เคลือบแก้วคืออะไร มีประโยชน์อะไรกับรถเรา

Auto Specialist

เคลือบแก้วคืออะไร มีประโยชน์อะไรกับรถเรา

การเคลือบแก้วถือว่าเป็นหนึ่งในสิ่งที่คนรักรถจะต้องทำ เพราะมีประโยชน์มากมายหลาย ๆ อย่าง อีกทั้งยังทำให้รถของเราดูใหม่อีกด้วย แต่หากใครที่กำลังสงสัยว่าการเคลือบแก้วคืออะไร ต้องทำอะไรบ้าง มีค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ วันนี้เรามีคำตอบให้ในหนึ่งบทความ

เคลือบแก้วคืออะไร

การเคลือบแก้วหรือ Glass Coating คือการเคลือบผิวของรถยนต์ด้วยน้ำยาสูตรพิเศษที่มีส่วนผสมระหว่างสาร Silica หรือ Polysilazane เพื่อทำให้รถของเราเกิดความเงางาม โดยมีหลากหลายราคาและคุณภาพให้เราได้เลือกตามท้องตลาด ซึ่งจะมีเกรดของความทนทานตั้งแต่ 1-9 H ยิ่งสูงยิ่งทนทานต่อรอยขีดข่วนมาก

เคลือบแก้วกับเคลือบสีต่างกันอย่างไร

สำหรับความแตกต่างกันระหว่างการเคลือบแก้วกับการเคลือบสีนั้น การเคลือบสีจะเหมือนกับการลงแว็กซ์ให้กับผิวรถของเรา ให้ทนทานต่อแดดและรอยขีดข่วนมากขึ้น แต่ว่าการเคลือบสีนั้นจะมีอายุที่สั้นกว่าการเคลือบแก้ว ดังนั้นเราอาจจะต้องเคลือบบ่อยหน่อยเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีการเคลือบเซรามิก ที่เป็นการพัฒนาต่อยอดมาจากการเคลือบแก้ว โดยจะมีจุดเด่นในเรื่องของค่าความที่มากกว่า แต่ปัจจุบันนิยมการเคลือบเซรามิกถูกรวมไปกับความหมายเดียวกับการเคลือบแก้วแล้ว ดังนั้นอย่าแปลกใจถ้าไปที่ร้านแล้วเจอคำว่าเคลือบแก้ว แต่ออกมาเป็นเคลือบเซรามิกแทน(ฮา)

ประโยชน์ของการเคลือบแก้ว

กันแดดได้ดี กัน UV ได้เยี่ยม

สำหรับใครที่ต้องจอดรถไว้กลางแดดบ่อย ๆ เคลือบแก้วนับว่าตอบโจทย์ เพราะจะเป็นการป้องกันสีของรถเรา ไม่ให้หมองเพราะแดด อีกทั้งยังป้องกัน UV ให้กับรถเราอีกด้วย 

ป้องกันรถจากการขีดข่วน

หากคุณเป็นคนรักรถรอยขีดข่วนเพียงเล็กน้อย อาจจะทำให้คุณนอนไม่หลับไปหลายวัน ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะตามมา การเคลือบแก้วถือว่าเป็นทางเลือกที่ดี เพราะเป็นเหมือนกับการสร้างเกราะป้องกันให้กับรถของเราอีกหนึ่งขั้น ป้องกันร่องรอยต่าง ๆ ได้ดีกว่าเดิม

ป้องกันคราบต่าง ๆ ได้ดีเยี่ยม

นอกจากการป้องกันรอยต่าง ๆ แล้วการเคลือบแก้วยังสามารถป้องกันคราบต่าง ๆ ได้ดีอีกด้วย หากคุณเป็นมนุษย์ดวงซวย ผู้ที่ขี่รถไปที่ไหนก็ต้องเจอคราบน้ำ คราบนก คราบสีต่าง ๆ รวมไปถึงสะเก็ดหิน การเคลือบแก้วจะทำให้คราบเหล่านี้ติดได้ยากขึ้น อีกทั้งยังความสะอาดได้ง่ายอีกต่างหาก 

อยู่ได้นาน

การเคลือบแก้วนั้นถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ เพราะทำหนึ่งครั้งสามารถที่จะอยู่ได้นานตั้งแต่ 2-3 ปีเลยทีเดียว(ขึ้นอยู่กับร้านและน้ำยาที่ใช้เคลือบ) ทำให้เราประหยัดเงินในการทำความสะอาดบ่อย ๆ 

ทำให้สีของรถสวยสดงดงาม

สำหรับข้อนี้คือว่าเป็นเหตุผลหลัก ๆ ที่คุณควรเอารถของคุณไปเคลือบแก้วเลย คือรถของเราจะมีสีที่สวยสดงดงาม จนแทบจะเหมือนรถใหม่เลยทีเดียว โดยเฉพาะใครที่ขับรถสีดำหรือสีขาวแนะนำว่าควรเคลือบแก้วเป็นอย่างยิ่ง

รถเก่าเคลือบแก้วได้ไหม

ข้อนี้น่าจะเป็นคำถามที่ใครหลาย ๆ คนกังวลว่ารถเก่าจะสามารถที่จะเคลือบแก้วได้ไหม คำตอบก็คือได้ โดยในรถบางรุ่นอาจจะต้องทำการปรับผิวก่อน เพื่อที่จะสามารถเคลือบแก้วได้อย่างเต็มที่ ซึ่งในส่วนของราคาและขั้นตอนสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์บริการเคลือบแก้วต่าง ๆ ได้เลย

สิ่งที่ควรเตรียมตัวก่อนเคลือบแก้ว

สำหรับการเคลือบแก้วนอกจากเตรียมเงินแล้ว เรายังจะต้องที่จะเตรียมรถของเราให้พร้อมด้วย โดยหากผิวของรถเรามีความเสียหายเราควรที่จะไปทำผิวให้เรียบร้อยก่อน รวมถึงทำสีให้พร้อมก่อนที่เราจะเคลือบแก้ว เพราะหากทำไปแล้วแต่สีของเราไม่สด การจะแก้สีอาจจะต้องเคลือบแก้วใหม่ทั้งคัน

การเคลือบแก้วด้วยตัวเอง

หลาย ๆ คนอาจจะมองหาวิธีในการประหยัดกว่าการไปเคลือบแก้วที่ร้าน วิธีการเคลือบแก้วด้วยตัวเอง ก็สามารถที่จะทำได้ โดยการใช้ซื้อน้ำยาเคลือบแก้วมาทำด้วยตัวเอง ซึ่งวิธีการจะเหมือนกับการทำที่ร้านคือการ ทำความสะอาดรถให้เรียบร้อย หลังจากน้ำก็เอานำ้ยาทายังผิวรถทีละส่วนจนครบทั้งคัน โดยให้ระวังในเรื่องของฝุ่นและน้ำยา ที่หากแห้งแล้วจะแก้ได้ยากมาก ซึ่งวิธีการนี้เหมาะกับคนที่มีเวลาและที่จอดรถมิดชิด แต่หากว่าใครไม่ค่อยมีเวลาและกลัวทำออกมาไม่เนียบ แนะนำว่าทำที่ร้านจะดีกว่า

ข้อควรคำนึงในการเคลือบแก้ว

ในส่วนของข้อควรคำนึงในการเคลือบแก้วนั้นหลัก ๆ ในเรื่องของราคาที่การเคลือบแก้วนั้นมีหลายเกรดอย่างที่ได้กล่าวข้างต้น เราอาจจะต้องหาข้อมูลเสริมประกอบการตัดสินใจว่า การเคลือบแก้วแบบไหนเหมาะกับรถของเรา รวมไปถึงความทนทานที่ต้องการ ที่ยิ่งนำ้ยาเกรดดีราคายิ่งสูง มีราคาตั้งแต่หลักพันยันหลักหมื่น

อีกทั้งควรถามถึงเรื่องการรับประกันจากทางของร้านค้า ที่ในบางครั้งการเคลือบแก้วของเราอาจจะไม่ครอบคลุมเพียงพอ หรือว่ามีจุดไหนที่เสียหายจะได้นำกลับมาเคลือบได้อีกครั้งเป็นต้น

นอกจากนี้การเคลือบแก้วไม่ได้ทำให้รถของเราทนทานต่อการกระแทกจากของแข็งได้ขนาดนั้น โดยหากรถของเราได้รับการกระแทกอย่างจริงจัง หรือโดดขีดจากของที่แข็งมาก ๆ ยังไงการเคลือบแก้วก็เอาไม่อยู่ ดังนั้น เราควรขับรถด้วยความระมัดระวังเหมือนเดิม

สรุป

จะเห็นได้ว่าการเคลือบแก้วนั้นเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่รักรถ ที่ต้องการให้ผิวรถมีความทนทานและงดงาม เสมือนกับการซื้อเสื้อให้รถเราใส่ อย่างไรก็ตามการเคลือบแก้วในแต่ละครั้งเราควรจะศึกษาให้ดี เพราะว่าน้ำยาแต่ละชนิดก็ให้ความทนทานที่แตกต่างกัน ดังนั้นศึกษาข้อมูลสักนิดแล้วการเคลือบแก้วครั้งนี้จะคุ้มค่ามากกว่าเดิม

นอกจากเรื่องของการเคลือบแก้วแล้ว พวกเรา Kaidee Auto ยังมีเรื่องราวต่าง ๆ เกี่ยวกับรถมากมาย ไม่ว่าจะเป็นไกด์ในการใช้รถ เทคนิคดี ๆ ต่าง ๆ รวมไปถึงรีวิวของรถ ให้คุณอ่านได้ไม่เบื่อเลย อีกทั้งพวกเรา Kaidee ยังมีรถมือสองให้เลือกซื้อกันอย่างมากมาย หรือจะเปลี่ยนไปขายก็มีคนมากมายรอซื้อรถคุณอยู่ ลองเลยที่ Kaidee.com

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial