รีวิว PCX 160 เก๋าสุดในย่าน 150 cc ก็พี่นี่แหละครับ

Auto Specialist

รีวิว PCX 160 เก๋าสุดในย่าน 150 cc ก็พี่นี่แหละครับ

สรุปบทความ

PCX 160 นับว่าเป็นหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจสำหรับรุ่น 150 cc ทั้งในเรื่องของรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาเอาการ Option ในการซื้อที่มีหลากหลายตั้งแต่รุ่นธรรมดา ไปจนถึงรุ่น Hybrid ถ้าหากคุณกำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้อยู่ PCX รุ่นนี้ตอบโจทย์เป็นที่สุด

เมื่อเดือนที่ผ่านมาทาง AP Honda ได้เปิดตัวหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ขวัญใจมหาชนอย่าง PCX รุ่นใหม่ โดยมาพร้อมกันถึงสองรุ่น ที่ได้เสียงฮือฮาอย่างมากจากทางฝั่งของแฟน ๆ ของค่ายปีกนกและสิงห์มอเตอร์ไซค์หลาย ๆ คน แต่ว่ารุ่นนี้จะน่าซื้อหรือไม่เรามาดูกัน

ยอดจดทะเบียนจักรยานลดลง สะท้อนภาพอะไร

หากเราดูสถิตของยอดจดทะเบียนของจักรยานยนต์ย้อนหลัง 5 ปีจะพบว่าในช่วงสามปีที่ผ่านมายอดจดทะเบียนของจักรยานยนต์ลดลงอย่างต่อเนื่องโดยในปี 2019 – 2020 ยอดขายลดลงมากถึง 10% จากผลกระทบจากทางด้านเศรษฐกิจและการระบาดของเชื้อ Covid – 19 ดังนั้นจึงไม่แปลกใจที่แบรนด์รถจักรยานยนต์หลาย ๆ เจ้าจะแข่งขันกันทำตลาดในช่วงต้นปี 2021

หนึ่งในแบรนด์ที่เดินเกมทางด้านการตลาดก่อนเจ้าอื่นก็คือ AP Honda กับการเอาหนึ่งในรถขวัญใจมหาชนอย่าง PXC มาอัปเกรดโฉมใหม่ เครื่องใหม่ พร้อมกับอิงกระแส Hybrid ที่กำลังมาแรงในอุตสาหกรรมยานยนต์ แต่จะน่าซื้อหรือไม่เรามาอ่านรีวิวกัน

จุดเด่นของ PCX 160

สำหรับ PCX 160 ทาง AP Honda ได้ทำการปรับปรุงส่วนต่าง ๆ ให้ดีขึ้นดังต่อไปนี้

ไฟหน้าแบบใหม่

สิ่งแรกที่หลาย ๆ คนต้องโดนใจเมื่อได้สัมผัสคือเรื่องของไฟหน้าแบบใหม่ แบบโค้งรับกับหน้าของมอเตอร์ไซค์ ทำให้รถรุ่นนี้ดูหรูหรามากขึ้น มีความเป็นมอเตอร์ไซค์พรีเมียมมากขึ้น ยิ่งคู่กับสีใหม่อย่างน้ำตาลดำ ยิ่งทำให้รถมอเตอร์ไซค์คันนี้ดูดีขึ้นไปอีก

เครื่องแรงขึ้น

ในส่วนของเครื่องยนต์ต้องเรียกได้เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนอยากรู้มากที่สุด ซึ่งก็มีข่าวดีเพราะทาง AP Honda ได้ทำการเพิ่มขนาดของเครื่องยนต์ขึ้นไปอีก 10 CC ทำให้รถรุ่นนี้ขี่ได้ดีขึ้น สนุกขึ้น พร้อมที่จะพาคุณไปลุยทุกพื้นที่ทั้งในเมืองและต่างจังหวัด ดังนั้นจากนี้ไปเราคงเรียก PCX 150 ไม่ได้ต้องเรียกว่า PCX 160

ประหยัดน้ำมันมากขึ้น

สำหรับรุ่น Top ของ PCX 160 ได้มีการเพิ่มเครื่องยนต์ Hybrid เข้ามา ทำให้เครื่องยนต์ประหยัดน้ำมันมากขึ้นผ่านเทคโนโลยี e:HEV ใครที่เป็นสายซิ่งปิดเต็มปลอกน่าชอบในส่วนนี้

หัวชาร์ทแบบ USB-C แบตเต็มเร็วขึ้น

หลังจากที่ใช้หัว USB 2.0 มาอย่างยาวนาน ในที่สุด PCX รุ่นนี้ได้มีการเปลี่ยนหัวชาร์ทใหม่เป็นแบบ USB-C ทำให้สามารถที่จะชาร์ทได้เร็วขึ้น อันนี้สาย Raider น่าจะชอบเพราะว่าการที่เราสามารถชาร์ทได้เร็วและไวขึ้น หรือใครที่ชอบลืมชาร์ทแบตมือถือก่อนนอนแล้วต้องรีบออกไปทำงาน ฟังก์ชันนี้น่าจะตอบโจทย์เป็นที่สุด

ครั้งแรกในรถเอทีคลาส 150 cc กับระบบ HSTC

Honda Selectable Torque Control หรือ HSTC หากจะให้เรียกสั้น ๆ คือระบบป้องกันล้อรถยกเวลาเข้าโค้งและออกตัว แต่เดิมระบบนี้จะมีในรถ Bigscooter และ Big Bike ตอนนี้ได้มาอยู่ในส่วนของรถมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางแล้ว เรียกได้ว่าตอบโจทย์ระบบความปลอดภัยได้ดีเยี่ยม

ตัวท็อปปรับโหมดได้

ในส่วนของใครที่ต้องการไปให้สุดกับ PCX 160 ก็มีรุ่นท้อปอย่าง e:hev ได้มีการเพิ่มในส่วนของมอเตอร์ไฟฟ้าทำให้รถมีกำลังที่สูงขึ้น นอกจากนี้ยังมีพร้อมกับโหมดที่สามารถปรับได้ว่าจะเป็นโหมดธรรมดาหรือโหมดสปอร์ต เอาใจสายซิ่งโดยเฉพาะ

ของแต่ง

นอกจากมอเตอร์ไซค์สุดเท่แล้ว ยังมาพร้อมกับของแต่งมากมายให้ได้เลือก โดยที่เด่น ๆ คือ Wild Shield Clear ที่ทำให้เราขี่รถได้สะดวกขึ้นและที่ขาดไม่ได้เลยคือที่ยึดมือถือ เพราะจะทำให้เราสามารถดูแผนที่และเดินทางได้ง่ายขึ้น สำหรับของแต่อื่น ๆ นั้นก็แล้วแต่ว่าเราจะชอบเลย

สเปกของ PCX 160


ในส่วนของสเปกของ PCX 160 มีรายละเอียดตามด้านล่างเลย โดยรุ่นที่หลาย ๆ น่าจะสนใจเป็นพิเศษคือ PCX 160 e:HEV

จะเห็นได้ว่ารูปทรงอาจจะไม่ได้เปลี่ยนมากแบบเห็นได้ชัดเจน แต่ก็ดีไซน์ของ PCX ก็โดดเด่นกว่าเจ้าอื่นมาก ๆ ขนาดของรถกำลังพอดีไม่ได้ใหญ่มากจนแทรกตามท้องถนนไม่ไหว ไม่ได้เล็กจนทำให้เข้าโค้งลำบาก ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ๆ ก็สามารถขับขี่รถจักรยานรุ่นนี้ได้สบาย

คุ้มค่าที่ซื้อไหม

ในส่วนของ PCX 160 ต้องบอกว่าหากเทียบกันกับรถมอเตอร์ไซค์รุ่นอื่น ๆ ในย่าน 150 cc ด้วยกันต้องบอกว่าค่อนข้างที่จะคุ้มทั้งในเรื่องของรูปร่างหน้าตาและประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ แต่หากถามโดดเด่นจนกระโดดถึงล้ำหน้าค่ายอื่นหรือไม่ อันนี้อาจจะต้องพิจารณาด้วยตัวของผู้อ่านเองว่าเราต้องการใช้รถด้านไหน

สรุป

PCX 160 นับว่าเป็นหนึ่งในรถมอเตอร์ไซค์ที่น่าสนใจสำหรับรุ่น 150 cc ทั้งในเรื่องของรูปร่างหน้าตาที่หล่อเหลาเอาการ Option ในการซื้อที่มีหลากหลายตั้งแต่รุ่นธรรมดา ไปจนถึงรุ่น Hybrid ถ้าหากคุณกำลังมองหารถมอเตอร์ไซค์ประเภทนี้อยู่ PCX รุ่นนี้ตอบโจทย์เป็นที่สุด

อ้างอิง

Ap Honda Thailand
web.dlt.go.th

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial