First Impressions : Spirit of Ecstasy สัญลักษณ์ประจำ Roll Royce

Content Creator

งาน Motor Expo 2020 ที่ผ่านมาผู้เขียนได้มีโอกาสที่ได้เข้าไปสัมผัสกับบูทรถยนต์ระดับ Luxury อย่าง Roll Royce ที่นำเสนอรถรุ่นใหม่อย่าง Roll Royce : Ghost 2021 ที่เรียกได้ว่าเป็นรถหรูระดับที่ไม่มีแบรนด์ไหนจะมอบให้ได้ อีกทั้งยังสามารถ Custom ได้ตามใจของเราอีกด้วย ในขณะเดียวกันราคาของรถก็สูงเสียจน คนเขียนบทความนี้จะต้องทำงานไปอีกหลาย(ร้อย)ปีกว่าจะซื้อได้(ฮา)

สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดของรถ Roll Royce ทุกรุ่นจะต้องมีคือสัญลักษณ์เทพี Spirit of Ecstasy ที่ประดับอยู่ฝากระโปรงหน้ารถอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ที่ต้องใจผู้เขียนเป็นพิเศษ ชนิดที่ว่ากลับมาบ้านแล้วต้องมาเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเจ้าสิ่งนี้ให้ได้ และเมื่อศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจังกลับรู้สึกหลงใหลมากกว่าเดิม

From Spirit of Whisper to Spirit of Ecstasy

หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่า Spirit of Ecstasy เป็นเทพีในนิยายเทพปกรณัมของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ในความเป็นจริงแล้ว ของสิ่งนี้มีเรื่องราวที่เรียบง่ายกว่านั้นและที่สำคัญยังลึกซึ้งมากอีกด้วย โดยต้นกำเนิดของสิ่งนี้มาจาก Montagu, John Walter Edward Douglas-Scott  (จากนี้ไปขอเรียกสั้น ๆ ว่า John Walter) Promoter ด้านยานยนต์ชื่อดังของประเทศอังกฤษและ Eleanor Velasco Thornton (ขอเรียกสั้น ๆ ว่า Eleanor) เลขานุการของ John Walter นั่นเอง

เรื่องราวนั้นเริ่มมาจากการที่ John Walter และ Eleanor ที่ทั้งสองคนมีความรักต่อกัน แม้จะรักกันเพียงใดแต่ว่าการที่ทั้งสองมีฐานะที่ต่างกันเกินไป โดยเขามาจากตระกูลใหญ่และมีฐานะทีร่ำรวย ในขณะที่ Eleanor เป็นเพียงหญิงสาวต่ำต้อยเมื่อเทียบกับเขา ทำให้เขาถูกครอบครัวกีดกันในเรื่องของความรักอย่างมาก จนในที่สุดเขาก็ไปแต่งงานกับคนอื่นแทน ทั้ง ๆ ที่เขารักเธอ 

เขาจึงได้ว่าจ้างเพื่อนของเขา Charles Robinson Sykes (จากนี้ไปขอเรียกย่อ ๆ ว่า Sykes) สร้างรูปปั้นเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวความรักอันแสนขื่นขมนี้ โดยเขาจะเอารูปนั้นนี้ไปประดับที่หน้ารถ Roll Royce ของเขาเนื่องจาก Eleanor เธอเป็นชอบรถคันนี้ ซึ่งเพื่อนเขาก็ได้ปั้นออกมาเป็นรูปของหญิงที่ถูกผ้าคลุมไว้ อันสื่อถึงเรื่องราวความรักของสองคนนั้นเอง ภายหลังมีคนตั้งชื่อให้สิ่งนี้ว่า The Whisper

Roll Royce : Silver Ghost 1925

ต่อมาอีกหลายปีเมื่อเทรนด์ของการมีสัญลักษณ์ติดหน้ารถกลายเป็นของที่ต้องมี ทำให้ทาง Claude Goodman Johnson อยากที่จะได้สัญลักษณ์สักอย่างมาประดับบนรถ Roll Royce เขาจึงได้จ้าง Sykes มาสร้างสัญลักษณ์ประจำรถรุ่น Ghost ในโจทย์

Speed with silence, the absence of vibration, the mysterious harnessing of great energy, and a beautiful living organism of superb grace

Sykes จึงได้นำเอารูปปั้นของ Eleanor มาปรับปรุงใหม่จนกลายเป็น The Spirit of Speed และภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น Spirit of Ecstacy อันเป็นสัญลักษณ์ของ Roll Royce มาจนถึงทุกวันนี้ 

First impression  : Spirit of Ecstasy

หลังจากที่กล่าวถึงประวัติของ Spirit of ecstasy มาคร่าว ๆ แล้ว ซึ่งผู้เขียนเองก็รู้จักสิ่งนี้ไม่ต่างจากผู้อ่านเท่าไหร่ แม้ว่าจะได้เห็นรูปภาพจากทั้งทาง Official และบรรดาเหล่า Influencer ต่าง ๆ มากมาย แต่อย่างว่า “สิบปากว่าไม่เท่าหนึ่งตาเห็น” ผู้เขียนจึงตัดสินใจบุกไปยัง Challenger 2  บูท B11 อันเป็นที่ตั้งของ Rolls Royce Motor เพื่อไปดูให้เห็นกับสองตาตัวเอง

แว๊บแรกที่เห็นบอกได้เลยว่า สวยกว่าในรูปและวิดีโอมาก ๆ โดยคันที่ผู้เขียนได้ดูเป็นรถ Roll Royce : Phantom รถรุ่นดังของทางค่าย และ Roll Royce : Ghost หรือที่เรียกว่า “New Ghost Extended” ที่เพิ่งเปิดตัวรุ่นใหม่เมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งตัว Spirt of Ecstasy ทำออกมาได้อย่างเรียบหรู องศาต่าง ๆ ทำออกมาได้เยี่ยมยอด ราวกับเป็นเทพีที่กำลังบินอยู่กลางอากาศภายใต้ท้องฟ้าอันกว้างใหญ่และมีวิหาร Parthenon อยู่เบื้องหลัง

 อีกทั้งเจ้าของรถไม่พอใจยังสามารถ Custom ได้เองอีกด้วย หากเราอยากได้คันที่ประกอบเอง ซึ่งราคาผกผันตามสเปกที่เราอยากได้ มีตั้งแต่ราคาหลักหมื่น ไปจนถึงหลักล้าน

แต่หากใครคิดอยากจะรวยทางลัด ด้วยการดึงเจ้าสิ่งนี้ออกมาจากรถ Roll Royce ก็ต้องบอกว่าเสียใจด้วย เนื่องจากนับตั้งแต่ปี 2003 เป็นต้นมาทางค่ายก็ได้ติดตั้งระบบป้องกันการขโมย ที่เมื่อคุณออกแรงพยายามที่จะดึงสิ่งนี้ ระบบจะทำการดึง Spirt of Ecstasy กลับเข้าไปในรถ ดังนั้นเจ้าของรถ Roll Royce ทุกรุ่นก็อุ่นใจได้เลยยังไงเทพีองค์นี้จะอยู่กับรถคุณไปตลอดการเดินทางและการใช้งานของรถ

สรุป

Spirit of Ecstacy ถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของ Roll Royce ที่สะท้อนความหรูหราเหนือระดับของความเป็น Luxury Car อย่างที่ไม่มีแบรนด์ไหนจะสามารถมอบให้ได้ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความหรูหราเป็นที่สุด ส่วนตัวของผู้เขียนจะอยากสัมผัสรถรุ่นนี้แค่ไหนก็ทำใจแล้วบอกว่า “ตื่น” เพราะมันเป็นเพียงความฝันเท่านั้น

ทางทีมงาน Kaidee Auto ขอขอบคุณ Roll Royce สำหรับการเข้าไปเก็บภาพ Spirit of Ecstacy ในงาน Motor Expo ครั้งนี้