ดูดวง 101: ดูดวงไพ่ทาโรต์ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

ดูดวง 101: ดูดวงไพ่ทาโรต์ได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

สรุปบทความ

ดูดวงไพ่ทาโรต์ด้วยตัวเองไม่ยากอยากที่คิด วันนี้เราขอเปิดตำราดูดวง 101 ดูไพ่ทาโรต์กันแบบง่าย ๆ ที่ใครก็ทำได้ อยากรู้ว่าง่ายแค่ไหน ไปตามอ่านกันได้เลย

เคยไหม เวลามีเรื่องคับข้องหมองใจ ไร้ทางออก หันหน้าไปพึ่งเพื่อนจนหมดหมู่คณะก็ยังไม่หาย ก็เลยต้องมองหาที่พึ่งหรือที่ปรึกษาไกลตัวกัน หนึ่งในช้อยส์ที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ของใครหลายคน (หรือเราคนเดียว) เห็นทีจะหนีไม่พ้น ‘หมอดู’ 

ใครที่ไม่ใช่สายมู อาจไม่เข้าใจ การดูดวงถือเป็นหนึ่งช่องทางที่อยู่คู่ชีวิต (สายมู) ไม่ว่าจะเจอเรื่องร้ายหรือเรื่องดี สงสัย ข้องใจ ติดขัดอะไร อยากรู้เรื่องไหน ถามใครไม่ได้ ก็ต้องดูดวงนี่แหละ

แถมศาสตร์การดูดวงแตกออกเป็นหลายแขนงมาก ไม่ว่าจะดูดวงวันเดือนปีเกิด ดูดวงไพ่ยิปซี ดูดวงเซียมซี ดูดวงกราฟชีวิต ดูดวงเลข 7 ตัว และอีกสารพัดสารพัน มีตั้งแต่ดูออนไลน์ฟรี ๆ ไปจนถึงขั้นเสียค่าครูกันเป็นแสน ๆ ก็มี

แต่วันนี้เราจะไม่มาแนะนำหมอดูฟรี หมอดูเสียเงินหรืออะไรทั้งนั้น เพราะเราจะชวนทุกคนมาดูดวงกันด้วยตัวเองไปเลย เรียกได้ว่าอยู่ที่ไหนก็ดูได้ง่าย ๆ เพียงแค่มีไพ่ tarot สักหนึ่งสำรับ ถ้าอยากรู้แล้วว่าเป็นยังไง ไปดูกันเลย

ดูดวง 101: รวบรวมความรู้เกี่ยวกับไพ่ทาโรต์ อ่านไพ่ด้วยตัวเองยังไง มีบอกให้หมดที่นี่

ทำความรู้จักไพ่ทาโรต์ (Tarot) 

ไพ่ทาโรต์ (Tarot) หรือที่บางคนเรียกว่าไพ่ยิปซีถือเป็นไพ่ที่มีบทบาทสำคัญในแวดวงโหราศาสตร์มาก แพร่หลายกันมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 20 เดิมทีรู้จักกันในแวดวงเกมการละเล่น ทว่าในหลาย ๆ ภูมิภาคของอังกฤษ นิยมนำมาใช้ดูดวง 

ไพ่แบ่งออกเป็น 2 สำรับ คือสำรับใหญ่ (Major Arcana) มีไพ่ในสำรับทั้งหมด 22 ใบ และสำรับเล็ก (Minor Arcana) มีไพ่ทั้งหมด 56 ใบ โดยแต่ละไพ่จะมีสัญลักษณ์ที่สามารถสื่อความหมายและคำทำนายที่แตกต่างกันได้

ไพ่ทาโรต์สำรับที่โด่งดังมีชื่อเสียงและใช้อยากแพร่หลายได้แก่ไพ่ทาโร่ต์ Raider-Waite ซึ่งจะแฝงความหมายไว้ในแต่ละสัญลักษณ์ที่ใช้ ถือว่าเป็นไพ่ที่หมอดูไพ่ยิปซีต้องเคยผ่านตาผ่านมือกันมาแล้วแน่นอน

