Hamburger Icon
Search Icon
Search Close

รุ่นใหม่มาแล้ว Playstation 4 ยังน่าซื้อไหม

Content Creator

แฟนๆและสาวก Sony ได้เฮกันไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ที่ผ่านมา เพราะ Playstation 5 เครื่องเล่นเกมเจนใหม่ของ Sony ได้เริ่มวางขายในกลุ่มประเทศแรกเป็นที่เรียบร้อย และสำหรับประเทศไทยก็เริ่มวางขายในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2021 นี้เช่นกัน

แต่สำหรับใครที่ยังลังเลว่าควรซื้อรุ่นใหม่เลยหรือซื้อ Playstation 4 ดีนะ เพราะโปรโมชั่นเด็ดๆจากร้านต่างๆออกมาล่อตาล่อใจกับเพียบ  ลองดูข้อมูลที่เราหยิบยกมาแนะนำด้านล่างนี้กัน 

Sony Playstation

หลังจากที่โปรเจคการทำเครื่องเล่นเกมร่วมกับ Nintendo ในช่วงต้นของยุค 90 ได้ล่มลง ทาง Sony จึงตัดสินใจทำเครื่องเล่นเกมเป็นของตัวเองในชื่อ Playstation และเริ่มวางขายรุ่นแรก (PS1) ในปี 1994 ซึ่งรุ่นแรกนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก และมีเกมสนุกๆที่กลายเป็นตำนานมากมาย เช่น Twisted Metal หรือ Final Fantasy VII เป็นต้น

 ต่อมาในปี 2000 เครื่องเล่นเกมรุ่นที่สอง (PS2) ก็ออกวางจำหน่ายและทำยอดขายพร้อมรายได้มากมายในระยะเวลาที่รวดเร็ว แต่ทว่าเครื่องเกมรุ่นที่สาม (PS3) ที่ออกวางขายในหกปีต่อมาหลังจากที่ออกรุ่นสองนั้นกลับทำรายได้และยอดขายไม่ดีมากนัก 

จากนั้น Playstation 4 ก็ถูกวางขายในปี 2013 ด้วยประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่สามารถแสดงกราฟิกภาพที่งดงามตระการตา บวกกับเกมระดับ AAA จำนวนมากมายที่มาลงให้กับเครื่องเกมนี้ ทำให้ความนิยมของเครื่องเล่น Playstation กลับมาดีขึ้นและกลายเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวางอีกครั้งจนถึงปัจจุบัน  

และในปี 2020 นี้ Sony ได้ประกาศเครื่องเกม Playstation รุ่นใหม่เจน 5 ที่พัฒนาทั้งดีไซน์การออกแบบภายนอกและสเปคต่างๆภายในมากมาย และข่าวดีคือรุ่นใหม่นี้ยังรองรับการเล่นเกมของ PS4 ได้อีกด้วย 

เทียบสเปค

เริ่มดูกันที่สเปคคร่าวๆของเครื่อง PS4 และ PS5 ลองมาเปรียบเทียบข้อมูลด้านเทคนิคว่าชิ้นส่วนภายในมีอะไรเปลี่ยนแแปลงหรือพัฒนาไปบ้าง ดูกันตามนี้เลย 

PS4PS4 ProPS5
CPUX86-64 AMD “Jaguar”, 8 cores 1.6 GHzX86-64 AMD “Jaguar”, 8 cores 2.13GHzx86-64-AMD Ryzen Zen 8 Cores  / 16 Threads at 3.5GHz 
GPU1.84 TFLOPS and 18 compute units at 800MHz 4.198 TFLOPS and 36 compute units at 911MHz 10.28 teraflops with 36 compute units at 2233 MHz
แรม8GB GDDR5/256-bit8GB GDDR5/256-bit + 1GB DDR316GB GDDR6/256-bit
หน่วยความจำ HDD – 500GB, 1TBHDD – 1TBSSD – 825GB 
รองรับ 4Kไม่รองรับรองรับรองรับได้ถึงความละเอียด 8K
Bluetooth4.04.05.1

* ขอบคุณข้อมูลจากเว็บไซต์ playstation.com และ techpowerup.com

รุ่นใหม่พัฒนาอะไรบ้าง?

หากดูจากตารางด้านบนจะเห็นได้ว่า PS5 มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก ทั้ง CPU ที่เปลี่ยนมาใช้เป็น AMD Ryzen Zen 2 – 8 core/ 16 Thread และแรมที่เพิ่มขึ้นเป็น 16 GB แบบ GDDR6 ที่ทำให้เครื่องมีประสิทธิภาพและความเร็วที่สูงขึ้น ยิ่งไปกว่านั้น GPU ใหม่ที่ช่วยขับเคลื่อนตัวเครื่องให้มีกราฟิกที่สวยอลังการกว่าเดิม  

แต่หากลองดูสเปคที่ PS4 มีก็ยังถือว่ามีสเปคที่ดีและใช้เล่นเกมได้อย่างสบายๆ และหากคุณต้องการภาพกราฟิกที่ดียิ่งขึ้น PS4 Pro ก็สามารถให้ภาพที่สวยมากๆได้แล้ว เพราะในรุ่น Pro จะมี Pro Mode ช่วยดันกราฟิกให้ดียิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นถ้าคุณมีทีวีที่รองรับความละเอียด 4K เมื่อนำมาใช้กับ PS4 Pro ก็จะได้ภาพที่ 4K คมๆเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมของคุณยิ่งขึ้นไปอีก 

รุ่นเก่ายังน่าซื้อไหม ทำไมยังต้อง Playstation 4

การมาถึงของ PS5 อาจทำให้หลายคนที่ยังไม่มี Playstation เริ่มอยากได้ และเครื่องนี้จะทำให้การเล่นเกมของทุกคนมีความสนุกมากยิ่งขึ้น ด้วยประสิทธิภาพและสิ่งต่างๆที่ Sony ปรับปรุงให้ดีกว่าเดิม 

แต่หากมองดูอีกทีในเวลานี้ PS4 ยังคงเป็นเครื่องเล่นเกมที่สามารถซื้อมาเล่นได้อย่างไม่ต้องกังวล และยังคุ้มค่าอยู่ ด้วยจำนวนเกมที่มีมากกว่า 3,000 เกม รวมถึงสเปคเครื่องที่เล่นเกมได้อย่างสบายโดยเฉพาะ PS4 Pro และที่สำคัญคือจอยเกมของ PS4 สามารถเชื่อมต่อได้กับหลากหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS ทั้งไอโฟนและไอแพด รวมถึง PC และ Laptop ไว้เล่นเกมต่างๆที่รองรับการเล่นด้วยจอย ถือว่าสะดวกและคุ้มค่ามากๆ 

อีกจุดหนึ่งสำคัญคือ ตอนนี้ราคาของ PS4 นั้นได้ลดลงมาอยู่ในช่วงไม่ถึงหมื่นสำหรับรุ่น Slim และช่วงหมื่นต้นๆสำหรับรุ่น Pro ยิ่งในช่วงเทศกาลลดราคาต่างๆก็จะยิ่งถูกลงอีก ถือว่าราคาดีมากๆ แต่หากให้แนะนำแล้วรุ่น Pro จะคุ้มค่ามากที่สุดหากเทียบด้านต่างๆกับรุ่น Slim แล้ว

3 เกมน่าเล่นในเครื่อง PS4 

ตลอดระยะเวลาเกือบ 7 ปีที่ PS4 วางขาย มีเกมมากมายหลายพันให้เลือกเล่น ซึ่งหากซื้อมาในตอนนี้ก็ถือว่าคุ้มมากๆ เพราะเกมส่วนมากนั้นก็เป็นเกมคุณภาพที่มีทั้งเนื้อหา กราฟิกและเสียงที่ดีคุ้มค่ากับการเล่นมากๆ    

1.HORIZON: ZERO DAWN

เกมแนว Action RPG – Open World ที่ตัวละครสามารถอัพสกิลเพื่อเพิ่มความสามารถต่างๆ และภายในเกมยังมีทำภารกิจของเนื้อเรื่องหลัก และยังมี side-quest มากมายให้เราได้ทำแก้เบื่อ ซึ่งโดยรวมแล้วทั้งกราฟฟิกที่สวยงาม และรูปแบบการเล่นที่อาจทำให้เพลินจนลืมเวลา ทำให้เกมนี้เป็นเกมที่น่าเล่นมากๆสำหรับเครื่อง PS4 นี้

2.Last of Us Part 2

ภาคต่อของเกม The Last Of Us เกมแนว Action-Adventure โดยในภาค 2 นี้ใช้เวลาพัฒนาเกือบ 6 ปี  ซึ่งเนื้อหาของภาคนี้จะกล่าวถึง 4 ปีหลังจากภาคแรกที่โจเอลไปรับเอาเอลลี่กลับมา แนะนำว่าหากใครที่ยังไม่เคยเล่นภาคแรกนั้น ควรกลับไปเล่นภาคแรกให้จบก่อน เพื่อความเข้าใจทั้งเนื้อเรื่องและตัวละครต่างๆที่ดียิ่งขึ้น 

3.Detroit: Become Human

อีกหนึ่งเกมแนว Adventure เนื้อเรื่องดีที่ได้รางวัลจากสำนักเกมต่างๆมากมาย โดยเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับหุ่นยนต์สามตัว Connor Kara และ Markus ที่แต่ละตัวก็จะดำเนินเรื่องในแต่ละหน้าที่  ซึ่งเกมนี้เราจะเป็นผู้กำหนดเองว่าเนื้อเรื่องจะเป็นไปในทางไหน และตอนจบของเกมก็จะแตกต่างกันไปตามการตัดสินใจของเราภายในเกม ใครที่ยังไม่ได้ลอง ต้องห้ามพลาดจริงๆ

สรุป

แม้ว่ารุ่นใหม่อย่าง PS5 จะวางขายแล้วนั้น แต่ PS4 ก็ยังคงมีเกมน่าเล่นออกใหม่มากมาย ยิ่งช่วงเทศกาลก็ยิ่งมีโปรโมชั่นดีๆมากมาย ดังนั้น PS4 ก็เป็นรุ่นนึงที่ใครกำลังอยากได้ Playstation สักเครื่องมาติดบ้านไว้เล่น ก็ถือว่าเหมาะและคุ้มค่ามากๆ ส่วนใครที่อดใจรอไหวและถูกใจกับ PS5 มากๆล่ะก็ รอต่ออีกสักนิด ก็จะได้โอกาสซื้อรุ่นใหม่มาครอบครองแล้ว

แต่ถ้าใครยังหาเครื่อง PS4 ไม่ได้ล่ะก็ มาที่ Kaidee ของเราได้เลยนะ มีทั้งเครื่องเกม แผ่นเกมหรืออุปกรณ์เสริมมากมายเลยล่ะ !