Hamburger Icon
Search Icon
Search Close

เบาะรถยนต์แบบหนัง VS แบบผ้า ทำความสะอาดยังไงบ้าง?

Content Creator

เบาะรถยนต์ถือว่าเป็นหนึ่งอุปกรณ์ประจำรถที่มีความสำคัญมาก เพราะว่าหากเราต้องขึ้นรถไม่ว่าจะเป็นในฐานะของผู้ขับหรือฐานะของผู้โดยสาร ต่างก็ต้องนั่งเบาะรถอยู่แล้ว(ฮา) ดังนั้นการรักษาความสะอาดของเบาะจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และวันนี้เรามีเคล็ดลับมาบอก

เบาะแบบผ้าหรือแบบหนังจะสั่งอย่างไร

ปกติแล้วการสั่งเบาะแบบผ้าหรือเบาะแบบหนัง จะเป็นหนึ่งใน Option ของรุ่นรถต่าง ๆ ที่จะบอกไว้ใน Spec Sheet หรือสเปกของรถ หรือในรถบางรุ่นจะมาเป็นลักษณะของ Option พิเศษที่เราจะต้องเสียเงินเพิ่มในการซื้อ

ยกตัวอย่างเช่น Toyota Vios ปี 2020 ที่หากเราอยากได้เบาะหนังก็ต้องสั่งในรุ่นระดับ Mid ขึ้นไปถึงจะได้เบาะแบบหนัง จากที่ในรุ่น Entry จะได้เบาะแบบผ้าหรือ Honda City 2020 ที่รุ่นของเบาะหนังจะเป็นรุ่น SV ขึ้นไปเท่านั้นถึงจะมีตัวเลือกนี้ 

ในรถแบรนด์อย่าง Mercedes – Benz รถบางรุ่นจะมีของตกแต่งอย่าง Mercedes-Maybach’s Rear Seat ที่จะให้เบาะแบบพิเศษ พร้อมกับการตกแต่งแผงหลังอย่างฟรีเมียม แต่ก็มาพร้อมกับราคาฟรีเมียมที่ตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน

หรือในบางครั้งเราก็สามารถที่จะสั่งทำเบาะผ้าหรือเบาะหนังได้แบบ Custom หรือออกแบบเองได้ ซึ่งราคาจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของวัสดุที่ยิ่งดีราคาก็ยิ่งสูงตาม โดยจะกล่าวถึงในหัวข้อถัดไป

เราสามารถเปลี่ยนเบาะรถยนต์ได้หรือไม่

สำหรับใครที่ซื้อรถแบบเบาะผ้าแล้วต้องการที่จะเปลี่ยนเป็นเบาะหนัง ก็สามารถที่จะเปลี่ยนได้ผ่านอู่รถต่าง ๆ โดยสำหรับการเปลี่ยนเบาะนั้นจะนิยมทำอยู่สองแบบคือ การเปลี่ยนเบาะแบบสวมทับกับการเปลี่ยนเบาะแบบตัดหุ้มซึ่งจะมีข้อดีและข้อเสียต่างกันดังนี้

เบาะแบบสวมทับ

เบาะแบบสวมทับจะมีข้อดีในเรื่องของระยะเวลาในการเปลี่ยนที่จะใช้เวลาไม่นาน ทำให้เบาะของเรามีความหนานุ่มขึ้น แต่ก็จะแลกมากับการทำให้เบาะของเราสูงขึ้น ข้อเสียคือลายส่วนใหญ่มักจะไม่ค่อยสวย อีกทั้งไม่ค่อยมีความทนทานเท่าไหร่

เบาะแบบตัดหุ้ม

แบบตัดหุ้มจะมีข้อดีในเรื่องของความสวยงามและกระชับ เนื่องจากเป็นการถอดเบาะออกมาและตัดหุ้มโดยตรง นอกจากนี้ยังสามารถเลือกเกรดของหนังได้ตามกำลังทรัพย์ของเรา ข้อเสียคือใช้เวลาในการทำเบาะที่นาน และรถบางรุ่นอาจจะไม่มีตัวเลือกที่หลากหลายมากนัก

เบาะรถยนต์แบบผ้าคืออะไร

เบาะรถยนต์แบบผ้าคือ เบาะรถที่ทำมาโดยมีผ้าเป็นวัสดุหลักเป็นส่วนประกอบ โดยข้อดีของเบาะแบบผ้าคือมีลวดลายที่หลากหลาย อีกทั้งมีความนุ่มสบายและไม่ข้อเก็บความร้อน ซึ่งความทนทานในการใช้งานนั้นจะอยู่ที่คุณภาพของผ้าเป็นหลัก อีกทั้งยังมีราคาถูกกว่าแบบเบาะหนังอีกต่างหาก

สำหรับข้อเสียของเบาะผ้าคือ เปื้อนฝุ่นและคราบได้ง่าย ทำให้เราต้องระวังเป็นพิเศษในการใช้ชีวิตบนรถยนต์ นอกจากนี้อาจจะต้องทำความสะอาดบ่อยกว่าเบาะแบบหนัง

วิธีทำความสะอาดเบาะแบบผ้า

สำหรับวิธีการทำความสะอาดเบาะผ้านั้น ให้ใช้เครื่องดูดฝุ่น ดูดคราบหรือสิ่งสกปรกสิ่งต่าง ๆ ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ แล้วค่อย ๆ เช็ดโดยเริ่มจากบริเวณที่นั่งไปจนถึงเบาะรองคอ จากนั้นให้ใช้ผ้าไฟเบอร์เช็ดให้สะอาดเพียงเท่านี้ก็เรียบร้อยแล้ว

ในส่วนของเบาะผ้าพิเศษอย่างผ้ากำมะหยี่ จะต้องใช้ความประณีตมากกว่าปกติ โดยให้เริ่มต้นจากการที่เราใช้ผ้าทำการปัดฝุ่นออกก่อน จากนั้นให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดโดยรอบเบาะ ซึ่งหากมีคราบให้ใช้น้ำยาเช็ดพรม ค่อย ๆ ถูอย่างเบา ๆ หรืออาจจะใช้แปรงขนมาช่วยในการขัดคราบ เพียงเท่านี้เบาะผ้ากำมะหยี่ของเราก็จะสวยงามเหมือนใหม่

เบาะรถยนต์แบบหนังคืออะไร

เบาะแบบหนังคือเบาะที่เน้นการใช้วัสดุจากหนังมาเป็นส่วนประกอบ ที่จะมีข้อดีในเรื่องของการทำความสะอาดที่ง่าย และทำให้ภายในรถของเราดูหรูหราขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ นอกจากนี้ยังไม่เก็บความร้อนอีกด้วย ทำให้เวลาเราจอดรถทิ้งไว้กลางแดดนาน ๆ เบาะจะไม่ค่อยร้อนเมื่อเทียบกับเบาะแบบผ้า

ข้อเสียของเบาะหนังคือราคาที่สูงกว่าเบาะผ้าหลายบาท อีกทั้งยังต้องใช้วิธีในการทำความสะอาดที่พิเศษกว่าปกติ เช่นการลงน้ำยาพิเศษหรือการทำความสะอาดจาก Car Care เป็นต้น

ประเภทของเบาะหนัง

เบาะหนังแท้

เบาะหนังแท้คือเบาะที่ทำมาจากหนังสัตว์ โดยนิยมใช้หนังวัวมาทำเบาะ ผ่านขั้นตอนการทำความสะอาดและการฟอกสี จะให้ผิวสัมผัสที่นุ่มจากไขมันสัตว์ ดูหรูหรา มีความทนทานในการใช้งานสูง ในขณะเดียวกันก็ทำความสะอาดยากเช่นกัน

เบาะหนัง PVC 

เบาะหนัง PVC (POLYVINYL CHLORIDE) เป็นหนังเทียมประเภทหนึ่ง ทำมาจากพลาสติกที่มีชื่อว่า POLYVINYL CHLORIDE นำมาย้อมและถักทอเป็นเบาะรถ โดยเบาะประเภทนี้จะมีความทนทานน้อยกว่าหนังแท้ และมีผิวสัมผัสที่ไม่นุ่ม

เบาะหนัง PU

เบาะหนัง PU เป็นเบาะหนังเทียมที่ทำมาจากยาง POLYURETHANE  ที่จะให้ความรู้สึกเหมือนหนังแท้ ไม่ว่าจะเป็นสีหรือสัมผัส แต่มีความทนทานน้อยกว่าหนังแท้

วิธีทำความสะอาดเบาะแบบหนัง

วิธีการทำความสะอาดเบาะหนังให้เริ่มต้นจาก การดูดฝุ่นออกจากเบาะให้หมดก่อน จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำยาทำความสะอาดเครื่องหนัง ถูให้ทั่วหลังจากนั้นให้ใช้ผ้าไฟเบอร์เช็ดให้สะอาดอีกรอบ เพียงเท่านี้เบาะของเราก็จะเงางามเหมือนเดิม

สรุป

เบาะผ้าและเบาะหนังถือว่าเป็นวัสดุสำคัญประจำรถยนต์ของเรา โดยทั้งสองจะมีข้อดีและข้อเสียต่างกันไป รวมถึงวิธีการทำความสะอาด ขึ้นอยู่กับความต้องการของเพื่อน ๆ และกำลังทรัพย์ที่มี แต่หากใครอยากจะตามหาเบาะรถเท่ ๆ พร้อมกับรุ่นรถที่ถูกใจ ลองมาดูที่ Kaidee Auto เรามีสินค้ามากมายให้คุณได้เลือกกันอย่างเต็มที่ พร้อมเคล็ดลับในการดูแลรถสุดรักของคุณ ให้อยู่ด้วยกันไปนาน ๆ