อยากได้รถตู้มือสองสักคัน ซื้อรุ่นไหนดี?

Auto Specialist

อยากได้รถตู้มือสองสักคัน ซื้อรุ่นไหนดี?

สรุปบทความ

ได้อ่านบทความนี้ไปแล้วคงได้รู้กันแล้วสินะว่าควรจะเลือกซื้อรถตู้มือสองรุ่นไหนดี ซึ่งก็มีให้เลือกด้วยกันถึง 5 รุ่น คงถูกใจเหล่าผู้บริหารและเหล่าคนรักครอบครัวไม่ใช่น้อย แถมราคาก็แสนจะถูก บางรุ่นราคาไม่ถึงล้านด้วยซ้ำ เหมาะเป็นอย่างมากที่จะเอาไปขับขี่ใช้งาน อีกทั้งอย่าลืมด้วยล่ะว่าถ้าหากจะนำรถตู้ไปใช้เพื่อการส่วนตัวที่ต้องการที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง จะต้องทำตามข้อกำหนดของกฎหมายด้วยล่ะ

ใช่ว่าในชีวิตประจำวันของคนเราส่วนใหญ่จะต้องการใช้รถตู้เท่าไร และรถตู้ที่มีอยู่ในท้องตลาดก็มีไม่ได้เยอะมาก แต่ต้องบอกเลยว่าไม่ใช่กับ Kaidee Auto เพราะว่าที่นี่เป็นแหล่งรวมรถยนต์ทุกประเภท ฉะนั้นวันนี้เดี๋ยวจะพามาดูกันดีกว่าถ้าคุณเป็นคนที่อยากจะได้รถตู้มือสองแล้วล่ะก็ ควรจะเลือกซื้อรุ่นไหนดี

เดี๋ยวนี้จะซื้อรถตู้เกิน 7 ที่นั่ง ต้องรู้ข้อกำหนดเหล่านี้

หากใครที่ต้องการใช้หรือซื้อรถตู้ที่มีที่นั่งเกิน 7 ที่นั่ง จำเป็นจะต้องรู้ข้อกำหนดเหล่านี้ ที่มีมาได้ไม่นานเท่าไร แต่บังคับใช้และต้องได้ความยินยอมจากกรมขนส่งทางบทเสียก่อน ในระเบียบว่าด้วย การขอจดทะเบียนรถยนต์ส่วนบุคคลตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ พ.ศ. 2558 ซึ่งจะมีข้อกำหนดอะไรบ้างไปดูกันเลยดีกว่า

ข้อกำหนด

  • จะต้องมีฐานะที่มั่นคงและมีความจำเป็นที่ใช้รถเพื่อการส่วนตัว
  • ไม่มีประวัติการกระทำผิดเกี่ยวกับการนำรถยนต์ส่วนบุคคลไปใช้ทำการขนส่งเพื่อสินจ้าง
  • ต้องมีที่จอดรถของตัวเองโดยมีขนาดไม่น้อยกว่า 35 ตารางเมตร ต่อ 1 คัน (ทั้งนี้จะต้องดูความเหมาะสมในการใช้งานจริง)
  • ได้รับความเห็นชอบให้จดทะเบียนเป็นรถยนต์ส่วนบุคคล จากอธิบดี หรือผู้ซึ่งอธิบดีมอบหมาย

เอกสารที่ต้องเตรียม

  • หลักฐานแสดงการเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาย้อนหลัง 2 ปี
  • หลักฐานฐานะทางการเงินที่มั่นคง เช่น บัญชีเงินฝากธนาคาร หรือ สถาบันการเงิน
  • หนังสือชี้แจงความจำเป็นในการขอใช้งาน
  • ภาพถ่ายตัวรถ พร้อมรายละเอียดทางเทคนิคเกี่ยวกับน้ำหนักและสัดส่วนตัวรถจากผู้ผลิต
  • หลักฐานแสดงที่จอดรถ ได้แก่ ภาพสถานที่จอดรถ และ ทางเข้า-ออก ที่จอดรถ อย่างละ  2 รูป ตลอดจนแผนผังการเข้า-ออก และขนาดพื้นที่โดยละเอียด และท้ายสุดหลักฐานหรือการเป็นเจ้าของสถานที่ดังกล่าว

**หลักฐานทั้งหมดจะถูกตรวจสอบ โดยจะใช้เวลาไม่เกิน 30  วัน ในการตรวจสอบหลักฐาน ถ้าหากมีหลักฐานไม่ครบในระยะเวลาดังกล่าว จะถือว่าคำขอดังกล่าวตกไป โดยหากคำขอไม่ผ่านการอนุมัติ จะมีหนังสือไม่รับจดทะเบียนส่งถึงผู้ยื่นขอตามสิทธิดังกล่าว แต่หากผ่านการอนุมัติ จะอนุญาตให้ดำเนินการต่อ**

มัดรวมมาให้กับ 5 รถตู้มือสอง

รถตู้ที่จะมาเสนอในวันนี้ ต้องบอกเลยว่าเป็นรถตู้ที่น่าสนใจ และมีความใหญ่ของตัวรถที่เรียกได้ว่าคุ้มค่า เพราะเชื่อว่าใครก็ตามที่กำลังมองหารถตู้ จะต้องเน้นเรื่องความใหญ่และกว้าง ที่เหมาะกับการใช้งานไม่ว่าจะเป็นกับครอบครัวที่ใหญ่ หรือว่าจะเป็นเรื่องของการใช้เดินทางในการทำงานก็ตาม

1. Toyota Commuter

น่าจะเป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีในประเทศไทยของเรา เพราะเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่นิยมเอามาทำเป็นรถตู้สาธารณะ ที่ใช้โดยสารไปมา ด้วยขนาดที่ใหญ่และมีที่นั่งได้สูงสุดถึง 12 ที่นั่ง จึงเป็นที่นิยมของคนที่ต้องการนำมาเพื่อประกอบอาชีพ แต่ไม่ใช่เพียงแค่นั้น มันยังเป็นรถตู้ที่คุ้มค่าสำหรับบุคคลทั่วไปที่ต้องการใช้งานเช่นเดียวกัน ซึ่งล่าสุดก็เพิ่งได้เปิดตัวรุ่นใหม่เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมานี้เอง ทำให้ราคารถตู้มือสองอย่าง Toyota Commuter ราคาลดลงมามากเลยทีเดียว

สเปค

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ รหัส 1GD-FTV ที่มีความจุ 2.8 ลิตร ให้กำลังสูงสุดถึง 163 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 420 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-2,200 รอบต่อนาที มาพร้อมเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบ Sequential Shift และเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

ราคามือสองของ Toyota Commuter โดยประมาณ : 600,000 – 1,100,000 บาท

2. Toyota HI-Ace

เช่นเดียวกับรุ่น Toyota Commuter เพราะรุ่นนี้ใช้ตัวถังแบบเดียวกันเลย แต่ที่เปลี่ยนแปลงไปคือหน้าตาภายนอกและหลังคาที่มีความสูงขึ้น กว้างสบายกว่า รวมไปถึงที่นั่งที่มีมาให้ถึง 4 แถว รวมแล้วที่นั่งสูงสุดคือ 17 ที่นั่งกันเลยทีเดียว (ขนทีเดียวได้หลายครอบครัวเลย) ใครครอบครัวใหญ่ต้องโดนใจกับสิ่งนี้

สเปค

เครื่องยนต์ดีเซล (B20) รหัส GD-FTV ขนาด 2.8 ลิตร 2,755 cc. มาพร้อม Turbo Intercooler ที่ให้แรงม้าสูงสุดถึง 177 แรงม้า ที่ 3,400 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 420 นิวตันเมตร ที่ 1,400 – 2,600 รอบต่อนาที

ราคามือสองของ Toyota Hi-Ace โดยประมาณ : 500,000 – 800,000 บาท

3. Hyundai H-1

เป็นอีกหนึ่งรถตู้ราคา ที่ต้องโดน ด้วยราคาของมือหนึ่งก็ไม่ได้แพงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เจอราคามือสองเข้าไปยิ่งถูกเข้าไปอีก เหมาะมากหากใครอยากได้รถตู้แต่มีงบไม่สูงนัก เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมเลยทีเดียว แต่ถึงแม้ว่าราคาจะเบา ๆ แต่ต้องบอกเลยว่าภายในหรูหราไม่แพ้รถตู้แพง ๆ เลย การตกแต่งที่สวยงามหรูหรา วัสดุหุ้มเบาะเป็นหนังทั้งหมด ฟังก์ชันก็มีให้ครบ คุ้มค่ากว่านี้หาที่ไหนได้อีก

สเปค

เครื่องยนต์ดีเซล รหัส D4CB 2.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว CRDI พร้อมเทอร์โบแปรผัน VGT อินเตอร์คูลเลอร์ ให้แรงม้าสูงสุดอยู่ที่ 175 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที และมีแรงบิดสูงสุด 441 นิวตันเมตร ที่ 2,500 รอบต่อนาที 

ราคามือสองของ Hyundai H1 โดยประมาณ : 450,000 – 850,000 บาท

4. Nissan Urvan NV350

รถตู้ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ ก่อนหน้าเลย ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยเห็นอยู่บทท้องถนนเท่าไร แต่ถ้าเป็นวงการอื่น ๆ รุ่นนี้ ถือว่าใช้กันเยอะพอสมควร ด้วยราคาที่แสนจะเบา แถมมีที่นั่งได้สูงสุดถึง 16 ที่นั่ง โปร่งสบายไม่แออัด มีความโดดเด่นเรื่องของความแข็งแกร่งและทนทาน บำรุงรักษาง่าย

สเปค

เครื่องยนต์ดีเซล รหัส YD255DDTi ขนาด 2.5 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว มาพร้อม VGS Turbo ที่ให้แรงม้าได้สูงสุดถึง 129 แรงม้า อีกทั้งยังได้แรงแรงบิดสูงสุดถึง 356 นิวตันเมตร อีกทั้งยังมีระบบกันสะเทือนแบบอิสระ ทำให้ช่วยเพิ่มการทรงตัวได้ดี เหมาะกับการขับขี่ทุกสภาพถนน

ราคามือสองของ NIssan Urvan NV350 โดยประมาณ : 300,000 – 550,000 บาท

5. Volkswagen Caravelle

ย้ายจากรถยนต์แบรนด์ทางฝั่งเอเซียไปทางด้านของฝั่งยุโรปกันบ้าง อย่างแบรนด์อย่าง Volkswagen ที่ก็โดดเด่นเรื่องของการทำรถตู้เช่นเดียวกัน รุ่นนี้จึงเป็นอีกรุ่นที่ได้รับความนิยมไม่แพ้รุ่นอื่น ๆ ก่อนหน้าเลย เพราะแน่นอนว่าเป็นภาพจำของหลาย ๆ คนว่าแบรนด์นี้นั้นเน้นเรื่องของความหรูมาเป็นอันดับแรก ซึ่งตอบโจทย์การใช้งานแบบผู้บริหารเป็นอย่างมาก

สเปค

เครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ Common Rail เทอร์โบคู่ ความจุ 2.0 ลิตร ให้แรงม้าสูงสุดที่ 180 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที และมีแรงบิดสูงสุดอยู่ที่ 400 นิวตันเมตร ที่ 1,500 – 2,000 รอบต่อนาที มาพร้อมกับเกียร์อัตโนมัติ 7 สปีด DSG พร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหน้า

ราคามือสองของ Volkswagen Caravelle โดยประมาณ : 500,000 – 1,200,000 บาท

สรุปบทความ รถตู้มือสองน่าเล่น

ได้อ่านบทความนี้ไปแล้วคงได้รู้กันแล้วสินะว่าควรจะเลือกซื้อรถตู้มือสองรุ่นไหนดี ซึ่งก็มีให้เลือกด้วยกันถึง 5 รุ่น คงถูกใจเหล่าผู้บริหารและเหล่าคนรักครอบครัวไม่ใช่น้อย แถมราคาก็แสนจะถูก บางรุ่นราคาไม่ถึงล้านด้วยซ้ำ เหมาะเป็นอย่างมากที่จะเอาไปขับขี่ใช้งาน อีกทั้งอย่าลืมด้วยล่ะว่าถ้าหากจะนำรถตู้ไปใช้เพื่อการส่วนตัวที่ต้องการที่นั่งมากกว่า 7 ที่นั่ง จะต้องทำตามข้อกำหนดของกฎหมายด้วยล่ะ

จะให้พูดถึงเรื่องของรถยนต์มือสองขนาดนี้แล้ว จะไม่พูดถึง Kaidee Auto ก็คงจะเป็นไปไม่ได้ เพราะที่นี่มีหมดไม่ว่าจะเป็น รถเก๋ง รถตู้ รถกระบะ หรือรถไหน ๆ มีหมด เข้ามาเลย ถ้าคุณเป็นหนึ่งคนที่กำลังมองรถยนต์มือสองคุณภาพ ในราคาที่คุณเองก็สามารถจับต้องได้

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial