รีวิว โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง รถ PPV รุ่นยอดนิยม

Auto Specialist

รีวิว โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง รถ PPV รุ่นยอดนิยม

รีวิวรถยนต์อเนกประสงค์กึ่งกระบะอย่าง โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง รถ PPV ที่ครองตลาดรถยนต์มือสองในบ้านเรามาตลอด พร้อมเจาะลึกโฉมยอดนิยม

โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ รถอเนกประสงค์ PPV หรือ SUV ที่คนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดี ซึ่งเป็นรถยนต์ยอดนิยมอีกหนึ่งรุ่นในบ้านเรา ด้วยประสิทธิภาพและความอเนกประสงค์ของรถรุ่นนี้ทำให้เป็นรถ PPV ที่ขายดีในตลาดรถยนต์บ้านเราโดยเฉพาะ ตลาดรถมือสอง เนื่องจากรถรุ่นนี้มีราคาเปิดตัวป้ายแดงที่ค่อนข้างสูงทำให้หลายคนมักจะมาจับรถ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง เพื่อราคาที่ถูกกว่าทำให้จับต้องได้ง่ายกว่า 

มากไปกว่านั้น รถรุ่นนี้ไม่ได้มีการปรับโฉมที่บ่อยเหมือนรถรุ่นอื่นๆ นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกทำให้ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ มีเพียงแค่ 2 เจอเนอเรชัน จำง่ายไม่สับสน ซึ่งบ่งบอกได้ถึงความครบเครื่องของรถอเนกประสงค์รุ่นนี้

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เป็นรถที่มีพื้นฐานจากรถกระบะโดยเฉพาะเรื่องของช่วงล่างทำให้รถรุ่นนี้มีช่วงล่างที่แตกต่างจากรถประเภทอื่นๆ ซึ่งรถ SUV กึ่งกระบะประเภทนี้ยี่ห้ออื่นในบ้านเราหลักๆ ที่จัดอยู่ในประเภทเดียวกับ ฟอร์จูนเนอร์ จะมี อีซูซุ มิว-เซเว่น, มิซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต และ ฟอร์ด เอเวอเรสต์

รถ PPV

หลายคนจะเรียก โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ว่าเป็นรถประเภท SUV แต่จริงๆ แล้วรถรุ่นนี้จะถูกจัดอยู่ในประเภทรถ PPV 

รถ PPV กับ SUV ต่างกันอย่างไร ?

รถยนต์ SUV ชื่อเต็มๆ จะถูกเรียกว่า Sport Utility Vehicle ที่สื่อความหมายว่าเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่มีความพิเศษมากขึ้นในเรื่องของประโยชน์การใช้สอยที่จะช่วยเพิ่มอิสระในการเดินทางให้แก่ผู้ขับขี่ด้วยขนาดรถที่สูงและใหญ่ขึ้น แต่ยังคงความสปอร์ต และ ลักษณะรถยนต์ทั่วไปอยู่ ทำให้รถ SUV ประเภทนี้สามารถบรรจุสัมภาระและมีสมรรถนะที่จะช่วยให้ผู้ขับขี่ลุยได้มากขึ้น

ส่วนรถ PPV คือรถยนต์อเนกประสงค์ที่ย่อมาจาก Pick-Up Passenger Vehicle ซึ่งหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เป็นรถยนต์อเนกประสงค์กึ่งกระบะ หรือ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่พื้นฐานถูกออกแบบมาจากรถกระบะเพื่อจุดประสงค์ในเพิ่มขนาดความจุสัมภาระในการเดินทาง และ ช่วงล่างที่จะพาลุยไปได้ทุกที่ทำให้ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง เป็นรถ PPV ที่ได้รับความนิยมได้บ้านเรา

ประวัติ

โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เริ่มผลิตครั้งแรกในประเทศไทยปี 2004 ภายใต้โครงการ IMV (Innovative International Multi-Purpose Vehicle) ที่ทางบริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด มีจุดประสงค์ที่จะพัฒนาและผลิตรถยนต์อเนกประสงค์ที่สามารถตอบสนองความต้องการของผู้ขับขี่ในการเดินทางให้ได้หลายรูปแบบมากขึ้น ซึ่งรถที่อยู่ในโครงการ IMV ของ โตโยต้าจะมี รถกระบะสำหรับบรรทุกของอย่าง ไฮลักซ์ วีโก้, รถมินิแวน ที่จุผู้โดยสารได้จำนวนมากเหมาะสำหรับรถครอบครัวอย่าง โตโยต้า อินโนวา และ พระเอกของเราในวันนี้ที่เป็นได้ทั้งรถครอบครัวภายในหรูเดินทางในเมืองสบายๆ หรือ จะเป็นสายลุยสายเดินทางไกล โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ก็ไม่หวั่น ทำให้ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง และ มือหนึ่ง เป็นที่ต้องการในตลาดบ้านเรามาตลอด

มากไปกว่านั้น บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด ยังเป็นอีกหนึ่งในตัวแทนจากหลายประเทศทั่วโลกในส่วนของการผลิตรถที่อยู่ภายใต้โครงการ IMV  และ บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จำกัด ยังได้ยกระดับขึ้นมาเป็นฐานการผลิตรถกระบะและรถอเนกประสงค์ระดับโลก ความสำเร็จครั้งยิ่งใหญ่นี้ทำให้รถภายใต้โครงการอย่าง ไฮลักซ์ วีโก้ และ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคชาวไทยอย่างมาก

โตโยต้า ฟอร์นจูนเนอร์ มือสอง ที่ติดตลาดจะเป็น รุ่นที่ 1 AN50 / AN60 ปี 2004 – 2015 เนื่องจากตอบโจทย์สำหรับคนที่กำลังหารถ SUV หรือ PPV ที่ราคาไม่แพงและคุ้มค่า ซึ่งฟอร์จูนเนอร์มือสองรุ่นแรกจะถูกแบ่งออกเป็น 3 โฉมย่อย

โฉมเปิดตัว 2004 – 2008

โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ โฉมแรกที่เปิดตัวในปี 2004 ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดรถยนต์บ้านเราเนื่องจากทาง โตโยต้า ได้ออกแบบและผลิต รถ SUV หรือ PPV ที่รูปลักษณ์สวยงามและมีเครื่องยนต์ที่ทรงพลังที่สุดในยุคนั้นก็ว่าได้ หลังจากเปิดตัวโฉมแรกได้ 2 ปี ทาง โตโยต้า ก็ได้พัฒนาและมีการเพิ่มหรือปรับอุปกรณ์ใหม่ เช่น ชุดแต่งภายนอก, สีพิเศษ, เทคโนโลยี และ อุปกรณ์ตกแต่งภายใน เพื่อเพิ่มพรีเมียมให้ดูน่าขับขี่ยิ่งขึ้นไปอีก

ปรับโฉมครั้งที่ 1 2008 – 2011

มาถึงการปรับโฉมครั้งที่ 1 เป็นการปรับเปลี่ยนรูปลักษณ์ภายนอกและเพิ่มระบบต่างๆ เข้ามา ยังไม่ถึงขั้นปรับเปลี่ยนโฉมครั้งใหญ่แต่เป็นการ minor change นั่นเอง ในการปรับโฉมครั้งนี้ทาง โตโยต้า ได้เพิ่มไฟหน้าแบบใหม่ที่เป็นเลนส์โปรเจคเตอร์เหมือนรถรุ่นใหม่ๆ ในปัจจุบัน พร้อมกับไฟท้ายรูปแบบใหม่

มากไปกว่านั้นเสริมความเท่และความสปอร์ตด้วยล้อแม็กดีไซน์ใหม่ขนาด 17 นิ้ว พร้อมกับจานเบรกที่ใหญ่ขึ้น และ ได้เพิ่มระบบความปลอดภัย VSC เข้ามา

โฉมหน้าแชมป์ 2011 – 2015

Toyota Fortuner โฉมนี้เป็นโฉมสุดท้ายของ เจนเนอเรชันที่ 1

เป็นการปรับโฉมครั้งใหญ่ของ โตโยต้าฟอร์จูนเนอร์ หรือ ที่เรียกกับว่า major change ที่เปิดตัวมาพร้อมๆ กับ โตโยต้า ไฮลักซ์ วีโก้ แชมป์ ทำให้ ฟอร์จูนเนอร์ โฉมนี้มักจะถูกเรียกว่าโฉมหน้าแชมป์ 

ซึ่งในโฉมนี้ได้มีการเปลี่ยนกระจังหน้าแบบใหม่ รูปแบบกันชนหน้าและหลังที่ถูกดีไซน์ใหม่ให้ดูสปอร์ตยิ่งกว่าเดิม พร้อมไฟท้ายแบบใหม่ที่มีลักษณะวงกลมคล้ายโดนัท มากไปกว่านั้นยังมีการเพิ่มออปชันต่างๆ เข้ามาให้ เช่น ไฟเลี้ยวที่กระจกมองข้าง หรือ สีพิเศษอย่าง สีขาวมุก (White Pearl) และ สีเทาออกน้ำเงิน (Dark Steel Meca) ซึ่งถ้าพูดถึงรถ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง โฉมที่โด่งดังและยอดนิยมก็คงหนีไม่พ้นโฉมหน้าแชมป์โฉมนี้เนื่องจากเป็นโฉมสุดท้ายของ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เจเนอเรชันแรก ทำให้เป็นโฉมที่ลงตัวที่สุด

ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง ข้อดี และ ข้อด้อย

ข้อดี และ ข้อด้อย ของ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง เจนเนอเรชันที่ 1

ถ้าพูดถึงรถ SUV หรือ รถอเนกประสงค์ที่พัฒนามาจากพื้นฐานรถกระบะ ที่ราคาดีและน่าใช้ในตลาดรถมือสองรถ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ขายดีไม่เป็นรองยี่ห้ออื่นๆ อย่างแน่นอน แต่ก่อนที่จะตัดสินใจ เราได้รวบรวมข้อมูล และ รีวิวที่รวมทั้งข้อดี และ ข้อด้อยของรถ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง มาให้สำหรับคนที่กำลังหารถ PPV หรือ SUV มือสองอยู่เพื่อเป็นตัวเลือกช่วยการตัดสินใจในการเลือกซื้อ

ข้อดี

สิ่งสำคัญที่หลายคนมักจะกังวลเป็นอันดับแรกในการซื้อรถมือสอง คือ เรื่องการซ่อมบำรุง ซึ่ง ฟอร์จูนเนอร์ เป็นรถญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมในตลาดรถยนต์ในบ้านเราอย่างมากด้วยยอดขายกว่า 3 แสนกว่าคันในยุคนั้นพอเวลาผ่านไปได้มีการผลัดเปลี่ยนมือเจ้าของทำให้รถรุ่นนี้ไหลเข้าสู่ตลาดรถมือสองอย่างมากทำให้อะไหล่ของรถรุ่นนี้หาเปลี่ยนได้ไม่ยาก

มากไปกว่านั้นอย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่ารถญี่ปุ่นหาอะไหล่ง่ายในบ้านเรา และ มีระบบกลไกที่ไม่ซับซ้อนเท่ารถยุโรปที่อาจจะต้องหาที่อู่ซ่อมโดยเฉพาะ และ ด้วยชื่อเสียง และ ขนาดของธุรกิจ ของผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่อย่างแบรนด์ โตโยต้า ที่มีโรงงานการผลิตอยู่ในบ้านเรา ทำให้แทบจะหมดห่วงได้เลยกับการหาและราคาอะไหล่มาเปลี่ยน หรือ หาอู่ซ่อมรถ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง ของคุณ

ในส่วนของเครื่องยนต์ของ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ ถือว่ามความทนทานมาก ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง หลายคันที่เลขไมล์แตะ 4 – 5 แสนแต่ยังคงวิ่งได้ดี ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับการใส่ใจดูแลเครื่องยนต์ของผู้ใช้แต่ละคนด้วย

ถึงจะเป็นรถมือสองที่ราคาตกลงมาแต่ถือว่า โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เป็นรถที่มีราคาขายแข็งพอสมควร เนื่องจากราคาเปิดตัวป้ายแดงในตอนนั้นอยู่ที่ประมาณล้านต้นๆ เวลาผ่านมา 15 ปี จนถึงปัจจุบันราคา ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง ในตลาดอยู่ประมาณ 3 – 4 แสน ซึ่งถ้าคิดจากราคาตัวรถหารเป็นรายปีจะเห็นได้ว่ารถรุ่นนี้มีราคาขายค่อนข้างดีเลยทีเดียว

สุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุด เนื่องจาก โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เป็นรถอเนกประสงค์กึ่งกระบะทำให้รถรุ่นนี้มีความครบครันทั้งในเรื่องของการบรรจุสัมภาระ และ การเดินทางแบบครอบครัวที่สามารถลุยไปได้ทุกที่อย่างอิสระด้วยรูปแบบของรถ PPV หรือ SUV ทำให้เหมาะสำหรับคนงบน้อยที่กำลังหารถยนต์ที่ใช้ได้ในทุกๆ สถานการณ์ หรือ ตอบโจทย์ให้แก่ผู้ใช้ได้หลายจุดประสงค์

ข้อด้อย

เนื่องจากเป็นรถที่มีขนาดและเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างใหญ่ทำให้มีผู้ใช้หลายคนรู้สึกว่ารถรุ่นนี้ค่อนข้างกินน้ำมัน และ ด้วยที่เป็นรถอเนกประสงค์ที่พัฒนามาจากพื้นฐานรถกระบะ หรือ PPV ที่เปลี่ยนจากการใช้แหนบเป็นคอยสปริงค์แทน แต่ช่วงล่างค่อนข้างแข็งกระด้าง และ กระเด้ง คล้ายๆ รถกระบะอยู่เบาๆ 

ข้อสุดท้ายที่บางคนอาจจะมองว่าเป็นข้อดี หรือ ข้อด้อยต่างกันออกไป แต่ถ้าพูดตามการใช้งานจริงแล้ว เบาะที่นั่งแถวที่สามที่มากับรถฟอร์จูนเนอร์นั้นไม่เหมาะสำหรับให้ผู้ใหญ่หรือคนทั่วไปนั่งเนื่องจากทัศนวิสัย และ พื้นที่ค่อนข้างแคบทำให้จริงๆ แล้วเหมาะสำหรับเด็กเล็กมากกว่า 

เบาะเสริมด้านหลัง 2 ที่นั่ง

มากไปกว่านั้นเนื่องจากที่นั่งเบาะแถวที่สามไม่มีความสบายในการเดินทางทำให้ผู้ใช้หลายคนเลือกที่จะไม่ใช้และพับเก็บขึ้น แต่สำหรับบางคนอาจจะยังคงขัดใจกับเบาะเสริมคู่หลังที่ให้มาอยู่ เพราะต่อให้ผับเก็บไม่ใช้เป็นที่นั่งผู้โดยสาร แต่เจ้าเบาะคู่หลังก็ยังคงกินพื้นที่ที่เก็บสัมภาระอยู่ดี

โดยรวมแล้วข้อด้อยของรถ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง จะเป็นในเรื่องของรถรุ่นนี้ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้หลายจุดประสงค์ทำให้ต้องตัดความสะดวกสบาย หรือ ออปชัน ในบางส่วนออกไป

สรุป

หลังจากที่ได้รู้ประวัติคร่าวๆ และ 3 โฉมย่อยของรถ โตโยต้า ฟอร์จูนเนอร์ เจเนอเรชันแรกกันไปแล้ว เชื่อว่าหลายคนคงเข้าใจมากขึ้นว่า ทำไม ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง ได้รับความนิยม และ เป็นรถ PPV หรือ SUV มือสองที่น่าใช้มากในบ้านเรา รวมถึงข้อดีและข้อด้อยของ ฟอร์จูนเนอร์ มือสอง ที่จะช่วยให้หลายคนได้รู้ว่าการเป็นเจ้าของรถรุ่นนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

สุดท้ายสิ่งสำคัญในการซื้อรถมือสองควรคำนึงถึงคุณภาพของรถเทียบเท่ากับราคา สำหรับใครที่กำลังหารถยนต์มือสองคุณภาพดีและราคาหลากหลายจากผู้ขายและผู้ซื้อที่เชื่อถือได้ผ่าน Kaidee Auto