รีวิว Toyota Corolla Cross รถน่าขับแห่งปี

Auto Specialist

รีวิว Toyota Corolla Cross รถน่าขับแห่งปี

สรุปบทความ

กล่าวโดยสรุป Toyota Corolla Cross 2020 ถือว่าเป็นหนึ่งในรถ Sub-Compact crossover ที่ค่อนข้างจะครบเครื่องในเรื่องของการใช้งาน มีระบบต่าง ๆ ที่ทาง Toyota ใส่มาให้อย่างคุ้มค่าในราคาขนาดนี้ สิ่งที่เป็นข้อสังเกตคือเรื่องของหน้าตา ที่อาจจะไม่หล่อเท่ากับรถรุ่นอื่น ๆ อันนี้ถือว่าเป็นรสนิยมส่วนบุคคลก็แล้วกัน แต่ถ้าให้แนะนำ ซื้อเถอะ!

หากจะให้พูดถึงหนึ่งในรถของ Toyota ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่สนใจของคนซื้อรถในประเทศไทย หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อของรถยนต์อย่าง Toyota Corolla Cross (โตโยต้าโคโรลล่า ครอส) ที่ใน 6 เดือนของปี 2020 สามารถทำยอดขายได้มากถึง 12,945 คัน แล้วในปีนี้ยังน่าซื้ออยู่หรือไม่ บทความนี้มีคำตอบที่ท่านต้องการ

ภายนอกของ Toyota Corolla Cross 

รูปภาพจากเว็บไซต์ Toyota

สำหรับภายนอกของรถคันนี้มาในรูปทรงของ Sub-Compact crossover ที่เน้นรูปร่างปราดเปรียว มีมนต์ขลังตามสไตล์ของ Toyota ที่แม้อาจจะดูไม่หล่อเหมือนกับรถ Mazda cx-30 หรือ Honda HR-V แต่ก็ทดแทนด้วยเทคโนโลยีรอบรถที่คุณจะต้องชอบ 

โดยสิ่งที่ทาง Toyota ได้ชูเป็นจุดเด่นหรือไฮไลท์ของภายนอกของโตโยต้า โคโรลล่า ครอส คือเรื่องของ A NEW OUTSTANDING JOURNEY หรือการเดินทางแบบมีระดับ ที่ให้ Option ต่าง ๆ มาอย่างน่าสนใจ

ในส่วนของขนาดตัวรถนั้นเป็นมิติตัวถังภายนอก 4460*1825*1620 มม. ทำให้รถมีขนาดที่ใหญ่ไปสักเล็กน้อย เมื่อเทียบกับ Segment เดียวกัน ส่วนความยาวของฐานล้อ 2,640 มม. ความยาวของช่วงล้อหน้า/นั้นยาว 1559 มม. และช่วงหน้าล้อหลัง 1569 มม. 

ไฮไลท์ภายนอกของ Toyota Corolla Cross

รูปภาพจากเว็บไซต์ Toyota
 • ไฟหน้าแบบ LED Projector แบบ Hybrid และไฟ LED Daytime Running Light แบบ Light Grid 
 • ระบบควบคุมการเปิด-ปิด ไฟหน้าอัตโนมัติ พร้อมระบบ Follow-Me-Home 
 • ไฟตัดหมอกแบบ LED 
 • กระจกมองข้างไฟฟ้าแบบพับเก็บอัตโนมัติ และ Revise พร้อมด้วยไฟเลี้ยว
 • Moonroof
 • ไฟเบรคแบบ LED
 • เสาอากาศแบบครีบปลาฉลาม 
 • ระบบ Smart Entry
 • ล้ออัลลอย  18  นิ้ว

ภายในของ Toyota Corolla Cross 

รูปภาพจากเว็บไซต์ Toyota

สิ่งที่ทำให้ใครหลาย ๆ คน หากซื้อรถของค่ายโตโยต้าแล้ว เลือกที่จะมองข้าม Toyota C-HR มาเลือกซื้อ Toyota Corolla Cross แม้จะเป็นรถในรุ่น Segment เดียวกันแต่ภายในนั้นเรียกได้ว่าต่างกันค่อนข้างจะมาก 

โดยจุดเด่นของรถรุ่นนี้คือภายในที่กว้างขวาง นั่งสบายทั้งบริเวณห้องของผู้ขับและห้องของผู้โดยสาร ทำให้เหมาะแก่การเป็นรถครอบครัว นอกจากนี้ด้านท้ายของตัวรถ ยังมีพื้นที่เก็บสัมภาระปริมาณถึง 487 ลิตร ใส่ของได้มากมายแบบ จะเอาเป็นรถเดินทางท่องเที่ยวต่างจังหวัดก็เหมาะเช่นกัน

รูปภาพจากเว็บไซต์ Toyota

ในส่วนของ Option ช่วยเหลือคนขับต้องบอกว่า Toyota ทำออกมาได้ดีจริง ๆ ทั้งในเรื่องของหน้าจอแสดงผลแบบ LED MID ที่สวยมาก ๆ ระบบแอร์ที่ปรับโซนได้ รวมไปถึงยังรองรับ Apple Car Play และ Android Auto อีกต่างหาก 

สมรรถนะการขับขี่ของ Toyota Corolla Cross 

รูปภาพจากเว็บไซต์ Toyota

หากคุณกำลังมองหารถ Hybrid ที่ขับได้สนุกแล้วละก็คันนี้ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน เพราะทางโคโรลล่า ครอสทำออกมาได้อย่างดี โดยเป็นเครื่องยนต์ Hybrid กำลัง 122 แรงม้า (รวมการทำงานระหว่างมอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์สันดาป) ขับเคลื่อนด้วยเกียร์ E-CVT พร้อม Shift Lock ทำให้การขับขี่ของรถคันนี้ทำได้สนุกและเลื่อนไหลเป็นอย่างมาก ในขณะที่อัตราการสิ้นเปลืองน้ำมันอยู่ที่ 23 กม./ลิตร มาพร้อมกับถังนั้นมันขนาดความจุ 36 ลิตรสำหรับรุ่น Hybrid และ 47 ลิตรสำหรับรุ่น 1.8 Sport

นอกจากนี้เรายังสามารถปรับโหมดการขับรถได้ถึงสามโหมดคือ EV Mode ที่เหมาะในการขับรถแบบนุ่มนวลที่เน้นการใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก Sport Mode โหมดสำหรับสายซิ่งโดยเฉพาะ ที่เมื่อเปิดโหมดนี้จะใช้กำลังเครื่องยนต์อย่างเต็มที่ และ Eco Mode ที่เน้นการประหยัดพลังงาน ทำให้รถของเราสามารถที่จะเดินทางได้ไกลขึ้นนั่นเอง

ระบบความปลอดภัยของ Toyota Corolla Cross

รูปภาพจากเว็บไซต์ Toyota

หนึ่งในส่วนที่ขาดไม่ได้สำหรับใครที่กำลังจะซื้อรถ คือเรื่องของความปลอดภัย ที่เรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ อาจจะช่วยทำให้เรามีชีวิตต่อได้ โดยในรุ่นนี้ Toyota ก็ไม่น้อยหน้า จัดมาให้อย่างเต็มที่สมกับคำว่ารถราคาหลักล้าน ที่รถรุ่นอื่น ๆ หรือใกล้เคียงกันอาจจะไม่มีให้ ยกตัวอย่างเช่น

 • Blind Spot Monitor ที่ติดมากับกระจกมองข้าง ทำให้ทัศนวิสัยของผู้ขับขี่กว้างมากขึ้น
 • ระบบช่วยเตือนขณะที่ถอยรถ
 • Panoramic View Monitor จากกล้องรอบคันที่จะเข้าจะถอยก็มั่นใจหายห่วง
 • ถุงลมนิรภัย 7 ใบรอบคัน
 • ฯลฯ

Toyota Corolla Cross หรือ C-HR ดี 

รูปภาพจากเว็บไซต์ Toyota

คำถามคลาสสิคที่เรามักจะเจอได้ตามเว็บบอร์ดต่าง ๆ รวมถึง Social Media กับศึกสายเลือดร่วมท้องเดียวกันอย่าง Toyota Corolla Cross หรือ Toyota C-HR ดี ที่ราคา,รูปทรง, สเปคของรถแทบจะเรียกได้ว่าไม่ต่างกันเลย 

หากถามคำถามนี้กับตัวผู้เขียนบทความ ก็ต้องบอกอย่างไม่ยากว่า ณ เวลาที่กำลังเขียนบทความนี้วันพฤหัสบดีที่ 29 เมษายน 2021 เวลา 15.00 น. Toyota Corolla Cross คุ้มค่ากว่ามาก ๆ ในแง่ของการใช้งานในฐานะของรถครอบครัว

โดยหากเราเอารุ่นท็อปของทั้งสองรุ่นมาชนกัน Toyota Corolla Cross Hybrid Safety 2020  ราคา 1,199,000 บาท กับ Toyota C-HR ราคา 1,159,000 บาท ก็จะเห็นได้ว่าด้วยราคาที่แตกต่างกันหลักหมื่น คุณจะได้ในเรื่องของออปชันที่ดีกว่าดังต่อไปนี้ (เอาที่เด่น ๆ)

 • ห้องโดยสารภายในที่กว้างกว่าโดยเฉพาะโซนด้านหลัง
 • Moonroof 
 • ประตูหลังแบบไฟฟ้า พร้อม Kicked Activated 
 • ด้านหลังมีที่วางแก้ว


แล้วอะไรที่เราได้ดีกว่าเมื่อซื้อ C-HR

 • “หล่อกว่า” หากคุณเป็นคนให้ความสำคัญเรื่องของหน้าตา C-HR ดีกว่าแน่นอน ทั้งรูปทรง ล้อของตัวรถ ที่ดีกว่า Toyota Corolla Cross อย่างมาก
 • เบรคมือไฟฟ้า
 • Auto Brake Hold


เพียงเท่านี้คุณน่าจะตัดสินใจซื้อได้แล้วมั้ง(ฮา)

Toyota Corolla Cross มือหนึ่งหรือมือสองดี

คำถามต่อยอดจากข้อด้านบน ที่หากคุณไม่ได้มีเงินถังจนสามารถซื้อรถได้แบบไม่ต้องวางแผนการใช้เงินตั้งแต่ 36 – 84 เดือน ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ การซื้อรถมือสองถือว่าเป็นอีกหนึ่งในทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่ต้องการประหยัดงบ

อ้างอิงจาก Rod.Kaidee.com ที่หากคุณจะซื้อโคโรลล่า ครอสแบบรุ่นปัจจุบัน 2020 คุณจะได้ราคาที่ถูกกว่ามือหนึ่งอยู่ประมาณ 1 แสนบาท ซึ่งโดยส่วนมากแล้วรถรุ่นนี้มีในตลาดมือสองค่อนข้างที่จะน้อย ดังนั้นซื้อมือหนึ่งไปเลยครับผม 

สรุปท้ายบทความ

กล่าวโดยสรุป  Toyota Corolla Cross 2020 ถือว่าเป็นหนึ่งในรถ Sub-Compact crossover ที่ค่อนข้างจะครบเครื่องในเรื่องของการใช้งาน มีระบบต่าง ๆ ที่ทาง Toyota ใส่มาให้อย่างคุ้มค่าในราคาขนาดนี้ สิ่งที่เป็นข้อสังเกตคือเรื่องของหน้าตา ที่อาจจะไม่หล่อเท่ากับรถรุ่นอื่น ๆ อันนี้ถือว่าเป็นรสนิยมส่วนบุคคลก็แล้วกัน แต่ถ้าให้แนะนำ ซื้อเถอะ!

อ้างอิง

บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศไทย จำกัด. (2021) Corolla Cross A NEW JOURNEY สืบค้นวันที่ 27 เมษายน 2021, จาก www.toyota.co.th/model/corollacross

Mr.Argus. (2021) เหตุผลที่ควรเลิกขาย Toyota C-HR หมดประโยชน์เมื่อ Corolla Cross เข้ามาแทนแล้ว สืบค้นวันที่ 27 เมษายน 2021, จาก www.autofun.co.th/news/เหตุผลที่ควรเลิกขาย-toyota-chr-หมดประโยชน์เมื่อ-corolla-cross-เข้ามาแทนแล้ว-21746

MoO Cnoe. (2021) Sales Report : ยอดขาย SubCompact Crossover เดือน ธันวาคม 63 : Toyota Corolla Cross อันดับ 1 แตะ 3,000 คัน สืบค้นวันที่ 27 เมษายน 2021, www.headlightmag.com/sales-report-subcompact-crossover-bsuv-dec-2020

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial