รู้จักกล้วยด่าง! ไม้ด่างหลักล้าน มาแรงแห่งยุค

Property Specialist

รู้จักกล้วยด่าง! ไม้ด่างหลักล้าน มาแรงแห่งยุค

สรุปบทความ

สังเกตได้ว่าตลาดต้นไม้ช่วงนี้คึกคักและมีชีวิตชีวาเป็นพิเศษ สาเหตุหลักมาจากคน WFH มีเวลาอยู่บ้านมากขึ้น การปลูกต้นไม้จึงเข้ามาเป็นงานอดิเรก ส่วนต้นไม้ที่กำลังฮอตฮิตสุดๆ ในตอนนี้ หนีไม่พ้น “ต้นกล้วยด่าง” บทความนี้จะพาทุกคนไปรู้จักไม้ด่างชนิดนี้มากยิ่งขึ้น เผื่อใครจะตกหลุมรักและเข้าวงการ “คนรักกล้วยด่าง”

ช่วงไตรมาสที่สองของปี 2021 นี้ เราขอยกให้ “กล้วยด่าง” เป็นต้นไม้มาแรงแห่งยุค ขึ้นแท่นไม้ด่างอันดับหนึ่งที่มีความต้องการล้นในตลาดต้นไม้ใบเขียว และแน่นอนว่าพอกำลังซื้อมีมากในทางตรงข้าม “ของดีมีน้อย” กลไกตลาดเข้าทำงาน ราคากล้วยด่างก็พุ่งทะยานไปแบบไม่เห็นฝุ่น

อย่างที่เราเห็นๆ กัน “หลักแสนหลักล้าน” ก็มีให้เห็นมาแล้ว

เชื่อว่าใครที่ไม่ได้คลุกคลีในวงการต้นไม้ ก็คงงงเป็นไก่ตาแตกแบบเรา ว่าต้นกล้วยด่างอะไรจะทำมูลค่าได้ขนาดนั้น อะไรคือเสน่ห์ของไม้ด่างตัวนี้ที่ทำให้ให้ใครหลายคนหลงรัก จนยอมเสียเป็นแสนเป็นล้าน เพื่อให้ได้มาครอบครอง หาคำตอบไปพร้อมๆ กัน!

ไขข้อข้องใจ ทำไม “กล้วยด่าง” ถึงราคาพุ่ง?

จากหน้าฟีดโซเชียลที่ผ่านมา “ต้นกล้วยด่าง” น่าจะสร้างความตะลึงงันให้หลายคนอยู่ไม่น้อย นอกจากความฮอตฮิตในหมู่คนรักต้นไม้แล้ว มูลค่าของไม้ชนิดนี้ก็มาแรงไม่แพ้กับรถเบนซ์ไฮคลาสหกหลักเลยทีเดียว ว่ากันว่ามีบางคนถึงขนาดยอมออกจากงานประจำ เพื่อตามหากล้วยด่างโดยเฉพาะเลยก็มี

ซื้อกล้วยด่าง

กล้วยด่าง : ความแตกต่างมูลค่าหลักล้าน

หัวใจสำคัญที่ทำให้ต้นกล้วยด่างมาแรงแบบฟีเวอร์ คือความแตกต่างแบบคาดเดาอะไรไม่ได้ กี่ร้อยพันใบก็ไม่มีทางที่ไม้ด่างชนิดนี้จะให้ลายแบบเดียวกันเป๊ะๆ เพราะทั้งหมดนั้นเป็นการด่างในระดับพันธุกรรมแบบเฉพาะจุด ไม่มีความแน่นอนหรือรับประกันได้เลยว่า จะเกิดการด่างในตำแหน่งใดบ้าง

ฉะนั้น กล้วยด่างจึงไม่ใช่พืชป่วยติดไวรัสแต่อย่างใด ทว่าคือความผิดปกติของพันธุกรรมตั้งแต่แตกหน่อ

ต้องยอมรับว่า อะไรที่คาดเดาไม่ได้สำหรับมนุษย์คือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ยั่วยวนใจ การได้ลุ้นและได้ครอบครองสิ่งที่ยูนีคไม่เหมือนใคร นับว่าหนึ่งในเป็นความพอใจและความสุขของหลายๆ คน ซึ่งต้นกล้วยด่างดันมีคุณสมบัติเหล่านั้นอย่างครบถ้วน จึงไม่แปลกที่คนจะสนใจกันแบบล้นหลาม

กล้วยด่างฟลอริด้า

Covid19 จุดติดเทรนด์กล้วยด่าง

จากหัวข้อด้านบน เราไม่ได้จะสื่อในแง่ว่าโควิดมีแง่ดีแต่อย่างใด แต่ต้องการจะสื่อว่าพอเกิดโรคระบาด คนมีเวลาอยู่บ้านมากขึ้นทำให้อินกับต้นไม้ง่ายกว่าเดิม อย่างตัวกล้วยด่างเอง เป็นต้นไม้ที่กระแสเรื่อยๆ มาเรียงๆ อยู่นานแล้ว ไม่ใช่ว่าเพิ่งค้นพบ มีอยู่ทั่วโลกอย่างแพร่หลาย ทั้งด่างแดง ขาว เหลือง

ความฮอตฮิตของกล้วยด่างในช่วงนี้ มาแรงกลบกระแสไม้ฟอกอากาศไปโดยปริยาย สังเกตจากแวดวงสังคมในเฟสบุ๊ค “กรุ๊ปคนรักกล้วยด่าง” จากตัวเลขแสนคนพอกรุบๆ เพียงไม่กี่สัปดาห์หลายเป็นหกแสนกว่าแล้ว แถมการซื้อขายแอคทีฟอยู่ตลอด ทั้งยังมีการประมูลดันราคากันสุดฤทธิ์

เหล่าเซเลบปลุกกระแสกล้วยด่าง

ไหนจะกระแสดาราเซเลบผู้มีใจรักต้นไม้ ทั้งญาญ่าและเคน ภูภูมิพากันปลุกความฮิตของต้นกล้วยด่างในชั่วข้ามคืน ทันทีที่นางเอกสาวถ่ายรูปคู่กับ “กล้วยด่าง” ลงในไอจี ราคาไม้ด่างชนิดนี้ก็พุ่งสูงขึ้นไป 4-5 เท่าแบบปังๆ กลายเป็นว่ายิ่งทำให้คนสนใจไม้ชนิดนี้มากขึ้นในวงกว้าง ความต้องการสูงขึ้น ตลาดต้นไม้คึกคัก

“กล้วยด่างราคาหลักร้อยต้นๆ ตอนนี้หลักล้าน” เป็นประโยคที่ไม่เกินจริงแต่อย่างใด เชื่อว่าเดี๋ยวนี้หลายคนนั่งรถไปไหน สายตาโฟกัสแต่ริมทาง มองหาแต่กล้วยด่าง…

กล้วยด่างไม่ต่างจากงานศิลปะ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ความไม่เหมือนใครเป็นเสน่ห์เฉพาะตัวของกล้วยด่าง ที่ทำให้หลายๆ คนตกหลุมรักจนยอมควักเงินหลักแสนหลักล้าน สำหรับเราแล้วกล้วยด่างก็เหมือนงานศิลปะชนิดหนึ่ง ต่างตรงที่ครั้งนี้จิตรกรเจ้าของผลงานคือ “ธรรมชาติและพันธุกรรม” ที่มนุษย์เราควบคุมไม่ได้

ลวดลายของกล้วยด่างจะต่างออกไปแบบไม่แน่นอน ลุ้นเอาเองว่าจะด่างมากด่างน้อยตามแต่ “โชคชะตา” ส่วนด่างแบบไหนแล้วถือว่าสวยนั้น ขึ้นอยู่กับมุมมอง ประสบการณ์และความพอใจของตัวเราเองเป็นสำคัญ ไม่มีอะไรวัดได้ตายตัว

พันธุ์ต้นกล้วยด่างสุดฮิตติดเทรนด์

เข้าใจธรรมชาติของกล้วยด่างกันไปแล้ว สำหรับใครที่กำลังหาความรู้และถูกตาต้องใจอยากมีต้นกล้วยด่างไว้เป็นที่พักใจ เรารวมพันธุ์ฮิตมาแรงในตลาดมาไว้ให้เรียบร้อยแล้ว ถูกใจตัวไหนก็ลุยเลย!

1. ต้นกล้วยด่างฟลอริด้า

ต้นกล้วยด่างฟลอริด้า

ประเดิมที่พันธุ์ฮิตติดตลาดอย่างกล้วยด่างฟลอริด้าแรกเริ่มเดิมทีไม้ด่างชนิดนี้ค้นพบขึ้นเป็นครั้งแรกเมื่อ 70 กว่าปีก่อน ทางตอนใต้ของรัฐฟลอริด้า หลายๆ คนจึงเรียกกันติดปากว่า กล้วยฟลอริด้า หรือบางคนเรียกว่า “กล้วยฮาวาย” ก็มี

ความที่กล้วยชนิดนี้เพิ่งค้นพบได้ไม่นาน จึงค่อนข้างเป็นพันธุ์กล้วยด่างที่ค่อนข้างหายาก ซึ่งตรงกันข้ามกับความต้องการของคนรักไม้ด่างทั่วโลก ด้วยสีสันที่สวยงามเป็นริ้วๆ ตัดกับสีเขียวสวยงาม ส่งผลให้ราคาอัปไปแรงแบบมากๆ

2. ต้นกล้วยด่างแดงอินโด

กล้วยด่างแดงอินโด

จากชื่อสายพันธุ์น่าจะพอเดากันได้ว่า กล้วยด่างชนิดนี้เป็นสายพันธุ์นำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน “อินโดนีเซีย” ของเรานั่นเอง หากวัดตามกระแสความนิยมแล้วตัวนี้เป็นไม้ด่างตัวรอง ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าตัวกล้วยด่างฟลอริด้า ด้วยสีด่างออกแดงๆ ที่อาจจะไม่ถูกใจตลาดส่วนใหญ่เท่าไรนัก

แม้กล้วยด่างแดงอินโดจะไม่ใช่สายพันธุ์ที่ครองใจคนส่วนใหญ่ แต่อย่าลืมว่า กล้วยด่างที่ขายได้ต้นละหนึ่งล้านที่ฮือฮากันก่อนหน้านั้น ก็คือพันธุ์กล้วยด่างแดงอินโด อย่างว่าแหละค่ะ ความสวยงามของแต่ละคนมองกันต่างไปจริงๆ

กล้วยด่างแดงอินโด ล้าน

3. ต้นกล้วยน้ำว้าด่าง

กล้วยน้ำว้าด่าง

มาที่สายพันธุ์กล้วยด่างที่คนไทยน่าจะคุ้นเคยกันหน่อย โดยกล้วยน้ำว้าด่างชนิดนี้มีต้นกำเนิดอยู่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก่อนจะค่อยๆ ได้รับความนิยมไปทั่วโลก นอกจากตัวผลจะให้รสชาติอร่อยและมีคุณค่าทางโภชนาการสูงแล้ว ตัวใบยังมีขนาดใหญ่ปลายมน สลับเรียงสีเขียวด่างขาว ได้ในแง่ความสวยงามอีกด้วย

4. ต้นกล้วยตานีด่าง

กล้วยตานีด่าง

ปิดท้ายด้วยสายพันธุ์ “ต้นกล้วยตานีด่าง” ที่มีถิ่นกำเนิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คล้ายกับกล้วยน้ำว้าด่าง ทั้งนี้เชื่อว่าแม่ๆ หลายคนน่าจะเคยคุ้นเคยกับรสชาติกล้วยตานีเป็นอย่างดี เนื่องด้วยมีคุณสมบัติบำรุงน้ำนมได้ยอดเยี่ยม โดยตัวผลของไม้ด่างตัวนี้ จะมีสีเขียวเข้มให้ริ้วด่างขาว สวยงามเหมือนกับใบค่ะ (ลำต้นสูง 4 เมตร ใครจะปลูกชนิดนี้ ต้องมีพื้นที่พอสมควร)

ชี้เป้า! แหล่งซื้อ-ขายกล้วยด่าง

ปิดท้ายด้วยชุดข้อมูลที่สมาคมคนรักกล้วยด่างน่าจะอยากรู้ อย่างแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือและเป็นที่นิยม ได้พันธุ์และราคาที่มีในใจแล้ว ก็เตรียมอินเทอร์เน็ตให้พร้อมและเตรียมตัวไปเอฟให้ไวเลยค่ะ

1. กลุ่ม “กล้วยด่าง” ใน Facebook

เสิร์ชคำว่ากล้วยด่างในเฟซบุ๊ค จะเจอกับกลุ่มคนรักต้นไม้ชนิดเดียวกับคุณแบบหลากหลาย ถูกตาต้องใจกลุ่มไหนก็เลือกกด Join เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ซื้อง่ายขายคล่อง ต้องจดจ่อรอคนลงขายแล้วเอฟให้ทัน เพราะว่าดีมานด์ช่วงนี้บอกเลยว่าล้น ปิดการขายไวมากๆ

กรุ๊ปคนรักกล้วยด่าง

2. สวนต้นกล้วยหรือฟาร์มต่างๆ

เริ่มจากการไปดูตามหน้าโฮมเพจหรือหาเบอร์แล้วโทรไปสอบถามโดยตรง ซึ่งวิธีนี้นับเป็นทางลัดเสริมความรู้ให้มือใหม่ได้ดี หากตกลงซื้อขายแล้ว แนะนำให้เข้าไปรับกล้วยด่างเอง แล้วให้สอบถามเทคนิคหรือถามอะไรที่อยากรู้จากผู้มีประสบการณ์ได้โดยตรง

3. ช่องทางออนไลน์ที่ kaidee

มาถึงช่องทางสุดท้าย ที่ให้การชอปปิงซื้อต้นไม้ของคุณง่ายกว่าใคร ด้วยการอุดหนุนเกษตรกรหรือเจ้าของกล้วยด่างที่คุณถูกใจโดยไม่ผ่านนายหน้า แถมใน kaidee ของเรามีตัวเลือกให้คุณหลากหลายสายพันธุ์ ไม่ต้องไปเอฟแย่งกับใครให้เหนื่อย หรือใครไปเจอต้นกล้วยด่างลายสวยลายแปลก ก็มาลงขายกับเราให้ได้เงินแบบปังๆ กับเราได้นะ ลุยเลย!