5 รุ่นเก้าอี้เกมมิ่งน่าใช้ 2020

5 รุ่นเก้าอี้เกมมิ่งน่าใช้ 2020

ยุคนี้คนหันมาใส่ใจสุขภาพกันมากขึ้น ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องอาหารเท่านั้น แต่ยังใส่ใจไปถึงสิ่งของเครื่องใช้รอบตัวที่เราต้องใช้อยู่เป็นประจำ เช่น เก้าอี้ ที่ส่วนใหญ่เราต้องใช้งานเจ้าสิ่งนี้มากกว่า 7 ชั่วโมงต่อวัน จึงเกิดเก้าอี้ที่รองรับสรีระร่างกายของเราหรือเก้าอี้เพื่อสุขภาพขึ้นในปัจจุบัน

เก้าอี้เกมมิ่งเกิดขึ้นได้อย่างไร จำเป็นไหม?

การเล่นเกมที่แต่ก่อนเป็นเพียงการผ่อนคลายหรือเพื่อความเพลิดเพลิน แต่ในวันนี้เกมบางประเภทถูกพัฒนาจนกลายเป็นหนึ่งในกีฬาที่มีการแข่งขันในระดับสากลทั่วโลก ซึ่งเกมในยุคนี้ แน่นอนว่ามีการพัฒนาหลายๆด้าน ระยะเวลาการเล่นจึงยาวนานขึ้นกว่าจะจบส่วนหลักหรือที่เรียกกันว่าเนื้อเรื่องหลักของเกม

และเมื่อต้องนั่งเล่นเป็นเวลานานๆ แน่นอนว่าอาการปวดเมื่อยตามตัวก็ย่อมตามมาเช่นกัน เก้าอี้เกมมิ่งจึงเกิดขึ้น เพื่อรองรับสรีระร่างกายในการนั่งอย่างถูกวิธี ทำให้นั่งได้สบายมากขึ้น และลดอาการปวดเมื่อยที่จะเกิดขึ้นได้

ที่สำคัญเมื่อมีเก้าอี้เกมมิ่งแล้ว จะสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดีขึ้นได้อีกด้วย ยิ่งเกมที่เล่นในคอมพิวเตอร์ หากเรามีสรีระที่ถูกต้อง จะทำให้เราขยับแขนขยับมือเพื่อคลิ้กปุ่มต่างๆได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

นั่งแบบไหนถึงจะถูกต้องตามสรีรศาสตร์นะ?

เพื่อลดอาการปวดเมื่อย โดยเฉพาะอาการปวดหลัง การนั่งจึงควรนั่งอย่างถูกวิธี ตามวิธีดังนี้

1.นั่งเต็มเก้าอี้

การนั่งให้เต็มเก้าอี้โดยให้บั้นทานแนบกับมุมของพนัก จะทำให้น้ำหนักลงไปที่บริเวณบั้นทายของเราอย่างเท่ากันทั้งสองด้าน และจะไม่ทำให้ปวดหลังอีกด้วย

2.หลังชิดพนัก

ไม่ควรนั่งเอนไปด้านหลังมากเกินไป หรือนั่งแอ่นหลังมากเกินไป ควรนั่งให้หลังชิดพนักและเอนตัวไปด้านหลังเล็กน้อย 

3.ศีรษะ

ตั้งศีรษะตรงและเอนลงเล็กน้อย เพื่อมองหน้าจอหรือคีย์บอร์ด ไม่ก้มมากเกินไป เพราะจะทำให้ปวดคอและทำให้อาการปวดศีรษะตามมา

4.แขน ข้อศอก ข้อมือ

เก้าอี้ส่วนมากจะมีที่พักแขน ให้เราวางข้อศอกไว้และยื่นแขนไปอยู่บริเวณใกล้กับเมาส์และคีย์บอร์ด 

5. วางเท้าให้เต็ม

หากนั่งสบายแล้วแต่ส่วนเท้ายังไม่สัมผัสพื้นเต็ม ให้นำหมอนหรือเบาะมารองไว้ให้เท้าแนบกับพื้นเต็มส่วน เพื่อลดการกดทับบริเวณขาหนีบกับเบาะรองนั่งเก้าอี้

วิธีการเลือกซื้อเก้าอี้เกมมิ่ง

ตลาดเก้าอี้เกมมิ่งในตอนนี้มีเก้าอี้ให้เลือกเยอะแยะมากมาย ทั้งแบรนด์ไทยแบรนด์ต่างประเทศ แต่การที่เราจะซื้อเก้าอี้เกมมิ่งสักตัวให้คุ้มค่ากับเรามากที่สุด ต้องดูอะไรบ้างล่ะ เรามีข้อแนะนำ 3 ข้อดังนี้

1.ดูจุดประสงค์

แน่นอนว่าคนที่จะซื้อเก้าอี้เกมมิ่งต้องซื้อไปเพื่อนั่งเล่นเกมอยู่แล้ว แต่บางคนอาจใช้เก้าอี้ตัวนี้นั่งทำงาน ทำการบ้าน อ่านหนังสือ ดูหนังไปหรือพูดง่ายๆคือเป็นเก้าอี้ที่ใช้เอนกประสงค์ในห้องของเรา ซึ่งหากเราจะใช้แบบนี้ ให้เลือกเก้าอี้ที่สามารถปรับได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเอนพนัก ปรับขึ้น-ลง ซ้าย-ขวาที่พักแขน รวมถึงปรับเก้าอี้ขึ้น-ลงได้ เพื่อเราสามารถปรับเปลี่ยนท่าทาง เวลาเมื่อยหรือต้องการพัก  

2.ดูวัสดุที่ใช้

เก้าอี้เกมมิ่งในปัจจุบันราคามักเริ่มต้นที่หลักพัน ซึ่งหากคนที่ไม่ได้ศึกษาดูราคาเก้าอี้เกมมิ่งมาก่อน ก็อาจคิดในใจว่าราคาค่อนข้างสูง ดังนั้นควรเลือกตัวที่มีวัสดุที่แข็งแรงและมีคุณภาพ เช่น เบาะหนัง PU หรือโครงสร้างทำจากอลูมิเนียมที่แข็งแรง รวมถึงรับน้ำหนักได้มาก ซึ่งเราควรไปนั่งลองเองที่ร้านเพื่อความมั่นใจว่าสรีระของเราเหมาะกับเก้าอี้ตัวนั้นจริงๆ

3.เลือกแบรนด์ที่ไว้วางใจ

เมื่อไปเลือกดูตามร้านหรือดูตามแอปช้อปปิ้ง จะเห็นเก้าอี้เกมมิ่งหลากหลายแบรนด์ รวมถึงไม่มีแบรนด์ก็มี เราควรเลือกดูอย่างละเอียดไม่ว่าจะดูรีวิวหรือสัมผัสตัวเก้าอี้ ลองนั่ง และหากมีแบรนด์ที่ชื่นชอบอยู่แล้วก็จะทำให้เลือกง่ายขึ้น เพราะในหนึ่งแบรนด์ก็จะมีไลน์สินค้าหลายระดับ ยิ่งระดับสูงก็จะยิ่งมีราคาที่สูงขึ้น รวมถึงวัสดุและฟังก์ชันการใช้งานของเก้าอี้ก็ยิ่งดีมากขึ้นด้วย

แนะนำ 5 รุ่นเก้าอี้เกมมิ่ง

1.FANTECH GC-181A ALPHA

เก้าอี้เกมมิ่งราคาดีกับแบรนด์ Fantech ในรุ่น GC-181A Alpha พูดถึงวัสดุที่นำมาทำกันก่อน ตัวหนังเป็นเบาะหนังเทียมแบบ PU คุณภาพสูง มีความหนา ทนทานต่อการขีดข่วนและแรงกดทับเป็นเวลานาน ตัวฐานรองเป็นอลูมิเนียมที่รับน้ำหนักได้มากถึง 150 กก. 

ตัวเก้าอี้สามารถปรับได้หลากหลายส่วน เริ่มที่ส่วนพนัก สามารถปรับเอนได้ถึง 180 องศา ความสูงของเก้าอี้ก็สามารถปรับขึ้นลงได้เช่นกัน และยังสามารถล็อกไม่ให้โยกได้ผ่านที่ปรับความสูงของเก้าอี้ด้วยการดึงออกหรือดันเข้า และสุดท้ายคือส่วนของที่วางแขน ที่สามารถปรับขึ้นลงและปรับเอียงซ้ายขวาได้ 

เก้าอี้รุ่นนี้ยังมาพร้อมหมอนรองคอและรองหลัง เพื่อความสบายมากยิ่งขึ้นเวลานั่ง ดังนั้นเก้าอี้รุ่นนี้จึงเหมาะมากสำหรับเกมเมอร์หรือแม้กระทั่งหนุ่มสาวออฟฟิศใช้นั่งทำงานก็ได้ ดูหนังก็ดี 

2.MSI MAG CH120X

เก้าอี้เกมมิ่งจากแบรนด์โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งแบรนด์ดัง โครงสร้างหลักของเก้าอี้เป็นเหล็กที่เชื่อมกับเบาะโฟมที่มีความหนาแน่นสูง รวมถึงส่วนฐานที่เป็นเหล็กเช่นเดียวกัน ทำให้เก้าอี้มีความแข็งแรงทนทาน ใช้งานได้ยาวๆ ตัวหนังเป็น PVC ที่มีความยืดหยุ่นรับการกดทับได้ ทำให้นั่งได้สบาย และตัวลูกล้อเป็น PU ลดเสียงรบกวนและลดการขีดข่วนลงบนพื้นเมื่อเลื่อนเก้าอี้ 

ตามสัดส่วนของเก้าอี้รุ่นนี้เหมาะกับคนที่มีความสูงประมาณ 170 ขึ้นไป ตัวเก้าอี้รองรับน้ำหนักได้มากถึง 180 กิโลกรัม สามารถปรับเอนขึ้น-ลงได้ พนักพิงปรับได้ตั้งแต่ 90 – 180 องศา  ที่พักแขนก็สามารถปรับได้มากถึง 4 ระดับ ได้แก่ ขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา เพื่อความสะดวกสบายเวลาเล่นเกม  และยังมาพร้อมหมอน 2 ชิ้นนั่นคือหมอนรองคอและรองหลัง 

สรุปแล้วเก้าอี้ตัวนี้เหมาะมากสำหรับชาวเกมเมอร์ที่มีงบประมาณสูงขึ้นมาหน่อย ด้วยราคาที่อยู่ราวๆ 7-8 พัน เราจะได้เก้าอี้ที่มีวัสดุทนทาน และคุณภาพดีคุ้มราคาแน่นอน

3.NUBWO NBCH-007

อีกหนึ่งแบรนด์ดังด้านคอมพิวเตอร์ที่มีอุปกรณ์มากมายหลายชนิด โดยหนึ่งในนั้นคือเก้าอี้เกมมิ่งที่มีหลากหลายรุ่น ซึ่งในรุ่น NBCH-007 นี้มีสีให้เลือกมากถึง 7 สี โครงหลักของเก้าอี้ทำจากเหล็ก และล้อที่เป็นมาตรฐานสากล ทำให้เก้าอี้รองรับน้ำหนักได้มากกว่า 160 กิโลกรัม ตัวเบาะเป็นเมมโมรี่โฟมที่รองรับน้ำหนักเวลานั่งได้ดี

เก้าอี้มาพร้อมหมอนรองคอและรองเอวหรือหลัง ตัวเก้าอี้ปรับขึ้น-ลงได้ ตัวพนักพิงสามารถปรับเอนนอนได้ถึง 180 องศา ที่พักแขนสามารถปรับขึ้น-ลงได้อย่างเดียว ตามขนาดและสัดส่วนของเก้าอี้ เหมาะกับคนที่มีส่วนสูงตั้งแต่ 160 – 190 เซนติเมตร 

ด้วยราคาที่อยู่ในระดับกลางๆประมาณ 4-5 พันบาท จึงทำให้เหมาะมากสำหรับใครที่มองหาเก้าอี้เกมมิ่งราคากำลังดี และยังได้วัสดุที่มีคุณภาพอีกด้วย 

4.DX RACER OH-KS06-N 

DX Racer แบรนด์ดังจากอเมริกา ที่ทำเก้าอี้เกมมิ่งที่รองรับสรีระร่างกายอย่างถูกต้อง โดยใน King Series นี้จะมีวัสดุเป็นหนัง PVC ดูแลและทำความสะอาดง่าย โครงสร้างเก้าอี้ทำจากเหล็ก ฐานเก้าอี้เป็นอลูมิเนียมและล้อวัสดุ PU เคลื่อนที่ได้อย่างรวดเร็วและปลอดภัย รองรับน้ำหนักได้มากถึง 180 กิโลกรัม 

ฟังก์ชันมากมายของเก้าอี้รุ่นนี้ทำให้เป็นจุดเด่นหนึ่งเลยก็ว่าได้ เริ่มจากที่พักแขนแบบ 4D ที่สามารถปรับได้มากถึง 8 ทิศทาง การปรับขึ้น-ลงของเก้าอี้ พนักพิงสามารถปรับเอนได้ถึง 135 องศา และตัวเก้าอี้ยังสามารถโยกได้ถึง 12 องศา

DX RACER OH-KS06-N นี้มีสีให้เลือกมากถึง 6 สี และนอกจากจะเป็นเก้าอี้เกมมิ่งแล้วยังสามารถนำมาใช้นั่งทำงานทั่วไปได้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน โดยมีจุดสังเกตอย่างหนึ่งคือเรื่องของราคาที่ค่อนข้างสูง แต่หากคุณมีงบประมาณถึงก็เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน

5.ANDA-SEAT KAISER Series

Anda-Seat แบรนด์ดังสินค้าระดับพรีเมี่ยมแบรนด์หนึ่งในตลาดตอนนี้ โดยมีหนึ่งในสินค้ายอดฮิตนั่นคือเก้าอี้เกมมิ่งสุดหรูรุ่น Kaiser นั่นเอง โดยรุ่นนี้เป็นเก้าอี้หนัง PVC เกรดพรีเมี่ยมขนาดใหญ่ ตัวเก้าอี้มีโครงเหล็กที่แข็งแรง รวมถึงฐานอลูมิเนียมแบบ 5 แฉกและล้อเลื่อนขนาดใหญ่ ทั้งหมดนี้ทำให้เก้าอี้ตัวนี้รองรับน้ำหนักได้มากถึง 200 กิโลกรัม

ด้วยขนาดเก้าอี้ที่ใหญ่เป็นพิเศษทำให้มีหมอนรองคอและหมอนรองหลังขนาดใหญ่ที่ทำจากเมมโมรี่โฟมทั้งชิ้นด้วย ตัวเก้าอี้สามารถปรับได้หลากหลาย ทั้งพนักพิงที่ปรับเอนได้ 90 – 160 องศา ที่พักแขนแบบ 4D ปรับได้ทั้งขึ้น-ลง ซ้าย-ขวา และการปรับเก้าอี้ขึ้น-ลงด้วยลูกสูบไฮดรอลิกระดับ 4 ที่เป็นระดับที่ดีที่สุด 

แน่นอนว่าความพรีเมี่ยมของตัวแบรนด์และวัสดุต่างๆ ทำให้ราคาก็อยู่ในระดับพรีเมี่ยมตาม ดังนั้น ANDA-SEAT KAISER Series นี้จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการลงทุนเก้าอี้ดีๆสักตัวที่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว ทั้งดีไซน์สุดหรูและฟังก์ชันที่ครบครัน ทำให้คุณได้เพลิดเพิลนต่อการเล่นเกมได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ

สรุป

เก้าอี้เกมเมอร์กลายเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยให้เรานั่งหน้าคอมเล่นเกมหรือทำงานเป็นเวลานานได้อย่างสบายมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม เราควรลุกขึ้นเพื่อยืดเส้นยืดสาย ยืดกล้ามเนื้อไม่ให้เกร็งตลอดเวลา และยังเป็นการพักสายตาและพักสมองให้ผ่อนคลายสักครู่ แล้วเมื่อกลับไปเล่นเกมหรือทำงานต่อก็จะได้ประสิทธิภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น

หากใครมองหาเก้าอี้เกมเมอร์หรือเก้าอี้เพื่อสุขภาพอยู่ละก็ ที่ Kaidee ของเรามีหมวดเฟอร์นิเจอร์ให้คุณได้เลือกซื้ออย่างสะดวก ลองเข้ามาดูกันเลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial