รวมทุกเรื่องต้องรู้ก่อนซื้อโดรนตัวแรก

รวมทุกเรื่องต้องรู้ก่อนซื้อโดรนตัวแรก

ย้อนกลับไปไม่กี่ปีก่อน โดรนเริ่มเข้ามาเป็นหนึ่งใน Gadget ยอดฮิตของใครหลายคน คนที่ฝันอยากถ่ายรูปในมุมสูงแบบ Bird’s eye view มองเห็นทุกอย่างสุดลูกหูลูกตา หรือในมุมแปลกใหม่ที่เราไม่สามารถขึ้นไปถ่ายได้ ก็คงอยากจะครอบครองเจ้า Gadget สุดคูลนี้เหมือนกัน 

วันนี้เราขอเอาใจคนที่กำลังอยากเก็บเงินสอยเจ้าโดรนสุดเจ๋งสักตัวด้วยการรวบรวมข้อมูลที่ควรรู้หากต้องการซื้อโดรนตัวแรก ไม่ว่าจะเป็นการเลือก และการลงทะเบียนใช้งานอย่างไรให้ถูกกฎหมาย รวมทั้งรุ่นโดรนที่น่าสนใจ 

ซื้อโดรนครั้งแรก ต้องดูอะไรบ้าง

การเลือกซื้อโดรนสักตัวก็คงไม่ต่างจากการเลือกซื้อโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต หรือกล้องสักตัว เราก็ต้องเริ่มจากการสำรวจสเปกของโดรนที่เราสนใจ  มีคุณสมบัติอะไรบ้างที่เราต้องเช็กให้ชัวร์ก่อนซื้อ ไปตามอ่านกันเลยค่ะ 

 • กล้อง

เนื่องจากโดรนก็คือกล้องชนิดหนึ่ง สิ่งที่เราต้องเช็กแน่นอนก็คือประสิทธิภาพของกล้อง ซึ่งโดรนส่วนใหญ่แล้วจะไม่สามารถปรับเปลี่ยนกล้องท่ีติดมาด้วยได้ เราสามารถเลือกคุณสมบัติของกล้องที่พึงพอใจได้เลย ว่าต้องการความละเอียดประมาณเท่าไร นอกจากนี้ก็ควรตรวจสอบว่าตัวกล้องรองรับไฟล์อะไรบ้าง เช่น RAW JPEG

 • แบตเตอรี

การบินโดรนถ่ายภาพในที่สูงเป็นสิ่งที่เราค่อนข้างควบคุมเวลาได้ยาก บางทีเราอาจจะไม่รู้ว่าต้องบินนานแค่ไหนถึงจะได้ภาพในแบบที่ต้องการ และด้วยความที่เป็นการบินถ่ายภาพในมุมสูง ทำให้หากเกิดอุบัติเหตุแบตเตอรีหมดระหว่างใช้งาน รับรองว่าดูไม่จืดแน่ ๆ เพราะฉะนั้นจึงควรเช็กให้ชัวร์ว่าแบตเตอรีของโดรนที่เราหมายตาไว้มีขนาดเท่าไร รองรับการใช้งานได้นานแค่ไหน 

ขอแนะนำว่าควรเลือกโดรนที่สามารถบินต่อเนื่องได้นานกว่า 20 นาทีขึ้นไป เพื่อให้สามารถเก็บทุกภาพความประทับใจได้แบบไม่ต้องมาเสียดายนั่งเปลี่ยนแบตไปมา

 • ระบบสัญญาณดาวเทียม

ระบบสัญญาณดาวเทียมหรือที่อาจจะคุ้นหูกันในตัวย่อ GPS ถือเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์สำคัญของโดรน เพราะช่วยในการระบุพิกัดของโดรน ป้องกันการหายระหว่างใช้งาน และยังสามารถใช้แสดงข้อมูลต่าง ๆ เช่น พื้นที่ที่ห้ามบินโดรน ส่วนไหนเป็นพื้นดินหรือพื้นน้ำ ในโดรนหลายรุ่นมีไว้เพื่อทำงานร่วมกันระบบบินกลับอัตโนมัติ

 • ระยะการควบคุม

ระยะการควบคุมคือระยะห่างระหว่างผู้บังคับโดรนกับตัวโดรน ระยะห่างนี้แตกต่างกันออกไปในโดรนแต่ละยี่ห้อและรายการ

 • เซนเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่มีประโยชน์อย่างยิ่งคือเซอเซอร์ตรวจจับสิ่งกีดขวาง ที่สามารถป้องกันการบินโดรนไปชนสิ่งกีดขวางและทำให้เกิดอุบัติเหตุ 

 • อุปกรณ์กันสั่น

สำหรับโดรนหลายยี่ห้อ จะมีอุปกรณ์ป้องกันการสั่นไหวที่ชื่อว่า Gimbol ซึ่งมีหน้าที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัวโดรนสั่นในขณะที่บินขึ้นที่สูง ทำให้ภาพที่ได้นิ่ง คมชัด ไม่สั่นไหว เพราะฉะนั้นหากอยากมั่นใจว่าจะได้ภาพที่คมชัดและนิ่งพร้อมใช้งาน ควรเลือกโดรนที่มีอุปกรณ์ป้องกันการสั่นไหว

 • มอเตอร์แบบไร้แปรง

หากโดรนของเราใช้มอเตอร์แบบไร้แปรง จะช่วยให้การทำงานเป็นไปด้วยความเงียบยิ่งขึ้น

เช็กให้ชัวร์ โดรนแบบไหนต้องขึ้นทะเบียนก่อนใช้งาน

อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้การใช้งานโดรนแตกต่างกับกล้องนั่นก็คือการขึ้นทะเบียนโดรนตามกฎหมายก่อนใช้งาน เนื่องจากการถ่ายภาพหรือการคลิปวิดีโอด้วยโดรนในบางพื้นที่ต้องได้รับการอนุญาตจากเจ้าของสถานที่นั้น ๆ ก่อน เช่นเดียวกับการเข้าไปขอถ่ายภาพหรือคลิปวิดีโอด้วยกล้องตามสถานที่ต่าง ๆ 

โดรนแบบไหนที่ต้องขึ้นทะเบียนก่อนใช้งาน

โดรนที่ต้องขึ้นทะเบียนตามกฎหมายต้องมีคุณลักษณะดังนี้

 • โดรนที่มีกล้องทุกชนิด
 • น้ำหนัก 2 – 25 กิโลกรัม
 • โดรนที่มีน้ำหนักมากกว่า 25 กิโลกรัม จะต้องได้รับการพิจารณาจากรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมเป็นกรณีไป

โดรนที่ไม่ต้องขึ้นทะเบียนได้แก่ โดรนที่มีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัมและไม่มีกล้อง

ต้องขึ้นทะเบียนโดรนกับหน่วยงานไหนบ้าง

การขึ้นทะเบียนโดรนต้องแจ้งหน่วยงาน 2 หน่วยนั้นคือ กรมการบินพลเรือน และ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และ กิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) 

เหตุผลที่ต้องแจ้งขึ้นทะเบียนต่อกรมการบินพลเรือนเพราะโดรนเป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้พื้นที่น่านฟ้าของไทย และต้องขึ้นทะเบียนกับกสทช.เนื่องจากมีการใช้บันทึกภาพในเชิงนิเทศศาสตร์

คุณสมบัติของผู้บังคับโดรนต้องเป็นยังไงบ้าง

คุณสมบัติของผู้ที่บังคับโดรนนั้น ๆ จะต้องเปลี่ยนข้อกำหนดตามกฎหมายด้วยเช่นกัน เริ่มจากโดรนที่ไม่ต้องขึ้นทะเบียนก่อน

คุณสมบัติของผู้บังคับโดรนที่ไม่ต้องขึ้นทะเบียน

 • มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปี 

คุณสมบัติของผู้บังคับโดรนที่ต้องขึ้นทะเบียน

 • มีอายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี
 • ไม่มีพฤติกรรมเสี่ยงต่อความมั่นคงของประเทศ
 • ไม่เคยต้องโทษจำคุก ยาเสพติด หรือ ข้อหาเกี่ยวกับศุลกากร

ข้อกำหนดการใช้โดรนมีอะไรบ้าง

หลังจากขึ้นทะเบียนโดรนเรียบร้อยแล้ว ผู้บังคับโดรนก็ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดในการใช้งานดังนี้

 • ต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าของพื้นที่ที่ต้องการถ่ายทำก่อน
 • ห้ามบินในบริเวณเขตหวงห้าม (สถานที่ราชการ หน่วยงานรัฐ โรงพยาบาล ยกเว้นได้รับอนุญาต)
 • ห้ามบินที่ก่อให้เกิดอันตราย
 • ห้ามบินในระยะ 9 กิโลเมตรจากสนามบินหรือที่ขึ้นลงชั่วคราวของท่าอากาศยาน ยกเว้นจะได้รับอนุญาต
 • ห้ามบินโดยใช้ความสูงเกิน 90 เมตร หรือ 300 ฟุต เหนือพื้นดิน
 • ขณะบินต้องมีระยะห่างแนวราบจาก บุคคล ยานพาหนะ สิ่งก่อสร้าง และอาคาร มากกว่า 30 เมตร หรือ 100 ฟุต
 • บินในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นถึงพระอาทิตย์ตกที่สามารถมองเห็นได้ชัดเจน
 • ห้ามบังคับโดรนเข้าใกล้ท่าอากาศยานซึ่งมีนักบิน
 • ผู้บังคับจะต้องมองเห็นโดรนตลอดเวลาขณะบังคับบิน และ ห้ามบังคับโดรนโดยอาศัยชุดกล้องบนอากาศยานหรืออุปกรณ์อื่นที่มีลักษณะใกล้เคียง

หากมีการใช้งานที่นอกเหนือจากข้อที่กล่าวไป ต้องดำเนินเรื่องขอยกเว้นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นกรณีไป

แนะนำ 3 โดรนยอดฮิต สเปกปัง น่าใช้ ไม่ควรพลาด

หลังจากที่รู้เรื่องราวเบื้องต้นก่อนจะเลือกซื้อโดรนสักตัวกันไปแล้ว เรามี 3 โดรนยอดฮิตที่น่าสนใจในยุคนี้มาฝากกันด้วย เผื่อจะเป็นตัวเลือกให้เพื่อน ๆ ได้ 

DJI Mini 2

โดรนขนาดกะทัดรัด น้ำหนัก 249 กรัม พกพาสะดวก  เหมาะแก่การใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เน้นคลิปวิดีโอความละเอียดสูงสำหรับใช้งานแบบมืออาชีพ สำหรับเจ้าโดรนรุ่นนี้สามารถบินได้นานถึง 31 นาที พร้อมระบบกันสั่น 3 แกน สามารถควบคุมและสั่งงานได้ผ่านแอปพลิเคชัน DJI ถือว่าสะดวกและตอบโจทย์สายท่องเที่ยว สาย Vlogger มาก ๆ 

ราคา 14,500 บาท

DJI Mavic Air 2

โดรนเล็กขนาด 570 กรัม แต่คุณภาพไม่เล็กตาม โดดเด่นด้วยกล้องความละเอียดสูงที่สามารถถ่ายวิดีโอระดับ 4K 60 FPS ภาพนิ่ง 48 ล้านพิกเซล มาพร้อมระบบหลบสิ่งกีดขวางแบบใหม่ APAS 3.0 และ ระบบตรวจจับวัตถุได้แม่นยำกว่าเดิม สำหรับโดรนตัวนี้จะบินได้นานถึง 34 นาที

เหมาะกับคนที่มองหาโดรนที่สามารถถ่ายภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวความละเอียดสูงได้ แต่ก็ยังเน้นความเบา พกพาสะดวกอยู่ 

ราคา 25,900 บาท

DJI Mavic 2 Pro

ปิดท้ายกันด้วยพี่ใหญ่อย่าง DJI Mavic 2 Pro จัดเต็มกับกล้องความละเอียดสูงถึง 20 ล้านพิกเซล เซนเซอร์ใหญ่ขนาด 1 นิ้ว กล้องวิดีโอความละเอียด 4K บินได้ไกลถึง 8 กิโลเมตร มี Gimbol ลดความสั่นไหวของเครื่อง  สามารถบินได้นาน 30 นาที

ภาพรวมเป็นโดรนคุณภาพสูงที่สามารถใช้งานแบบจริงจังได้ เหมาะกับคนที่มองหาโดรนความละเอียดสูงที่ยังได้เปรียบในเรื่องของน้ำหนักเครื่อง 907 กรัม  ที่ไม่ได้หนักจนเกินพกพา 

ราคา 69,000 บาท

สรุปท้ายบทความ

หากใครกำลังคิดจะซื้อโดรน อุปกรณ์สำหรับบังคับบินถ่ายภาพทางอากาศเป็นของตัวเองสักเครื่อง นอกจากที่จะต้องรู้ว่าควรเลือกสเปกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานของเราแล้ว ยังจำเป็นที่จะต้องศึกษากฎข้อบังคับทางกฎหมายของการใช้โดรนด้วย ใครที่อ่านข้อมูลทั้งหมดแล้ว เริ่มอยากมองหาโดรนมือสอง สภาพดี น่าใช้สักเครื่อง ลองแวะมาเลือกซื้อเลือกหากันได้ที่ kaidee เลยค่ะ มีของดีรออยู่เพียบ