เลี้ยงกระต่าย 101: วิธีเลี้ยงน้องสำหรับคุณแม่มือใหม่

Property Specialist

เลี้ยงกระต่าย 101: วิธีเลี้ยงน้องสำหรับคุณแม่มือใหม่

สรุปบทความ

อีกหนึ่งวิธีแก้เหงาได้ดีที่สุด คือการมีเพื่อนคุย แต่เนื่องจากสถานการณ์ตอนนี้ แน่นอนว่าการออกไปหาเพื่อนคงเป็นไปได้ยาก วันนี้ Kaidee ขอนำเสนอ อีกหนึ่งตัวแทนมนุษย์ที่จะทำให้รอยยิ้มของทุกคนกลับมา และที่สำคัญ เขาขนปุกปุย แถมดูแลง่าย ใช่แล้วค่ะ เขามีชื่อว่า “กระต่าย” นั่นเอง กระต่ายจะมีสายพันธุ์ไหนน่าสนใจ และวิธีการเลี้ยงจะมีอะไรบ้าง มาดูกัน

ล็อกดาวน์ไม่จบไม่สิ้น อยู่บ้านกันมานานขนาดนี้ คงจะรู้สึกเครียด และเหงากันบ้างแล้วใช่ไหม อีกหนึ่งวิธีคลายเครียด และเหงาที่ได้ผลดีที่สุด แน่นอนว่าคือการ Socialize หรือ การเข้าสังคม พบปะพูดคุยกับเพื่อนฝูง แต่ด้วยสถานการณ์ที่ไม่เอื้ออำนวยเช่นนี้ การออกไปสังสรรค์กับเพื่อนๆ อย่างที่เคย คงเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ยาก หรือเป็นไปไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

แต่อย่าเพิ่งหมดหวังไป เพราะวันนี้ Kaidee จะมาแนะนำตัวแทนมนุษย์ ที่จะมาเรียกเสียงหัวเราะ และรอยยิ้มของทุกคนกลับมา แถมในบางครั้งเขายังสามารถยังคอยปลอบประโลมเราในยามเหนื่อยล้าได้ดียิ่งกว่าเพื่อนมนุษย์เสียอีก 

และตัวแทนมนุษย์ที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้ ก็คือ “สัตว์เลี้ยง” นั่นเอง

ถ้าพูดถึงสัตว์เลี้ยงยอดนิยม คงหนีไม่พ้น สุนัข, แมว และ ปลา ใช่ไหมคะ แต่ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับน้อง “กระต่าย” สัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมที่สุดใน พ.ศ. นี้กัน 

npr.org

เพราะนอกจากที่น้องกระต่ายจะน่ารัก เชื่อง และขี้เล่นแล้ว น้องๆ ยังสะอาด และเลี้ยงง่ายมากๆ เรียกได้ว่าเหมาะสมสำหรับชีวิตที่แสนวุ่นวายของเราตอนนี้เป็นที่สุด 

แต่ก่อนที่เราจะไปดูวิธีเลี้ยงน้องกระต่ายอย่างถูกต้องกัน เรามาดูกันก่อนดีกว่าว่ากระต่ายสายพันธุ์ไหนที่น่าเลี้ยงกันบ้าง

สายพันธุ์กระต่ายน่าเลี้ยง ยอดนิยม

คนเลี้ยงกระต่ายทุกคน คงจะพูดเป็นเสียงวเดียวกันว่า “กระต่ายเอง ก็เป็นสัตว์เลี้ยงที่เชื่อง, ขี้เล่น และฉลาด ไม่ต่างจากสุนัข หรือ แมว เลย” อย่างไรก็ตาม กระต่ายนั้น มีหลากหลายสายพันธุ์ และแต่ละสายพันธุ์ต่างต้องการ การดูแลที่แตกต่างกันออกไป เช่น กระต่ายบางสายพันธุ์ ชอบให้เราสัมผัส ในขณะที่บางสายพันธุ์ กระโดดหนีทุกครั้งที่เราพยายามจะเข้าหา

ดังนั้น ก่อนที่จะซื้อกระต่ายมาเลี้ยงกัน นอกจากความน่ารักแล้ว เราควรพิจารณาถึงนิสัยของแต่ละสายพันธุ์ ให้มั่นใจว่า กระต่ายที่เราซื้อมาเลี้ยงเป็น “Good Match” สำหรับเราจริงๆ 

1. กระต่ายพันธุ์ Mini Rex (มินิเร็กซ์) 

สายพันธุ์กระต่ายที่เป็นที่ชื่นชอบสำหรับใครหลายคน ต้องยกให้น้องกระต่ายพันธุ์ Mini Rex เลย

เพราะน้องกระต่ายพันธุ์นี้ มีทุกอย่างที่คุณต้องการแน่นอน ทั้งน่ารัก ขนปุกปุย และขนาดกำลังพอดี (เติบโตได้ไม่เกิน 2 กิโลกรัม) 

