สรุปบทความ

ปัจจุบันแบรนด์น้องใหม่ที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมก็ได้กำเนิดขึ้นมาอย่างมากมายเพื่อพัฒนาให้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในพาหนะที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง แล้วหันมาใช้การใช้ไฟฟ้าทดแทน ที่นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

5 มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารักษ์โลกสุดล้ำสำหรับคนเมือง

Content Creator
สรุปบทความ

ปัจจุบันแบรนด์น้องใหม่ที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมก็ได้กำเนิดขึ้นมาอย่างมากมายเพื่อพัฒนาให้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในพาหนะที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง แล้วหันมาใช้การใช้ไฟฟ้าทดแทน ที่นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

ในช่วงปี 2020 ที่ผ่านมาถือว่าเป็นยุคที่เราต่างได้ยินคำว่า “มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า” บ่อยมากขึ้น โดยช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้มีการกำเนิดแบรนด์มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าใหม่ขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เราได้พบเห็นมากขึ้นบนท้องถนน เพราะจัดว่าเป็นพาหนะรูปแบบใหม่ของยุคนี้ที่จะทำให้อนาคตอาจใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแทนการใช้น้ำมันทั้งหมด

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าประหยัดกว่า

จุดเด่นของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไม่ได้มีแค่เพียงเรื่องของการประหยัดน้ำมันเท่านั้น แต่ยังประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนต่างๆ ที่แตกต่างจากมอเตอร์ไซค์แบบเดิมนั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองต่างๆ ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเฟืองท้าย ที่ต้องคอยเข้ารับการเซอร์วิสตลอดเวลา แต่รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีหน้าที่เพียงแค่ตรวจสอบระบบการทำงานของตัวรถ เช็กลมยาง เช็กเบรก เช็กปริมาณแบตเตอรี่ ซึ่งค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายก็จะมีเพียงแค่ยางกับผ้าเบรคที่ต้องเปลี่ยนตามครบกำหนดระยะเท่านั้น

รวมถึงรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังได้พัฒนาให้สามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้ผู้ขับขี่ตรวจสภาพรถได้ด้วยตัวเอง และยังดูแลรักษารถเบื้องต้นได้อีกด้วย โดยที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งศูนย์บริการหลังการขายแบบเดิมอีกต่อไป วันนี้ Kaidee จึงอยากพาทุกคนมาทำความรู้จักกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ว่ามีรุ่นไหนบ้างที่น่าสนใจ และราคาเท่าไรกันบ้าง ตามมาหาคำตอบพร้อมกันได้เลย

Credit: https://www.niuthailand.com/N_Series/Quicklook

NIU 

รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า Smart Electric Scooter เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแบบ 100% โดยอัดแน่นไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำสมัยที่สามารถใช้งานผ่านแอปพลิเคชัน NIU E-Scooter บนสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อและบอกสถานะการใช้งานทั้งหมดได้ เช่น เส้นทางการใช้งาน สถานะแบตเตอรี่ หรือเมื่อตอนที่ชาร์จ ตัวแอปก็จะบอกได้ว่าอีกกี่ชั่วโมงแบตเตอรี่จะเต็มหรือติดตามตำแหน่งของตัวรถเพื่อป้องกันการขโมยได้

โดยใช้แบตเตอรี่ลิเทียมไอออนจาก Panasonic ซึ่งเป็นแบบเดียวกันกับรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำอย่าง Tesla ที่ใช้ระยะเวลาการชาร์จจาก 0-100% ประมาณ 6 ชั่วโมง และใช้งานจริงหนึ่งครั้งได้ราว 65 กิโลเมตร สามารถถอดแบตเตอรี่ออกจากตัวรถเพื่อนำมาชาร์จกับไฟที่บ้านได้อย่างง่ายดาย นอกจากจะช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันแล้ว ยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรณรงค์รักษาสิ่งแวดล้อมอีกด้วย 

Niu Smart Electric Scooter มี 2 รุ่น คือ รุ่น N1 ที่สามารถใช้งานบนท้องถนนและจดทะเบียนได้ เป็นแบบ 2 ที่นั่ง ราคา 98,000 บาท ส่วนรุ่น M1 มีขนาดเล็กกว่า เป็นแบบ 1 ที่นั่ง เหมาะสำหรับใช้งานบนถนนปิด เช่น ในหมู่บ้าน รีสอร์ท เป็นต้น ราคา 95,000 บาท 

Credit: https://swagev.com/swag-type-s/

SWAG EV

บริษัท Swag EV (Supreme Wagon Automotive Group, Electric Vehicle) ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจากประเทศสิงคโปร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมกับ 2 รุ่นด้วยกัน ได้แก่ Type-X และ Type-S ที่ให้กำลังมอเตอร์ไฟฟ้า 2000W มีชื่อเรียกว่า Brushless hub-motors ที่ทางแบรนด์ได้ร่วมมือกับบริษัท BOSCH ผู้นำด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลกของประเทศเยอรมนี ให้อัตราเร่งที่ฉับไวตั้งแต่เริ่มออกตัว ทั้งสองรุ่นใช้แบตเตอรี่ 60V 26AH จากแบรนด์ Samsung 

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า Swag EV ได้พัฒนาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออน สามารถถอดออกมาได้และชาร์จไฟบ้านทั่วไปได้เหมือนกัน ซึ่งใช้เวลาชาร์จไฟจนเต็มเพียง 2-3 ชั่วโมง ก็สามารถขับได้ไกลถึง 80-90 กิโลเมตรเลยทีเดียว เหมาะกับไลฟ์สไตล์การขับขี่ในเมืองเพื่อลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิงแล้วหันมาเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วยการใช้มอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้า โดย Swag รุ่น Type-S ราคา 62,900 บาท และรุ่น Type-X ราคา 65,900 บาท

Credit: https://rideedison.com/

EDISON Motors

แบรนด์รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสัญชาติไทยที่ผลิตออกมาด้วยกันทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าขนาดเริ่มต้นเทียบเท่าขนาดรถมอเตอร์ไซค์ 125 ซีซี และขยับขึ้นมากับรุ่นที่เทียบเท่ารถมอเตอร์ไซค์ 150 ซีซี และรุ่นสุดท้ายกับรถมอเตอร์ไซค์รูปทรงบิ๊กไบค์ที่ให้พละกำลังสูง

  • EDISON Volta S ราคา 110,000 บาท รถสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารูปทรงคลาสสิกที่ผสมผสานการดีไซน์ที่ทันสมัยได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าพละกำลัง 11,000W ความเร็วสูงสุด 120 กม./ชม. ระยะทางขับขี่สูงสุด 150 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 
  • EDISON Volta Naked ราคา 75,000 บาท มาพร้อมความเร็วสูงสุด 90 กม./ชม. ระยะทางขับขี่สูงสุด 150 กม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง 
Credit: http://etrangroup.com/

ETRAN KRAF

KRAF เป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้านวัตกรรมจาก ETRAN ผู้ผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจากประเทศไทย โดยออกแบบดีไซน์ที่สวยงามมาในรูปทรงคาเฟ่สไตล์นีโอ เฟรมของตัวรถทำมาจากคาร์บอนไฟเบอร์ที่มีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษเพียง 27 กิโลกรัม ประกอบไปด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าขนาด 7,000 วัตต์ ให้ความเร็วสูงสุด 130 กม./ชม. มอเตอร์ให้แรงบิด 150 นิวตันเมตรเพื่อการเร่งความเร็วได้ตามต้องการ มีแบตเตอรี่ลิเธียม 40 Ah Manganese (LiMn2o4) ที่ให้ระยะการขับขี่ 180 กม. สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ด้วยเครื่องชาร์จแบบเร็ว Type 2 สามารถชาร์จแบตเตอรี่โดยใช้เต้ารับติดผนังปกติตามบ้านทั่วไป ราคา 150,000 บาท

Credit: https://www.hsemmotor.com/wings/

H SEM Motor

ค่ายรถน้องใหม่สายเลือดไทยแท้ที่ได้เห็นถึงความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมและการประหยัดพลังงาน ซึ่งล่าสุดได้ทำการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าทั้งหมด 3 รุ่น ได้แก่ H SEM CIAO, H SEM MOBILA และ H SEM WINGS

  • H SEM CIAO ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อน DC 60V 2000W ที่เรียกว่า Brushless Hub-Motors ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. มาพร้อมกุญแจรีโมท ปุ่มกดสตาร์ท สัญญาณกันขโมย และระบบ Cruise Control สำหรับล็อคความเร็ว ราคา 49,700 บาท
  • H SEM MOBILA ถูกแบ่งรุ่นย่อยออก 2 รุ่น คือ รุ่น G และรุ่น S โดยรุ่น G ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อนแบบเกียร์มอเตอร์ DC72V 3000W ปรับความเร็วแบบเกียร์ Low-High ส่วนรุ่น S ใช้มอเตอร์ DC72V 3000W แบบ Brushless Hub-Motors ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. ปรับความเร็วได้ 2 ระดับ มีระบบถอยหลังและพื้นที่สำหรับจัดเก็บสัมภาระด้านหลังขนาดใหญ่ รวมถึงยังสามารถติดตั้งกล่องอเนกประสงค์ที่ด้านหลังได้อีกด้วย Mobila S ราคา 89,900 บาท ส่วน Mobila G ราคา 92,200 บาท
  • H SEM WINGS ใช้มอเตอร์ขับเคลื่อน DC 72V 3000W แบบ Brushless Hub-Motors ความเร็วสูงสุด 60 กม./ชม. ปรับความเร็วได้ 3 ระดับ พร้อมระบบถอยหลัง การออกแบบดีไซน์สวยหรูด้วยขอบโครเมียมรอบคัน พร้อมกล่องใส่ U Box ใต้เบาะ รุ่นนี้ราคาอยู่ที่ 95,700 บาท

สรุปท้ายบทความ

ในปัจจุบันแบรนด์น้องใหม่ที่ให้ความสำคัญต่อสิ่งแวดล้อมก็ได้กำเนิดขึ้นมาอย่างมากมายเพื่อพัฒนาให้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในพาหนะที่จะก้าวเข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน เพื่อลดการใช้พลังงานเชื้อเพลิง แล้วหันมาใช้การใช้ไฟฟ้าทดแทน ที่นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

สำหรับผู้อ่านทานใดที่กำลังสนใจในเรื่องของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หรือกำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์มือสองสภาพดี ราคาถูกอยู่ สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ Kaidee แหล่งซื้อขายของออนไลน์ที่มีมอเตอร์ไซค์จำหน่ายกว่า 5 หมื่นคัน