เจาะตำนาน Vespa สกู๊ตเตอร์สายวินเทจ

Content Creator

หลายๆคนในไทยคงรู้จัก Vespa ว่าเป็นรถสายบรรทุก สายขนของ แต่จริงๆแล้ว Vespa มีอะไรที่มากว่านั้น สเน่ห์ความวินเทจที่ใครได้สัมผัส เป็นต้องหลงรัก วันนี้เราจะพามาเจาะตำนานและทำความรู้จักกับเจ้าสกู๊ตเตอร์คันจิ๋ว สุดน่ารักนี้กัน

ประวัติความเป็นมาของ Vespa

น่าจะมีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่รู้ว่า Vespa นั้นมีต้นกำเนิดมาจากที่ไหน อย่างไร ต้นกำเนิดประเทศของ Vespa มาจาก อิตาลี เมืองฟลอเรนซ์ ประเทศแห่งสินค้าแบรนด์เนมทั้งหลาย ซึ่งความหมายของคำว่า Vespa นั้นหากแปลเป็นไทยแล้วจะแปลได้ว่า “ตัวต่อ” เป็นแรงบันดาลให้กับ Corradino D’ Ascanio นักออกแบบ ที่สร้างสรรค์ความคิดและแนวทางการออกแบบตัวรถ ที่มีความเรียบง่าย มีความสะดวกสบายในการขับขี่ และสามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ถ้าหากมองตัวรถมาจากข้างบนจะมีลักษณะคล้ายๆกับ “ตัวต่อ” และโมเดลนี้ยังคงใช้มาจนถึงปัจจุบัน

Vespa นั้นมีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 1 ในยุคที่ทุกคนนั้นมีความต้องการในสิ่งของที่มีความทนทานสูง ทำให้ Vespa นั้นถูกผลิตออกมาด้วยวัสดุที่เป็นเหล็กแท้คุณภาพสูงทั้งคัน ตั้งแต่ตัวถังของรถ รวมไปถึงเครื่องยนต์ โดยสายพานการผลิตของ Vespa นั้นใช้แรงงานคนเพื่อประกอบตัวรถให้มีความพิถีพิถันในทุกขั้นตอนอย่างแท้จริง เรียกได้ว่า Vespa เป็นรถ handmade ก็ไม่ได้ผิดแต่อย่างไร

รุ่นแรกของ Vespa

รุ่นแรกที่ทาง Vespa ได้ลืมตาออกมาพบกับชาวโลก นั่นคือ Vespa MP6 ซึ่งได้ผลิตออกมาเพียง 100 คัน เท่านั้น!! หลังจากนั้นจึงได้ออกมาเป็นรุ่น “Vespa 98cc Prima Serie Bacchetta3v” รถรุ่นแรกอย่างเป็นทางการ ที่สามารถทำความเร็วได้สูงสุดถึง 60 กม./ชม. และมีขนาดเครื่องยนต์เพียง 98cc. เท่านั้น

รุ่นยอดนิยมของ Vespa

Credit : Vespa Thailand

ไม่เคยมีใครคิดมาก่อนว่าสกู๊ตเตอร์คันเล็กๆน่ารักๆ จะสามารถมีราคาที่สูงได้ขนาดนี้ แต่อย่างไรก็ดี Vespa ยังคงได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องจากเหล่านักสะสมหน้าเก่าและลูกค้ารายใหม่ๆที่เข้ามาสนใจในแบรนด์นี้ ซึ่งรุ่นที่ได้ความนิยมเป็นอย่างมากเลยในช่วงนี้ คงหนีไม่พ้นอย่าง Vespa Sprint 125 cc. และ 150 cc. เป็นโมเดลในตำนานที่มีมาอย่างยาวนาน ตั้งแต่สมัยยุค 60 ใครเป็นสาวกของ Vespa มาก่อน ต้องเคยผ่านมือรุ่นนี้มาแล้วสักคันหนึ่งอย่างแน่นอน ด้วยความปราดเปรียวของตัวถังที่ทำให้เหมาะและง่ายต่อการแทรกไปในที่แคบๆได้ ทำให้เป็นสกู๊ตเตอร์ยอดฮิตในดวงใจใครหลายๆคน

ได้รู้จักตำนานที่มีมานานอยู่คู่กับคนไทยอย่าง Vespa สกู๊ตเตอร์ที่ไม่ได้มีดีแค่ดีไซน์ที่บ่งบอกความวินเทจของผู้ขับขี่เพียงอย่างเดียว แต่ยังแสดงถึงความคงทนในการใช้งาน หากใครที่สนใจมี Vespa ทั้งรุ่นใหม่และเก่าไว้ครอบครองสักหนึ่งคัน สามารถเข้ามาดูได้ที่ MocyKaidee