ที่สำคัญน้องยังเป็นกระต่ายสายพันธุ์อารมณ์ดี และง่ายต่อการเลี้ยงดูมากๆ เพราะเมื่อขนของเขาแก่ตัวลง ก็จะร่วงหลุดออกมาเอง โดยไม่จำเป็นต้องพาเขาเข้าร้านตัดขนบ่อยๆ ให้เสียเงินเล่นแน่นอน 

2. กระต่ายพันธุ์ Florida White (ฟลอริดาไวท์)

กระต่ายพันธุ์ Florida White หรือที่เรียกกันว่า กระต่ายขาวฟลอริดา เป็นกระต่ายตัวสีขาวล้วน ตาสีชมพู คอสั้น และมีหัวเป็นทรงกลม 

จุดเด่นของกระต่ายพันธุ์นี้ จะอยู่ที่หูที่ตั้งตรงตลอดเวลา เรียกได้ว่า เหมือนกระต่ายในการ์ตูนที่เราคุ้นเคยกันเลยทีเดียว

นิสัย: รักธรรมชาติ เชื่อง และไม่ตื่นตูมกับเสียงรอบข้าง จึงไม่เป็นปัญหาสำหรับบ้านที่มีเด็กเล็กแน่นอน

3. กระต่ายพันธุ์ Holland Lop (ฮอลแลนด์ลอป)

มาถึงอีกหนึ่งสายพันธุ์สุดฮิต กระต่ายพันธุ์ Holland Lop นั่นเอง เอกลักษณ์เฉพาะตัวของกระต่ายพันธุ์นี้ คือ ทรงหูตกแนบแก้ม พันธุ์นี้มีขนาดกลาง น้ำหนักไม่เกิน 1.8 กิโลกรัม

และสำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบสีสัน เราขอแนะนำกระต่ายพันธุ์นี้เลยเพราะเขามีหลายสี และลวดลายที่หลากหลาย เช่น สีส้ม Ginger, ลายด่าง ขาวดำ, สีน้ำตาล, สีขาว Frosty และ อีกมากมาย 

นิสัย: เฟรนลี่ ชอบวิ่งเล่น แต่เขาจะไม่ค่อยยอมให้อุ้ม

4. กระต่ายพันธุ์ Netherland Dwarf (เนเธอร์แลนด์ดวอร์ฟ) 

กระต่ายพันธุ์ Netherland Dwarf เป็นหนึ่งในสายพันธุ์กระต่ายที่มีขนาดเล็กที่สุด มีน้ำหนักไม่เกิน 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น พันธุ์นี้มีหูที่สั้น และเล็กมากๆ แต่จุดเด่นที่สุดคือดวงตาใสๆ คู่นี้ ที่มีขนาดใหญ่ เมื่อเทียบกับขนาดของตัวเขา

หากเพื่อนๆ สนใจน้องกระต่ายพันธุ์ Netherland Dwarf แล้วล่ะก็ ต้องทำใจเรื่อง ขนร่วง นะคะ เนื่องจากน้องมีขนสั้น ถึงปานกลาง และค่อนข้างหนา ทำให้ขนน้องร่วงเยอะพอสมควร โดยเฉพาะในช่วงเดือนมีนาคม – มิถุนายน ซึ่งเป็นช่วงเดือนเปลี่ยนขนของพวกเขานั่นเอง 

นิสัย: ขี้ตกใจ หงุดหงิดง่าย แต่ในขนาดเดียวกันก็ชอบวิ่งเล่น ดังนั้นจึงควรเลี้ยงกระต่ายสายพันธุ์นี้ในกรงขนาดใหญ่

5. กระต่ายพันธุ์ Dutch (ดัตช์)

จุดเด่นสำหรับกระต่ายสายพันธุ์ Dutch อยู่ที่สี ซึ่งขนของเขาจะเป็นสองสีสลับเป็นลายทาง ให้ลักษณะเหมือนน้องใส่หน้ากาก กับ กางเกง โดยเว้นบริเวณหน้าอกนั่นเอง กระต่ายพันธุ์นี้มีขนาดใหญ่ เจริญเติบโตได้มากที่สุดถึง 2.5 กิโลกรัม

นิสัย: กินเก่ง ชอบวิ่งเล่น และคลุกคลีกับคน 

ดังนั้น หากเพื่อนๆ ไม่ค่อยมีเวลา เราขอให้มองข้ามกระต่ายพันธุ์นี้ไป เพราะถ้าเขา ไม่ได้รับความใส่ใจ อาจจะทำให้เป็นโรคซึมเศร้า หรือ เฉาตายได้  

วิธีการเลี้ยง และดูแลกระต่าย 

ถ้าเลือกสายพันธุ์กระต่ายที่ชอบกันได้แล้ว เรามาดูขั้นตอนการเลี้ยงกระต่ายกันบ้าง เพราะถึงแม้ว่ากระต่ายจะไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่มีนิสัยซุกซน และเรียกร้องความสนใจเท่ากับสุนัข แต่การเลี้ยงดูเขาอย่างถูกวิธีก็เป็นเรื่องสำคัญ เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่เปราะบาง กินยาก และมีชีวิตที่สั้นกว่าสุนัข 

ดังนั้น เราจึงควรศึกษาให้ละเอียดก่อนตัดสินใจเลี้ยงเขา เพราะเมื่อเราได้เริ่มพาเขาเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัวแล้ว เราคงอยากให้น้องกระต่ายอยู่กับเราไปนานๆ เนอะ  

สถานที่เลี้ยงกระต่าย

เราสามารถเลี้ยงกระต่ายได้ทั้งในบ้าน และนอกบ้าน 

  • เลี้ยงในบ้าน

หากเลี้ยงกระต่ายในบ้าน การเลือกกรงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อนๆ ควรเลือกกรงที่มีขนาดใหญ่ และมีพื้นที่ให้กระต่ายได้วิ่งเล่น หรือ พื้นที่สำหรับของเล่นกระต่ายต่างๆ เช่น ล้อวิ่ง เป็นต้น 

นอกจากนี้ กรงควรทำมาจากวัสดุที่แข็งแรง เช่น ลวด หรือ สเตนเลส และไม่ควรเป็นพลาสติก เพราะกระต่ายมีนิสัยชอบแทะเล็ม ดังนั้น พลาสติกซึ่งเป็นวัสดุที่ผลิตมาจากสารเคมี จะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของน้องนั่นเอง

  • เลี้ยงนอกบ้าน

การเลี้ยงกระต่ายนอกบ้าน สิ่งที่ต้องคำนึกเป็นอันดับแรกคือ เรื่อง สภาพอากาศ ดังนั้นเราควรเลือกกรงที่มีหลังคาเปิดปิดได้ สามารถกันแดด กันฝน และกันลมในฤดูหนาวได้เป็นอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้กระต่ายล้มป่วย หรือเสียชีวิต

ที่สำคัญ ควรนำ ฟาง หรือ หญ้าแฝก มาปูเป็นพื้นกรง เพื่อให้เขาได้นอนอย่างสะดวกสบาย ไม่รู้สึกอึดอัด และยังสามารถช่วยเพิ่มความอบอุ่นให้ในตอนกลางคืนอีกด้วย

อาหารกระต่าย

เคยสงสัยไหม ว่าทำไมตอนเด็กเราถึงคิดว่ากระต่ายกินแต่แครอทนะ? ในความเป็นจริงแล้ว กระต่าย กินอาหารได้หลากหลายนะคะ แต่อาหารที่เขาชอบมากที่สุดคือ หญ้า ค่ะ

welcomehomenature.com

กระต่ายกินหญ้าหลายชนิด ได้แก่ หญ้าขน, หญ้าทิมโมธี,แพงโกล่า, หญ้าอัลฟาฟ่า เป็นต้น 
สำหรับกระต่ายที่มีอายุไม่ถึง 6 เดือน:  สามารถให้ อาหารเม็ดผสม กับหญ้า เพื่อเพิ่มสารอาหารให้เขาได้ และอาหารเม็ดดังกล่าว ควรมีสารอาหารประเภท โปรตีน และ กากใย เป็นหลัก โดยให้ลดไขมัน เพราะจะทำให้น้องอ้วน มี ทำให้สุขภาพไม่ดี และล้มป่วยง่าย

น้ำสำหรับกระต่าย

เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ที่วิ่งเล่นทั้งวัน ดังนั้น ควรมีน้ำไว้ในกรงเสมอ โดยน้ำควรจะอยู่ขวด ให้น้องดูดจากหลอดท่อแอร์ ไม่ควรทิ้งน้ำไว้ในถาด หรือ อ่าง เพราะจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคนะคะ 

การทำความสะอาดกระต่าย

petkeen.com
  • กระต่ายที่มีอายุน้อยกว่า 3 เดือน

ใช้ผ้าชุบน้ำ แล้วเช็ดที่ตัวกระต่าย แค่นั้นก็พอ

  • กระต่ายที่มีอายุมากกว่า 3 เดือน 

สามารถอาบน้ำให้ได้ตามปกติ โดยการนำน้ำใส่กะละมัง และราดน้ำลงบนตัวเขา (ปิดหู เพื่อป้องกันน้ำเข้า) และทำความสะอาดด้วยยาสระผมเด็ก หรือสบู่อาบน้ำสุนัขก็ได้ 

วิธีการจับกระต่าย

บอกก่อนเลยว่า การจับกระต่ายที่หูเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำ เพราะนอกจากจะทำให้เจ็บแล้ว ยังทำให้หูของกระต่ายตกอีกด้วย 

การจับกระต่ายอย่างถูกวิธี ควรเริ่มจากการลูบหัวเขา ให้เขารู้สึกผ่อนคลาย จากนั้นให้ สอดมือไปใต้ท้อง และดึงน้องเขามาแนบชิดลำตัวเรา 


ข้อควรระวัง: เนื่องจากกระต่ายเป็นสัตว์ขี้ตกใจ ดังนั้น เพื่อนๆ ต้องไม่มือสั่น เพราะจะให้เขากลัว และดิ้นตกลงมาจากมือเรา ทำให้บาดเจ็บได้

การตัดเล็บกระต่ายอย่างถูกวิธี

cypresscarwash.net

การตัดเล็บกระต่ายเป็นเรื่องจำเป็น เพราะกระต่ายเป็นสัตว์ที่มักจะเลียเท้าหน้าของตัวเองเพื่อทำความสะอาดเป็นประจำ ดังนั้นการที่เขามีเล็บยาวนั้น จึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคชั้นดี ดังนั้น เราควรหมั่นตัดเล็บเขา ด้วยกรรไกรตัดเล็บสุนัข หรือ กรรไกรตัดเล็บคน โดยระวังไม่ให้ตัดเข้าส่วนที่เป็นสีชมพู เพราะนั่นคือบริเวณเนื้อ ซึ่งมีเส้นเลือดหล่อเลี้ยง การตัดเข้าเนื้อ อาจจะทำให้เลือดไหลไม่หยุด และเป็นอันตรายได้ 

โรคที่กระต่ายเป็นได้ง่าย

  1. เห็บหมัด

หากน้องมีผิวหนังสกปรก หรืออาบน้ำไม่สะอาด เช่นเดียวกับสุนัข ภายใต้ขนปุกปุย อาจจะมีแมลง เห็บหมัดซ่อนตัวอยู่ หากพบว่าที่ขนของเขามีรังแค ควรรีบนำเขาไปพบสัตวแพทย์ในทันที 

  1. ฉี่เป็นเลือด

หากพบว่ากระต่ายฉี่เป็นเลือด อย่าเพิ่งตกใจนะคะ การฉี่เป็นเลือดนี้ เป็นอาการของความผิดปกติของเม็ดสี ‘พอร์ไฟริน (Porphyrin)’ ซึ่งไม่เป็นอันตรายใดๆ และจะหายไปเองภายใน 2-3 วัน 

  1. ไข้กระต่าย (Tularemia)

ไข้กระต่าย เป็นโรคที่มักจะติดต่อกันในกลุ่มสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่ใช้ฟันแทะ โดยเฉพาะ กระต่าย โดยโรคนี้เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ที่ชื่อว่า ‘เรียฟรานซิเซลล่า ทูลารีซิส (Francisella Tularensis)’ พบในน้ำ ดิน และ ซากสัตว์ที่ตายเป็นเวลานาน

อาการของโรค จะแตกต่างกัน อาจส่งผลต่อผิวหนัง ตา ปอด และต่อมน้ำเหลือง ตามประเภทของเชื้อ Tularemia

ซึ่งโรคนี้ อาจร้ายแรงถึงเสียชีวิต แต่หากรักษาแต่เนิ่นๆ ก็มีโอกาสรอดสูงเช่นกัน

ให้กระต่าย เป็นตัวแทนมนุษย์ สานความสัมพันธ์ที่หายไป

เป็นยังไงกันบ้างคะ ได้กระต่ายสายพันธุ์ที่ถูกใจกันรึยัง หากเลือกสายพันธุ์กระต่ายที่ชอบได้แล้ว ก็อย่าลืมนำคำแนะนำในการเลี้ยงเขาไปใช้กันด้วยนะคะ เขาจะได้มีสุขภาพแข็งแรง อยู่เป็นเพื่อนเราไปได้อีกนานๆ เลย

คนไหน ที่ยังหากระต่ายสายพันธุ์ที่ชอบไม่ได้ หรือ ไม่รู้ว่าจะซื้อกระต่ายราคาประหยัดๆ ที่ไหนดี ลองแวะมาดูกระต่ายน่ารักๆ ที่เว็บไซต์ Kaidee ก่อนได้นะคะ 

ที่ Kaidee เรามีกระต่ายหลากหลายสายพันธุ์ หลายราคา  และที่สำคัญผู้ซื้อสามารถติดต่อกับผู้ขายได้โดยตรง ได้อย่างรวดเร็ว ผ่านเว็บไซต์ของเรา รับรองว่า ชอปง่าย ปลอดภัย ได้ของเร็ว หายห่วง แน่นอน

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial