สรุปบทความ

แอร์รถไม่เย็น ถือเป็นเป็นปัญหาใหญ่ที่ถูกพบมากที่สุดของการขับรถ เราควรรู้ถึงสาเหตุและวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่ถูกต้องก่อนที่จะนำรถยนต์ไปตรวจเช็ก

แอร์รถไม่เย็นเกิดจากอะไร ? แก้ไขยังไงได้บ้าง ?

Content Creator
สรุปบทความ

แอร์รถไม่เย็น ถือเป็นเป็นปัญหาใหญ่ที่ถูกพบมากที่สุดของการขับรถ เราควรรู้ถึงสาเหตุและวิธีแก้ไขเบื้องต้นที่ถูกต้องก่อนที่จะนำรถยนต์ไปตรวจเช็ก

ด้วยความที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนอบอ้าวเป็นอย่างมาก ดังนั้นในการเดินทาง สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนไทยอย่างเรา ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น ความเย็นจากแอร์รถ ที่ช่วยบรรเทาความร้อนจากอากาศภายนอกได้ แต่ถ้าแอร์รถไม่เย็นล่ะ จะทำยังไงดี วันนี้เรามีคำตอบกันว่า แอร์รถไม่เย็นเกิดจากอะไร ? แล้วจะแก้ไขยังไงได้บ้าง ? มาดูกัน

แอร์รถไม่เย็น อุณหภูมิ

แอร์รถทำงานยังไงนะ ?

ก่อนที่เราจะสืบเสาะหาสาเหตุการที่ของแอร์รถไม่เย็นนั้น เราจะเป็นที่จะต้องรู้ถึงระบบการทำงานของแอร์รถซะก่อน โดยเมื่อมีการเปิดแอร์รถจากสวิตช์ คอมเพรสเซอร์แอร์ (Compressor) ก็จะเริ่มดูดสารทำความเย็นที่มีสถานะเป็นแก๊สความดันและอุณหภูมิต่ำเข้ามาทำปฏิกิริยาให้มีอุณหภูมิสูงขึ้น และเมื่อแก๊สนั้นมีความดันและอุณหภูมิสูงขึ้นก็จะถูกส่งไปยัง แผงคอยล์ร้อน (Condenser)

หลังจากนั้นแผงคอยล์ร้อนจะระบายความร้อนของแก๊สจนแก๊สนั้นกลายเป็นของเหลวความดันสูงออกมา เข้าสู่ ถังพักน้ำยาแอร์ (Drier) เพื่อกรองของเหลวและดูดความชื้นออกไปด้วย ซึ่งของเหลวนั้นก็จะไหลไปยัง วาล์วปรับความดัน (Expansion Valve) ซึ่งทำการลดความเย็นของสารทำความเย็นนั้นจากการลดความดันให้ลดลง และฉีดสารนั้นเข้าไปใน แผงคอยล์เย็น (Evaporator) ที่ดูความร้อนและเป่าความเย็นด้วย พัดลม (Blower) เข้าสู่ตัวรถในที่สุด

แอร์รถไม่เย็น อุณหภูมิ

แอร์รถไม่เย็นเกิดจากอะไร ? แก้ไขยังไงได้บ้าง ?

ตั้งอุณหภูมิสูงไป

ก่อนที่จะหาสาเหตุที่อยู่ภายในเครื่องยนต์สิ่งแรกที่เราควรตรวจสอบคือหน้าปัดอุณหภูมิภายในห้องโดยสาร เพราะคนส่วนใหญ่มักจะลืมปรับอุณหภูมิหลังจากสตาร์ตรถ ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจะเกิดขึ้นกับรถที่ยังมีหน้าปัดหมุน เพราะฉะนั้นเช็กให้ดีก่อนที่จะคิดไปไกล

ปุ่ม AC ปิดอยู่

ปุ่ม AC หรือปุ่ม Air Conditioning เป็นอีกหนึ่งความผิดพลาดง่าย ๆ ที่คนส่วนใหญ่หลงลืม เพราะเจ้าปุ่มนี้มีหน้าที่เปิด-ปิดการทำความเย็นของคอมเพรสเซอร์แอร์ หมายความว่าถ้าไม่กดปุ่มนี้ระบบแอร์ก็จะไม่เย็นนั่นเอง

น้ำยาแอร์หมด

น้ำยาแอร์หมดเป็นสาเหตุหลักที่เกิดจากปัญหาภายในเครื่องยนต์ที่ทำให้แอร์รถไม่เย็น เพราะปริมาณที่น้อยเกินไปทำให้คอมเพรสเซอร์แอร์นั้นดูความเย็นไปยังแผงคอยล์เย็นได้น้อยลง ส่งผลให้ความเย็นที่ออกมานั้นมีไม่เพียงพอต่อควาร้อนภายในห้องโดยสาร

ดังนั้นเราจึงจำเป็นที่จะต้องเติมน้ำยาแอร์อยู่เป็นประจำและมีการตรวจเช็กปริมาณของน้ำยาแอร์อยู่เป็นประจำอีกด้วย แต่ถ้าหากว่าเติมน้ำยาแอร์แล้วแอร์ยังไม่มีความเย็นเพิ่มขึ้น ก็จำเป็นที่จะต้องตรวจดูอุปกรณ์ทำความเย็นอื่น ๆ ต่อไป

แอร์รถไม่เย็น เช็กน้ำยาแอร์

การใช้น้ำยาแอร์ที่ผิดประเภท

การใช้น้ำยาแอร์ที่ผิดประเภทหรือมีสิ่งแปลกปลอมนั้น จะทำให้เกิดผลเสียต่อระบบการทำงานของแอร์รถได้ เช่น มีแรงดันที่มากเกินไป คลัตช์คอมเพรสเซอร์มีความร้อนสูง หรือในกรณีที่ร้ายแรงที่สุดก็อาจถึงการระเบิดของเครื่องยนต์เลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงควรใช้น้ำยาแอร์ที่ถูกต้องและไม่มีสิ่งแปลกปลอมเจือปนนั่นเอง

สายพานแอร์หย่อนหรือขาด

เนื่องจากสายพานแอร์นั้นมีหน้าที่ช่วยคอมเพรสเซอร์ส่งน้ำยาแอร์ไปยังส่วนอื่น ๆ ของระบบการทำงานทำให้อีกสาเหตุหนึ่งของการที่แอร์รถไม่เย็นนั้นอาจเกิดขึ้นจากสายพานแอร์ที่หย่อนหรือขาดได้ โดยสังเกตจากความเย็นของแอร์รถว่ามีความเย็นมากน้อยเพียงใดหรือเสียงของคอมเพรสเซอร์แอร์ที่ดังผิดปกติ

โดยถ้าหากมีความเห็นน้อยแสดงว่าสายพานหย่อนให้ทำการปรับระดับสายพานให้ตึงมากขึ้น แต่ถ้าหากว่าแอร์รถไม่เย็นเลยหมายความว่าสายพานมีการฉีกขาดจนคอมเพรสเซอร์ไม่สามารถทำงานได้จำเป็นต้องเปลี่ยนสายพานใหม่

คอมเพรสเซอร์แอร์เสีย

คอมเพรสเซอร์แอร์เป็นอุปกรณ์ส่วนสำคัญในการทำให้แอร์รถเย็น ซึ่งถ้าคอมเพรสเซอร์แอร์ของคุณมีการใช้งานที่มากก็อาจทำให้ล้าและเสียได้ในที่สุด และเมื่อคอมเพรสเซอร์แอร์ไม่สามารถฉีดน้ำยาแอร์เข้าไปได้มากพอก็ทำให้แอร์รถไม่เย็นนั่นเอง

ซึ่งวิธีแก้ไขส่วนใหญ่มี 2 แบบได้แก่ ซ่อมคอมเพรสเซอร์แอร์ กับ เปลี่ยนคอมเพรสเซอร์แอร์ใหม่ ซึ่งการซ่อมคอมเพรสเซอร์แอร์นั้นมีราคาที่สูงพอ ๆ กับราคาของคอมเพรสเซอร์แอร์มือสองที่ใช้งานได้ดี จึงควรตัดสินใจให้ดี

แอร์รถไม่เย็น คอมเพรสเซอร์แอร์เสีย

ระบบแผงคอยล์อุดตัน

ถ้าหากว่ารถของคุณแอร์รถไม่เย็นตอนหยุดอยู่นิ่ง และเย็นเฉพาะเวลาวิ่งหรือวิ่งตอนกลางคืนเท่านั้น คุณสามารถคาดเดาได้เลยว่าสาเหตุของแอร์ไม่เย็นนั้นเกิดจากการที่ระบบแผงคอยล์อุดตัน เพราะเมื่อแผงคอยล์อุดตันจะทำให้ระบบระบายความร้อนไม่เต็มประสิทธิภาพเท่าที่ควร

เมื่อสงสัยว่าระบบแผงคอยล์ร้อนมีปัญหา ให้ตรวจเช็กว่ามีฝุ่นอุดตันหรือไม่ และสามารถแก้ไขเบื้องต้นด้วยการฉีดน้ำที่มีแรงดันสูงเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ให้ออกไป และหากแอร์รถยังไม่เย็นขึ้นก็ควรเปลี่ยนระบบแผงคอยล์ใหม่

ระบบน้ำยาแอร์รั่วหรือมีรอยแตก

ด้วยความที่ระบบแอร์รถนั้นทำงานด้วยระบบปิดทำให้การไหลของสารทำความเย็นต้องอาศัยท่อในการลำเลียง ดังนั้นเมื่อมีการรั่วของระบบหรือท่อเกิดขึ้น ก็จะทำให้สารให้ความเย็นนั้นระเหยออกไปสู่ภายนอกและไม่เพียงพอต่อการทำงานในส่วนอื่น ๆ ได้จนแอร์รถไม่เย็นในที่สุด

โดยมีวิธีการตรวจสอบหลากหลายแบบได้แก่ ตรวจสอบจากตาเปล่าว่ามีรอยแตกหรือไม่ สังเกตว่ามีควันสีขาวคล้ายไฟไหม้หรือไม่ และวิธีสุดท้ายคือการนำสบู่หรือแชมพูผสมน้ำ ตีให้เกิดฟองเพื่อนำไปทาตามท่อ หากมีฟองสบู่ลอยตัวขึ้น แสดงว่าจุดนั้นมีรอยรั่วซึม ให้เปลี่ยนอุปกรณ์ส่วนนั้นใหม่ทันที

พัดลมหน้าแผงคอยล์แอร์ไม่ทำงาน

พัดลมหน้าแผงคอยด์แอร์เป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้น้ำยาแอร์มีอุณหภูมิที่ลดลงก่อนที่จะนำไปสู่กระบวนการอื่น ๆ เพื่อให้แอร์ที่ออกมามีความเย็น แต่ถ้าหากว่าพัดลมนี้ไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ก็จะส่งผลให้การลดลงของอุณหภูมิในกระบวนการหลังจากนี้ไม่มีประสิทธิภาพที่มากพอจนเกิดแอร์รถไม่เย็น

ซึ่งเราสามารถตรวจสอบได้โดยการเปิดฝากระโปรงหน้ารถ สตาร์ตเครื่องยนต์ สังเกตพัดลมหรือแผงคอยล์ว่าทำงาน หรือมีเสียงผิดปกติ ให้ได้ยินหรือไม่ และหากพบข้อบกพร่องก็ควรรีบทำการเปลี่ยนใหม่ให้เร็วที่สุด

