ฮาวทูสร้างบ้านผู้สูงอายุให้อยู่เย็นเป็นสุข

ฮาวทูสร้างบ้านผู้สูงอายุให้อยู่เย็นเป็นสุข

จากสถิติอัตราการเกิดและตายของประชากรในประเทศไทยของสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือ บีโอไอ เห็นได้ชัดว่าในอนาคตประเทศไทยอาจกลายเป็นสังคมผู้สูงอายุภายใน 20 ปี เนื่องด้วยอัตราประชากรโดยส่วนใหญ่มากกว่า 45% ล้วนแล้วแต่เป็นวัยทำงาน ในขณะที่อัตราการเกิดมีเพียง 16 กว่าเปอร์เซนต์เท่านั้น 

นอกจากการมองหาบ้านพักผู้สูงอายุสักหลังแล้ว การสร้างบ้านเพื่อเตรียมตัวสำหรับวัยชราก็ไม่ใช่เรื่องที่แปลกนักในช่วงนี้ เพราะนอกจากการสร้างบ้านแบบนี้จะเป็นประโยชน์ให้แก่คุณในตอนชราแล้ว ยังเป็นบ้านที่เหมาะสมสำหรับบุพการีที่เริ่มมีอายุแล้วเช่นเดียวกัน

บ้านผู้สูงอายุที่ดีควรมีลักษณะแบบไหน ?

ในหลักการการสร้างบ้านเพื่อผู้สูงอายุสามารถจำแนกออกเป็นการดีไซน์ตามสัดส่วนห้องแต่ละห้องของบ้านได้ และตามเทคโนโลยีที่เอื้ออำนวยแก่ผู้สูงอายุ

1. ทางเข้า-ออก ของตัวบ้าน

บริเวณทางเข้าออกของบ้าน มักเป็นจุดที่เกิดอุบัติเหตุบ่อยสำหรับผู้สูงอายุ เนื่องด้วยพื้นกระเบื้องที่อาจลื่นเกินไปในการก้าวขึ้นบันได หรือความชันที่มีมากกว่าแรงขา 

บ้านที่ดีสำหรับผู้สูงอายุจึงควรปรับทางเข้า-ออกตัวบ้านเป็นทางลาด ซึ่งทางลาดก็ไม่ควรมีความชันมากเกินไป เพราะต้องเผื่อผู้สูงอายุที่อาจต้องใช้รถเข็นด้วย ที่สำคัญที่สุด ควรจะต้องมีราวจับให้แก่ผู้สูงอายุในการก้าวเดินด้วย อาจวางราวจับในความสูงประมาณ 100 เซนติเมตร

2.ภายในห้องน้ำ

ส่วนสำคัญถัดมาก็คือห้องน้ำ ผู้สูงอายุหลายท่านมักจะประสบปัญหาการลื่นล้มหรือหน้ามืดระหว่างอาบน้ำ ถือว่าเป็นจุดที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะห้องน้ำเป็นพื้นที่ปิด หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาอาจไม่สามารถเห็นเหตุการณ์ข้างในได้

สิ่งสำคัญคือการแก้พื้นห้องน้ำ ให้กลายเป็นกระเบื้องกันลื่น ไม่ควรสร้างธรณีประตูไว้ เพราะอาจทำให้ก้าวสะดุดล้มได้ และทางที่ดีที่สุดคือการสร้างห้องน้ำโดยแบ่งพื้นที่เป็น พื้นที่เปียกและแห้ง เพื่อไม่ให้น้ำจากพื้นที่เปียกไหลออกมาเต็มห้อง ซึ่งอาจก่อให้เกิดการลื่นล้มได้ง่ายมากขึ้น ในกรณีนี้แนะนำให้สร้างราวจับไว้บริเวณโถสุขภัณฑ์ ป้องกันการลุกนั่งลำบากด้วยค่ะ

3.ห้องนอน

ห้องนอนควรทำห้องที่อยู่ชั้นล่างของตัวบ้านในกรณีที่คุณต้องการสร้างบ้านสองชั้น และควรจะไม่อยู่ลึกเกินไปในตัวบ้านจะทำให้เข้าออกลำบาก ที่สำคัญที่สุดควรสร้างห้องนอนให้ติดกับห้องน้ำยิ่งมีประตูเชื่อมกันได้ยิ่งดีค่ะ หากกลางดึกผู้สูงอายุในบ้านต้องการทำธุระก็สามารถเดินไปได้อย่างสะดวก 

ในบริเวณห้องนอนควรปูกระเบื้องที่ไม่ลื่น และควรจัดวางสิ่งของในระดับที่สามารถหยิบถึงได้แม้นั่งบนรถเข็น เช่น ตู้เสื้อผ้าก็ควรเป็นตู้บานเลื่อน เตียงนอนก็ไม่ควรเล็กและสูงจนเกินไปนัก เพราะจะทำให้เดินขึ้นเตียงไม่ได้ค่ะ

4.บานประตูและหน้าต่าง

นอกจากการจะทำให้ผู้สูงอายุมีความสุขด้วยการมองเห็นภายนอกบ้านอย่างชัดเจนแล้ว การทำหน้าต่างให้เยอะจะทำให้แสงเข้ามาในตัวบ้านได้เยอะ ทำให้ช่วงมืดและสว่างของในตัวบ้านไม่ต่างกันมาก ซึ่งจะดีต่อผู้สูงอายุที่ต้องใช้เวลาในการปรับสายตา

ในส่วนของประตู ควรทำเป็นประตูบานเลื่อนที่มีที่จับ และตรงท้ายของบานประตูควรมีตัวยึดประตูให้อยู่กับร่องไม่ไหลเอง และที่สำคัญไม่ควรทำล็อคประตูค่ะ เพราะหากเกิดอุบัติเหตุใดๆขึ้น เราจะเข้าไปช่วยเหลือได้ยากค่ะ

5.ห้องครัวหรือห้องอาหาร

ควรจัดวางโต๊ะกินข้าวหรือเคาน์เตอร์ควรในระดับที่ไม่เกิน 100 เซนติเมตร เพราะหากวางไว้สูงเกินไปอาจเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่าย รวมถึงโต๊ะทานข้าวควรเป็นโต๊ะกินข้าวที่ไม่ว่าจะเดินหรือนั่งรถเข็นสามารถเข้าได้ทุกมุม เก้าอี้ก็ควรเป็นเก้าอี้ที่มีความแข็งแรงในระดับหนึ่ง เพราะผู้สูงอายุมักจะโถมน้ำหนักตัวใส่เก้าอี้ก่อนจะนั่ง ซึ่งอาจทำให้เก้าอี้ล้มได้

เทคโนโลยีเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ

1.ติดแสงไฟบริเวณทางเดินแบบอัตโนมัติ

การซื้อหลอดไฟหรือวางระบบไฟภายในบ้านให้ติดอัตโนมัติเมื่อเดินผ่าน ย่อมเป็นสิ่งที่ดีสำหรับผู้สูงอายุในช่วงกลางคืนอย่างมาก เพราะโคมไฟเพียงอย่างเดียวอาจให้ความสว่างไม่พอ ควรติดไฟบริเวณทางเดินด้วยถึงจะดี

2.สัญญาณช่วยเหลือภายในห้องน้ำ

อย่างที่ได้กล่าวไป เนื่องจากห้องน้ำเป็นพื้นที่ปิด จึงจำเป็นต้องมีปุ่มกดขอความช่วยเหลือ เป็นสายดึงเพื่อกดเรียกคนข้างนอกก็ได้ค่ะ และสามารถติดไว้ที่ห้องนอนของผู้สูงอายุก็ได้เช่นเดียวกัน

สัญญาณกดนี้ควรติดไว้ในจุดที่ผู้สูงอายุสามารถกดได้ง่าย ไม่สูงหรือต่ำเกินไป ที่สำคัญอย่าติดในมุมอับที่จะทำให้มองเห็นยาก

3.กล้องวงจรปิดและมือถือ

การติดกล้องวงจรปิดไว้ทั้งในและนอกตัวบ้าน นอกจากจะช่วยเรื่องกันขโมยแล้วยังใช้ในการดูแลความเป็นไปภายในบ้านได้ด้วยค่ะ ซึ่งในยุคสมัยนี้เราสามารถดูกล้องวงจรปิดภายในมือถือได้แล้ว จะทำให้เราสอดส่องดูแลผู้สูงอายุภายในบ้านได้ดีเลยล่ะค่ะ

การสร้างบ้านสักหลังควรพิจารณาการอยู่ว่าจะอยู่ถึงช่วงอายุเท่าไร เพราะคุณจะต้องออกแบบดีไซน์ตัวบ้านให้เหมาะกับคุณและครอบครัวที่อาจเข้าใกล้ช่วงสูงวัยแล้ว ซึ่งบ้านในปัจจุบันของคุณอาจเป็นบ้านที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุเท่าไรนัก

ดังนั้นหากคุณต้องการดีไซน์บ้านสักหลังแล้ว แนะนำให้ลองหาซื้อบ้านมือสองแล้วรีโนเวทดูนะคะ จะสามารถช่วยคุณในเรื่องของการออกแบบที่ได้ดั่งใจและประหยัดงบกว่าการปลูกบ้านจากที่ดินเปล่าด้วยค่ะ รอช้าไม่ได้แล้วนะคะ เข้าไปที่ Kaidee Property เลยค่ะ!

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial