มือใหม่หัดสวย อุปกรณ์แต่งหน้าเริ่มต้นสำหรับสาวๆ

Property Specialist

มือใหม่หัดสวย อุปกรณ์แต่งหน้าเริ่มต้นสำหรับสาวๆ

ความสวยสร้างได้ด้วยตัวคุณเอง แม้ศัลยกรรมจะเริ่มกลายเป็นเทรนที่ฮอตฮิตมากขึ้น แต่สำหรับใครที่กำลังกลัวหรือยังไม่กล้าทำก็ใช้เมคอัพเครื่องสำอางช่วยได้นะ แต่งเองได้ แถมไม่เจ็บตัวอีกด้วย น้องๆคนไหนหรือใครก็ตาม ที่เพิ่งเริ่มแต่งหรือยังไม่เคยแต่ง มารู้อุปกรณ์พร้อมเทคนิคง่ายๆกัน

อุปกรณ์หลักๆที่ใช้

โดยทั่วไปการแต่งหน้าต้องมีอุปกรณ์หลายอย่าง หากจะแต่งทั้งทีก็เตรียมอุปกรณ์เหล่านี้ให้พร้อมไว้ดีกว่า เพราะถ้าของพร้อมก็เหมือนมีชัยไปแล้วกว่าครึ่งนะ !

1.เครื่องสำอาง

หลายๆคนคงรู้แล้วว่าเครื่องสำอางมีอะไรบ้าง เรามาดูกันอีกทีโดยแบ่งตามหมวดหมู่กัน

1.1 Face

Base 
 • เบส/ ไพร์มเมอร์/ Color Corrector
 • รองพื้นแบบน้ำ/ แบบครีม
 • คอนทัวร์ครีม
 • บลัชออนครีม
Powder
 • แป้งฝุ่น/ แป้งอัดแข็ง
 • คอนทัวร์/ บรอนเซอร์
 • บลัชออน

1.2 Eyes

 • Eye Primer
 • Eyeshadow
 • Inner liner
 • อายไลน์เนอร์แบบน้ำ/ แบบเจล
 • ที่ดัดขนตา
 • มาสคาร่า
 • ขนตาปลอม
 • ดินสอเขียนคิ้ว
 • มาสคาร่าคิ้ว 

 1.3 Lips

 • ลิปบาล์ม
 • ลิปสติก
 • ลิปสเตน
 • ลิปทินท์
 • ลิปกลอส

2.กระจก/ แสง

ถ้าไม่มีกระจกก็คงยากสุดๆในการแต่งหน้า แต่ตอนนี้กระจกแต่งหน้าส่วนมากจะมาพร้อมไฟด้วยเลย ทำให้สะดวกมากๆ เพราะถ้าแต่งหน้าในที่แสงน้อย อาจทำให้หน้าเข้มหรือวอกไปจนโป๊ะได้เลยนะ 

3.แปรงแต่งหน้า

ถ้าจะใช้มือเปล่าๆอย่างเดียวก็คงยาก แปรงแต่งหน้าจะทำให้เราลงเมคอัพตามจุดได้เป๊ะขึ้น ซึ่งขนของแปรงก็มีผลต่อการแต่งหน้านะ ถ้าขนแปรงเป็นขนสังเคราะห์หรือไฟเบอร์ก็เหมาะในการใช้ลงพวกเมคอัพที่เป็นครีมหรือน้ำ เพราะแปรงมีความแน่น ส่วนแปรงขนสัตว์ก็เหมาะกับการลงเมคอัพที่เป็นเนื้อฝุ่น เพราะการเบลนของแปรงนี้จะทำได้นวลเนียนกว่า

4.ของใช้อื่นๆ

นอกจากเครื่องสำอางที่เป็นอุปกรณ์หลักแล้ว ยังมีของใช้เล็กๆน้อยๆอีกหลายอย่างเช่น มีดกันคิ้ว ไว้เก็บทรงคิ้วให้เป๊ะด้วยตัวเองหรือจะเป็นคอตตอนบัดไว้เช็ดส่วนเล็กๆบนใบหน้า เป็นต้น

5.ที่ลบเครื่องสำอาง

ชิ้นสำคัญที่หลายคนชอบลืม นั่นคือที่ลบเครื่องสำอาง หากเราไม่ได้ใช้เครื่องสำอางที่กันน้ำแบบสุดๆล่ะก็ เพียงแค่คลีนเซอร์ธรรมดาก็สามารถลบออกได้ แต่ถ้าเป็นเครื่องสำอางกันน้ำพวกอายไลน์เนอร์หรือมาสคาร่าที่ลบยากๆ แนะนำให้ใช้เป็นที่ลบเครื่องสำอางแบบออย เพราะจะออกง่ายและออกหมดจด แต่เทลงสำลีและวางทิ้งไว้ นวดเบาๆก็จะค่อยๆหลุดออกมา 

แล้วเครื่องอางชิ้นไหนล่ะที่ต้องมี

อย่างที่เห็นกันด้านบนว่าเครื่องสำอางมีหลายชิ้นมาก ถ้าจะเอาให้ครบก็คงต้องเสียเงินประมาณหนึ่งเลยล่ะ แต่ถ้าเราไม่ได้แต่งหน้าแบบครบเครื่องบ่อยๆ มีแค่ชิ้นหลักๆตามนี้ก็เพียงพอ 

 1. รองพื้น

ชิ้นแรกนี้เป็นสิ่งที่จะปรับผิวหน้าให้เรียบเนียนและมีสีผิวที่เสมอกัน ไม่ว่าจะเป็นแบบครีมหรือแบบแป้ง แต่จะต่างกันที่ระดับความปกปิดและการควบคุมความมัน 

 1. แป้งฝุ่น

หากใครไม่ชอบลงรองพื้นให้รู้สึกหนักหนา ก็ใช้เป็นแป้งฝุ่นธรรมดา ปรับผิวหน้าให้ผ่อง หรือหากใครที่ลงรองพื้นแล้วก็ต้องลงแป้งฝุ่นเพื่อเซ็ตทุกครั้ง หากใครหน้ามันพกแป้งฝุ่นติดตัวไว้ซับระหว่างวันได้นะ

 1. บลัชออน/คอนทัวร์

เพื่อความหวาน ดูผิวดี ต้องมีบลัชออนบางๆ หรือลงคอนทัวร์ไว้ปรับให้หน้าดูชัดขึ้น ส่วนหากใครอยากให้มีมิติเพิ่มอีกให้ลงบรอนเซอร์เบาๆตามกรอบหน้าอีกที 

 1. ที่เขียนคิ้ว

คิ้วเป็นส่วนหนึ่งที่หลายๆคนใช้เวลาเขียนกันนาน สำหรับมือใหม่ให้ค่อยๆลงบางๆแล้วค่อยๆเพิ่มความเข้มตามต้องการ

 1. เซ็ตแต่งตา

คิ้วมีแล้ว ตาก็ปรับให้ชัดขึ้นตามด้วยอายแชโดว์ อายไลน์เนอร์ ที่ดัดขนตาและมาคาร่า ส่วนตาอาจต้องมีหลายชิ้นหน่อย เพราะถ้าแต่งตาสวยโดยรวมแล้วก็จะสวยขึ้นอีก

 1. ลิปบาล์ม/ ลิปสติก

ลิปบาล์มและลิปสติกเรียกว่าเป็นชิ้นที่ทุกคนต้องมีติดกระเป๋า บางคนชอบแนวธรรมชาติหวานๆ ใสๆ ใช้ลิปบาล์มที่สีชัดหน่อยก็จบแล้ว

เทคนิคการแต่งหน้าง่ายๆ

 1. อยากได้ลุคธรรมชาติต้องลงผิวให้ดีก่อน

Natural look ที่เราเห็นกันบ่อยๆ อาจดูเหมือนง่าย แต่ตามจริงแล้วการแต่งหน้าให้ออกมาดูธรรมชาตินั้นค่อนข้างใช้เวลาและต้องละเอียดมากโดยเฉพาะเรื่องการลงผิว การใช้รองพื้นรวมถึงการเกลี่ยลงที่ผิว อาจใช้เป็นฟองน้ำค่อยๆกดลงไปบนผิวก็ได้ เพื่อความเนียนและเป็นธรรมชาติ 

 1. ไม่ชอบลงรองพื้น ใช้คอนซีลเลอร์แทนก็ได้นะ

คนที่ไม่ชอบลงรองพื้น แต่ยังอยากได้การปกปิดอยู่ ให้ใช้คอนซีลเลอร์ลงเฉพาะบริเวณ ค่อยๆเกลี่ยและเซ็ตด้วยแป้งฝุ่นอีกหน่อยก็ได้ผิวที่ดีขึ้นแบบไม่อึดอัดแล้ว

 1. เมื่อแต่งตา ต้องไม่ลืมอายไพร์มเมอร์

อายไพร์มเมอร์หรืออายเบสเป็นเหมือนตัวที่จะช่วยให้สีอายแชโดว์ชัดขึ้นและติดทนนานมากขึ้นอีกด้วย ทาแค่บางๆเบาๆนะ แต่ถ้าใครไม่มีอายไพร์มเมอร์ก็สามารถใช้คอนซีลเลอร์แทนได้เช่นกัน  

 1. คิ้วสวย เขียนง่าย ต้องกันก่อนเสมอ

หลายคนคงเจอปัญหาเวลาเขียนคิ้วแล้วไม่สวยสักที ให้ลองกันคิ้วดู หากใครกันไม่เป็น เดี๋ยวนี้มีร้านรับกันหรือแว๊กขนคิ้วหลายร้าน พอคิ้วได้ทรงได้รูปแล้วก็จะเขียนได้ง่ายมากขึ้น 

 1. เริ่มเขียนอายไลน์เนอร์จากบางๆ

ค่อยๆเขียนอายไลน์เนอร์เส้นบางๆให้ชิดขอบตาให้มากที่สุด แล้วค่อยๆเพิ่มความหนาไปทีละนิดจนกว่าจะพอใจ ฝึกเขียนทุกวัน ผ่านไปสักสองอาทิตย์เดี๋ยวก็จะเขียนไวขึ้นเองนะ

 1. ปัดมาสคาร่าให้เด้ง

หลังลงอายแชโดว์เสร็จให้ดัดขนตาก่อน มองลงข้างล่างแล้วดัดยกขึ้น เวลาปัดมาสคาร่าก็เช่นกัน เริ่มปัดจากโคนขนตาแล้วซิกแซกออก ขนตาจะหนาและงอนเป็นธรรมชาติกว่า

สรุป

การแต่งหน้าคือศิลปะอย่างหนึ่งที่คนไม่เก่งศิลปะก็สามารถทำได้ การแต่งหน้าที่สวยไม่ใช่เป็นการถมทุกชิ้นที่เรามีลงบนหน้า แต่เป็นการค่อยๆวาดค่อยๆแต่ง และผลลัพธ์จะออกมาเป็นความดูดี ซึ่งการแต่งหน้านี้ตามจริงแล้วไม่ได้กำหนดเพศนะ ไม่ว่าจะผู้ชายหรือผู้หญิงก็แต่งได้หมด เพื่อการเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตของเรา 

การแต่งหน้าของใครหลายๆคน ในช่วงเริ่มแรกอาจยังออกมาไม่ดีนัก แต่ลองฝึกไปสักระยะหนึ่งจะเห็นความแตกต่างได้เลยว่าเราจะแต่งหน้าสวยขึ้น ไม่เชื่อลองถ่ายรูปเมคอัพตัวเราเองไว้ทุกๆ 3 เดือนดูสิ และเมื่อหน้าสวยครบแล้ว เสื้อผ้าก็ต้องแมทช์ดูดีด้วยนะ ใครยังไม่มีเสื้อผ้าสวยๆก็สามารถไปดูแหล่งช้อปเสื้อผ้าในปี 2021 ที่นี่เลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial