อัปเดตใหม่! 5 รุ่นมือถือกล้องหน้าเทพ โดนใจสายเซลฟี่

Property Specialist

อัปเดตใหม่! 5 รุ่นมือถือกล้องหน้าเทพ โดนใจสายเซลฟี่

มือถือกล้องเทพยุคนี้เรียกว่ามีกันทุกแบรนด์ แต่ส่วนมากจะไปเทพกันอยู่แค่กล้องหลัง สาวกเซลฟี่ก็ต้องอดถ่ายเซลฟี่แบบภาพสวยๆกันไป แต่ตามจริงแล้วก็มีมือถือกล้องหน้าเทพหลายรุ่นที่ออกแบบมาให้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังมีฟีเจอร์ที่ดีและความละเอียดที่สูง แถมราคายังเอื้อมถึงได้ไม่ยากอีกด้วย

กล้องหน้าแบบไหนถึงจะดี?

มือถือกล้องหน้าเทพ ดูยังไงว่ากล้องหน้าดี มีข้อสังเกตตามนี้ 

  • ความละเอียด

หากพูดถึงกล้อง เชื่อว่าทุกคนต้องดูค่าความละเอียดเป็นอย่างแรกเสมอ ปัจจุบันความละเอียดกล้องหน้าในมือถือส่วนมากจะเริ่มที่ 7MP บางรุ่นก็ความละเอียดสูงถึง 32MP เลยทีเดียว เรียกว่าชัดยันรูขุมขนจริงๆ

  • ค่า F 

หลังจากค่าความละเอียดเราจะเห็นค่า F ตามหลังเสมอ ค่านี้คือค่าขนาดความกว้างของรูรับแสง ซึ่งจะส่งผลต่อความสว่างของภาพรวมถึงการละลายหลังของภาพด้วย ถ้าค่า F ยิ่งน้อยจะเท่ากับรูรับแสงยิ่งกว้าง ซึ่งกล้องหน้ามือถือส่วนมากจะมีค่า F เฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2 

  • ระบบกันสั่น

ระบบกันสั่นในมือถือจะมีทั้ง OIS และ EIS 

OIS จะเป็นระบบกันสั่นผ่านฮาร์ดแวร์ที่จะมีแกนยึดไว้  โดยระบบนี้จะตรวจจับการเคลื่อนไหวเวลาเราถือกล้อง ว่ามีการขยับหรือสั่นไปทิศทางใด จากนั้นตัวแกนจะทำการปรับองศาของเลนส์ให้ทบคืน ไม่ให้ภาพนั้นสั่นไหวมากเกินไป ซึ่งระบบกันสั่นประเภทนี้จะได้ภาพที่มีความคมชัดมากกว่า  

EIS เป็นระบบกันสั่นผ่านซอฟแวร์ โดยซอฟแวร์นี้จะไปทำหน้าที่คอยตรวจจับการสั่นไหวและประมวลผลให้ภาพนั้นมีความนิ่งมากยิ่งขึ้น ซึ่งความละเอียดของภาพอาจลดลงไปบ้าง โดยจะเห็นได้ชัดเจนว่าภาพคมชัดน้อยลงในกล้องที่มีความละเอียดต่ำ แต่ถ้าความละเอียดค่อนข้างสูงก็อาจไม่ได้เห็นชัดมากนัก 

  • ฟีเจอร์

นอกจากเรื่องความละเอียด ค่า F และระบบกันสั่นแล้ว แบรนด์ต่างๆ ก็ยังงัดฟีเจอร์ใหม่ๆ ยัดเข้ามาในกล้องหน้าของมือถือตัวเองด้วย อย่างเช่นโหมด Portrait ที่ช่วงแรกนั้นจะมีแค่กล้องหลังที่ทำได้ แต่ปัจจุบันกล้องหน้าก็สามารถใช้งานโหมดนี้ได้แล้ว หรือในมือถือแอนดรอยด์ส่วนมาก ก็จะมีฟีเจอร์ AI Beauty ที่ช่วยปรับใบหน้าของเราให้ดูดีมากยิ่งขึ้น ลดสิวผิวเนียนกันจนหลายคนติดใจ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็เป็นไม้เด็ดที่สร้างความน่าสนใจให้กล้องหน้าและดึงดูดลูกค้าให้อยากได้มากขึ้น 

5 มือถือกล้องหน้าเทพ ราคาโดน

ยุคนี้เรื่องความละเอียดและฟีเจอร์ต่างๆแต่ละแบรนด์ก็จัดเต็มมาให้เลือกกันเยอะจนตาลาย เราลองมาดูมือถือกล้องหน้าเทพในราคาที่จับต้องได้แบบไม่แพงหูฉี่กัน

1.Vivo V21 5G

ความละเอียดกล้องหน้า : 44MP 

จุดเด่น : OIS / Dual Selfie Spotlight / Super Night Selfie / 4K Selfie Video

ราคาประมาณ :  หนึ่งหมื่นต้นๆ

 ประเดิมกันที่ Vivo V21 5G ที่มีจุดเด่นเหมาะสมกับคำว่ามือถือกล้องหน้าเทพสุดๆ ในกล้องหน้าของรุ่นนี้มาในความละเอียดที่สูงถึง 44MP!!  ใช่แล้ว คุณอ่านไม่ผิด ความละเอียด 44MP ที่เยอะจนพูดได้ว่าความละเอียดมากกว่ากล้องหลังของบางรุ่นเสียอีก  ที่สำคัญไม่ต้องกลัวภาพเบลอหรือไม่ชัด เพราะมีระบบกันสั่นแบบ OIS และการโฟกัสอัตโนมัติมาให้ด้วย 

facebook.com/vivothailand

ตามจริงแค่นี้ก็คุ้มมากแล้ว แต่ยังไม่หมดเพราะฟีเจอร์เด็ดยังมีอีกเพียบ อย่างแรกคือ Dual Selfie Spotlight เฟลชสองตัวที่อยู่มุมบนสองข้างของจอ ช่วยให้คุณถ่ายเซลฟี่ได้ภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น และไม่ใช่แค่ภาพนิ่งเพียงอย่างเดียววิดีโอก็สามารถเปิดแฟลชนี้ได้เช่นกัน 

ฟีเจอร์ Super Night Selfie ที่มีเทคโนโลยี ISOCell Plus 2G พร้อมเซ็นเซอร์ที่เพิ่มประสิทธิภาพการรับแสงทำให้ได้ภาพที่สว่างมากขึ้นแม้จะถ่ายในที่มืด 

facebook.com/vivothailand

การถ่ายวิดีโอกล้องหน้าจะไม่ได้หยุดแค่ 1080p แบบเดิมอีกต่อไป เพราะรุ่นนี้สามารถถ่ายวิดีโอเซลฟี่ในความละเอียดที่สูงถึง 4K ได้ บวกกับระบบกันสั่น OIS + EIS ช่วยให้การถ่ายวิดีโอเซลฟี่ของคุณมีความนิ่ง ลื่นไหลเช่นเดียวกับมืออาชีพ

นอกจากนี้ยังมีโหมด Dual View Video ที่เก็บภาพทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังพร้อมกัน โดยแบ่งเป็นอย่างละครึ่งจอแบบล้ำสุดๆ

ดูมือถือ Vivo ที่นี่

2.Realme X7 Pro 

ความละเอียดกล้องหน้า : 32MP F/2.5

จุดเด่น : In-Display Selfie Camera / AI Beauty / Super Night Scape

ราคาประมาณ : หนึ่งหมื่นกลางๆ

แบรนด์มาแรงจากประเทศจีนที่ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างรวดเร็วในในไทย สำหรับมือถือกล้องหน้าเทพของแบรนด์นี้ที่เรายกมาคือรุ่น X7 Pro รุ่นเรือธงราคางาม สเปคโดยรวมถือว่าคุ้มค่าและเหมาะสมกับความเป็นเรือธงมาก โดยเฉพาะกล้องหน้าที่ตอบโจทย์สายเซลฟี่อย่างเรา

 กล้องหน้ารุ่นนี้จะเป็นแบบ In-Display ที่ฝังอยู่ใต้หน้าจอ Super AMOLED ดังนั้นจะไม่มีรอยบากใหญ่ๆ มาเกะกะหน้าจออีกต่อไป ที่สำคัญคือโหมด AI Beauty ที่ช่วยปรับผิวเนียนและโหมด Portrait พร้อมให้ภาพคุณดูเป็นมือโปรมากขึ้น ถ่ายเสร็จสามารถอัปลงโซเชียลได้เลยไม่ต้องแต่งเพิ่ม 

การถ่ายเซลฟี่ในที่มืดก็ไม่ใช่เรื่องยากที่จะได้ภาพสวยๆ เพราะในรุ่นนี้มีโหมด Super Night Scape ที่จะปรับให้ภาพมีความสว่างใกล้เคียงกับภาพจริงมากที่สุด 

จุดเด่นอีกอย่างคือเรื่องการระบายความร้อน เคยไหมเวลาถ่ายภาพหรือวิดีโอนานๆตัวเครื่องมือถือจะมีความร้อนเกิดขึ้น ยิ่งบวกความร้อนจากมือของเราเพิ่มไปอีกยิ่งทำให้ร้อนมากขึ้น แต่สำหรับรุ่นนี้มีระบบระบายความร้อนแบบ Vc Liquid Cooling ที่จะลดอุณหภูมิในแกนกลางตัวเครื่องได้ถึง 10 องศา ดังนั้นจะถ่ายรูปหรือเล่นเกมนานๆ ก็หายห่วงเรื่องความร้อน   

ดูมือถือ Realme ที่นี่

3.Oppo A94

ความละเอียดกล้องหน้า : 32MP F/2.4

จุดเด่น : EIS / Dual-View Video / Panorama  / Time-lapse / Selfie Beautification

ราคาประมาณ : เก้าพันถึงหนึ่งหมื่นบาท

แบรนด์ดังที่มีแต่มือถือราคาดีสเปคครบเครื่อง สำหรับมือถือกล้องหน้าเทพในราคาโดนใจแบรนด์ Oppo ที่เราหยิบมาแนะนำคือรุ่น A94 ที่กล้องหน้ามีความละเอียดสูงถึง 32MP พร้อม F/2.4

สำหรับจุดเด่นของรุ่นนี้อย่างแรกคือโหมดต่างๆ ที่ให้มาพร้อมใช้งานหลากหลายแบบ อย่างโหมด Selfie Beautification หรือโหมดหน้าเนียนเข้ารูป ให้คุณสวยหล่อดูดีตามสไตล์ หรือจะเป็นโหมด Portrait ให้คุณถ่ายเซลฟี่แบบละลายหลังสวยๆ หรืออยากได้ภาพกว้างๆ ก็มีโหมด Panorama ให้ได้เก็บวิวรอบตัว  

ในด้านวิดีโอก็น่าสนใจเช่นกันเพราะมีโหมด Dual-View Video ให้คุณถ่ายทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังได้พร้อมกัน หรือจะทำวิดีโอแบบ Time-lapse เป็นคอนเทนต์เก๋ๆ ลงก็โซเชียลก็ทำได้ อีกทั้งมีระบบกันสั่นแบบ EIS ช่วยให้ภาพนิ่งขึ้นอีกด้วย 

ดูมือถือ Oppo ที่นี่ 

4.OnePlus Nord

ความละเอียดกล้องหน้า : 32MP F/2.45

จุดเด่น : Sensor Sony IMX 616 / Dual Selfie Camera / Ultra Wide Angle / 4K 60fps 

ราคาประมาณ : หนึ่งหมื่นกลางๆ

แบรนด์คุณภาพที่อาจไม่คุ้นหูใครหลายคน แต่บอกเลยว่ามือถือค่ายนี้มีแต่สเปคโหดๆ ในราคาที่คุ้มค่าสุดๆ ยิ่งมือถือกล้องหน้าเทพอย่างรุ่น Nord ที่มี Dual Selfie Camera หรือกล้องหน้าสองตัว! โดยจะมีตัวหลักที่มีความละเอียด 32MP ที่มีเซนเซอร์ Sony IMX616 วางใจเรื่องประสิทธิภาพได้ ส่วนกล้องอีกตัวจะเป็นกล้องมุมกว้างความละเอียด 8MP ที่มุมกว้างถึง 105 องศา จุใจสายเซลฟี่เป็นกลุ่มจริงๆ

และแม้ว่าจะถ่ายในที่แสงน้อยรุ่นนี้ก็มีฟีเจอร์ Screen Flash ที่ใช้แสงจากหน้าจอเป็นแฟลชเพิ่มความสว่างตอนถ่ายรูป และยังมีโหมด Face Retouching แต่งสวยเติมหล่อให้ใบหน้าของคุณดูดีขึ้นเวลาเซลฟี่ พร้อมมี Filter ให้ใส่อีกด้วย

ด้านวิดีโอถือว่าไม่น้อยหน้าแบรนด์อื่น เพราะสามารถถ่ายวิดีโอกล้องหน้าในความละเอียดสูงถึง 4K 60fps ได้ เหมาะมากสำหรับสาย Vlog ที่ชอบภาพชัดแจ๋ว และยังมีโหมด Time-Lapse ให้ได้เพิ่มลูกเล่นการถ่ายวิดีโออีกด้วย เหมาะกับสายเซลฟี่ทำคอนเทนต์คนเดียว ก็ทำได้ครบจบที่กล้องหน้าเลย

ดูมือถือ OnePlus ที่นี่ 

5.Samsung Galaxy A52

ความละเอียดกล้องหน้า : 32MP f/2.2

จุดเด่น : HDR / 4K 30fps / Beauty Mode / Fun Mode / Filter

ราคาประมาณ : 13,000 บาท

มาถึงแบรนด์ชั้นนำชื่อดังอย่าง Samsung กับมือถือกล้องหน้าเทพในรุ่น Galaxy A52 ที่เหมาะสำหรับสายคอนเทนต์สุดๆ ทั้งสเปคโดยรวมและกล้องที่เทียบเท่ารุ่นเรือธง ทำให้รุ่นนี้เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจมากๆ 

สำหรับกล้องหน้ามาในความละเอียด 32MP f/2.2 ในระยะ 26mm ให้ภาพที่กว้างพอสมควร ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมี Beauty Mode ติดตั้งไว้พร้อมในกล้องให้เราได้ปรับความเนียนรวมถึงรูปหน้าต่างๆได้ ที่สำคัญคือมี Fun Mode ที่นำเอา Filter น่ารักและตลกๆจาก Snapchat ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งานในแอปกล้องของตัวเครื่องเลย 

ด้านวิดีโอก็สามารถถ่ายความละเอียดได้สูงสุดถึง 4K 30fp คมชัดสุดๆ แต่สำหรับกล้องหน้าในรุ่นนี้จะไม่ได้มีระบบกันสั่นติดตั้งมาให้ จะมีเฉพาะกล้องหลังที่มีกันสั่นเท่านั้น 

ดูรวมๆอาจคิดว่ามีจุดเด่นน้อย แต่สำหรับรุ่นนี้มีการันตีจาก Samsung ว่าจะได้รับการอัปเดตยาวนานถึง 3 ปีนับจากปี 2021 นี้อย่างแน่นอน เรียกว่าซื้อไปใช้งานได้ยาวๆ คุ้มค่าคุ้มราคา 

ดูมือถือ Samsung ที่นี่ 

สรุปมือถือกล้องหน้าเทพ 

อย่างที่ได้ยกมาแนะนำกับ 5 รุ่นมือถือกล้องหน้าเทพ ตามจริงแต่ละตัวจะมีจุดเด่นที่แตกต่างกันบ้าง เช่นความละเอียดพิกเซล หรือความละเอียดเวลาถ่ายวิดีโอ ถ้าหากจะถามว่ารุ่นไหนดีที่สุด ก็ต้องให้คำตอบเลยว่า. . .

สายเซลฟี่ภาพนิ่ง ชอบถ่ายเซลฟี่ตัวเองหรือถ่ายกับเพื่อน เลือกรุ่นที่มีฟีเจอร์ในด้านภาพนิ่งเยอะ อย่าง OnePlus Nord ที่มีกล้องหน้า 2 ตัว แถมมีมุม Ultra Wide หรือจะเป็น Realme X7 Pro ที่มีโหมด Super Night Scape ไว้สำหรับเซลฟี่ในที่แสงน้อย เป็นต้น

สายวิดีโอเซลฟี่ อยากทำ Vlog ทำคอนเทนต์ลง Youtube, Tiktok หรือ Reels ในไอจี ให้เลือกรุ่นที่เน้นความละเอียดในการถ่ายวิดีโอสูงๆ อย่าง Vivo V21 5G ,Samsung Galaxy A52 5G ที่ถ่ายวิดีโอได้ถึง 4K เลยทีเดียว หรืออย่างเจ้า Oppo A94 ที่มีระบบกันสั่น EIS แถมถ่าย Time-lapse ได้อีกด้วย

ถ้าตัดสินใจได้แล้วลองเข้ามาหาเครื่องที่ใช่ใน Kaidee ได้เลย ช้อปง่าย แถมปลอดภัยด้วยระบบ KD Pay มั่นใจได้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขาย ไปลองดูกัน

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial