ และขนาดของพื้นเตียงโดยรวมที่แตกต่างกันไป ซึ่งหากเรามีความต้องการที่จะซื้อเตียงสองชั้นเพื่อมาตั้งไว้ในบ้านของเรา มีหลายอย่างที่เราควรให้ความสำคัญ และคำนึงถึงเป็นอย่างมาก 

ขนาดของโครงเตียงสองชั้นและพื้นที่ในห้องนอน

ควรเลือกเตียงสองชั้น ที่มีขนาด 195×98 ซม. ซึ่งเป้นเตียงที่มีขนาดเดียวกับเตียง Single Bed หรือขนาดที่นอน 3.5 ฟุต เพราะจะทำให้เราประหยัดพื้นที่ห้องได้อย่างมาก เหลือพื้นที่ในห้องเพื่อใช้ทำอย่างอื่นได้อย่างเหลือเฟือ 

เลือกจากดีไซน์ของบันได

แนวทะแยง : ถอดออกได้อย่างสะดวก ปรับเปลี่ยนมุมการขึ้นเตียงได้

บันไดแนวทะแยงมีความลาดชัน ง่ายต่อการปีนขึ้นและลงจากเตียง เนื่องจากเป็นองศาที่สามารถปืนขึ้นได้ ไม่ต้องใช้แรงมาก ซึ่งบันไดแนวทะแยงนี้สามารถถอดออกได้ หากไม่ต้องการใช้ หรือถ้าคุณอยากเปลี่ยนดีไซน์การวางบันได ก็สามารถออกแบบให้เข้ากับพื้นที่ของห้องเราได้ แต่ก็อาจจะต้องใช้พื้นที่เยอะกว่าบันไดเตียงแนวตั้ง

แนวตั้ง : ช่วยประหยัดพื้นที่ในการตั้งเตียง แถมยังทำความสะอาดได้ง่ายด้วย

เป็นเตียงที่ประหยัดพื้นที่มากกว่าเตียงรูปแบบอื่นๆ เพราะตัวบันไดถูกติดตั้งอยู่กับโครงเตียงจึงไม่กินพื้นที่ ไม่เกะกะในการทำความสะอาดภายในห้องนอน แต่จะต้องปืนขึ้นไปนอนเตียงชั้นสอง ซึ่งอาจจะปีนยาก เนื่องจากมุมของตัวบันได และจะต้องใช้แรงมากกว่าเตียงชนิดอื่นๆ หากมองในแง่ของความปลอดภัย อาจจะเหมาะกับคนที่สามารถปีนใช้ได้ง่ายอย่างเด็กโต หรือวัยรุ่น

ชุดบันได : ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย แถมยังมีฟังก์ชันช่วยเก็บของได้อีกเยอะ

เตียงแบบใช้บันไดชุดบันได เป็นแบบที่ปลอดภัยมากที่สุด สามารถเดินขึ้น-ลงบันไดได้ง่ายดาย แม้ว่าจะงัวเงียมากแค่ไหนก็ยังปลอดภัย แต่เตียงประเภทนี้ใช้พื้นที่ในการวางเยอะมาก จึงต้องดูขนาดพื้นที่ที่เราต้องการเพื่อความเหมาะสม สวยงาม ซึ่งหากใครชอบเตียงดีไซน์สวยๆ น่ารักๆ แนะนำเตียงชุดบันได เพราะมีการออกแบบให้มีที่เก็บของเพิ่ม หรือออกแบบให้เป็นพื้นที่ส่วนตัว เช่น มุมทำงาน เป็นต้น

เลือกแบบแยกเตียงได้ เพื่อการใช้งานได้ในอนาคต

หลายๆเจ้าออกแบบเตียงสองชั้นให้ใช้งานได้ทั้งเตียงชั้นบนและชั้นล่าง แถมยังสามารถยกแยกออกจากกันได้ด้วย จึงทำให้เมื่อซื้อเตียงสองชั้นมา เราสามารถแบ่งลงมาตั้งได้อีกเตียง เพื่อการขยับขยาย หรือการอยากเปลี่ยนมุมนอนของสมาชิกในห้องที่อยากลองแยกเตียงออกจากกัน เพื่อสร้างอาณาจักรของตัวเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเตียงแบบ Twin Size

ตรวจสอบความปลอดภัย

ความมั่นคงและปลอดภัยของเตียงเป็นเรื่องสำคัญมาก เรามาดูกันดีกว่าว่ามีเรื่องอะไรที่เราควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษบ้าง

การรับน้ำหนัก

หากบ้านไหนซื้อเตียงสองชั้น เพื่อให้เด็กในบ้านนอน ต้องตรวจสอบการรับน้ำหนักของเตียงว่าสามารถรองรับได้มากน้อยเท่าไร เพราะว่าเด็กๆอาจจะขึ้นไปนั่งเล่นด้วยกันบนเตียงชั้นสอง หากเตียงไม่สามารถรับน้ำหนักได้ อาจทำให้เกิดอันตรายกับเด็กๆ ซึ่งน้ำหนักที่ควรรับได้ควรจะเกิน 100 กิโลกรัมขึ้นไป และน้ำหนักนี้อาจจะส่งผลให้ในอนาคตที่เรามีน้ำหนักมากขึ้น ก็สามารถใช้งานเตียงนี้ต่อเนื่องไปได้อีกด้วย

ตรวจสอบการยึดเตียงบนและเตียงล่าง

เป็นเรื่องสำคัญมากๆที่เราจะต้องตรวจสอบจุดของการยึดเตียงบนกับเตียงล่างต่อกันอย่างถี่ถ้วน ควรเป็นอุปกรณ์ที่มีความแข็งแรงมากอย่าง สกรูหรือน็อตในการยึดเตียงเช้าด้วยกัน เพราะถ้าหากการเชื่อมกันไม่แข็งแรงมากพอ จะทำให้เกิดอุบัติเหตุกับคนที่นอนอยู่บนเตียงนี้ได้ การใช้อุปกรณ์ที่แข็งแรงจะเป็นแรงเพิ่มความมั่นคงกับเตียงได้มากขึ้น และถ้าใครที่ไม่มั่นใจในการเชื่อมต่อ สามารถซื้อน็อตมาติดตั้งเพิ่งในจุดบริเวณเชื่อมต่อนี้ได้

ความสูงของเตียง

โดยปกติแล้ว เตียงทั่วไปมีขนาดความสูงจากพื้นถึงด้านบนของเตียงที่ 120-130 ซม. ซึ่งให้ความรู้สึกสบายๆเมื่อได้นอน ไม่รู้สึกอึดอัด เหมือนมีอะไรมากดทับ หรือมาบดบังเวลานอน แต่หากเป็นเตียงเตี้ย ที่มีความสูงประมาณ 110 ซม. แม้ว่าอาจจะไม่ปลอดโปร่งมาก แต่สำหรับบ้านไหนที่มีเด็กๆนอนบนเตียงสองชั้น คุณพ่อคุณแม่ ก็สามารถมองเห็นลูกๆได้อย่างง่าย และมีพื้นที่ระหว่างเตียงชั้นบนกับเพดานมากขึ้น มีพื้นที่ในการทำกิจกรรมได้มากขึ้น

ราวกั้นเตียงมีหรือไม่ ถอดออกได้ไหม

ส่วนใหญ่เตียงชั้นบนจะมีตัวราวกั้นตก แต่ในบางรุ่น บางยี่ห้อ จะมีราวกั้นด้านล่างไปด้วย เพื่อป้องกันการตกเตียง ไม่เกิดอันตรายกับเด็กๆแต่อาจจะมีบางจังหวะที่กำลังจะเข้าออกเตียงนอน ก็จะต้องปีนข้ามราวกั้นทุกครั้ง แต่หากมั่นใจในความปลอดภัยและความสะดวกสบาย เราสามารถถอดออกได้เลย

ฟังก์ชันเพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน

ปัจจุบันการออกแบบเตียงสองชั้นเปลี่ยนไปอย่างมาก หลายๆเตียง หลายยี่ห้อ ออกแบบโต๊ะเครื่องแป้งให้น่ารัก ทันสมัย เหมาะกับการใช้งาน ทั้งชั้นวางของบนหัวเตียง ตู้ลิ้นชักในใต้บันไดชุด หรือที่ชาร์จแบตบนหัวนอนเตียง เพื่อความสวยและฟังก์ชันการใช้งานที่มากกว่าแค่การนอน 

เลือกเตียงสองชั้นถูก นอนหลับได้อย่างมีคุณภาพ

การนอนเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ หากเราอยู่ในห้องที่เราชอบ ได้นอนเตียงสบายๆ ก็เป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ทำให้เราพร้อมที่จะตื่นไปทำงาน ทำกิจกรรมต่อได้ หลังจากที่เรานอนเพิ่งพลังงานมาอย่างเต็มที่ ดังนั้นการเลือกเตียงที่เหมาะสมกับพื้นที่ห้อง อย่างเตียงสองชั้น จะช่วยให้บ้านของคุณสวยงาม สวยเหมาะสม จนต้องนั่งหลงใหลอยู่ในห้องของตัวเอง

 

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial