เคล็ด (ไม่) ลับ ขายที่ดิน ราคาถูกให้มีกำไร

Property Specialist

เคล็ด (ไม่) ลับ ขายที่ดิน ราคาถูกให้มีกำไร

ถ้าหากจะพูดถึงการลงทุนสักหนึ่งอย่าง ที่ดิน ถือเป็นหนึ่งในทรัพย์สินที่มีความน่าลงทุนไม่แพ้กับการเปิดร้านซื้อขายของต่าง ๆ บ้าน คอนโดมิเนียม หรือสินค้าอื่น ๆ แต่หลายคนคงคิดว่าการ ขายที่ดิน ราคาแพงก็มีโอกาสที่ที่ดินผืนนั้นจะถูกขายน้อย และในทางกลับกันการลงขายที่ราคาถูกก็คงไม่คุ้มค่ากับราคาที่ซื้อมา

แต่จริง ๆ แล้วรู้ไหมว่า การขายที่ดินราคาถูกให้ได้กำไรไม่ใช่เรื่องยากเย็นมากมาย เพียงแค่คุณทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ !

เคล็ดลับการ ขายที่ดิน ให้ได้กำไร

ศึกษาที่ดินให้ดี

การศึกษาข้อมูลก่อนตัดสินใจลงมือซื้อขายที่ดิน ถือเป็นขั้นตอนแรกที่มีความสำคัญมาก เพราะจะทำให้เราได้รู้ถึงข้อดีข้อเสียของที่ดินนั้น ซึ่งประกอบไปด้วยหัวข้อต่าง ๆ ดังนี้

ศักยภาพของทำเลหรือที่ดิน ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง เพราะในปัจจุบันทำเลที่ตั้งก็มีส่วนสำคัญในการเพิ่มมูลค่าของที่ดินนั้น เช่น ย่านศูนย์กลางธุรกิจอย่างอโศก รามอินทรา พระราม 9 หรือใจกลางย่านสยาม รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ ที่ได้กำไรจากธุรกิจการท่องเที่ยว ซึ่งนอกจากการศึกษาจากทำเลแล้ว เรายังศึกษาศักยภาพของที่ดินได้จาก ‘ผังเมือง’ ที่นักลงทุนส่วนใหญ่จะมองว่า ที่ดินนั้นเหมาะกับการธุรกิจอะไร การใช้ประโยชน์ของที่ดินมีมากน้อยแค่ไหน มีแนวโน้มการเติบโตหรือไม่ และสามารถสร้างตึกได้สูงเท่าไร เพราะในพื้นที่ที่สามารถสร้างตึกสูงได้ก็จะมีราคาที่มากกว่าพื้นที่ที่ไม่สามารถสร้างได้นั่นเอง

ลักษณะ รูปร่าง และตำแหน่งที่ดิน ก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กับศักยภาพที่ดิน ซึ่งแน่นอนว่าที่ดินที่มีสภาพดี สวยงามน่ามอง และเข้าออกง่ายก็จะมีราคาที่ดีกว่า รวมถึงรูปร่างของที่ดินที่มีหน้ากว้างมากกว่าก็สามารถใช้ประโยชน์ได้เยอะกว่าและมีราคาสูงกว่าที่ดินหน้าแคบที่มีขนาดเท่ากัน เช่นเดียวกับขนาดของที่ดินที่มีขนาดใหญ่กว่าก็อาจจะมีราคาที่ถูกกว่าที่ดินขนาดเล็กเมื่อเปรียบเทียบราคาต่อหน่วยก็เป็นได้

ประเมินที่ดินก่อนซื้อหรือขายที่ดิน

การประเมินราคาที่ดิน หรือการตีราคาของที่ดินแต่ละแปลงตามศักยภาพและความเจริญของทำเล ซึ่งปกติแล้วก็จะมีราคาเพิ่มขึ้นทุก ๆ ปี โดยรู้ไหมว่าเราก็สามารถใช้ประโยชน์จากการประเมินที่ดินเพื่อใช้ในการซื้อขายที่ดินได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็น เพื่อใช้ในการกำหนดราคาซื้อขายที่ดิน คำนวณราคาค่าใช้จ่ายในการทำธุรกรรมการซื้อขายที่ดิน และใช้ในการต่อรองหรือเจรจาการซื้อขายที่ดินให้ได้กำไรสูงสุด 

ซึ่งราคาประเมินที่ดินสามารถแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ ราคาประเมินที่ดินของกรมที่ดิน ราคาประเมินที่ดินของภาคเอกชน และราคาตลาด ให้เราได้เลือกใช้กัน

ซื้อที่ดินในราคาต่ำกว่าประเมิน

แน่นอนว่าการซื้อสิ่งของราคาถูกจะทำให้เราได้กำไรเยอะเมื่อต้องการขายต่อ ที่ดินก็เช่นกันถ้าหากเรามีการประเมินที่ดินแล้วทำการซื้อให้ได้ต่ำกว่าราคาที่ถูกประเมินออกมา ในอนาคตเราก็มีโอกาสที่จะได้กำไรเยอะขึ้นกว่าปกติหลายเท่าตัวเลยล่ะ

ซึ่งนอกจากนี้ก็ยังมีเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างการซื้อที่ดินด้วยเงินสดที่จะช่วยเราสามารถร่นระยะเวลาและค่าใช้จ่ายในการซื้อที่ให้น้อยลง หรือการเก็บที่ดินเหล่านั้นให้ทำเลแถบนั้นมีการพัฒนาจนราคาสูงขึ้นสักหน่อยก็ไม่เสียหาย

ปรับปรุงภูมิทัศน์

สินค้าดีไซน์สวยเหมาะกับการใช้งานก็ทำให้สามารถเพิ่มราคาให้สูงขึ้นได้ดั่งกับการที่เรามีที่ดินสวยน่าใช้ก็ได้เช่นกัน ดังนั้นการที่เราปรับภูมิทัศน์ก่อนการ ขายที่ดิน ผืนนั้น ๆ ก็จะทำให้ที่ดินของเรามีความสวยงามอย่างการถมที่ดินหรือการปลูกต้นไม้ เพื่อทำให้ผู้ซื้อสามารถวิเคราะห์ได้ว่าจะใช้ประโยชน์จากที่ดินผืนนั้นได้อย่างไร และตัดสินใจซื้อที่ดินได้ง่ายยิ่งขึ้น

ขายที่ดิน ปรับปรุง
ขอบคุณรูปจาก: sentavio

ขายให้ตรงกลุ่มและมีโปรโมชัน

กลยุทธ์ง่าย ๆ ของการทำธุรกิจก็คงจะหนีไม่พ้น ‘การตั้งกลุ่มเป้าหมาย’ ของสินค้านั้นให้เรารู้ว่าจะมีกระบวนการทำธุรกิจอย่างไร ต้องตั้งราคาเท่าไรถึงจะเหมาะสม และที่สำคัญถ้าหากว่าเราขายที่ดินให้กับกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการใช้ประโยชน์จากที่ดินแปลงนั้นจริง ๆ เราอาจจะได้ราคาที่ดินที่เราพอใจเลยก็ได้

และหลังจากเราหากลุ่มเป้าหมายได้แล้ว สิ่งที่เราควรทำต่อไปคือ การหาโปรโมชันการขายที่ดินหรือตั้งเงื่อนไขที่น่าสนใจให้กับกลุ่มเป้าหมายนั้น เพื่อที่จะทำให้เขารู้สึกว่า พวกเขาได้รับอะไรบางอย่างตอบแทน เข่นการจ่ายเป็นงวด ๆ ไป ไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายในครั้งเดียว หรือการอยู่ก่อนจ่าย

และในการเจรจาการซื้อขายที่ดินนั้น เราจำเป็นที่จะต้องมีวาทศิลป์ในการพูดคุยและต่อรองราคาให้ผู้ซื้อรู้สึกถึงความสบายและยืดหยุ่นได้ด้วยน้ำเสียงหรือเทคนิคอื่น ๆ

แบ่ง ขายที่ดิน เป็นส่วนย่อย ๆ

สำหรับคนที่มีที่ดินผืนใหญ่ในมือ นักลงทุนบางคนก็ไม่มีกำลังทรัพย์มากพอสำหรับที่ดินผืนใหญ่ผืนเดียว ดังนั้นมันจะดีแค่ไหนถ้าหากเรานำที่ดินผืนนั้นมาแบ่งเป็นส่วนย่อย ๆ แล้วขายในอัตราต่อหน่วยที่มากขึ้นสักหน่อย ที่ดินเหล่านั้นก็จะดูราคาถูกลงอยู่ดี เรียกได้ว่า มีข้อดีให้ผู้ซื้อที่สามารถซื้อได้ง่ายขึ้น แถมเรายังอาจได้กำไรเยอะขึ้นจากการแบ่งที่ดินผืนนั้นแบบง่าย ๆ 

เช่ากลับคืนที่ดินทั้งหมดหรือที่ดินบางส่วน

ยกตัวอย่างเช่นการขายที่ดินในราคา 7 ล้าน โดยมีเงื่อนไขว่าจะทำการเช่าเป็นระยะเวลา 2 ปี เดือนละ 30,000 บาท (ทั้งหมด 7200,00บาท) และมีสิทธิ์ซื้อที่ดินคืนเมื่อเวลาผ่านไป 5 ปี เพื่อให้ผู้ซื้อได้ผลประโยชน์ในการลงทุน เรียกว่าเป็นกลยุทธ์ที่ช่วยกระตุ้นความต้องการซื้อที่ดินของนักลงทุนได้เป็นอย่างดีถึงแม้จะเสียค่าเช่าไปบ้าง แต่ก็คุ้มเมื่อเทียบกับราคาที่ดินที่ได้มา และยังไม่ต้องเสียค่าถือครองที่ดินอีกด้วย

สรุปกลยุทธ์การ ขายที่ดิน

และนี่คือกลยุทธ์การขายที่ดินให้ได้กำไรแบบง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกัน หวังว่าผู้อ่านทุกท่าจะได้ใช้ประโยชน์จากบทความนี้มากขึ้น เพื่อทำให้ที่ดินของตนเองมีมูลค่าสูงขึ้นในท้องตลาด เพราะความเจริญรุ่งเรืองยิ่งเพิ่มขึ้นในประเทศไทย การลงทุนอสังหาริมทรัพย์ก็ยิ่งมีความสำคัญและได้กำไรมากยิ่งขึ้น ดังนั้นก่อนการลงทุนอะไรก็ควรศึกษาให้ดี มิเช่นนั้น คุณอาจจะเสียเงินโดยเปล่าประโยชน์และไม่ได้กำไรกลับมาเลยก็ได้

และอย่างที่บอกไปว่า ยิ่งเราซื้อที่ดินราคาถูกได้มากเท่าไร เราก็จะยิ่งมีกำไรเมื่อขายที่ดินมากเท่านั้น ดังนั้นถ้าคุณเข้าไปที่ Kaidee Property เพื่อหาที่ดินทำเลดีราคาเบาก็อาจจะเจอก็ได้นะ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมอสังหาริมทรัพย์แทบทุกชนิดเลย

อ่านบทความ ทำความรู้จักกับ ‘ภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง’

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial