สรุปบทความ

รถบ้านที่ใครหลายคนใฝ่ฝันนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม ใครที่กำลังคิดว่ารถบ้านในประเทศไทยนั้นซื้อมาแล้วถูกกฎหมายหรือไม่? และสามารถไปเที่ยวที่ไหนในไทยได้บ้าง บอกเลยว่าคุณต้องห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด!! เพราะรวมคำตอบทุกอย่างที่คุณสงสัยเอาไว้ให้ครบจบในหนึ่งเดียวจริง ๆ

รถบ้าน จริง ๆ แล้วในไทยนั้นมันถูกกฎหมายจริงหรือ?

Content Creator
สรุปบทความ

รถบ้านที่ใครหลายคนใฝ่ฝันนั้นอยู่ใกล้แค่เอื้อม ใครที่กำลังคิดว่ารถบ้านในประเทศไทยนั้นซื้อมาแล้วถูกกฎหมายหรือไม่? และสามารถไปเที่ยวที่ไหนในไทยได้บ้าง บอกเลยว่าคุณต้องห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด!! เพราะรวมคำตอบทุกอย่างที่คุณสงสัยเอาไว้ให้ครบจบในหนึ่งเดียวจริง ๆ

ผมเป็นคนที่ดูหนังของต่างประเทศแล้วเห็นรถบ้านแบบพ่วงไว้ข้างหลัง ที่ตกแต่งภายในให้เหมือนบ้านหนึ่งหลังเลย ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ห้องน้ำ เตียง หรือแม้กระทั่งห้องครัวก็ยังมี (อยากลองไปนอนจริง ๆ)

แต่ที่ประเทศไทยนี้กลับเหมือนไม่เคยเห็นว่ามีรถยนต์ประเภทนี้เลย ยกเว้นตอนที่มีงาน Motor Expo เราถึงจะได้เห็นกัน ซึ่งเป็นความฝันอย่างมากว่าอยากจะนั่งรถบ้านแบบนี้ไปเที่ยวแคมป์ปิ้งหรือขึ้นเขา มันคงจะสนุกไม่ใช่น้อย (ค่ำไหนนอนนั่นของจริง!!)

รถบ้านในไทยมันถูกกฎหมายหรือเปล่านะ??

ผมกำลังคิด ๆ อยู่ว่า หรือที่เราไม่เคยเห็นรถบ้านเหล่านี้ในไทยมันอาจจะผิดกฎหมายหรือเปล่า?? ไม่รอช้าผมเลยไปหาข้อมูลมาให้ ซึ่งมันผิดกับที่คิด มันถูกกฏหมาย!! แต่ว่ามันก็มีข้อกำหนดอยู่ตาม พรบ.รถยนต์ ปี พ.ศ.2522 (รย.16) ตามข้างล่างนี้ 👇

รถที่ใช้ในการขนส่งผู้โดยสารและรถขนาดเล็ก

โดยแบ่งตาม ความกว้าง ความสูง และความยาว ของขนาดตัวรถพ่วง ที่จะต้องได้ตามมาตรฐาน

ความกว้าง

เริ่มจากความกว้างก่อนเลย ต้องวัดจากจากส่วนที่กว้างที่สุดของตัวพ่วง ที่รวมไปถึงส่วนประกอบที่ยื่นออกมาด้วย แต่ไม่รวมกระจกมองข้าง ต้องมีความกว้างไม่เกิน 2.55 เมตร และส่วนต่อเติมที่ยื่นเกินขอบยางด้านนอกของเพลาล้อหลังต้องไม่เกิน 15 เซนติเมตร

ความสูง

ให้วัดในแนวดิ่งจากพื้นไปถึงส่วนที่สูงที่สุดของรถพ่วง ให้มีความสูงไม่เกิน 4 เมตร (แต่ถ้าหากว่ารถพ่วงนั้นมีความกว้างไม่ถึง 2.3 เมตร ความสูงต้องห้ามเกิน 3 เมตร)

ความยาว

ข้อกำหนดในเรื่องของความยาวนั้นขึ้นอยู่ประเภทของรถด้วยซึ่งแบ่งได้ทั้งหมด 9 ลักษณะ

  • ประเภทที่ 1 – รถกระบะบรรทุก
  • ประเภทที่ 2 – รถตู้บรรทุก
  • ประเภทที่ 3 – รถบรรทุกของเหลว
  • ประเภทที่ 4 – รถบรรทุกวัสดุอันตราย
  • ประเภทที่ 5 – รถบรรทุกเฉพาะกิจ
  • ประเภทที่ 6 – รถพ่วง
  • ประเภทที่ 7 – รถกึ่งพ่วง
  • ประเภทที่ 8 – รถกึ่งพ่วงบรรทุกวัสดุยาว
  • ประเภทที่ 9 – รถลากจูง

ซึ่งรถบ้านเคลื่อนที่ได้นั้นเป็นประเภทที่ 6 เมื่อวัดจากส่วนหน้าสุดไม่รวมแขนพ่วงถึงส่วนท้ายสุดของรถ จะต้องมีความยาวไม่เกิน 8 เมตร

ถ้าทำตามกฎหมายทั้งหมดนี้แล้วล่ะก็ จะมีรถบ้านเคลื่อนที่ก็ไม่ใช่แค่ความฝันอีกต่อไป (แต่ปัญหาคือจะเอารถไปจอดที่ไหนเท่านั้นเอง แง~)

รถบ้านสวย ๆ มันมีกี่แบบกัน

แน่นอนว่ารถบ้านนั้นคงไม่ได้มีแต่แบบที่ลากจูงเป็นอีกคันนึงไปเลยแค่ชนิดเดียวเท่านั้น เพราะมันมีเยอะมากจนบอกได้ยากเลยทีเดียว แต่เดี๋ยวจะมาแบ่งให้ดูง่าย ๆ มีด้วยกัน 5 ประเภทหลัก ๆ

Motorhome

ของดีชัด ๆ

เป็นรถบ้านที่ไม่มีส่วนพ่วงออกไป แต่มีตัวรถเป็นตัวของบ้านเอง ซึ่งจะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ให้ความสะดวกสบายเหมือนกับย่อขนาดบ้านลงมาไว้ในรถยนต์ และแบ่งความใหญ่เป็น Class A, B และ C ไล่จากขนาดใหญ่ลงไปเล็ก ตามลำดับ

Caravan /Travel Trailer

อยากมีแบบนี้สักคัน

น่าจะเป็นแบบที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี  ซึ่งน่าจะพอเคยพบเห็นกันอยู่บ้าง เป็นรถทรงคาราวานที่ลากจูงที่ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ (ไม่สามารถเคลื่อนที่ด้วยตัวเองได้) ซึ่งเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในบรรดาทั้งหมด

Campervan

ชิวเกิ๊นนนน

เป็นรถบ้านที่ถูกดัดแปลงมากจากรถ Van หรือรถตู้ ให้มีหลังที่สูงขึ้น (แต่ไม่จำเป็นต้องยกสูงขึ้นเสมอไป) ซึ่งเราจะไม่ค่อยได้เห็นรถบ้านประเภทนี้สักเท่าไรนัก เพราะที่ประเทศไทยไม่ค่อยมีผู้ผลิตเจ้าไหนลงมาทำอย่างจริงจัง ด้วยเหตุผลที่ว่าคนไทยไม่นิยมรถแบบนี้

Teardrop Trailer

เล็กกระทัดรัด น่ารักกกก

เป็นรถบ้านที่มีขนาดเล็กที่สุดในบรรดาทั้งหมด เล็กจนสามารถเอารถมอเตอร์ไซค์มาลากได้ และที่ถูกเรียกว่า Teardrop เพราะด้วยรูปร่างหน้าตามีลักษณะคล้ายหยดน้ำ จึงเป็นที่มาของชื่อ ซึ่งรถประเภทนี้นั้นส่วนมากมักจะนำมาเหมือนเป็นเต็นท์สำหรับแคมป์ปิ้งกันเสียมากกว่า

Fifth-Wheel Trailer

เป็นรถบ้านที่มีทรงที่ใหญ่ที่สุด และมีกลไกที่เรียกว่า “Slide Room” เพื่อยืดขนาดของตัวรถให้มีความใหญ่ยิ่งขึ้น แต่ด้วยความที่มีขนาดใหญ่ทำให้ต้องติดตั้งอุปกรณ์ที่เรียกกันว่า “หน้าวัว” เพื่อลาก ซึ่งข้อเสียที่เห็นได้ชัดเลย คือจะให้ที่จอดได้ยากเป็นอย่างมาก

ถ้ามีรถแบบนี้ต้องไปเที่ยวไหนดี??

อยากรู้กันแล้วใช่ไหมล่ะ ว่าถ้าต้องลากรถใหญ่ที่เป็นบ้านอีกหลังของเราไปด้วย จะต้องไปที่ไหนดีถึงจะมีที่จอดให้และเขานิยมไปกัน ไปดูกันเลย!!

Classiccar Caravan (ชัยนาท)

เป็นสถานที่ที่มีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีที่ให้จอดรถบ้านได้สูงสุดถึง 20 คันเลยทีเดียว มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็น ร้านอาหาร กาแฟสด รวมไปถึง WIFI ฟรี และที่นี่ยังมีบรรยากาศที่สวยงาม ใครที่พาลูกพาหลานมาต้องถูกใจแน่นอน เพราะมีบริการให้อาหารสัตว์มากมายทั้ง กระต่าย หมูแคระ นกยูง ได้อย่างใกล้ชิด แต่ถ้าใครที่ไม่มีรถบ้าน ที่นี่ก็มีบริการให้เช่นเดียวกัน

ติดต่อ (คุณเต้) : 089-772-1214
Facebook : คลาสสิคคาร์ คาราวาน – Classiccar Caravan
แผนที่📍 : https://g.page/classiccar-caravan?share

แคมป์ใหม่ แก่งกระจาน (เพชรบุรี)

แค่เห็นรูปก็คือน่าไปสุด ๆ ด้วยวิวพระอาทิตย์ยามเย็นที่สวยงาม เป็นสถานที่สำหรับสายแคมป์ที่รักการนั่งเรือตกปลาเป็นอย่างมาก แถมมีบริการให้แก่รถบ้าน โดยมีจุดต่อน้ำและไฟฟ้ามาให้ แถมอยู่ริมเขื่อนแก่งกระจานอีก คุ้มค่าที่จะไปมาก ๆ

ติดต่อ (คุณผา) : 084-185-5159
Facebook : แค้มป์ใหม่ แก่งกระจาน
แผนที่📍 : https://goo.gl/maps/CrYDWgi2tYeSxKbA8

The Campster-Kanchanaburi (กาญจนบุรี)

นอกจากพื้นที่ให้ตั้งแคมป์สำหรับรถบ้านแล้ว ยังมีบริการบ้านพักที่มีความสวยงามและพื้นที่ปิ้งย่างริมสระ อีกทั้งยังมีคาเฟ่สวย ๆ และร้านอาหารพร้อม สำหรับใครที่เป็น Intragramable ต้องมาให้ได้เลย เพราะมีมุมมากมายให้ถ่ายรูป ลง 10 วันรูปยังไม่หมดเลย

ติดต่อ : 082-697-1763, 065-694-2932
Facebook : The Campster-Kanchanaburi
แผนที่📍 : https://g.page/the-campster-kanchanaburi?share

บ้านไร่ 3 พอ (นครราชสีมา)

เป็นอีกหนึ่งที่ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของเหล่ารถบ้านคาราวานหรือนักแคมป์ปิ้งทั้งหลาย ด้วยบรรยากาศที่ห้อมล้อมได้ด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ที่อยู่บนเขาใหญ่ และที่นี่ยังมีอุปกรณ์แคมป์ปิ้ง ไฟฟ้าและน้ำเตรียมไว้ให้ เรียกได้ว่าไปแต่ตัวและรถบ้านคู่ใจก็ไปเที่ยวได้สบาย ๆ

ติดต่อ : 098-876-7767
Facebook : บ้านไร่ 3 พอ ปากช่อง เขาใหญ่
แผนที่📍 : https://goo.gl/maps/dYtE7hhFRpyM9Xnw6

LA LAN TA Camping & Cafe (สระบุรี)

เป็นอีกหนึ่งที่ที่มีความสวยงาม และมีความเป็นธรรมชาติอยู่สูงมาก ถ้าคุณไปที่นี่แล้วล่ะก็รับรองได้เลยว่าคุณได้เจอเพื่อน ๆ สายรถบ้านคาราวานแบบเดียวกันอย่างแน่นอน ให้ความรู้สึกที่เป็นกันเอง เหมาะแก่การชาร์จแบตทั้งร่างกายและจิตใจเป็นที่สุด

ติดต่อ : 086-951-5522
Facebook : ละลานตา แคมป์ปิ้ง&คาเฟ่
แผนที่📍 : https://goo.gl/maps/GmxoHroQ7PQt29Me8

ใครที่กำลังมองหารถบ้าน หรือมีรถบ้านที่ไม่ค่อยได้ขับแล้วอยากลงขาย เข้ามาเลยที่นี่ที่ Kaidee Auto ลงขายก็ง่าย อยู่ที่ไหนก็สามารถขายได้ ใช้ได้ทั้ง iOS และ Andriod ที่มีผู้ซื้อมากมายที่กำลังรอซื้ออยู่ มาเลย!!