มาดูฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 กัน !!

มาดูฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 กัน !!

ขึ้นชื่อว่าคนไทยแล้ว ยังไงก็ต้องมีเรื่องโชคลางหรือดวงเข้ามาเกี่ยวเสมอ ไม่ว่าจะก้าวเท้าซ้ายหรือขวาออกจากบ้าน จิ้งจกทัก หรือ ขึ้นบ้านใหม่ ก็ต้องขอให้เป็นเรื่องราวดี ๆ ไว้ก่อน วันนี้ Kaidee จึงนำฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 มาให้ทุกคนได้วางแผนการขึ้นบ้านใหม่ จะได้เป็นสิริมงคลตลอดปี 2564 กันไปเลย

ความเชื่อเรื่องฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่

ความเชื่อเรื่องฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่นั้นมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ เป็นความเชื่อที่ว่าก่อนย้ายเข้า จะต้องบอกกล่าวเจ้าที่เจ้าทางเสียก่อนเพื่อที่จะอยู่ได้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข ไม่มีเรื่องร้ายใด ๆ เกิดขึ้น ทั้งนี้ยังมีความเชื่ออีกว่าหากได้ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ที่ดี จะทำให้ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บและเจริญรุ่งเรือง

การจัดงานขึ้นบ้านใหม่นั้นไม่จำเป็นต้องจัดให้ใหญ่โต เพียงแต่ต้องมีบุคคลเข้าร่วมให้ครบตามพิธีคือ เจ้าบ้าน ญาติพี่น้อง และพระสงฆ์ ส่วนสถานที่ที่จัดก็ต้องเป็นบ้านที่จะย้ายเข้าไปอยู่นั่นเอง

ชนิดของฤกษ์

ความเป็นจริงนั้น สิ่งที่เรียกว่าฤกษ์ดีนั้นมีหลายแบบ เราต้องเลือกให้เหมาะกับผู้อยู่อาศัยด้วย ทั้งนี้มีสิ่งที่ต้องจำไว้คร่าว ๆ คือ ไม่ว่าพื้นดวงจะเป็นอย่างไร ห้าม ห้าม ห้าม เลือกขึ้นบ้านใหม่ในวันเสาร์ เพราะวันเสาร์ถือว่าเป็นวันแห่งความทุกข์โศกตามตำราของไทย

1.มหัทธโณฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้ทำพิธีมีความเจริญรุ่งเรืองเป็นเศรษฐี ฤกษ์นี้จะเหมาะสำหรับงานมงคลทั่วไป เช่น แต่งงาน เปิดร้านใหม่ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ และการทำบุญสะเดาะเคราะห์เสริมดวง

2.ภูมิปาโลฤกษ์ เป็นฤกษ์ที่เหมาะกับการปกป้องหรือรักษาสิ่งที่ต้องการความมั่นคง ฤกษ์นี้จะเหมาะกับงานที่เกี่ยวกับการก่อสร้าง การเกษตร ไปจนถึงการสร้างศาลพระภูมิใหม่ เป็นต้น

3.เทวีฤกษ์ ขึ้นชื่อว่าเทวี แน่นอนว่าต้องมีความหมายไปในทางที่เกี่ยวกับผู้หญิง ฤกษ์นี้จะเหมาะกับการทำสิ่งที่เกี่ยวข้องกับความงาม และความมีเสน่ห์ เช่น งานหมั้น งานมงคลสมรส การเปิดร้านเสริมสวย ไปจนถึงร้านค้าเครื่องประดับ

4.ราชาฤกษ์ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นราชา จึงนับว่าเป็นฤกษ์ที่ดีที่สุด เหมาะกับงานใหญ่ ๆ เช่น งานราชพิธี งานที่เกี่ยวกับการเมือง ไปจนถึงงานที่ต้องอาศัยผู้หลักผู้ใหญ่ในการทำงาน เป็นต้น

ฤกษ์ดีขึ้นบ้านใหม่ 2564

รู้ความหมายของฤกษ์กันไปพอประมาณแล้วเรามาดูฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ประจำปี 2564 กันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง บอกไว้ก่อนว่าเกณฑ์ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 มีหลายแบบ เช่น ตามวันเกิดของเรา หรือตามเดือนนั้น ๆ ซึ่งถ้าเราจะดูตามเดือน ต้องเลือกอีกว่าจะดูตามปฏิทินแบบไทยหรือแบบจีน ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเลือกแบบไหน ส่วนฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ที่ Kaidee นำมาให้ดูจะเป็นในแบบตามวันเกิดของเรา

วันอาทิตย์

สำหรับผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 ที่ดีที่สุดคือ วันพุธ

ส่วนวันที่ห้ามทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เด็ดขาดคือ วันศุกร์

นอกจากนี้ผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ควรหลีกเลี่ยงวันขึ้นบ้านใหม่ที่มี เลข 6 อยู่ในนั้น เพราะเลข 6 เป็นเลขกาลกิณีสำหรับชาววันอาทิตย์ ส่วนวันที่ที่เป็นเลขมงคลของชาววันอาทิตย์คือวันที่ประกอบไปด้วย 3, 4, 5 และ 8

วันจันทร์

สำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 ที่ดีที่สุดคือ วันพฤหัสบดี

ส่วนวันที่ห้ามทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เด็ดขาดคือ วันอาทิตย์

นอกจากนี้ผู้ที่เกิดวันจันทร์ควรหลีกเลี่ยงวันขึ้นบ้านใหม่ที่มี เลข 1 เพราะเป็นเลขกาลกิณี และด้วยความที่วันอาทิตย์เป็นวันที่ถือเป็นอริและฝ่ายตรงข้ามของวันจันทร์ จึงห้ามอย่างเด็ดขาด

วันอังคาร

สำหรับผู้ที่เกิดวันอังคาร ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 ที่ดีที่สุดคือ วันพฤหัสบดี

ส่วนวันที่ห้ามทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เด็ดขาดคือ วันจันทร์

นอกจากนี้ผู้ที่เกิดวันจันทร์ควรหลีกเลี่ยงวันขึ้นบ้านใหม่ที่มี เลข 2 เนื่องจากเป็นเลขอัปมงคลของผู้ที่เกิดวันอังคาร

วันพุธ

สำหรับผู้ที่เกิดวันพุธ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 ที่ดีที่สุดคือ วันศุกร์

ส่วนวันที่ห้ามทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เด็ดขาดคือ วันอังคาร

ถึงแม้คนที่เกิดวันพุธจะมีดวงที่ถูกเกื้อหนุนโดยวันเสาร์ อย่างไรก็ตาม ชาวไทยไม่นิยมฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ในวันเสาร์ตามเหตุผลที่เคยกล่าวไปข้างต้น จึงแนะนำให้ผู้ที่เกิดวันพุธใช้ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เป็นวันศุกร์แทน จะได้อยู่ดีมีสุข ไม่มีทุกข์และร่ำรวยเงินทอง

วันพฤหัสบดี

สำหรับผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดี ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 ที่ดีที่สุดคือ วันอาทิตย์และวันจันทร์

ส่วนวันที่ห้ามทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เด็ดขาดคือ วันเสาร์

ด้วยความที่วันเสาร์เป็นคู่ศัตรูของวันพฤหัสจึงทำให้เป็นวันต้องห้ามอย่างเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดความอัปมงคลไร้ความเจริญ แนะนำให้ใช้ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่เป็นเป็นวันอาทิตย์และวันจันทร์แทน จะทำให้เกิดโชคลาภเป็นอย่างมาก

วันศุกร์

สำหรับผู้ที่เกิดวันศุกร์ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 ที่ดีที่สุดคือ วันพุธและวันจันทร์

ส่วนวันที่ห้ามทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เด็ดขาดคือ วันพุธตอนกลางคืน

ด้วยความที่ดาวพุธตามตำรับตำราไทยมักจะเป็นดาวที่เดินถอยหลังอยู่เสมอ ชาววันศุกร์จึงไม่ควรเลือกวันพุธเป็นวันขึ้นบ้านใหม่ เพราะจะทำให้มีเหตุต้องย้ายถิ่นฐานอยู่บ่อยครั้ง และอาจทำให้ไม่เจริญก้าวหน้าอีกด้วย

วันเสาร์

สำหรับผู้ที่เกิดวันจันทร์ ฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564 ที่ดีที่สุดคือ วันศุกร์และอาทิตย์

ส่วนวันที่ห้ามทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เด็ดขาดคือ วันพุธ

วันพุธถือเป็นวันอัปโชคของผู้ที่เกิดวันเสาร์เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะทำอะไรก็แล้วแต่ ชาววันเสาร์ห้ามเลือกวันพุธเด็ดขาด ให้ใช้เป็นวันวันศุกร์และอาทิตย์ในการขึ้นบ้านใหม่แทน

โดยสรุปแล้วไม่ว่าเราจะเกิดวันไหน มีข้อควรจำเพียงอย่างเดียวคือ “ห้าม” เลือกขึ้นบ้านใหม่ในวันเสาร์ เพราะวันเสาร์ถือเป็นวันแห่งความทุกข์อย่างที่กว่าวไว้ในหัวข้อชนิดของฤกษ์นั่นเอง

ขั้นตอนเตรียมงานขึ้นบ้านใหม่

1. เลือกฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี 2564 ตามความเหมาะสมของพื้นดวง

2. นิมนต์พระสงฆ์มาทำพิธีขึ้นบ้านใหม่เป็นจำนวนเลขคี่ เช่น 3, 5, 7, 9 และควรไปนิมนต์ก่อนวันงานสองถึงสามวันเพื่อที่พระสงฆ์จะได้เตรียมตัว

3. ติดต่อมัคนายกหรือพิธีกรดำเนินงาน และเหล่าญาติพี่น้องหรือผู้ที่อยากให้มาร่วมงานให้เรียบร้อย

4. ตระเตรียมของในพิธี

5. เตรียมสถานที่ ซึ่งก็คือบ้านของเราให้เหมาะสมกับการทำพิธีคือต้องมีของให้คล้ายคลึงในวัด เช่น โต๊ะหมู่บูชา พระพุทธรูป ธูปเทียน และเครื่องใช้ในพิธีการสงฆ์ต่าง ๆ ที่สำคัญคือ น้ำและอาหารสำหรับถวายเพลให้พระสงฆ์

6. สายสิญจน์คือสิ่งที่ขาดไม่ได้เนื่องจากพิธีนี้เกี่ยวข้องกับเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าบ้านต้องโยงสายสิญจน์เวียนขวา จนรอบบ้านแล้ววนกลับมาที่พระพุทธรูป จากนั้นจึงพันรอบขันน้ำมนต์ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

สิ่งของที่ต้องเตรียมในการขึ้นบ้านใหม่

1.ผลไม้มงคล เช่น สาลี่ ส้ม แอปเปิ้ล ทับทิม เป็นต้น

2.ขนมไทยหลากชนิดที่มีชื่อเป็นมงคลจำพวกทอง เช่น ทองหยิบทองหยอด ฝอยทอง เป็นต้น

3.อาหาร

4.ข้าวสารอาหารแห้งสำหรับถวายพระ

5.น้ำดื่มสำหรับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน

สรุปท้ายบทความฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ 2564

เพราะเรื่องฤกษ์งานยามดีไม่เข้าใครออกใคร เราจึงต้องมั่นใจว่าทุก ๆ ก้าวของชีวิตจะต้องเริ่มต้นด้วยสิ่งดี ๆ Kaidee ก็เชื่อแบบนั้นจึงคัดสรรฤกษ์ขึ้นบ้านใหม่ปี 2564 มาให้เพื่อน ๆ ได้ลองเลือกกัน หากใครสนใจมีบ้านใหม่ ๆ คอนโดใหม่ ๆ จะได้เริ่มต้นใหม่กับสิ่งดี ๆ ก็ลองแวะมาดูได้ที่ Kaidee นะคะ