สรุปบทความ

แม้ในวันหยุดก็มีเงินเข้ากระเป๋าไม่หยุด นำรถของคุณมาใช้สร้างรายได้โดยไม่ต้องเสียต้นทุนเพิ่มให้มากมาย นอกจากจะได้กำไรแล้วยังเริ่มทำได้ง่าย ไม่ต้องรอหรือกู้ยืมให้เหนื่อยใจ

หางานเสริมในวันหยุดยาว ด้วยรถของคุณเอง

Content Creator
สรุปบทความ

แม้ในวันหยุดก็มีเงินเข้ากระเป๋าไม่หยุด นำรถของคุณมาใช้สร้างรายได้โดยไม่ต้องเสียต้นทุนเพิ่มให้มากมาย นอกจากจะได้กำไรแล้วยังเริ่มทำได้ง่าย ไม่ต้องรอหรือกู้ยืมให้เหนื่อยใจ

สำหรับคนที่มองหารายได้เสริมได้วันหยุด นอกจากการไปสมัครงานพิเศษตามร้านอาหารแล้ว วิธีต่าง ๆ ในการหารายได้ที่สามารถทำง่ายเริ่มได้โดยไม่ใช้ต้นทุนเยอะ สามารถเลือกจากอุปกรณ์หรือสิ่งของใกล้ตัวมาเพื่อสร้างรายได้ ยกตัวอย่างเช่น เครื่องเรือน เครื่องครัว หรือพาหนะที่ใช้ในการเคลื่อนย้ายได้

เริ่มต้นธุรกิจระยะสั้นอย่างไรดี

การเริ่มต้นธุรกิจในระยะสั้นสำหรับวันหยุดยาว คือสิ่งที่หลายคนมักจะคิดไว้ในหัวแต่ไม่ได้ลงมือทำเสียที ทั้งเรื่องของอุปกรณ์ ทั้งเรื่องทุน และหลาย ๆ อย่าง แต่ในวันนี้เราจะมาดูวิธีการเริ่มต้นธุรกิจระยะสั้นที่สามารถทำได้ทันทีเมื่อถึงวันหยุดยาว พูดเลยว่า ลงทุนครั้งเดียวก็ได้เงิน!

ทำธุรกิจในช่วงวันหยุด

การทำธุรกิจเพื่อหางานเสริมในวันหยุดนั้นมีหลายอย่างมากให้คุณเลือกว่าจะทำสิ่งใด ในยุคสมัยนี้มีหลากหลายงานโดยสามารถหาข้อมูลได้ผ่านทางอินเทอร์เน็ต ไม่ต้องเดินเข้าไปหางานเหมือนแต่ก่อนให้เหนื่อย  หนทางในการทำเงินช่วงวันหยุดก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

เบื้องต้นในการเริ่มทำธุรกิจจำเป็นต้องมีต้นทุน เพราะไหนจะทั้งค่าอุปกรณ์ ค่าสถานที่ และค่าโปรโมตอีก แต่ว่าในการทำธุรกิจทุกอย่างต้องมีการลงทุน จึงจะสร้างผลกำไรที่งอกงามได้ ไม่มีใครไม่ลงทุนเมื่อทำธุรกิจ มีเพียงแค่ว่าจะมากหรือน้อยก็เท่านั้น

เมื่อเป็นเช่นนั้นแล้ว นี่คือบทความที่จะช่วยหาวิธีลดการเสียเงินด้านต้นทุน โดยเริ่มจากการหยิบอุปกรณ์และเครื่องมือที่คุณมีอยู่แล้วมาเป็นธุรกิจในช่วงวันหยุด ที่เพียงมีรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ก็เริ่มต้นธุรกิจได้แล้ว!

5 วิธีสร้างรายได้ด้วยรถของคุณ

หลายคนอาจจะคิดไม่ถึงว่ารถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้อยู่ทุกวัน สามารถนำมาดัดแปลงเป็นธุรกิจสร้างผลกำไรอันงอกเงยให้คุณได้ เรามาดูกันดีกว่ามันธุรกิจอะไรบ้างที่สามารถนำรถของคุณไปใช้ได้บ้าง 

1.รถรับส่งผู้โดยสาร

งานเสริมประเภทนี้นับว่าเป็นงานเสริมที่กำลังมาและมีกลุ่มลูกค้ารายใหญ่มากในประเทศไทย สามารถเห็นได้จากการผุดขึ้นของแอปรับส่งผู้โดยสารหลากหลายเจ้า ยกตัวอย่างเช่น Grab และ Bolt ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ผู้คนย่อมต้องสัญจรและใช้การเดินทางเพื่อไปทำงานในทุกวัน

การจับกลุ่มตลาดด้านการเดินทาง ที่นอกเหนือจากการเป็นแท็กซี่แล้ว ยังเลือกทางอื่น อย่างการนำรถตัวเองไปวิ่งรับผู้โดยสารในประเภทรถยนต์ส่วนบุคคล ที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันที่ให้บริการด้านนี้เป็นหลัก ก็จัดว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจ 

เพราะสิ่งที่คุณต้องเสียไปกับงานเสริมนี้คือ ค่าน้ำมันรถยนต์และเวลาของคุณ แน่นอนว่าถ้าคุณตัดสินใจแล้วว่าจะทำงานเสริมในวันหยุด ก็ต้องยอมเสียสละเวลาส่วนนี้ไป ถ้าคุณรักที่จะขับรถ ไม่อารมณ์เสียบนท้องถนนหรือโดนยั่วยุง่าย การขับรถรับส่งโดยใช้รถของคุณเองคืองานเสริมที่น่าสนใจมาก แถมยังสมัครไม่ยากด้วย

2. ส่งอาหาร สิ่งของ

วิถีชีวิตของคน สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้คืออาหาร และแน่นอนว่าในวันหยุดหลายคนต้องการนอนพักร่างอยู่บนเตียงไม่ต้องขยับเขยื้อนไปไหน การสั่งอาหารเข้ามาทานภายในบ้านหรือที่อยู่ย่อมต้องดีกว่าการเตรียมพร้อมตนเองให้เดินออกไปข้างนอก

หลายคนจึงเลือกที่จะสั่งอาหารผ่านบริการเดลิเวอรี่ชื่อดัง ซึ่งเดลิเวอรี่มีชื่อเหล่านี้รับสมัครคนเกือบตลอดเวลา สมัครได้ง่ายผ่านเว็บไซต์และแอปพลิเคชันก็พร้อมรับงานวิ่งส่งอาหารได้เลย 

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับการทำงานเสริมนี้คือ การเตรียมรถมอเตอร์ไซค์ของคุณ และค่าน้ำมันให้พร้อม เพราะถ้าคุณบริการดีล่ะก็ คุณจะได้รับทิปเป็นของแถมอีกด้วย ผู้เขียนแอบได้ยินมาว่า ยิ่งส่งเยอะยิ่งได้ค่ารอบเยอะ!

โดยสามารถสมัครได้ง่ายผ่านแอปพลิเคชันของผู้บริการโดยตรงเลย!

3. เปิดร้านอาหารแบบฟู้ดทรัค

การเปิดร้านอาหารแบบฟู้ดทรัค แน่นอนว่าต้องใช้รถบรรทุกคันเล็ก ๆ เพื่อทำธุรกิจ บางท่านอาจมีรถบรรทุกคันเล็กไว้ใช้ในการขนส่งสินค้าอยู่ที่บ้านแล้ว นี่เป็นอีกหนึ่งหนทางที่จะช่วยเพิ่มเงินและรายได้เสริมของคุณได้ง่ายขึ้น

ยิ่งในวันหยุดโดยส่วนใหญ่มักจะมีงานเทศกาลต่าง ๆ คุณสามารถใช้โอกาสนี้ในการทำรถบรรทุกที่น่ารักของคุณไปดัดแปลง ตกแต่งให้ดูสวยงาม พร้อมคิดเมนูอาหารต่าง ๆ ให้สมบูรณ์เท่านี้ก็พร้อมขายของแล้ว

แต่หากใครที่ไม่มั่นใจว่าจะทำอาหารได้อร่อย ก็อาจสอบถามคนใกล้ตัวว่ามีใครสนใจร่วมหุ้นธุรกิจชั่วคราวบ้าง อาจไปเปิดร้านอาหารตามเทศกาลต่าง ๆ หรือเช่าพื้นที่เล็ก ๆ ในส่วนกลางของห้างเพื่อเปิดร้านก็เป็นความคิดที่ไม่เลวเลยล่ะ

4. ติดโฆษณาที่รถ

ถ้าคุณคิดว่า การติดโฆษณาที่รถเป็นการทำให้รถคุณเสียภาพลักษณ์ไม่สวยงาม แต่รู้หรือไม่ว่า การติดโฆษณาครั้งหนึ่งได้เงินเป็นจำนวนมาก บอกเลยว่างานนี้ไม่จำเป็นต้องทำเฉพาะในวันหยุด เพราะคุณสามารถนำรถวิ่งไปได้ในทุก ๆ วัน แถมได้เงินค่าโฆษณาอีกด้วย

การเริ่มต้นอาจเริ่มจากการลงประกาศในกลุ่มซื้อขายป้ายโฆษณา และการลงโฆษณาต่าง ๆ หรือติดโปรโมตที่รถยนต์ของคุณยามวิ่งบนท้องถนน ให้คนสนใจและเข้ามาติดต่อ วิธีนี้นอกจากไม่ต้องเหนื่อยลงทุนและลงแรงเพิ่มให้มาก ก็เพิ่มกำไรได้รวดเร็ว

โดยเฉพาะกระแสของกลุ่มแฟนคลับศิลปิน ที่เริ่มให้ความสนใจในการติดป้ายโปรโมตตามรถยนต์ที่วิ่งตามท้องถนน นอกจากจะสร้างการมองเห็นมากแล้ว ยังกระจายไปได้ไกลทั่วกรุงอีกด้วย เลยเป็นหนึ่งในธุรกิจที่กำลังจะบูมแบบพลุแตกในช่วงนี้

5. บริการเช่ารถ

อีกหนึ่งธุรกิจน่าสนใจสำหรับคนที่มีรถมากกว่าหนึ่งคัน หรือถ้าคุณเป็นคนไม่ซีเรียสในการให้ผู้อื่นยืมรถไปขับ ก็เป็นหนึ่งธุรกิจที่น่าสนใจ ปกติแล้วในช่วงท่องเที่ยว มักจะมีการเช่ารถเกิดขึ้น การเปิดประกาศให้ผู้อื่นเช่ารถเป็นหนึ่งในหนทางที่ทำเงินได้พอสมควร

หากคุณเป็นห่วงว่าถ้ารถของคุณเป็นรอยหรืออาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา คุณสามารถเรียกการเก็บเงินประกันรถไว้ก่อนได้ หากเกิดรอยเฉี่ยวชนขึ้นก็ยึดเงินมัดจำค่าประกันรถได้เลย แถมยิ่งในช่วงที่คนต้องการเช่ารถเยอะ ราคาค่าเช่ารถตามท้องตลาดก็สูงขึ้นตาม ๆ กันไป เรียกได้ว่าไม่ต้องออกแรงให้เหนื่อย เงินก็วิ่งเข้ามาหาคุณ

แต่มีอีกวิธีหนึ่งที่สามารถเพิ่มคุณค่าให้งานเสริมของคุณ เพิ่มรายได้มากกว่าเดิม การให้บริการเช่ารถยนต์ พร้อมคนขับ ซึ่งคนขับที่ว่าอาจหมายถึงคุณเอง แต่ต้องยอมรับเลยว่าการเป็นคนขับรถเพื่อท่องเที่ยว นั้นเหนื่อยมาก เพราะต้องคอยขับไป-มา แถมบางครั้งยังต้องนอนค้างภายในรถยนต์อีก 

เทคนิคการทำงานให้เกิดรายได้ในวันหยุด

วิธีการสร้างรายได้ในวันหยุด นอกจากการนำรถยนต์ของคุณไปใช้เพื่อหารายได้เสริมแล้ว ยังมีวิธีอื่น ๆ อีกที่สามารถสร้างรายได้ให้คุณได้และเริ่มต้นง่ายที่บ้านคุณ 

1. ขายของออนไลน์

อีกหนึ่งธุรกิจน่าสนใจที่สามารถทำได้ แม้ไม่ใช่วันหยุด อย่างการขายของออนไลน์ ที่เริ่มต้นการนำเข้าสิ่งของเพื่อมาขายและปล่อยต่อในราคาที่เพิ่มกำไร ยิ่งหากเป็นสินค้าที่พรีออเดอร์มาจากประเทศจีน ราคาสินค้าส่วนใหญ่จะไม่แพง แถมยังคุณภาพดี สามารถนำมาเพิ่มกำไรได้ดีอีกด้วย

แต่สำหรับใครที่มองว่า การต้องนำเข้าสินค้า เป็นการเพิ่มต้นทุนของตนเอง ก็เริ่มได้ง่าย ๆ โดยหยิบจับสิ่งของรอบตัวมาขายเป็นสินค้ามือสองได้ โดยลงขายผ่านแอปและเว็บไซต์ขายของมือสอง อย่าง Kaidee ก็เป็นทางเลือกที่ดี!

2. ช่างภาพ / ขายภาพ

ใครที่มีกล้องและมีฝีมือ ก็ต้องงานรับจ็อบเป็นช่างภาพ ทั้งถ่ายงานรับปริญญา งานแต่ง งานถ่ายรูปนอกรอบ ก็ต้องโดนไป งานรับจ้างถ่ายภาพเหล่านี้ แม้จะกินพลังงานค่อนข้างหนัก แต่ต้องยอมรับเลยว่า เงินค่าจ้างบางครั้งได้เกือบถึงหลักหมื่น! ใครที่มีฝีมือและความสนใจด้านนี้ต้องห้ามพลาด

ส่วนสำหรับใครที่ไม่อยากจะออกไปถ่ายภาพตามวันหยุดให้เหนื่อย ก็สามารถนำรูปถ่ายในอดีต หรือที่มีอยู่ในคลังออกมาลงขาย เพื่อรับเงินได้เช่นเดียวกัน ยกตัวอย่างเว็บ Shutterstock ที่มีให้ลงขายรูปภาพ และมีคนจำนวนมากสนใจไปลงขายด้วย

3. สอนออนไลน์

อีกหนึ่งทางเลือกน่าสนใจ คือการรับสอนออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นสอนภาษา สอนวิชาในหนังสือเรียนต่าง ๆ ก็ทำได้เช่นเดียวกัน โดยเด็กสมัยนี้ส่วนใหญ่นอกจากการไปสถาบันกวดวิชาแล้ว ก็มักสนใจที่เรียนตัวต่อตัวกับติวเตอร์ เพราะมองว่าเป็นความคุ้มค่าในการเรียนและได้ถามคำถามที่ตนเองสงสัยได้ดีกว่าการเรียนกับสถาบันกวดวิชาขนาดใหญ่

นี่คืออีกหนึ่งทางเลือกสำหรับใครที่มีความรู้และรักการสอน การเริ่มต้นหากลุ่มผู้เรียนก็ไม่อยาก สามารถเข้าไปดูและหางานตามกรุ๊ปในเฟซบุกได้เลยค่ะ

สรุปท้ายบทความ

การเริ่มต้นหางานเสริมในวันหยุด อาจเป็นสิ่งที่หลายคนมองหาในช่วงนี้ เพราะต้องยอมรับว่า การทำงานและหางานในช่วงนี้ค่อนข้างหายากแถมเงินที่อาจไม่คุ้มกับการลงแรงที่เสียไปสักเท่าไร

ดังนั้นการหางานเสริมเพื่อให้ตนเองมีรายได้เพิ่มขึ้นจึงเป็นทางเลือกในช่วงนี้ ยิ่งถ้าคุณสนใจว่าจะดัดแปลงรถยนต์ของคุณอย่างไรให้เป็นรายได้เสริม มาให้แอป Kaidee ของเราช่วยคุณสิคะ เรามีสิ่งของมากมายให้คุณได้เลือกสรรเลยล่ะ