แอร์รถไม่เย็น แผงคอยล์แอร์ไม่ทำงาน

ลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์หลวม

ถ้าหากว่าแอร์รถของเรามีความเย็นขึ้นเมื่อมีการเร่งเครื่องนั่นอาจหมายถึงความผิดปกติของลูกสูบภายในคอมเพรสเซอร์แอร์ที่หลวมจนเกินไป ทำให้แรงดันของน้ำยาแอร์ที่ออกมาจากคอมเพรสเซอร์แอร์อาจมีน้อยเกินไป และไม่เพียงพอต่อความร้อนภายในห้องโดยสาร

สำหรับวิธีแก้ไขนั้น สามารถทำได้ด้วยการเปลี่ยนลูกสูบใหม่ หรือลูกสูบมือสองที่มีสภาพที่ เนื่องจากว่าการซ่อมลูกสูบนั้นมีค่าใช้จ่ายที่เยอะพอ ๆ กับการซ่อมเลยทีเดียว เท่านี้ก็จะสามารถแก้ไขปัญหาแอร์รถไม่เย็นได้แล้ว

วาล์วปรับความดันและถังพักน้ำยาแอร์อุดตัน หรือเสื่อม

จากหน้าที่ของวาล์วปรับความดันและถังพักน้ำยาแอร์ที่ช่วยดูความชื้นและลดอุณหภูมิของน้ำยาแอร์ให้ลดลง ทำให้เมื่ออุปกรณ์ทั้งสองชิ้นมีการอุดตันหรือเสื่อมสภาพ น้ำยาแอร์ที่เข้าไปภายในแผงคอยล์จึงมีปริมาณที่น้อยเกินไป และไม่สามารถดูดซับความเย็นได้เยอะพอที่จะสู้กับอากาศภายในรถยนต์

สามารถสังเกตได้จากความเย็นภายในรถที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมาหรือมีเสียงดังจากตู้แอร์ ก็คาดเดาได้ว่ามาจากสาเหตุนี้นั่นเอง และแก้ไขด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์ทั้งสองชิ้นพร้อมกันเพราะอุปกรณ์นี้ทำงานพร้อมกัน

คลัตช์คอมเพรสเซอร์ลื่น

สาเหตุสุดท้ายของแอร์รถไม่เย็นนั่นก็คือ ปัญหาคลัตช์ของคอมเพรสเซอร์แอร์ลื่นเกินไป ซึ่งเกิดจากกระแสไฟฟ้าที่ส่งเข้ามามีปริมาณน้อยเกินไป จนไม่เพียงพอต่อการติดเข้ากับมูลเลย์ ส่งผลให้คอมเพรสเซอร์แอร์ติด ๆ ดับ ๆ และแอร์รถไม่เย็นในที่สุด

โดยการแก้ปัญหานี้ ต้องมีการสังเกตทั้งหมด 3 จุด ได้แก่ ระบบไฟที่ถูกส่งมาอาจบกพร่อง สวิตช์เซนเซอร์ความเย็นเสีย หรือต้องมีการปรับแต่งหน้าคลัตช์ให้เรียบและตั้งระยะคลัตช์เสียใหม่ แต่ข้อเสียคือมีค่าใช้จ่ายที่สูง

แอร์รถไม่เย็น ซ่อมคลัตช์คอมเพรสเซอร์

สรุปท้ายบทความ

นี่คือสาเหตุที่แอร์รถไม่เย็น ซึ่งเราสามารถตรวจสอบและแก้ไขเบื้องต้นได้ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ส่วนใครที่อยากได้อุปกรณ์ซ่อมรถหรือไม่สามารถซ่อมได้แล้วจริง ๆ ก็เข้ามาหาได้ใน Kaidee Auto ที่นี่มีให้เลือกมากมาย แล้วอย่าลืมดูแลรถของคุณด้วยความรักนะคะ รับรองว่ารถจะอยู่กับคุณไปนาน ๆ แน่นอน