เผยไพ่สำรับใหญ่ (Major Arcana) แบบหมดเปลือก 

ไพ่ยิปซี MajorArcana

ไพ่ Major Arcana มีทั้งหมด 22 ใบ เป็นกลุ่มไพ่ที่ถือเป็นหัวใจของสำรับ ใช้บอกเล่าเรื่องราวบทเรียนชีวิต เรื่องบาปบุญคุณกรรมที่มีอิทธิพลกับจิตวิญญาณและชีวิตของเรา ดังนั้นส่วนมากเมื่อจับได้ไพ่ในสำรับใหญ่ จะเน้นเป็นการดูภาพรวมของชีวิตและสถานการณ์ต่าง ๆ โดยรวมมากกว่าจะใช้เจาะดูเป็นเรื่อง ๆ 

0 – The Fool

เป็นไพ่ที่สื่อถึงคนที่มุ่งไปข้างหน้าแบบไม่มีแผนการอะไร หากเปิดได้ไพ่นี้ อาจตีความได้ถึงความกล้าที่จะเริ่มต้นสิ่งใหม่ ๆ โดยไม่กังวลอะไร การเดินทางไปสู่เส้นทางใหม่ที่ไม่รู้ว่ามีอะไรรออยู่ แต่ก็พร้อมที่จะเสี่ยงไป

1 – The Magician

พร้อมลงมือทำตามแผนที่ตั้งใจไว้ มีทุกอย่างพร้อมแล้ว สามารถลุยทำตามแผนที่ตั้งใจไว้ได้เลย

2 – The High Priestess

ฟังและเชื่อในสัญชาติญาณตัวเอง ไม่ต้องไปหาคำตอบจากข้างนอก เพราะไพ่นี้บ่งบอกว่าคุณมีสัญชาติญาณและลางสังหรณ์ที่พิเศษอยู่แล้ว 

3 – The Empress

เป็นไพ่ที่สื่อถึงสตรีเพศมากที่สุดในบรรดาไพ่ทั้งหมด เป็นสัญลักษณ์ของความอ่อนโยน ความโอบอ้อมอารี ความรัก และความงดงาม ถ้าเปิดได้ไพ่นี้ อาจจะหมายถึงชีวิตที่อุดมสมบูรณ์ เพียบพร้อม หรืออาจจะมีโอกาสตั้งครรภ์

4 – The Emperor

ไพ่นี้บ่งบอกถึงอำนาจและความเป็นผู้นำ สามารถสื่อได้ว่าเรามีอำนาจในการตัดสินใจเรื่องต่าง ๆ ในชีวิต หรืออาจจะเป็นนิสัยที่ชอบเป็นผู้นำ สั่งคนอื่น ไม่ชอบตามใคร

5 – The Hierophant

เป็นสัญลักษณ์ของผู้ส่งสาร สามารถตีความได้ว่าให้เราเชื่อตามกฎที่มีไว้อยู่แล้ว หรือมองหาที่พึ่งทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยอีกแรง

6 – The Lovers

หากเปิดได้ไพ่เล่มนี้และนึกถึงเรื่องชีวิตรัก อาจจะหมายถึงว่าจะได้พบกับความรัก หรือต้องหมั่นเติมความรักความเอาใจใส่ให้กับชีวิตคู่ นอกจากนี้ยังตีความได้ถึงการตัดสินใจเลือกอะไรอย่างหนึ่งซึ่งไม่จำเป็นต้องเป็นความรักเสมอไป 

7 – The Chariot

ไพ่ใบนี้สื่อถึงแรงขับเคลื่อนและความมุ่งมั่นตั้งใจ หากจับได้ไพ่ใบนี้และถามถึงชัยชนะ บอกเลยว่าอยู่ใกล้แค่เอื้อม เพียงแค่ใช้แรงใจและความรู้ที่มี ก็สามารถเอาชนะอะไรได้หลาย ๆ อย่างเลย

8 – Strength

เป็นไพ่ที่ตรงตามชื่อเลยก็คือพลังกำลังหรือความเข้มแข็งทางจิตใจ ความแกร่ง การบริหารจัดการทุกอย่างที่เป็นไปได้อย่างดีและราบรื่น ไม่ว่าจะเจออุปสรรคอะไร ก็สามารถเอาชนะได้

9 – The Hermit

ไพ่นี้สื่อถึงผู้รักสันโดษ ความต้องการปลีกวิเวกจากทุกสิ่งไปอยู่คนเดียว หากจับได้ไพ่นี้ อาจจะสื่อถึงการหลบไปเยียวยาคนเดียว หรือให้อยู่ในความเงียบสงบและใช้เวลาไตร่ตรองสิ่งต่าง ๆ

10 – Wheel of Fortune

ไพ่กงล้อแห่งโชคชะตา บ่งบอกได้ถึงความไม่แน่นอน อะไรก็เปลี่ยนแปลงไปได้ อาจจะมีสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาในชีวิต หากถึงวันนั้นก็เพียงแค่พร้อมรับมือกับมัน 

11- Justice

ไพ่แห่งความยุติธรรม กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นย่อมคืนสนอง ทุกอย่าง ทำสิ่งใดย่อมได้สิ่งนั้น หากจับได้ไพ่ใบนี้ หมายถึงคุณจะได้รับความยุติธรรม หรือคุณเองต้องมีความยุติธรรมกับคนอื่น

12- The Hanged Man

ไพ่ชายหนุ่มห้อยหัวที่บ่งบอกถึงการชะงักอยู่กับที่ ไปไหนไม่ได้ ถ้าจับได้ไพ่ใบนี้ อาจสื่อถึงสถานการณ์ที่ต้องรอคอย ทำอะไรไม่ได้ หรืออาจจะเป็นนัยนะสื่อให้คุณปล่อยสิ่งที่กำลังยึดเหนี่ยวไว้จนทำให้ไปไหนไม่ได้

13- Death

ไพ่ความตาย อาจจะดูเหมือนเป็นไพ่ลางไม่ดี แต่จริง ๆ แล้วหมายถึงการเปลี่ยนแปลง การจบเพื่อเริ่มต้นสิ่งใหม่ เมื่อจับได้ไพ่ใบนี้ อาจจะหมายถึงคำแนะนำว่าทุกอย่างย่อมมีการเปลี่ยนแปลง หรือจะมีบางสิ่งบางอย่างเปลี่ยนแปลง ให้เตรียมตัวเตรียมใจรับกับมัน 

14- Temperance

ไพ่ใบนี้สื่อถึงความสมดุล การผสมผสานที่ลงตัว ความสงบ อดทน เมื่อจับได้ อาจจะเป็นคำแนะนำให้คุณผ่อนปรนไปตามการเปลี่ยนแปลง อย่าพยายามฝืนหรือขัดขวาง ให้ทุกอย่างเป็นไปตามสิ่งที่ควรจะเปลี่ยน

15- The Devil

ไพ่ปีศาจ สัญลักษณ์ความลุ่มหลงมัวเมา การถูกผูกมัด ควบคุม ไร้อิสระ และสิ่งที่ผูกมัดคุณก็คือความรู้สึกและความคิดของตัวคุณเอง เมื่อจับได้ไพ่ใบนี้ ขอให้จงรู้ไว้ว่าคุณสามารถเป็นอิสระจากพันธนาการใด ๆ ก็ตามได้ด้วยการเปลี่ยนความคิด 

16- The Tower

หมายถึงการทำลายล้าง พังทลาย การเปลี่ยนแปลงกะทันหันที่เราห้ามไม่ได้ เมื่อใดก็ตามที่จับได้ไพ่ใบนี้ แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงกะทันหันที่ไม่คาดคิด ให้คิดเสียว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงทำลายสิ่งเก่าเพื่อรอให้สิ่งใหม่เติบโตขึ้นมาทดแทน 

17- The Star

ไพ่ The Star เป็นไพ่ที่สื่อถึงความหวังและการเยียวยา การเกิดใหม่ แรงบันดาลใจ หากจับได้ไพ่นี้ เป็นสัญญาณว่าจักรวาลกำลังเข้าข้างคุณและอยากให้คุณเชื่อมั่นว่าทางข้างหน้าที่โชคชะตาพาไปจะมีแต่สิ่งดี ๆ

18- The Moon

ไพ่นี้บ่งชี้ถึงจิตใต้สำนึก ความคิด ความเคลือบแคลงสงสัยภายใน หากคุณได้ไพ่นี้ สามารถตีความได้ว่าคุณกำลังกังวล และปล่อยให้ความกลัวมาครอบงำความคิด คุณเคลือบแคลงสงสัยในทุก ๆ อย่าง 

19- The Sun

ตรงข้ามกับ The Moon The Sun สื่อถึงความสุข ความหรรษา มีชีวิตชีวา และการมองโลกในแง่บวก เป็นสัญญาณว่าจะมีสิ่งดี ๆ เข้ามา ทุกอย่างจะเป็นไปด้วยดี 

20- Judgment

เป็นไพ่ที่สื่อถึงเรื่องของการตัดสินใจเรื่องสำคัญ เป็นช่วงเวลาที่คุณจะทบทวนหรือเลือกสิ่งที่สำคัญ ไพ่ใบนี้ทำให้คุณรู้ว่าอนาคตเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน และคุณสามารถเปลี่ยนแปลงให้ดีขึ้นได้ด้วยการตัดสินใจของตัวเอง 

21- The World

หมายเลขสุดท้ายของสำรับใหญ่ ไพ่ที่สื่อถึงความสำเร็จ การเติมเต็ม หากคุณได้ไพ่นี้ อาจบ่งบอกได้ว่าคุณกำลังเดินในทางที่ถูกต้องแล้ว คุณพร้อมที่จะก้าวต่อไปแล้ว

ไพ่ minor arcana

รู้จักไพ่สำรับรอง (Minor Arcana)

ไพ่สำรับรองมีทั้งหมด 56 ใบ จะเป็นไพ่ที่เกี่ยวข้องกับเรื่องราวและประสบการณ์ที่เราพบเจอในขีวิตประจำวัน สื่อถึงพลังที่หมุนเวียนอยู่ในชีวิตของคุณตอนนี้ มีการเปลี่ยนแปลงง่าย ขึ้นอยู่กับการกระทำของคุณ ไม่จำเป็นต้องเป็นเหตุการณ์ที่จะมีอิทธิพลกับชีวิตคุณไปตลอด แต่มองเป็นโอกาสที่เราจะได้เรียนรู้จากประสบการณ์เหล่านั้นดีกว่า 

โดยแบ่งหลัก ๆ เป็น 4 กอง 

ไพ่ถ้วย

สื่อถึงความรู้สึก อารมณ์ สัญชาติญาณ และความคิดสร้างสรรค์ ไพ่ถ้วยมักจะขึ้นในการอ่านคำทำนายที่เกี่ยวกับความสัมพันธ์ อารมณ์และความรู้สึกของเราที่ไปเกี่ยวพันเชื่อมโยงกับคนอื่น

ไพ่เหรียญ

สื่อถึงการเงิน การงาน สิ่งของต่าง ๆ มักจะขึ้นในการทำนายที่เกี่ยวข้องกับเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ

ไพ่ดาบ

สื่อถึงความคิด คำพูด และการกระทำของเรา จะเป็นไพ่ที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสาร ความคิด การตัดสินใจ

ไพ่ไม้เท้า

สื่อถึงพลังงาน ความมุ่งมั่น มักจะขึ้นเมื่ออ่านคำทำนายที่เกี่ยวข้องกับความคิดใหม่ ๆ และจุดมุ่งหมายของชีวิต

ไพ่ถ้วย

ไพ่ CUPS
Ace of Cups

เป็นไพ่หนึ่งถ้วย สื่อถึงความสัมพันธ์ใหม่ ๆ ที่กำลังเริ่มต้นผลิบาน ความคิดสร้างสรรค์ ความรัก การหยิบยื่นสิ่งดี ๆ ให้กับอีกฝ่ายหรือรับสิ่งดี ๆ

Two of Cups 

ไพ่ที่อบอวลด้วยความรัก การมอบความรักให้แก่กัน ความรู้สึกที่ต่างคนต่างก็แบ่งปันกัน หากได้ไพ่นี้เมื่อถามเรื่องความสัมพันธ์หรือคนที่เราแอบปิ๊ง บอกเลยว่ามีสิทธิ์สมหวังค่ะ 

Three of Cups

เป็นไพ่ที่เกี่ยวข้องกับมิตรภาพ เพื่อนเป็นส่วนใหญ่ ความสุข สนุกสนาน งานเลี้ยงสังสรรค์และการเฉลิมฉลอง

Four of Cups 

ไพ่ที่สื่อถึงการหยุดชะงัก เบื่อหน่าย การปฏิเสธความสุขหรือสิ่งดี ๆ ที่อยู่รอบตัว 

Five of Cups 

เป็นไพ่ที่สื่อถึงความเศร้าหมอง สูญเสีย สิ้นหวัง ความหวังที่ไม่เป็นไปอย่างที่คิด 

Six of Cups 

ไพ่นี้จะสื่อถึงการวนเวียนกลับมาของสิ่งเดิม ๆ อาจจะเป็นความสัมพันธ์เดิม ๆ คนรักเก่า เพื่อนเก่า หรือคนที่เราไม่คาดคิดที่อาจจะแวะเวียนกลับมาหาโดยไม่ทันตั้งตัว 

Seven of Cups

ไพ่ใบนี้สื่อถึงความสับสนวุ่นวายใจเนื่องจากมีตัวเลือกเยอะมาก จนไม่รู้ว่าควรจะตัดสินใจเลือกอะไร หรือในขณะเดียวกันอาจจะหมายถึงภาพลวงตา สิ่งเพ้อฝันที่เราวาดวิมานในอากาศเองก็ได้ 

Eight of Cups

ไพ่แปดถ้วยสื่อถึงความเสียใจ ผิดหวังจากบางสิ่ง จนทำให้เราอยากหลีกหนี ละทิ้งทุกอย่างไว้ข้างหลัง หรือหากมองในแง่บวกอาจจะหมายถึงว่าเรื่องราวนั้นได้จบลง ถึงเวลาที่จะเริ่มต้นใหม่สักทีก็ได้นะคะ

Nine of Cups 

ไพ่ใบนี้มีความหมายดีมากเลยทีเดียว เป็นไพ่ที่สื่อถึงความสุขสมหวัง ความฝันที่เป็นจริง คิดสิ่งใดก็จะได้สมใจ 

Ten of Cups

ไพ่นี้จะสื่อถึงความสุข ครอบครัวที่สมบูรณ์พร้อมทุกอย่าง 

Page of Cups

ไพ่มหาดเล็กถือถ้วยเป็นไพ่ที่สื่อถึงความอยากรู้อยากเห็น ความคิดสร้างสรรค์ ความสนุกสนานครื้นเครง การเข้าสังคมเจอผู้คนใหม่ ๆ หรือการได้รับข่าวสารบางอย่าง

Knight of Cups

อัศวินถือถ้วยเป็นไพ่ที่สื่อถึงการต่อสู้ฟันฝ่าเพื่อสิ่งที่เราต้องการ นอกจากนี้ยังบ่งบอกลักษณะนิสัยที่โรแมนติก มีเสน่ห์ 

Queen of Cups

ราชินีถ้วยเป็นสัญลักษณ์ของความใส่ใจดูแล ทะนุถนอม โอบอ้อมอารี การมีสัญชาตญาณที่ดี หากจับได้ไพ่ใบนี้อาจจะหมายถึงการตัดสินใจที่ต้องใช้ความคิดอย่างหนัก หรือการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน หลัก ๆ จะเน้นเป็นเรื่องของอารมณ์

King of Cups

ราชาถ้วยจะตรงกันข้ามกับราชินีถ้วยตรงนี้เป็นไพ่เน้นการใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ สื่อถึงความสุขุม อดทน การวางตัวมั่นคง 

ไพ่เหรียญ

ไพ่เหรียญ ไพ่ยิปซี
Ace of Pentacles

ไพ่หนึ่งเหรียญบ่งบอกถึงโอกาสทางการงานหรือการเงินใหม่ ๆ ที่กำลังจะเข้ามา ความสำเร็จ การเริ่มต้นสิ่งใหม่ 

Two of Pentacles

สื่อถึงการตัดสินใจ การปรับตัว การจัดการเวลาเพื่อให้สมดุลกับสิ่งที่มี 

Three of Pentacles

สื่อถึงการทำงานเป็นทีม ร่วมมือกับคนอื่น ความมุ่งมั่นในการสร้างเนื้อสร้างตัว

Four of Pentacles

ไพ่ใบนี้สื่อถึงความปลอดภัย การเก็บออม การควบคุม เน้นเป็นเรื่องเก็บเงินเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับชีวิต 

Five of Pentacles 

ไพ่ห้าเหรียญสื่อถึงปัญหาทางการเงิน ความยากลำบาก ความกังวลใจ ความสูญเสีย การไม่มีแพลน

Six of Pentacles

สื่อถึงการให้และรับ ความมีน้ำใจ แบ่งปัน ทว่าเป็นการแบ่งปันที่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้รับมากกว่า หรือการแบ่งปันที่ไม่เท่าเทียมนั่นเอง

Seven of Pentacles

ไพ่เจ็ดเหรียญเป็นไพ่ที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน การเก็บเกี่ยวผลตอบแทนที่เคยได้ลงแรงไป อาจจะหมายถึงการลงทุนในระยะยาว

Eight of Pentacles

ไพ่ใบนี้สื่อถึงความสามารถ ความขยันที่จะสร้างเงินทองและฐานะมั่นคง 

Nine of Pentacles

เก้าเหรียญเป็นไพ่ที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ทางการเงิน มีเงินเก็บพร้อม สบาย มั่นคง ไม่เดือดร้อน

Ten of Pentacles

เป็นไพ่ที่แสดงถึงการแต่งงาน การมีชีวิตที่ดีพร้อมในทุกอย่างรวมทั้งเรื่องการเงิน อาจจะหมายถึงการได้รับมรดกก็ได้

Page of Pentacles

สื่อถึงการได้รับโอกาสหรือข้อเสนอที่ดีเข้ามา การพัฒนาความสามารถและทักษะของตัวเอง

Knight of Pentacles

หมายถึงความตั้งใจ ละเอียดรอบคอบ ความกล้าที่จะออกไปทำอะไรใหม่ ๆ 

Queen of Pentacles

ราชินีเหรียญจะเกี่ยวเนื่องกับการพิจารณาทุกอย่างอย่างละเอียดถี่ถ้วน หากเปิดไพ่มาและเป็นไพ่ที่ทำลายลักษณะ อาจจะสื่อถึงพ่อแม่ที่ทำงานไปด้วยเลี้ยงลูกไปด้วย การหาเงินมาเพื่อเลี้ยงดูใคร

King of Pentacles

สื่อถึงความร่ำรวย ธุรกิจ ความเป็นผู้นำ 

ไพ่ดาบ

ไพ่ยิปซี ไพ่ดาบ
Ace of Swords

เป็นไพ่ที่สื่อถึงการเริ่มต้นความสำเร็จ การได้รับโอกาสดี ๆ ประสบความสำเร็จ

Two of Swords

บ่งบอกถึงความลังเล ตัดสินใจไม่ได้ว่าจะเลือกอะไร นอกจากนี้ยังหมายถึงการติดอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก ไม่รู้จะหาทางออกยังไง

Three of Swords

ไพ่ใบนี้เกี่ยวเนื่องกับเรื่องราวความผิดหวัง เสียใจ เจ็บปวด หากใช้อ่านเรื่องราวความรัก ก็คงสามารถใช้คำว่าอกหักได้ หรือถ้าเป็นเรื่องอื่นก็จะแปลตามที่ได้บอกไปแล้วว่าจะผิดหวัง ไม่เป็นอย่างที่คิด 

Four of Swords

ไพ่ใบนี้เกี่ยวกับการพักผ่อน อยู่นิ่ง ๆ ไม่ทำอะไร 

Five of Swords

เป็นไพ่ที่สื่อถึงความขัดแย้ง การไม่ลงรอยกัน ปัญหาที่เข้ามาไม่หยุด และการสูญเสียบางสิ่งบางอย่างจากการแข่งขัน 

Six of Swords

หากจับได้ไพ่ใบนี้ สามารถตีความได้ถึงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้น ปล่อยตัวเองให้เป็นไปตามน้ำ หรืออาจจะหมายถึงการละเลยปัญหาได้

Seven of Swords

ไพ่เจ็ดดาบสื่อถึงการทรยศ หักหลัง นอกจากนี้ยังหมายถึงภาระหน้าที่ที่ล้นมือได้อีกด้วย

Eight of Swords

หมายถึงความคิดด้านลบ การถูกบีบบังคับจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น มืดแปดด้าน

Nine of Swords

ไพ่เก้าดาบสามารถตีความได้ถึงความเครียด ความกังวล คิดมาก ที่รุนแรงจนถึงขั้นนอนไม่หลับ

Ten of Swords

สื่อถึงจุดจบที่เจ็บปวด บาดแผล ความสูญเสีย

Page of Swords

ไพ่นี้สามารถตีความได้ถึงความคิดใหม่ ๆ ไอเดียใหม่ ๆ ความอยากรู้ยอากเห็นในเรื่องราวต่าง ๆ

Knight of Swords

ไพ่นี้สื่อถึงความมุ่งมั่นไปสู่จุดหมาย อาจจะต้องเหน็ดเหนื่อย ฝ่าฟันกับอะไรหลายอย่างกว่าจะได้ในสิ่งที่ต้องการ

Queen of Swords

ไพ่นี้สื่อถึงความมุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว แกร่ง พึ่งพาตัวเองได้ ไม่ลำเอียง 

King of Swords

ไพ่ราชาถือดาบเป็นไพ่ที่เน้นเรื่องของอำนาจ มุ่งมั่น เด็ดเดี่ยว คิดวิเคราะห์ 

ไพ่ไม้เท้า

Ace of Wands

ไพ่นี้สื่อถึงการได้รับโอกาสหรือข่าวสารที่ดี การเริ่มต้นทำอะไรบางอย่าง

Two of Wands

ไพ่สองไม้เท้าสื่อถึงการวางแผนในอนาคต ความก้าวหน้า การตัดสินใจ การกล้าออกไปเผชิญสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นเคย

Three of Wands

สามารถตีความได้ถึงการเดินทางไปยังที่ที่ไม่คุ้นเคย การพัฒนา ขยายขอบเขต โอกาสในต่างแดน 

Four of Wands

เป็นไพ่ที่มีความหมายไปในเชิงบวกเกี่ยวกับการเฉลิมฉลอง ครอบครัวสุขสันต์ การแต่งงาน ความสุขและการสมปรารถนา

Five of Wands

ไพ่นี้สื่อถึงการแข่งขันที่มีอุปสรรค การดีลกับคนหมู่บ้าน การทะเลาะ ไม่ลงรอยกัน 

Six of Wands

ไพ่แห่งชัยชนะ ความสำเร็จ และการเฉลิมฉลอง

Seven of Wands

ไพ่นี้สื่อถึงความท้าทาย อุปสรรคที่ถาโถมเข้ามาพร้อมกัน 

Eight of Wands

ไพ่ที่สามารถตีความได้ว่าอาจจะมีข่าวสารหรือคนจากแดนไกลติดต่อสื่อสารมาก หรือเป็นเราเองได้มีโอกาสได้เดินทางไกล เดินทางทางอากาศ

Nine of Wands

ไพ่ที่สื่อถึงความกล้าและความเชื่อ มุ่งมั่น การตัดสินใจเลือกสิ่งสำคัญ การป้องกันตัวเอง 

Ten of Wands

ไพ่สิบไม้เท้าเป็นไพ่ที่ตีความได้ถึงสถานการณ์ ภาระหน้าที่ที่หนักหนาสาหัส การแบกรับภาระไว้มากมาย

Page of Wands

ไพ่มหาดเล็กถือไม้เท้าเป็นไพ่ที่บ่งบอกถึงการค้นพบแรงบันดาลใจ ความคิด ความกล้า ความมุ่งมั่นที่จะทำสิ่งที่เลือก

Knight of Wands

ไพ่นี้บ่งบอกถึงความมั่นใจในตัวเอง การกล้าเสี่ยง พลัง การลงมือทำอะไรอย่างรวดเร็ว 

Queen of Wands

ไพ่แห่งความกล้าหาญ มั่นใจ ไม่พึ่งพาใคร เป็นตัวของตัวเอง

King of Wands

ราชาไม้เท้า ไพ่ที่หมายถึงความคิดริเริ่มใหม่ ๆ ความกล้า การมีอำนาจ การเกิดมาเพื่อเป็นผู้นำ

วิธีการอ่านไพ่ อ่านยังไงให้ความหมายแม่น

วิธีอ่านไพ่ยิปซี

อ่านไพ่หัวตั้งและหัวกลับ ต่างกันยังไง

การอ่านไพ่หลัก ๆ จะมีด้วยกัน 2 แบบคือการอ่านไพ่หัวตั้ง หรือการอ่านไพ่ธรรมดาเลย นั่นคือเปิดไพ่และอ่านตามความหมายที่เราไปรวบรวมมาฝาก 

แต่บางคนก็นิยมอ่านไพ่แบบกลับหัวก็มี การอ่านไพ่กลับหัวคือ ถ้ากรณีหยิบไพ่ออกมาแล้วได้ไพ่หัวกลับ ความหมายของไพ่นั้น ๆ ก็จะเปลี่ยนไปในทิศทางตรงกันข้าม 

เช่น ถ้ากรณีจับได้ไพ่ the magician หัวกลับ จากความหมายที่ตีความได้ว่าให้ลุยทำในสิ่งที่คิดไปเลยเพราะเรามีความสามารถพร้อมอยู่แล้ว ก็จะพลิกกลายเป็นว่าเราจะไม่สามารถทำตามสิ่งที่คิดได้เลยเนื่องจากความสามารถถูกบดบังอยู่ เป็นต้น 

อ่านไพ่เช็ต 3 ใบ

การอ่านไพ่สามใบพร้อมกันเป็นอีกหนึ่งวิธีอ่านไพ่ที่คนนิยมใช้ 

ไพ่ใบที่ 1: สื่อถึงสิ่งที่เราจะทำเพื่อเปลี่ยนแปลงในชีวิต 

ไพ่ใบที่ 2: สื่อถึงแนวทางที่ทำได้ในช่วงนี้

ไพ่ใบที่ 3: สื่อถึงวิธีจัดการกับทุกอย่างในช่วงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นนี้

นอกจากนี้ยังมีการอ่านไพ่เซ็ตที่มีจำนวนไพ่มากกว่านั้นขึ้นไปอีก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของคนดู ใครชอบดูแค่ใบเดียวก็สามารถดูได้ หรือถ้าดูใบเดียวแล้วรู้สึกว่าไม่เข้าใจก็สามารถดึงไพ่เสริมเพื่ออ่านสถานการณ์ให้ชัดเจนยิ่งขึ้นได้ 

สรุปรวมคัมภีร์ดูดวงไพ่ทาโรต์

การดูไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซีด้วยตัวเองนั้นไม่ยากอย่างที่คิด เพียงแค่เรามีไพ่สักสำรับและเรียนรู้ความหมายหลักของสัญลักษณ์ที่อยู่บนไพ่แต่ละใบว่าหมายถึงอะไร จากนั้นใช้มันอ่านสถานการณ์ต่าง ๆ ที่อยากรู้

หากใครที่อ่านคัมภีร์ดูดวง 101 ฉบับรวบรัดของเราจบแล้ว คันไม้คันมืออยากลองดูดวงเองบ้าง ก็แวะมาซื้อไพ่ทาโรต์หรือไพ่ยิปซีสำรับดี ๆ ราคาเป็นกันเองกับเราได้ 

หรือถ้าดูดวงแล้ว ติดขัดตรงไหน อยากหาเครื่องรางคู่ใจมาเสริมดวงกันแบบเน้น ๆ ก็เข้ามาเลือกกันได้แบบจัดเต็มที่ kaidee กันเลยค่า!

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial