แชร์ประสบการณ์ขับรถ MG จากคนใช้งานจริง ไม่ใช่แค่ได้ยินกันมา

Content Creator

ขอออกตัวก่อนว่าบทความนี้ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไรกับแบรนด์รถยนต์ MG แต่ที่หยิบยกเป็นประเด็นเพราะดันไปเจอ Insight ที่ว่าถึงแม้คนจะแซะ MG เยอะ แต่ในความแซะก็มีอีกหลายคนที่สนใจและต้องการหาคำตอบจริงๆ ว่า รถ MG ดีไหม?

เรื่องนี้เลยเข้าข่าย “สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น สิบตาเห็นไม่เท่ามือคลำ” แม้เสียงลือเสียงเล่าอ้างในโซเชียลจะเป็นข้อมูลได้บ้าง แต่แหล่งข้อมูลที่ไม่ควรพลาดอีกช่องทางหนึ่งคือ ถามตรงๆ กับคนที่ใช้รถ MG จริงๆ 

เราเลยไปสัมภาษณ์ทั้งคนรู้จัก (พี่ฉอ) และไม่รู้จักเป็นการส่วนตัว (คุณหมุย และคุณบอล) เพื่อสอบถามประสบการณ์และความรู้สึกที่ได้ขับรถแบรนด์ MG และเหมือนบังเอิญนิดๆ เมื่อทั้งแขกรับเชิญทั้งสามคนของเราขับ MG ZS โมเดลเดียวกันเป๊ะ

เหตุผลที่ไปดูรถแบรนด์ MG

จะว่าไปแล้วรถแบรนด์ MG ไม่ใช่ตัวเลือกแรกๆ ของคนที่กำลังจะซื้อรถ แต่ MG ก็เป็นม้านอกสายตาที่หากใครได้ทดลองขับหรือเข้าไปคุยรายละเอียดกับโชว์รูมแล้ว มักได้ผลลัพธ์เป็นความลังเลหรือไม่ก็ใจเอนเอียงมาทาง MG เสมอ

“ตอนแรกตั้งใจซื้อ Jazz นะ แต่พอดีมีคนบอกว่าทำไมไม่ลองดู MG ด้วยล่ะในเมื่อราคาใกล้ๆ กัน พี่เลยลองไปดู ซึ่งจุดแรกที่ชอบมากคือรถทรงสวย ห้องโดยสารกว้าง ซึ่งตอบโจทย์มาก (เน้นเสียง) เพราะเป็นประเภทบ้าสมบัติไงเลยอยากได้รถที่จุของได้เยอะๆ และพอลองขับมันก็โอเคอยู่นะ” พี่ฉอบอกแบบนั้น 

ในขณะที่  Export Sales อย่าง “คุณหมุย” เธอเล่าว่าตั้งใจไปซื้อรถในงาน Motor Show ระหว่างเดินดูเจ้าหลักๆ อยู่ดันหันไปเห็นป้าย MG เลยแวะดูและพบว่าราคาไม่แรงมาก เป็นราคาที่จับต้องได้ ฟังก์ชันที่ติดมากับรถครบทุกอย่าง ทั้งกล้องหลัง ล้อแม็ค เบาะหนัง และอื่นๆ สุดท้ายเธอจึงตัดสินใจจอง MG ที่งานนั้นเลย

ส่วน “คุณบอล” ให้เหตุผลว่าต้องการเปลี่ยนรถคันใหม่ให้ใหญ่ขึ้นเพื่อเป็นรถครอบครัว ก่อนหน้านั้นเขาเซอร์เวย์ค่ายรถญี่ปุ่นอย่าง Honda HR-V และ Toyota CH-R ด้วยเช่นกัน ซึ่งเขายอมรับว่าดีไซน์ทั้งสองแบรนด์นั้นสวยแต่พื้นที่ใช้สอยภายในรถยังไม่ตรงกับสเปคที่คิดไว้ จึงเปิดใจกับแบรนด์ใหม่อย่าง MG ซึ่งคุณบอลและแฟนต่างถูกใจในรูปลักษณ์ของรถและราคาที่ไม่แพงจนเกินไป 

MG ZS
สภาพ MG ZS สีดำของพี่ฉอในวันรับรถจากโชว์รูม

ประสบการณ์ขับขี่ MG ZS เป็นอย่างไรบ้าง

แม้ไม่ใช่แฟนพันธ์ุแท้เรื่องรถยนต์หรือคนที่ขับรถมาอย่างช่ำชอง แต่ในฐานะคนซื้อรถเพื่อใช้งาน ทั้งสามคนแชร์ประสบการณ์ส่วนตัวในประเด็นคล้ายๆ กัน

คุณหมุย พูดถึง MG ZS วัย 2 ปี 8 เดือนของเธอว่า “ตั้งแต่ซื้อมายังไม่เคยเจออาการงอแงแบบใหญ่ๆ เลย เรื่องสมรรถนะการขับขี่พี่ว่าช่วงล่างแน่นดี เข้าโค้งโอเค แต่มีอืดๆ หน่อยตอนช่วงออกตัว แต่ถ้าได้รอบแล้วรถนี่ปลิวเลย ขับต่างจังหวัดดีมาก”  

เรื่องการออกตัวอืด คุณบอลและพี่ฉอก็รู้สึกเช่นกัน แต่ทั้งสองคนไม่ได้มองเป็นปัญหา กลับรู้สึกปลอดภัยด้วยซ้ำ ว่ารถจะไม่พุ่งเร็วเกินไปจนอาจเกิดอันตรายได้ 

“ผมเคยขับ Civic มาก่อน เหยียบทีนี่พุ่งเลย แต่ MG ไม่เป็นอย่างนั้น มันจะหนืดๆ หน่อย ซึ่งทำให้เรารู้สึกปลอดภัยกว่า เพราะเราตั้งใจให้คันนี้เป็นรถครอบครัวไง ฉะนั้นเรื่องเหยียบคันเร่งแล้วรถออกตัวช้าจึงไม่ใช่เรื่องซีเรียสอะไร” คุณบอลอธิบายเพิ่ม 

ยังมีประสบการณ์ขับขี่อีกอย่างที่ทั้งคู่เห็นตรงกัน นั่นคือเมื่อต้องขับรถที่ความเร็วมากกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง รถไม่มีอาการสั่นหรือส่ายเลยจึงขับได้อย่างมั่นคง เรื่องความสูงของรถก็ช่วยให้วิสัยทัศน์การมองที่ดี เห็นถนนหนทางได้ค่อนข้างกว้าง หรือเวลาต้องขับผ่านลูกระนาดก็ไม่ต้องกลัวว่าใต้ท้องรถจะขูดโดน

“พี่ชอบ MG อีกเรื่องคือแอป i-SMART ที่ลิงค์กับมือถือ (ในพาร์ทของ Remote Vehicle Control) มันเอาไว้เช็คสถานะของรถตอนไหนก็ได้ ซึ่งที่ผ่านมาเคยเผลอแบบว่าจำไม่ได้ว่าล็อครถแล้วหรือยัง แทนที่ต้องเดินกลับไปลานจอดรถ เราก็แค่เปิดแอปดู และกดคำสั่งล็อคให้เรียบร้อย แต่มีบางครั้งเหมือนกันที่แอปออกอาการเพี้ยนๆ ซึ่งเข้าใจว่าเราน่าจะไม่ได้อัปเดตเวอร์ชันมากกว่า” พี่ฉอกล่าว

คุณบอลเลือก MG ZS รุ่นท้อปเพื่อใช้เป็นรถครอบครัว

อะไรใน MG ZS ที่อยากให้ปรับปรุง

เป็นธรรมดาที่ว่าไม่มีรถคันไหนเพอร์เฟ็คเต็มร้อย MG ZS ก็เช่นกัน เราพบว่าปัญหาที่แขกรับเชิญเจอบ่อยที่สุดคือ i-SMART ระบบปฏิบัติการอัจฉริยะที่เป็นจุดขายใหญ่ของ MG แต่กลับรวนอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะระบบสั่งงานด้วยเสียงที่มักดังขึ้นเองโดยที่ยังไม่ได้สั่งการ หรือเริ่มต้นสั่งด้วยประโยคคลาสิก “Hello MG” แล้วแต่ไร้การตอบสนอง

พี่ฉอให้ข้อมูลเพิ่มเติมถึงปัญหาที่เจอว่า “เรื่องระบบไฟก็เป็นบ่อยนะ เช่น เปลี่ยนคลื่นวิทยุไม่ได้ ปิดแอร์ไม่ได้ หรือเวลาเปิดไฟเลี้ยวแล้วไม่มีเสียงเตือน ซึ่งถ้าเป็นปกติมันจะมีเสียงเตาะๆ ให้รู้ว่าเรากำลังเปิดไฟเลี้ยวอยู่ ถ้าเจอกรณีพวกนี้พี่ใช้วิธีดับเครื่องและสตาร์ทใหม่ บางครั้งรอบเดียวก็รีเซ็ทได้ บางครั้งก็ต้องทำสัก 2-3 รอบถึงจะกลับมาปกติ” 

“พี่ว่าเขาควรปรับปรุงวัสดุตัวรถอีกหน่อย มันบอบบางไป ดูไม่แข็งแรงเท่าไร ให้ 6 เต็ม 10 พอ ส่วนเรื่องบริการหลังการขายอันนี้ยังไม่ประทับใจ สู้แบรนด์คู่แข่งไม่ได้ต้องปรับปรุงให้มืออาชีพกว่านี้ เวลาติดต่อก็ยาก มีข้อจำกัดเรื่องเวลาเข้าศูนย์ค่อนข้างจุกจิก” คุณหมุยเผยจุดบกพร่องที่พบเจอมา

i-smart program
หน้าตาโปรแกรม i-SMART ที่เป็นจุดขายของรถ MG ที่ผู้ใช้ตัวจริงลงความเห็นว่าควรปรับปรุงให้เสถียรกว่านี้

ถ้ามีคนมาถามว่า MG ดีไหม จะตอบหรือให้คำแนะนำเขาอย่างไร

มาถึงคำถามสุดท้ายที่เราเองก็อยากรู้ว่าคนมีประสบการณ์อย่างพวกเขาจะแนะนำคนอื่นอย่างไร คุณหมุยขอตอบคนแรกแบบเคลียร์ๆ ว่า “กับ MG ZS พี่ว่ามันเป็น SUV Car ที่โอเคนะ ได้ครบในราคาที่ไม่แรง ถ้าไม่ติดแบรนด์ MG ไม่ได้แย่เลย ที่สำคัญต้องลองไปขับและลองเปิดใจดู” 

ส่วนคุณบอลที่บอกมาตั้งแต่แรกว่าใช้ MG แล้วแฮปปี้ให้คำแนะนำกับเราว่า “ผมพูดตามความเป็นจริง รถมันขับโอเค แล้วเราก็ไม่ได้เจอปัญหาหนักหน่วงเหมือนที่เห็นในโซเซียลด้วย แม้ตอนแรกจะกังวลว่าเป็นของจีน ของไม่น่าจะดี เพราะ perception มันเป็นแบบนั้น แต่พอมาขับจริงๆ แล้วรู้สึกคุ้มค่า ส่วนคุณจะซื้อตามหรือเปล่า อันนี้เป็นเรื่องเฉพาะตัวนะ ต้องไปลองเอง ชอบไม่ชอบคุณตัดสินใจ” 

สุดท้ายเป็นเสียงจากพี่ฉอ “MG ดีไหม? ดี .. ถ้าไม่ยึดติดกับยี่ห้อมากนะ และเทียบกับยอดเงินที่ต้องจ่ายไปกับสเปครถที่ให้มาครบ อาจไม่ได้เทคโนโลยีจ้า แต่ก็มีให้ใช้งานในระดับที่น่าพอใจ เรียกว่าได้ครบในราคามิตรภาพล่ะกัน สรุปคือ แนะนำให้ลองใช้ดู” 

สรุปท้ายบทความ

การซื้อรถสักคันเป็นเรื่องที่ต้องใช้ข้อมูลและเวลาในการพิจารณาอยู่เสมอ สำคัญคือการศึกษาอย่างรอบด้าน หาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตก็ส่วนหนึ่ง โบรชัวร์จากโชว์รูมรถก็ส่วนหนึ่ง การถามไถ่ประสบการณ์ของผู้ที่ใช้ก็ส่วนหนึ่ง แต่สุดท้ายคือการไปลอง ไปดูรถด้วยตัวเอง เปิดประตูเข้าไปนั่ง เข้าไปรู้สึก และลองขับด้วยประสบการณ์ของตัวเอง คุณเท่านั้นแหละที่จะตอบได้ว่า MG ดีไหม? 

ส่วนใครที่อยากเปรียบเทียบราคา หรือค้นหา MG โมเดลที่ชอบ แวะมาเจอกันได้ที่ Kaidee Auto ได้เลย

—————————–

รู้จักกับรถยนต์แบรนด์ MG เพิ่มเติม

MG คือใคร?

แบรนด์รถยนต์ MG (ย่อมาจาก Morris Garages) ถือกำเนิดขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษโดย William R Morris ภายใต้การดำเนินธุรกิจของ Morris Motors Limited ซึ่งต่อมามีการเปลี่ยนแปลงมือเจ้าของหลายครั้ง อาทิ British Motor Corporation, The MG Division of BMC, British Leyland Motor Corporation และ MG Rover Group กระทั่งในปี 2005 แบรนด์รถ MG ก็ถูกซื้อโดย Nanjing Automobile Group ซึ่งต่อมารวมเข้ากับ SAIC Motor Corporation ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน

ในปี 2013 SAIC จับมือเครื่อเจริญโภคภัณฑ์ (CP Group) ร่วมทุนตั้งบริษัท SAIC Motor-CP จำกัด เพื่อผลิตและจำหน่ายรถยนต์สัญชาติอังกฤษในประเทศไทยและอาเซียน โดยเริ่มจำหน่ายรถยนต์ MG6 เป็นรุ่นแรกในเดือนกรกฏาคม ปี 2014 และเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยมียอดขายในปี 2020 สูงถึง 28,316 คัน หรือเพิ่มขึ้น 7% เมื่อเทียบกับปี 2019

ปัจจุบัน MG มีรถวางจำหน่ายกี่รุ่น?

มีทั้งหมด 9 รุ่น ได้แก่
– All New MG3 : รถยนต์ 5 ประตู เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร เกียร์อัตโนมัติ 4 สปีด มี 5 รุ่นย่อย ราคา 519,000 – 629,000 บาท

– MG HS : รถอเนกประสงค์ SUV เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว Turbo TGI เกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด มี 3 รุ่นย่อย ราคา 919,000 – 1,119,000 บาท

– MG HS PHEV : รถอเนกประสงค์ SUV แบบ Plug-in Hybrid เครื่องยนต์เบนซินเทอโบขนาด 1.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว Turbo TGI พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor แรงบิดสูงสุด 230 นิวตัน-เมตร แบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุขนาด 16.6 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ราคา 1,359,000 บาท

– New MG ZS : รถยนต์ Compact SUV เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร 15S4C DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว VTi-TECH ระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT 8 สปีด มี 3 รุ่นย่อย ราคา 689,000 – 799,000 บาท

– MG ZS EV : รถยนต์ Compact SUV ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% มอเตอร์ไฟฟ้า Permanent Magnet Synchronous Motor กำลัง 110 กิโลวัตต์ หรือเทียบเท่า 150 แรงม้า อัตราเร่งสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร แบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุขนาด 44.5 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ราคา 1,190,000 บาท

– MG EP : รถ Station Wagon ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% มอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูบแบบ Permanent Magnet Synchronous Motor กำลัง 136 แรงม้า พร้อมแรงบิด 260 นิวตัน-เมตร แบตเตอรี่ Lithium-ion ความจุ 50.3 กิโลวัตต์-ชั่วโมง ราคา 988,000 บาท

– MG Extender GC : รถกระบะ 2 ประตู (Cab) เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 Cylinders DOHC 16 Valve Turbo Intercooler มี 5 รุ่นย่อย ราคา 549,000 – 729,000 บาท

– MG Extender DC : รถกระบะ 4 ประตู เครื่องยนต์ดีเซล 2.0 ลิตร 4 Cylinders DOHC 16 Valve Turbo Intercooler มี 4 รุ่นย่อย ราคา 759,000 – 1,029,000 บาท

– MG V80 : รถตู้ 11 ที่นั่ง เครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 2.5 ลิตร 136 แรงม้า เกียรอัตโนมัติ 6 สปีด Selematic มี 2 รุ่นย่อย ราคา 988,000 -1,038,000 บาท