จะขอสินเชื่อรถยนต์ต้องรู้อะไรบ้าง

Content Creator

รถยนต์ถือว่าเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่ใครหลาย ๆ คนหมายปอง ทั้งความสะดวกสบายในการเดินทาง รวมไปถึงการใช้งานเพื่อการพาณิชย์อันเป็นรายได้เสริม แน่นอนว่าหลาย ๆ คนอาจจะไม่ได้มีเงินเก็บมาก พอทำให้ต้องใช้การกู้ซื้อหรือการขอสินเชื่อเสียเป็นส่วนใหญ่ สำหรับใครที่กำลังมองหาสิ่งนี้อยู่ วันนี้พวกเรามีคำตอบ

สินเชื่อรถยนต์กับไฟแนนซ์รถยนต์ต่างกันอย่างไร

หนึ่งในคำถามที่หลาย ๆ คนอาจจะสงสัยคือสินเชื่อรถยนต์กับไฟแนนซ์รถยนต์ต่างกันอย่างไร ความจริง แล้วทั้งสองอย่างนี้แทบจะไม่มีความต่างกันเลย โดยสินเชื่อรถยนต์หากจะพูดให้เข้าใจในภาษาบ้าน ๆ ก็คือการให้เงินกู้ไปซื้อรถอันมีตัวเราเป็นคนค้ำประกัน ส่วนไฟแนนซ์หรือว่า “การเช่าซื้อ” คือการที่เอารถ ค้ำประกันเงินกู้ของเรา เมื่อผ่อนเสร็จหมดแล้วเรา ก็จะได้รถกลับมาเป็นกรรมสิทธิ์ของเรา

สินเชื่อแบบบอลลูน

นอกจากนี้ยังมีสินเชื่อที่ชื่อว่า “บอลลูน” ที่ค่ายรถยนต์ทางฝั่งยุโรปนิยมใช้ โดยการผ่อนประเภทนี้จะตัดเงินค่ารถหนึ่งก้อนออกไป ทำให้งวดที่เราชำระในแต่ละเดือนถูกขึ้น แต่ว่าก้อนสุดท้ายจะเป็นบอลลูนที่จะเป็นเงินก้อนใหญ่เป็นพิเศษประมาณ 40% ของราคารถเลยทีเดียว (แล้วแต่รถแต่ละค่าย) 

โดยเงินบอลลูนก้อนสุดท้ายเราสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะเอาเงินก้อนมาปิดผ่อนบอลลูนต่อรวมไปถึงการนำเอารถเก่ามาเทิร์น ตามมูลค่าของบอลลูน เพื่อที่จะนำเอาไปซื้อรถรุ่นใหม่ได้อีกด้วยในกรณีที่เราอยากจะเปลี่ยนรถรุ่นใหม่

สำหรับข้อเสียของบอลลูนคือเราจะไม่ได้เป็นเจ้าของรถจนกว่าจะผ่อนหมด ทำให้หากเราวางแผนการเงินไม่ดีหรือว่าไม่ได้เก็บเงินไว้ นอกจากนี้การผ่อนแบบบอลลูนส่วนใหญ่มักจะตามมากพร้อมกับอัตราดอกเบี้ยที่แพงกว่าวิธีการแบบปกติอีกต่างหาก ดังนั้นใครจะซื้อแบบบอลลูนต้องศึกษาให้ดี

เราควรรู้อะไรบ้างก่อนที่จะขอสินเชื่อรถ

ในการของสินเชื่อรถในแต่ละที่จะมีความต้องการและเงื่อนไขที่ต่างกัน ขึ้นอยู่กับราคาของ รถยนต์ที่เราจะซื้อและเครดิตที่เราจะมี โดยส่วนมากแล้วสิ่งที่เราควรรู้ทุกครั้งก่อนที่จะขอสินเชื่อรถ จะประกอบไปด้วยสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้

เลือกรถที่อยากจะได้

นับว่าเป็นการบ้านข้อแรก ๆ สำหรับใครที่อยากจะซื้อรถ ที่เราต้องเลือกรุ่นรถตามกำลังทรัพย์ และแนวทางในการใช้งานเป็นหลักได้ รวมถึงการมองไปถึงว่ารถรุ่นนี้ซื้อที่ไหน เป็นรถมือหนึ่งหรือว่าเป็นรถมือสองเป็นต้น โดยรถทั้งสองประเภทจะมีข้อดีและข้อเสียต่างกัน

การซื้อ “รถมือหนึ่ง” มีข้อดีในเรื่องของการรับประกันและคุณภาพของตัวรถดีกว่า อีกทั้งเรายังสามารถที่จะเลือกสีหรือออฟชั่นต่าง ๆ ได้ตามความต้องการของเราของ เหมาะสำหรับคนที่มีเงินก้อนใหญ่และพร้อมในการเป็นหนี้ระยะยาว 

รถมือสอง มีข้อดีในเรื่องของราคาที่ถูกกว่ารถมือหนึ่งเกือบ ๆ ครึ่งหนึ่ง ทำให้เราสามารถซื้อรถได้ในราคาถูกมาก แต่ก็แลกมากับการรับประกันที่ไม่เหมือนกันในแต่ละเจ้า รวมไปถึงคุณภาพของรถที่เราได้ ซึ่งตาดีหรือตาร้ายก็อยู่ที่ประสบการณ์กับความซื่อสัตย์ของเต้นท์รถ

คำนวนรายจ่ายให้เหมาะสม

การขอสินเชื่อรถแต่ละครั้ง เราจะต้องทำสัญญาในการจ่ายเงินในแต่ละงวด ตามระยะเวลาที่ เราได้เซ็นสัญญาไว้ โดยยิ่งผ่อนนานเราจะยิ่งจ่ายน้อย แต่ก็แลกมากับการจ่ายดอกเบี้ยที่แพงมากขึ้น ในขณะเดียวกันการผ่อนระยะเวลาที่สั้น

ก็ทำให้จำนวนเงินต่องวดสูงขึ้นมากเช่นกัน ทั้งนี้ควรที่จะคำนวนในเรื่องของเงินดาวน์ด้วย ที่จะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป

โดยรายจ่ายในแต่ละเดือนนั้นให้เราคำนวนง่าย ๆ ว่าหนี้ไม่ควรจะมากกว่า 30% ของรายได้เพราะรถยนต์จะมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ เสริมเข้ามาเช่น ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุง ค่าประกันเป็นต้น ทำให้เราต้องวางแผนเรื่องเหล่านี้ให้ดี มิฉะนั้นหากวันไหนเราไม่มีเงินไปจ่ายค่างวด รถคันโปรดของคุณอาจจะต้องจากคุณไปพร้อมกับหนี้ก้อนใหญ่ และอาจจะทำให้คุณติดเครดิตบุโรได้

เงินดาวน์

เงินดาวน์ถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งสำคัญสำหรับการขอสินเชื่อรถ เพราะโดยส่วนมากธนาคารต่าง ๆ มักจะไม่อนุมัติค่ารถของเราเต็มวงเงิน ส่วนใหญ่มักจะให้ประมาณ 60-85% ของราคารถยนต์ ทำให้เราต้องเอาเงินมากดาวน์ราคาของรถให้เพียงพอกับเงื่อนไขของสินเชื่อ 

โดยเงินดาวน์นั้นยิ่งเราจ่ายมากจำนวนเงินต่องวดของเราน้อยลง ทำให้เรามีเงินใช้ต่อเดือนมากขึ้น อีกทั้งเราจะได้นำเงินไปใช้ในด้านอื่น ๆ ในชีวิตประจำวันได้อีกต่างหาก ซึ่งคำแนะนำของผู้เขียนคือให้ดาวน์ก้อนใหญ่ที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เพื่อให้เรามีกระแสเงินสดมากพอ ในการใช้ชีวิตประจำวันนั่นเอง

เอกสารต่าง ๆ

ในการยื่นขอสินเชื่อในทุก ๆ สถาบันการเงินจะต้องมีเอกสารเสมอ แล้วแต่ว่าสถาบันการเงินนั้น จะให้นำเอาเอกสารอะไรไปบ้าง โดยหลัก ๆ แล้วจะเป็นเอกสารเหล่านี้ (สำหรับบุคคลธรรมดา)

  • สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของผู้ขอสินเชื่อ
  • สำเนาบัตรประชาชนและทะเบียนบ้านของผู้ค้ำประกัน
  • หนังสือรับรองเงินเดือน
  • Statement ย้อนหลัง 6 เดือน
  • ใบขับขี่
  • ฯลฯ

ระยะเวลาในการได้รับสินเชื่อ

สำหรับระยะเวลาในการรับสินเชื่อนั้นจะขึ้นอยู่กับสถาบันการเงินต่าง ๆ โดยหากเราส่งเอกสารครบและเงื่อนไขตรงกับสินเชื่อ ก็จะใช้เวลาในการอนุมัติไม่นานประมาณ 15-30 วัน หลักจากอนุมัติแล้วก็จะมีการนัดกันเซ็นต์สัญญา แนะนำว่าให้อ่านเงื่อนไขให้ละเอียด ก่อนที่จะเซ็นต์ เพราะข้อกำหนดบางข้อคุณอาจจะไม่รู้ก็เป็นได้ เมื่อเสร็จขั้นตอนนี้แล้วนัดรอเวลารับรถไปได้เลย 

สรุป

จะเห็นได้ว่าการขอสินเชื่อรถยนต์นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแต่เราหาข้อมูลต่าง ๆ พร้อมกับทำเอกสารให้พร้อม เพียงเท่านี้การขอสินเชื่อรถยนต์ของเราก็จะเป็นเรื่องที่ง่ายดายมากขึ้นเลย ที่เดียว ขอให้มีความสุขกับการขับขี่รถใหม่ครับผม