ยางรถยนต์ยี่ห้อไหนดี บทความนี้มีคำตอบ

Content Creator

“ยางรถยนต์” จัดว่าเป็นชิ้นส่วนสำคัญมากที่สุดอีกหนึ่งชิ้นของรถยนต์ เนื่องจากยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนเดียวที่สัมผัสกับพื้นผิวของถนน และรองรับน้ำหนักทั้งหมดของตัวรถ หากผู้ขับขี่ใช้งานเพียงอย่างเดียวจนลืมให้ความใส่ใจ ดูแล และตรวจเช็กยางรถยนต์ก็อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุที่สร้างความเสียหายขึ้นได้ โดยสาเหตุมาจากยางรถยนต์ เช่น ยางแตก, ยางรั่ว และอื่นๆ อีกมากมาย 

ดังนั้นผู้ขับขี่จึงต้องให้ความสำคัญกับยางรถยนต์เป็นอย่างมาก หมั่นตรวจเช็กข้อมูลอย่างครบถ้วนว่าใช้มากี่ปีแล้ว ถึงเวลาควรเปลี่ยนแล้วหรือยัง 

ยางรถยนต์มีอายุกี่ปี ?

การเปลี่ยนยางรถยนต์อาจไม่มีกำหนดตายตัวว่าต้องเปลี่ยนปีไหนหรือเมื่อไหร่ ทั้งหมดขึ้นอยู่กับผู้ใช้งานโดยตรงว่าเราได้พารถคู่ใจคันนี้ขับไปลุยที่ไหนมาแล้วบ้าง ซึ่งหลักการสังเกตง่ายๆ ได้จากลักษณะสภาพภายนอกของยาง เช่น ดอกยางยังมีอยู่มั้ย เริ่มมองเห็นยากแล้วหรือยัง รวมถึงเวลาเอามือไปจับแล้วรู้สึกว่ายางไม่มีความยืดหยุ่นแต่กลับแข็งตัว อาจใช้เกณฑ์วัดเป็นการใช้งานระยะ 2 ปี หรือ 50,000 กิโลเมตร ซึ่งก็ควรจะต้องถึงเวลาเปลี่ยนยางรถยนต์แล้ว

ถึงเวลาที่ต้องเปลี่ยนยาง ควรดูอะไรบ้าง

หลักๆ แล้วการเปลี่ยนยางรถยนต์จะต้องนำรถเข้าไปเปลี่ยนที่ศูนย์บริการที่มีผู้เชี่ยวชาญ เจ้าหน้าที่คอยดูแลและให้บริการ แต่ถ้าหากเราทำการบ้านศึกษาวิธีการเลือกยางรถยนต์ไปพอประมาณจะช่วยให้เราสามารถเลือกยี่ห้อและราคาที่ถูกใจ แล้วนำไปพูดคุยปรึกษากับเจ้าหน้าเพื่อให้ได้ยางที่เหมาะสมตรงกับการใช้งานของผู้ขับขี่ให้ได้มากที่สุด 

โดยข้อมูลทั้งหมดเกี่ยวกับยางสามารถดูได้ที่แก้มของยาง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้สามารถเลือกซื้อยางได้อย่างถูกต้อง และช่วยให้บำรุงรักษายางได้ตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ แต่ยางรถยนต์นั้นมีหลายประเภท แล้วแต่ละจุดประสงค์ของการใช้งาน วันนี้เราจะพาทุกคนมาดูวิธีอ่านค่ายางง่ายๆ ได้ตามนี้

ยกตัวอย่างค่ายาง 215/70R15 88H

 • 215 คือ ขนาดของหน้ายางหรือความกว้างของยางโดยมีหน่วยเป็นมิลิเมตร
 • 70 คือ ซีรีส์ยางและความสูงของแก้มยางที่มีหน่วยเป็นเปอร์เซ็นต์ (70% ของ 215 มม.)
 • R คือ โครงสร้างยางแบบเรเดียล
 • 15 คือ เส้นผ่าศูนย์กลางของยางที่ใส่ไว้กับกระทะล้อมีหน่วยเป็นนิ้ว
 • 88 คือ เลขดัชนีในการรับน้ำหนักของยาง
 • H คือ ขีดจำกัดความเร็วสูงสุด

ข้อมูลเหล่านี้สามารถสอบถามได้จากพนักงานหรือเจ้าหน้าที่ที่ให้บริการ หลังจากการเปลี่ยนยางรถยนต์แล้วยังต้องมีการเช็กศูนย์ถ่วง เพลาต่างๆ ของดอกยางรถยนต์ว่าไปในทิศทางเดียวกันหรือเปล่า การเลือกยางรถยนต์ที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญในการยึดเกาะพื้นผิวถนนทุกสถานการณ์ และให้ความปลอดภัยมากที่สุด ผู้ขับขี่จึงต้องใส่ใจในการเลือกเป็นพิเศษ วันนี้มาดูกันว่าถ้าเราจะเปลี่ยนยางควรเลือกใช้ยางยี่ห้อไหนดี มาหาคำตอบกับบทความนี้ไปพร้อมๆ กัน

 • GOODYEAR

ยางรถยนต์ชื่อคุ้นหูคนไทยที่ส่งตรงมาจากประเทศสหรัฐอเมริกา เมืองแอครอน รัฐโอไฮโอ โดยชื่อ “กู๊ดเยียร์” มาจาก มร.ชาร์ลส์ กู๊ดเยียร์ ผู้คิดค้นยางรถยนต์หรือต้นแบบยางที่นำมาใช้ในปัจจุบัน ซึ่ง มร.แฟรงค์ ไซเบอร์ลิ่ง ผู้ก่อตั้งบริษัทกู๊ดเยียร์ ไทร์แอนด์รับเบอร์ ได้เลือกใช้ชื่อนี้เพื่อเป็นเกียรติให้แก่ มร.ชาร์ลส์ กู๊ดเยียร์ 

กู๊ดเยียร์ตอกย้ำความเป็นหนึ่งในบริษัทยักษ์ใหญ่ในการผลิตยางรถยนต์ที่ทันสมัย และไม่ได้ผลิตแค่ยางรถยนต์เพียงอย่างเดียวเท่านั้น เพราะยังเป็นหนึ่งในบริษัทที่ผลิตยางเครื่องบินที่ใหญ่ที่สุดของโลกและยังเป็นยางรถยนต์ยี่ห้อแรกที่ได้ขึ้นไปสัมผัสกับพื้นผิวของดวงจันทร์อีกด้วย รวมถึงยังมีประวัติศาสตร์การชนะการแข่งขันรถแข่งทั้งสนามเล็ก และสนามใหญ่ที่เรียกได้ว่าการันตีชื่อเสียงที่มีมาอย่างยาวนาน

ด้วยความเป็นยี่ห้อยางรถยนต์อันดับหนึ่ง กู๊ดเยียร์จึงไม่หยุดพัฒนาและคิดค้นนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ใส่เข้าไปในการผลิตยางรถยนต์ ซึ่งล่าสุดก็ได้มีการคิดค้นยางที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองในการผลิตซึ่งจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานได้กว่า 10% และยังช่วยลดการใช้น้ำมันปิโตรเลียมในขั้นตอนการผลิต หากผู้ขับขี่ที่กำลังมองหายางรถยนต์สมรรถนะสูง กู๊ดเยียร์เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดที่คุณต้องเลือก

 • Bridgestone

หนึ่งในยี่ห้อยางรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อในเรื่องของคุณยางของรถฟอร์มูล่าวัน (Formula) รวมไปถึงการแข่งขันรถทุกประเภท พร้อมการันตีชื่อเสียงและคุณภาพยางรถยนต์ยี่ห้อ Bridgestone ด้วยการคว้ารางวัล “แบรนด์ยอดนิยมอันดับหนึ่งของประเทศไทย” ประเภทยางรถยนต์ถึง 8 ปีซ้อน ตอกย้ำความเป็นผู้นำอันดับหนึ่งในตลาดยางรถยนต์ 

การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้ได้นวัตกรรมที่ดีที่สุดคือแนวทางที่ถูกวางไว้มาโดยตลอด พวกเขาสะท้อนภาพลักษณ์ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคทั่วประเทศ ด้วยการพัฒนานวัตกรรมใหม่ เช่น ยางรถยนต์ที่ช่วยให้ประหยัดน้ำมัน ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับให้กับรถประเภทประหยัดน้ำมัน สำหรับรถสายผจญภัยทางแบรนด์ก็ได้ออกแบบยางรถยนต์ที่รองรับทุกสภาพพื้นผิว หรือแม้แต่รถหรูอย่างซูเปอร์คาร์ก็มียางรถยนต์ที่มีขีดจำกัดของความเร็วไว้สูงมาก เพื่อตอบสนองกับผู้ใช้งานและความต้องการของลูกค้าได้ทุกกลุ่ม

นอกจากนี้ Bridgestone ยังได้พิสูจน์ความแข็งแกร่งของแบรนด์จากสนามแข่งขันระดับโลกที่นับไม่ถ้วน รวมไปถึงเป็นผู้สนับสนุนหลักของการแข่งรถอย่างรายการ Super GT Championship ที่การันตีได้ว่าระดับรถแข่งขันยังใช้งานยางของเรา เพราะฉะนั้นผู้ขับขี่จึงมั่นใจได้ว่ายางของ Bridgestone จะยึดเกาะกับถนนได้ดี ขับนิ่มนวลและปลอดภัย ที่สำคัญคุณภาพและราคาคุ้มค่าอย่างแน่นอน

 • Michelin

ยางรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศสที่เดิมทีเป็นโรงงานผลิตยาง และคิดค้นยางรถยนต์แบบถอดได้ ซึ่งชื่อมิชลินมาจากนามสกุลของสองพี่น้องมิชลิน อองเดร (André) และ เอดูอาร์ (Édouard) ผู้เป็นต้นกำเนิดนวัตกรรมสำคัญของโลกอย่างยางรถที่สามารถถอดออกได้ สองพี่น้องมิชลินได้ทำลายข้อจำกัดของตัวเองเพื่อทำให้มนุษย์เคลื่อนที่ได้อย่างอิสระมากขึ้น สิ่งนี้จึงเป็นแนวคิดหลักของแบรนด์มาโดยตลอด 

หลังจากที่มิชลินเคยพามนุษย์ให้ก้าวข้ามขีดกำจัดของตัวเองไปสู่การเดินทางที่อิสระมากขึ้น ทุกวันนี้มิชลินได้เปลี่ยนให้ผู้ใช้งานมุ่งไปสู่การใช้ทรัพยากรได้อย่างยั่งยืน ยางรถยนต์ในอนาคตจะทำจากเครื่องพิมพ์สามมิติ ด้วยการนำยางเก่ามารีไซเคิลและใช้วัสดุชีวภาพที่ไม่ต้องใช้ลม สามารถพิมพ์ดอกยางได้เรื่อยๆ รวมถึงยังมีระบบแจ้งเตือนให้ผู้ขับรับรู้ถึงสภาพยางเพื่อความปลอดภัย

ประวัติที่แสนยาวนานและคุณภาพของมิชลินปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือหนึ่งในแบรนด์ยักษ์ใหญ่ของวงการยางรถยนต์ ด้วยการคิดค้นนวัตกรรมต่างๆ และเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ พร้อมความใส่ใจในการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ขับขี่ใช้งานอยู่เสมอ จึงทำให้มิชลินเป็นอีกหนึ่งย่อห้อยางรถยนต์ที่อยู่กับคนไทยมาอย่างยาวนาน

 • Continental

ข้ามฟากไปที่ยุโรปกันบ้างกับยางรถยนต์ที่ก่อตั้งขึ้นในเมืองฮันโนเวอร์ ประเทศเยอรมนี โดยเป็นผู้ผลิตยางอ่อนใยผ้าผสมยาง และล้อยางแข็งสำหรับรถม้าและรถจักรยาน พร้อมสร้างความสำเร็จในอุตสาหกรรมยางรถยนต์ระดับโลกมามากมาย

นอกจากนี้ยังมีส่วนร่วมในรายการแข่งขันและทำลายสถิติมากนักต่อนัก ซึ่งทำให้ชื่อเสียงของ Continental เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางทั่วโลก ปัจจุบันมีพนักงานมากกว่า 200,000 คนทั่วโลกในมากกว่า 56 ประเทศ นอกเหนือจากอุตสาหกรรมยางแล้วยังเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ทั้งในอุตสาหกรรม Chasis&Safety, Powertrain, Interior และ Contitech อีกด้วย

โดย Continental ยังได้นำเสนอยางรถยนต์แบบมีดอกยางเป็นรายแรกของโลก เป็นผู้ผลิตยางสำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลที่มีคุณสมบัติเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ผสมผสานกับการคิดค้นและนำเสนอเทคโนโลยีใหม่ๆ อยู่เสมอ ซึ่งความที่เป็นเจ้าแรกในหลายๆ ด้าน จึงบ่งบอกได้ว่านี่คือหนึ่งในยี่ห้อยางรถยนต์ที่ดีที่สุดในโลก

 • YOKOHAMA

ยางรถยนต์จากแดนอาทิตย์อุทัยที่มีต้นกำเนิดมาจากเมืองโยโกฮามา จังหวัดคานากาวา ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการพัฒนาและผลิตยางคุณภาพมานานกว่า 100 ปี โดยในปี พ.ศ. 2462 เริ่มการผลิตยางรถยนต์ครั้งแรกที่โรงงานฮิรานุมะ เมืองโยโกฮามา และต่อมาในปี พ.ศ. 2464 ได้ผลิตยางผ้าใบเป็นครั้งแรกของประเทศญี่ปุ่น

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาโยโกฮามาได้พิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นอีกหนึ่งยี่ห้อในวงการยานยนต์ที่ไม่เคยหยุดคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาเพื่อตอบโจทย์สำหรับผู้ขับขี่รถทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง, รถสปอร์ต, รถกระบะ, รถตู้ รวมไปถึงรถบรรทุกของขนาดใหญ่ที่มีให้เลือกได้ทุกประเภท เพื่อช่วยตอบสนองความต้องการให้กับผู้ใช้อย่างครบครัน

สรุป

ตัวเลือกยี่ห้อยางรถยนต์ทั้งหมดที่เราหยิบยกมาพูดถึงให้ฟังนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น เนื่องจากปัจจุบันในวงการตลาดยางรถยนต์มีแบรนด์น้องใหม่ที่เกิดขึ้นมาเรื่อยๆ ทุกวัน การเลือกยี่ห้อยางรถยนต์และการหมั่นดูแลเอาใจใส่จึงมีความสำคัญมากๆ เพราะยางรถยนต์ที่ดีจะทำให้ผู้ขับขี่ปลอดภัยและมั่นใจได้ในทุกการเดินทาง

สำหรับใครที่กำลังมองหายางรถยนต์ สามารถเข้ามาเลือกซื้อได้ที่ RodKaidee แหล่งซื้อขายรถยนต์มือสอง รวมไปถึงอะไหล่ และอื่นๆ ที่รวบรวมทั้งหมดไว้ให้คุณที่นี่ที่เดียว

5 รถคลาสสิกในตำนาน ขายดีราคาไม่มีตก !

โพสต์เมื่อ