Walk-in Closet มุมแต่งตัวที่สาวๆ อยากได้

Property Specialist

Walk-in Closet มุมแต่งตัวที่สาวๆ อยากได้

การมี Walk-in Closet หรือห้องแต่งตัวเป็นของตัวเอง คือหนึ่งในความฝันของใครหลายคน โดยเฉพาะสาวๆ เหล่าแฟชั่นนิสต้าที่ชื่นชอบการแต่งตัว และบรรดาขาช้อปที่มักเติมช่องว่างในตู้เสื้อผ้าให้เต็มอยู่ตลอดเวลา 

Walk-in Closet ช่วยให้สาวๆ มีพื้นที่จัดเก็บเสื้อผ้าและเครื่องประดับแบบตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า แถมยังเป็นเสมือนห้องลองชุดชั้นเลิศให้ได้เลือก Mix & Match เตรียมความพร้อมชุดสวยก่อนออกไปเฉิดฉายอย่างมั่นใจ 

ไร้กังวลกับการวิ่งวุ่นตามหาข้าวของ ประเภทว่าชุดอยู่ในตู้เสื้อผ้าข้างบน กระเป๋าแขวนไว้ในห้องนอน หรือรองเท้าวางไว้อยู่หน้าบ้าน เรียกว่าเป็นการจัดระเบียบบ้านในส่วนอื่นๆ ไปในตัวด้วยนั่นเอง

Walk-in Closet คืออะไร

เดิมทีคำว่า Closet นั้นหมายถึงห้องขนาดเล็กที่อยู่ติดกับห้องนอนหรือพื้นที่ส่วนตัว เพื่อใช้นั่งอ่านหนังสือ สวดมนต์ หรือไม่ก็ทำกิจกรรมที่เป็นความลับ (มีรากศัพท์จากภาษาละตินว่า Clausum แปลว่า ปิด) ต่อมามีการดัดแปลงห้องดังกล่าวให้เป็นที่เก็บของและพัฒนาจนกลายเป็น Walk-in Closet อย่างที่เรารู้จักกัน 

Walk-in Closet เปรียบเสมือนตู้เสื้อผ้าใบใหญ่ที่เราสามารถเดินเข้าไปด้านในตู้เพื่อเก็บเสื้อผ้า อุปกรณ์การแต่งตัวต่างๆ ตลอดจนข้าวของเครื่องใช้ที่นานๆ จะหยิบมาใช้สักครั้ง อย่างกระเป๋าเดินทาง ผ้าปูที่นอนสำรอง เป็นต้น 

ส่วนการติดตั้งมักเป็นเฟอร์นิเจอร์ Built-in เพื่อจะได้ใช้สเปซที่มีอย่างคุ้มค่าตั้งแต่พื้นจรดเพดาน ซึ่งตู้เก็บของแต่ละใบอาจมีหน้าบานประตูหรือไม่มีหน้าบานก็ได้ โดยขนาดจะถูกออกแบบไปตามพื้นที่ผ่าน 4 รูปแบบที่เห็นได้บ่อยๆ คือ

Single-Sided Walk-In Closet ลักษณะเป็นตู้เก็บของยาวไปตามผนังห้องด้านใดด้านหนึ่ง เหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก

Double-Sided Walk-in Closet ตู้เก็บเสื้อผ้าแบ่งออกเป็นสองฝั่ง ตรงกลางเป็นทางเดิน เหมาะสำหรับห้องที่มีขนาดเล็กถึงกลาง 

Island Walk-In Closet รูปแบบนี้เรียกว่าเป็น Walk-in Closet ในฝันก็ว่าได้ เพราะจะประกอบไปด้วยตู้เก็บเสื้อผ้าขนาดใหญ่อยู่ชิดกำแพง และมีตู้เคาน์เตอร์กลางตั้งอยู่ด้านหน้า เหมาะสำหรับห้องแต่งตัวที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่เท่านั้น

Wrap Around Walk-In Closet ตู้เสื้อผ้า Built-in จะโอบล้อมเป็นห้องแต่งตัวแบบรูปตัว U ทำให้มีช่องเก็บของจำนวนมาก สามารถดีไซน์กับพื้นที่ขนาดกลางจนถึงใหญ่

3 ข้อคำนึงก่อนดีไซน์ Walk-in Closet 

การทำ Walk-in Closet ในบ้านหรือคอนโด ปัจจุบันไม่ใช่เรื่องยากเลยเพราะมีบริษัทรับเหมาตกแต่งภายในให้เลือกใช้บริการมากมาย อีกทั้งร้านขายเฟอร์นิเจอร์แบรนด์ดังๆ ที่ถ้าเอ่ยชื่อมาทุกคนต้องร้องอ๋อก็มีบริการเฟอร์นิเจอร์กึ่งสำเร็จรูปให้เราได้เลือกปรับแต่งฟังก์ชันให้พอดีกับพื้นที่จนพอใจ

แต่ก่อนที่จะไปพูดคุยกับช่างรับเหมา หรือเข้าร้านไปเลือกเฟอร์นิเจอร์ สิ่งสำคัญที่เราควรรู้และเตรียมตัวก่อนคือการรู้จักองค์ประกอบจำเป็นของ Walk-in Closet พร้อมทั้งสำรวจความต้องการของตัวเองว่าฟังก์ชันใดกันแน่ที่ตอบโจทย์การใช้งานจริงๆ โดยมี 3 ประเด็นที่ต้องคำนึงดังนี้  

พื้นที่โปร่ง ระบายอากาศดี

โดยปกติ Walk-in Closet มักอยู่ติดกับห้องน้ำ เนื่องจากเป็นพื้นที่ใช้งานต่อเนื่อง ทำให้อาจมีความชื้นภายในห้องแต่งตัวได้ง่าย ดังนั้นการออกแบบ Walk-in Closet ที่ดีจึงต้องมีความโปร่งโล่ง มีอากาศถ่ายเทที่ดี หรือติดตั้งพัดลมระบายอากาศ รวมถึงควรเว้นระยะห่างจากส่วนเปียกของห้องน้ำอย่างน้อย 120 เซนติเมตร 

เพื่อลดปริมาณความชื้นภายในห้องไม่ให้มากจนเกินไป เพราะอาจเข้าไปปะปนกับเสื้อผ้าจนทำให้เกิดกลิ่นอับหรือเชื้อราได้ อีกทั้งงานเฟอร์นิเจอร์ Built-in ในห้อง Walk-in Closet ส่วนใหญ่มักทำจากไม้อัดหรือไม้ปาร์ติเกิลปิดผิวซึ่งสามารถเสื่อมสภาพจากความชื้นได้เช่นกัน 

เลือกแสงสว่างที่เป็นธรรมชาติ 

ภายใน Walk-in Closet ที่ดี ควรมีช่องเปิดให้แสงสว่างธรรมชาติส่องถึง แต่หากไม่สามารถจัดให้ Walk-in Closet อยู่ในมุมที่มีหน้าต่างที่แสงอาทิตย์ทะลุเข้ามาได้ เราสามารถแก้ปัญหาโดยการเลือกใช้หลอดไฟแบบ Daylight หรือ Natural White (ค่าสีอยู่ระหว่าง 4000K – 5500K) ซึ่งให้โทนสีของแสงใกล้เคียงกับธรรมชาติทดแทนได้เช่นกัน 

ข้อดีของ Walk-in Closet ที่มีแสงธรรมชาตินั้นจะทำให้เรามองเห็นค่าสีตรงกับความเป็นจริง เมื่อต้องแต่งตัวหรือจับคู่ชุดที่จะสวมใส่ร่วมกับเครื่องประดับหรือ Accessories อื่นๆ ก็จะเป็นไปอย่างง่ายดาย ไม่เกิดปัญหาสีชุดเพี้ยนหรือไม่เข้ากันเมื่อออกไปข้างนอก 

และในกรณีคุณผู้หญิงที่ชอบแต่งหน้าก่อนออกจากบ้าน แสงธรรมชาติยังถือว่าเป็นแสงสว่างที่ดีที่สุดสำหรับการแต่งหน้าอีกด้วย เพราะทำให้โทนสีผิวที่ใกล้เคียงความจริง แต่งออกมาแล้วไม่ต้องกลัวว่าหน้าจะวอก หรือคล้ำจนทำให้หมดความมั่นใจ

นอกจากการมีแสงธรรมชาติแล้ว ในส่วนของตู้เสื้อผ้าหรือชั้นวางต่างๆ เรายังสามารถเพิ่มไฟ LED ภายในช่องเก็บต่างๆ เพื่อส่องให้มองเห็นข้าวของได้ชัดเจน อีกทั้งเพิ่มมิติให้กับ Walk-in Closet เสมือนเรากำลังสนุกกับการเลือกซื้อเสื้อผ้าในร้านบูทีค 

ฟังก์ชันเก็บของตามสไตล์ 

มีของอะไรที่จะเก็บในตู้บ้าง เสื้อผ้าพับหรือแขวนมากกว่ากัน มีกระเป๋าทั้งหมดกี่ใบ ฯลฯ รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้ล้วนเป็นหัวใจของการออกแบบ Walk-in Closet ที่จะทำให้เราได้ห้องแต่งตัวที่ถูกใจและใช้งานได้จริง 

โดยเราควรสำรวจสไตล์การแต่งตัวของตนเอง และลิสต์ออกมาว่ามีของอะไรบ้างที่ต้องการเก็บ (หากแบ่งประเภทและจำนวนได้จะดีมากๆ) และจัดเก็บด้วยวิธีการไหนถึงจะเหมาะสม กล่าวคือ เก็บเป็นระเบียบ มองเห็นได้ชัด และหยิบออกมาใช้งานได้ง่าย 

จากนั้นจึงนำรายละเอียดเหล่านี้มาแมทช์กับเฟอร์นิเจอร์ในฟังก์ชันต่างๆ ยกตัวอย่างว่าเป็นคนที่ชอบใส่เสื้อยืด และเสื้อยืดนั้นใช้วิธีพับเก็บ ดังนั้นฟังก์ชันใน Walk-in Closet ที่ควรจะมีก็คือเป็นชั้นวางธรรมดา ความสูงต่อชั้นไม่ต้องมากนัก หรือให้นึกถึงชั้นดิสเพลย์ของร้านเสื้อในห้างสรรพสินค้าก็ได้ 

หรือหากเป็นหนุ่มสาววัยทำงานที่ต้องใส่เสื้อผ้าที่มีความเนี้ยบ รีดเรียบอยู่ตลอด ฟังก์ชันจำเป็นของเครื่องแต่งกายประเภทนี้คือราวแขวนและไม้แขวนเสื้อ ซึ่งเราสามารถลงดีเทลได้อีกว่าจะทำเป็นราวแขวนแบบชั้นเดียว (สำหรับเดรสยาว หรือกางเกง) หรือราวแขวนสองชั้น (สำหรับแขวนเสื้อผ้าที่มีความยาวไม่มาก เช่น เสื้อเชิ้ต สูท กระโปรงสั้น) เพื่อจะได้จัดเก็บเสื้อผ้าให้ได้คุ้มพื้นที่ที่สุด เป็นต้น

สรุปมุมแต่งตัว Walk-in Closet ที่สาวๆ อยากได้   

เสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มไม่เพียงเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ของการดำรงชีวิต แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของข้อควรคำนึงในการจัดสรรฟังก์ชันภายในที่อยู่อาศัย โดยมี Walk-in Closet เป็นดีไซน์ตอบโจทย์ที่ช่วยให้การจัดระเบียบเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกายต่างๆ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด

ทั้งในมิติของการใช้สเปซอย่างคุ้มค่าซึ่งเกิดจากการ Built-in เฟอร์นิเจอร์ให้พอดีกับพื้นที่ที่มี มิติของการใช้งานที่สนับสนุนให้กิจกรรมการแต่งตัวเป็นเรื่องง่ายและสนุก ตลอดถึงมิติเชิงลึกด้านความยั่งยืน (Sustainability) เนื่องจากการเก็บเสื้อผ้าที่เป็นหมวดหมู่ใน Walk-in Closet จะทำให้เราเห็นภาพรวมของทั้งหมด ซึ่งหากรู้จักนำมา Mix& Match ก็จะช่วยลดการซื้อชุดใหม่ หรือซื้อเสื้อผ้าซ้ำได้ และหากพบว่ามีเสื้อผ้าเกินความจำเป็น เรายังสามารถนำไปบริจาคเพื่อส่งต่อให้กับผู้ด้อยโอกาส อันเป็นการยืดอายุการใช้งานให้กับเสื้อผ้าได้อีกด้วย

เห็นประโยชน์มากมายอย่างนี้แล้ว หากใครคิดอยากมี Walk-in Closet ที่มาพร้อมบ้านหรือคอนโดสวยๆ ก็สามารถเข้ามาค้นหาที่ Kaidee Property กันได้ เรารวบรวมโครงการที่อยู่อาศัยดีๆ ราคาโดนใจเอาไว้รอแล้ว

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial