รถ Sedan vs SUV ซื้อแบบไหนตอบโจทย์ที่สุด

Content Creator

ในชีวิตประจำวันเราได้เห็นรถเห็นหลากหลายประเภทตามท้องถนนกัน แต่รถที่เราเห็นบ่อยและเยอะที่สุดคงจะหนีไม่พ้นรถยนต์ประเภท Sedan (เก๋ง) และ SUV หรือรถอเนกประสงค์ครอบครัวนะครับ เพราะรถ 2 ประเภทนี้เป็นที่นิยมของคนไทยมาโดยตลอด เนื่องจากเป็นรถที่ใช้ขับขี่ได้อย่างคล่องตัว ไม่ว่าจะใช้ขับในเมืองหรือขับทางไกล รถยนต์ทั้ง 2 ประเภทนี้ก็สามารถขับได้อย่างสบายและตอบโจทย์ของผู้ขับขี่ได้อย่างดีเลย 

เลือกแบบไหนจะตอบโจทย์ที่สุด? 

รถยนต์ประเภท Sedan และ SUV เป็นรถที่ขับขี่ได้อย่างคล่องตัวทั้ง 2 ประเภท

แต่จะแตกต่างกันที่โครงสร้างของรถเท่านั้น ขึ้นอยู่กับการใช้งานและความชอบของผู้ขับขี่ว่าใช้งานแบบไหน สมาชิกครอบครัว ขับขี่ไปไหนบ้าง และความชอบตัวของผู้ขับขี่ 

ซึ่งบทความนี้ขอนำเสนอความแตกต่างระหว่าง รถ Sedan และ SUV แตกต่างกันตรงไหนบ้าง ตรงไหนคือจุดเด่น ตรงไหนคือจุดควรพิจารณา และคุณจะรู้ว่ารถยนต์ 2 ประเภทนี้ อะไรที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด

1. รถ Sedan หรือ รถเก๋ง

รถ Sedan หรือ รถเก๋งนั้นมีทั้งหมด 3 ขนาดหลัก ๆ คือ 

  • ขนาดเล็ก (Compact Car) 
  • ขนาดกลาง (Mid-size Car)
  • ขนาดใหญ่ (Full-size Car)

โดยรถยนต์ประเภท Sedan หรือ รถเก๋ง คือ กลุ่มรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีรูปแบบรถ 2 ประตู และ 4 ประตู เป็นโครงสร้างพื้นฐานที่ใช้ในการผลิตรถยนต์ประเภทนี้ คือ มีเครื่องยนต์วางด้านหน้าของตัวรถ หลังรถมีที่เก็บของหรือที่เรียกว่า กระโปรงเก็บของ มีจำนวนที่นั่ง 4 ที่ บางคันอาจมี 5 ที่ 

ซึ่งรถ Sedan หรือ รถเก๋ง ถือว่าเป็นประเภทรถยนต์ยอดนิยมของคนไทยในปัจจุบัน เพราะ เป็นรถที่ขับขี่คล่องตัว ไม่ว่าจะขับขี่ในเมืองหรือออกต่างจังหวัดเดินทางไกลเหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก 1- 5 คน โดยเป็นรถที่เน้นการนั่งแบบสบาย มีเทคโนโลยีที่ใส่มาให้แบบครบครัน แต่ในส่วนของการขนของนั้น ขนได้แต่พอประมาณ ไม่เยอะ เพราะด้วยโครงสร้างของตัวรถทำให้พื้นที่ของห้องโดยสารที่มีสัดส่วนเยอะและให้ความสะดวกสบายภายในมากกว่าพื้นที่เก็บของ 

ตัวอย่างรถ Sedan

Nissan Almera

เป็นรถยนต์ Sedan ขนาดเล็กที่มีเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนเมืองเป็นอย่างดี ด้วยดีไซน์ที่ดูทันสมัยและมีเทคโนโลยีเด่นอย่าง Nissan Intelligent Mobility การขับขี่อัจฉริยะ ที่ให้ความปลอดภัยมากกว่าเดิม อีกทั้งยังมากับเครื่องยนต์แบบใหม่ 1.0 ลิตร Turbo พร้อมความประหยัด ทำให้การขับขี่เต็มไปด้วยความสนุกและความปลอดภัยนั่นเอง 

All New Toyota Camry

All New Toyota Camry คือ รถ Sedan ขนาดกลางที่มาพร้อมด้วยดีไซน์ที่สปอร์ต หรูหราทั้งภายนอกและภายใน พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ให้มาแบบครบครัน อีกทั้งยังมาพร้อมเครื่อง 2.4 ลิตร 178 แรงม้า จึงทำให้ All New Toyota Camry เป็นรถยนต์ที่โดดเด่นและขายดีที่สุดในกลุ่มรถยนต์ในระดับเดียวกัน 

Mercedes Benz S-Class 

Mercedes Benz S-Class เป็นรถ Sedan ขนาดใหญ่แบบหรูหรา ที่มาพร้อมกับรูปลักษณ์ที่ดูสง่างาม เรียบหรู เข้ากับยุคสมัย พร้อมมีเทคโนโลยีและความสะดวกสบายให้แบบครบครัน โดยมากับเครื่องยนต์ 2 แบบ คือ 

  • รุ่น The S 350 d AMG Premium เครื่องยนต์ดีเซลแบบใหม่ 6 สูบ Turbo คู่ ขนาด 3.0 ลิตร 286 แรงม้า 
  • Mercedes-Maybach S 560 Premium เครื่องยนต์เบนซินแบบ V8 Turbo คู่ ขนาด 4.0 ลิตร 469 แรงม้า เกียร์อัตโนมัติ 9 จังหวะ 9G-Tronic

2. รถ SUV 

รถยนต์ประเภท SUV (Sport Utility Vehicle) เป็นรถที่มีความอเนกประสงค์ ใช้ประโยชน์ได้เยอะกว่ารถทั่วไป ๆ ไป เนื่องด้วยจากรถประเภทนี้มีพื้นฐานช่วงล่างเป็นแบบเดียวกับรถกระบะ จึงทำให้ช่วงล่างของรถนั้นแข็งแรงแต่นุ่มเหมือนรถ Sedan สามารถขับลุยไปในพื้นผิวที่ไม่ว่าจะเป็นพื้นผิวแบบไหน ก็สามารถวิ่งได้แบบสบาย ๆ 

ซึ่งภาพรวมของรถประเภท SUV เป็นรถที่ทำโครงสร้างและดีไซน์มาอย่างลงตัว โดดเด่น มีความสปอร์ต แข็งแรง จึงทำให้รถประเภทนี้เหมาะกับการขับขี่ทั้งในเมืองและออกต่างจังหวัดได้แบบสบาย ๆ เหมาะสำหรับครอบครัวเล็ก 1- 5 คน โดยจุดเด่นมาพร้อมกับห้องโดยสารขนาดใหญ่นั่งสบาย ระดับความสูงของรถจากพื้นสามารถขึ้นและลงรถได้อย่างสะดวกสบาย สามารถจุของได้เยอะ และยังสามารถขับไปในพื้นผิวถนนที่หลากหลายได้

ตัวอย่างรถ SUV

All-New Toyota Corolla Cross

All-New Toyota Corolla Cross เป็นรถ SUV ที่มีดีไซน์ที่ทันสมัยและออกมาขนาดของรถมาแบบพอดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไปทำให้ตอบสนองกับคนเมืองได้อย่างดี อีกทั้งยังมากับดีไซน์ภายในที่ทันสมัยและมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกแบบครบครัน โดย All-New Toyota Corolla Cross จะมากับเครื่องยนต์ 2 แบบ คือ

  • เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร 140 แรงม้า 
  •  เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1.8 ลิตร Hybrid 122 แรงม้า

Honda New CR-V

Honda New CR-V อีกหนึ่งรถ SUV ที่มากับดีไซน์ที่ทันสมัยขึ้น มีความโฉบเฉี่ยว สปอร์ต เพื่อให้เหมาะสมกับยุคสมัย มาพร้อมกับการออกแบบภายในแบบเรียบหรูและมีเทคโนโลยีอำนวยความสะดวกแบบครบครัน ตามแบบฉบับของรถสมัยใหม่ โดย Honda New CR-V จะมากับเครื่องยนต์ 2 แบบ คือ

  • เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ขนาด 1.6 ลิตร Turbo 160 แรงม้า 
  • เครื่องยนต์เบนซินขนาด 2.4 ลิตร i-Vtec 127 แรงม้า

BMW X3 M SPORT

BMW X3 M SPORT เป็นรถ SUV ระดับพรีเมียม ที่มากับดีไซน์ที่อันเป็นเอกลักษณ์ มีความสปอร์ต ดุดัน หรูหรา พร้อมกับการออกแบบภายในห้องโดยสารที่ออกมาเรียบหรูและมีเทคโนโลยีที่มากมายตามแบบฉบับของแบรนด์ยุโรปสุดหรูของ BMW โดย BMW X3 M SPORT มาพร้อมกับเครื่องดีเซล 4 สูบ 2.0 ลิตร พร้อมเทคโนโลยี TwinPower Turbo 190 แรงม้า

สรุปท้ายบทความ 

รถยนต์ทั้ง 2 ประเภทนั้นมีความเหมือนและความแตกต่างกันบางจุด อยู่ที่ผู้ขับขี่ว่ารถยนต์ประเภทไหนตอบโจทย์กับผู้ขับขี่ที่สุด บางคนอาจจะเน้นนั่งสบายแต่ไม่เน้นขนของ ก็อาจจะเลือกรถ Sedan แต่บางคนอาจจะเน้นนั่งสบาย เน้นลุยได้ทุกที่และจุของได้เยอะกว่า ก็อาจจะเลือกรถ SUV หากเพื่อน ๆ อ่านถึงตรงนี้แล้ว หวังว่าจะมีคำตอบให้กับตัวเองแล้วนะครับ 

ไม่ว่าจะเป็นรถ Sedan หรือ รถ SUV ต่างก็ให้ความสะดวกสบายที่แตกต่างกันเล็กน้อย หากเพื่อน ๆ สนใจรถยนต์แบบไหน สามารถไปดูรถหรือจะไปลองขับรถก่อนซื้อได้ที่ศูนย์ตัวแทนจำหน่ายของแต่ละแบรนด์ได้เลยนะครับ