เฮลตี้อาหารหมาแนะนำ ให้น้องสุขภาพดี สบายพุง

เฮลตี้อาหารหมาแนะนำ ให้น้องสุขภาพดี สบายพุง

สรุปบทความ

เพราะว่าเพื่อนๆ เข้ามาอ่านบทความนี้ ขอเดาเลยว่า ตอนนี้เพื่อนๆ กำลังสับสนอยู่ใช่ไหม ว่าอาหารหมาแบบไหนจะเหมาะสมกับน้องมากที่สุด อาหารสุนัขแบบเม็ด หรืออาหารสุนัขแบบเปียกจะดีกว่ากันนะ แล้วยี่ห้อไหนที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ และให้พลังงานที่เพียงพอ ที่สำคัญดีต่อสุขภาพของน้องแน่ๆ วันนี้เรามีคำตอบมาให้เพื่อนๆ อย่างครบถ้วนเลยค่ะ

เพื่อนคนไหนเลี้ยงน้องหมา คงทราบดีว่าการเลี้ยงน้องไม่ใช่เรื่องง่ายเลย นอกจากที่เราจะต้องพาเขาไปเดินเล่นนอกบ้านทุกวัน เพื่อให้เขาได้ถ่ายของเสียแล้ว ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด หมั่นทำความสะอาด อาบน้ำ อีกทั้งยอมให้เขาได้คลุกคลีกับเรา ซื้อของเล่นให้เขา เพื่อให้น้องหมาที่เรารักมีความสุขมากที่สุด

แต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า เรื่องที่ยากที่สุดสำหรับการเลี้ยงน้องหมานั้น ก็คือเรื่องการเลือกอาหารหมา ที่เหมาะสมกับน้อง เพราะไม่ว่าจะเป็นอาหารหมา หรือขนมหมา ถ้าเลือกสุ่มสี่สุ่มห้า อาจจะมีปัญหาต่อสุขภาพน้องในภายหลังได้ 

เนื่องจากสุนัขนั้นมีหลายสายพันธุ์ และแต่ละสายพันธุ์ แต่ละช่วงอายุ ก็ต้องการ /ไม่ต้องการ สารอาหารแตกต่างกัน ดังนั้นอาหารหมาที่เหมาะกับพวกเขาจึงต้องแตกต่างกันด้วยเช่นกัน 

วันนี้ Kaidee จะมาแนะนำแบรนด์อาหารหมา ที่รับรองได้เลยว่ามีประโยชน์ครบครัน ให้เจ้าตูบได้อิ่มท้อง สุขภาพแข็งแรง แถมยังลดอาการเบื่ออาหารได้อีกด้วย

แต่ก่อนจะไปดูกัน เรามาทำความเข้าใจประเภทของอาหารหมากันก่อนเลย

ประเภทของอาหารหมา 

นอกจากอาหารหมาจะมีหลายยี่ห้อ หลายสูตร และหลากหลายเทคโนโลยีที่ใช้ผลิต ให้เราได้ปวดหัวกันเล่นๆ แล้ว ทุกคนรู้ไหมคะว่า อาหารหมานั้นยังแบ่งออกเป็น 5 ประเภทอีกต่างหาก

แต่รับรองได้ว่า การได้ศึกษาประเภทอาหารหมาทั้ง 5 นี้ จะช่วยให้เพื่อนๆ มีไอเดียเลือกประเภทของอาหารหมาที่เหมาะสมกับเจ้าตูบ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดให้เขาได้แน่นอน

  1. อาหารแห้ง/เม็ดสุนัข (Kibble)

อาหารเม็ดสุนัข เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมาที่สะดวกมากที่สุด เพราะมาในรูปแบบสำเร็จรูป พร้อมรับประทานนอกจากนี้ยังสะอาด ไม่ส่งกลิ่นคาว แถมยังสามารถเลือกสูตรต่างๆ ได้

เช่น สูตรเสริมสร้างกระดูก สูตรลดไขมัน สูตรสำหรับลูกหมา และอีกมากมาย

2. อาหารเปียกสุนัข (Wet Food)

tails.com

แม้ว่าอาหารเปียกสุนัขจะมีราคาค่อนข้างแพง แต่ก็มีผลวิจัยออกมามากมายว่า เป็นอาหารประเภทที่เจ้าตูบถูกปากมากที่สุด เพราะเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงรสมาแล้วอย่างพิถีพิถัน และยังมีกลิ่นหอม

ดังนั้นจึงสามารถช่วยแก้อาการเบื่ออาหารของเจ้าตูบได้ดี และข้อดีอีกข้อของอาหารเปียกสุนัขคือ มันดีต่อลำไส้ของสุนัขป่วย จึงถูกใช้เป็นอาหารทางการแพทย์อยู่บ่อยครั้ง

3. อาหารบาร์ฟสุนัข (BARF)

อาหารหมาแบบบาร์ฟ เป็นอาหารที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อตอบสนองสัญชาตญาณความเป็นสัตว์ของสุนัข โดยการเสิร์ฟพวกเขาด้วยอาหารดิบ เช่น เนื้อดิบ ตับ และผักสด เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม การเลือกอาหารหมาจำพวกอาหารบาร์ฟ นั้นถ้าเลือกไม่ถูกสุขลักษณะ อาจจะทำให้น้องท้องเสีย และมีกลิ่นตัว

แต่ข้อดีของมันคือ น้องจะมีฟันที่ขาวสะอาด สุขภาพแข็งแรง และขนไม่ร่วงง่าย 

4. อาหารสุนัขปรุงสุก (Cooked Food)

อาหารหมาประเภทปรุงสุก มักเป็นอาหารที่เหลือจากเจ้าของ หรือทำขึ้นมาใหม่เพื่อน้องหมาโดยเฉพาะ แม้ว่าจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้พอสมควร แต่เสี่ยงต่อสุขภาพเจ้าตูบมากเลยทีเดียว

เพราะสิ่งที่จำเป็นต่อมนุษย์ กับสิ่งที่จำเป็นต่อน้องต่างกัน ถ้าให้อาหารเจ้าตูบด้วยอาหารสุกบ่อยครั้ง น้องอาจเสี่ยงเป็นโรคไต หรือโรคอ้วนได้

5. อาหารที่ถูกสกัดน้ำออก (Freeze Dried Food)

bisouv.com

อาหารประเภทนี้เป็นที่นิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากการที่อาหารดิบ หรืออาหารปรุงสุก ได้ผ่านกระบวนฟรีซ (การรีดน้ำออก) จะเป็นการฟรีซสารอาหารไปในตัว ทำให้อาหารหมาประเภทนี้มีสารอาหารหลงเหลืออยู่มากกว่าอาหารหมาประเภทอื่นๆ

อาหารหมา

แนะนำ เพื่อสิ่งที่ดีที่สุดของเจ้าตูบ

แบรนด์ Dog’njoy

dognjoy.com

อาหารหมาตรา Dog’njoy เป็นบริษัทจำหน่ายผลิตภัณฑ์อาหารหมาทุกประเภท ตั้งแต่อาหารเม็ดสุนัข อาหารเปียกสุนัข จนถึงขนมหมาแบบเคี้ยวเล่น

Dog’njoy มั่นใจในคุณภาพ ทุกผลิตภัณฑ์ได้ผ่านกระบวนการผลิตอย่างพิถีพิถัน และได้เลือกสรรวัตถุดิบสุดพรีเมี่ยม เพื่อให้ได้อาหารหมาที่ผ่านมาตรฐานของสมาคมควบคุมอาหารสัตว์แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา 

นอกจากที่ Dogn’joy จะมีอาหารหมารสชาติเด็ดๆ แปลกๆ ให้เลือก อย่างรสตับ รสไก่งวง หรือแม้กระทั่งรสตับเยลลี่แล้ว เขายังมีสูตรให้เลือกมากมายตามสายพันธุ์ ช่วงอายุ และขนาดของเจ้าตูบอีกด้วย

และทุกสูตรการันตีได้เลยว่าคุณประโยชน์ครบถ้วน คุณค่าทางโภชนาการครบ 5 หมู่แน่นอน

สูตรแนะนำ: อาหารเม็ดสุนัข: Dog’njoy สูตร Complete vegetarian formula

เป็นผลิตภัณฑ์อาหารหมาสูตรเจ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับน้องหมาแพ้โปรตีนจากเนื้อสัตว์โดยเฉพาะ

โดยทาง Dogn’joy เขาได้เลือกใช้วัตถุดิบจากธัญพืช อย่างเช่น ข้าวสาลี ข้าวโพด ถั่วอีกหลายชนิด มาใช้แทนเนื้อสัตว์

จึงมั่นใจได้ว่าเจ้าตูบจะได้เอ็นจอยอาหาร แบบไม่ต้องกลัวแพ้ อีกทั้งยังผสมวิตามินมากมาย ช่วงเสริมสร้างกระดูก ฟัน และสายตาให้น้องได้ดี

แบรนด์ Pro Plan

proplan.co.th

Pro Plan เป็นอีกหนึ่งยี่ห้อที่ตอบโจทย์น้องหมาที่มีอาการแพ้ง่ายมากๆ Pro Plan มั่นใจในเรื่องนวัตกรรมการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารหมาที่สามารถช่วยคัดกรองสารอาหารที่จำเป็นและเหมาะสมสำหรับน้องหมาแต่ละสายพันธุ์โดยเฉพาะ

ซึ่งนวัตกรรมนี้ ก็ได้ผ่านการวิจัยทางวิทยาศาสตร์อันยาวนานจาก เนสท์เล่ เพียวริน่า และที่สำคัญมันไม่ทำให้รสชาติจืดลง

และด้วยกรรมวิธีการปรุงเพียงขั้นตอนเดียว จึงมั่นใจได้ว่าคุณค่าทางโภชนาการของผลิตภัณฑ์อาหารหมา Pro Plan นั้น คงอยู่อย่างครบถ้วน ตรงตามฉลากแน่นอน

สูตรแนะนำ: อาหารเม็ดสุนัข: Pro Plan สูตร Fussy And Beauty

ปัญหาที่พบในสุนัขพันธุ์เล็กส่วนมากมักจะเป็นปัญหาการเลือกกิน

ทั้งนี้ Pro Plan ก็ได้คิดค้นสูตรอาหารหมาสำหรับสุนัขพันธ์เล็กกินยากโดยเฉพาะ  Fussy And Beauty สูตรนี้เน้นรสชาติที่จัดจ้านถูกปาก และขนาดที่พอดีคำ

แถมในทุกๆ คำที่เขาทาน มั่นใจได้เลยว่าเขาจะได้พลังงาน และคุณประโยชน์เพียงพอ เพราะอาหารหมาสูตร Fussy And Beauty นี้ประกอบไปด้วย Vita 7 Complex ให้ขนของเจ้าตูบเงางาม ผิวหนังไม่ลอก

แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างไม่ต้องสงสัย 

แบรนด์ Royal Canin

chowhoundpet.com

Royal Canin เป็นแบรนด์ผลิตภัณฑ์อาหารหมาที่ได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม แม้ราคาของเขาจะสูงขึ้นมาหน่อย แต่ผลลัพธ์ที่ได้นั้น กลับคุ้มค่าที่จะลงทุน

เจ้าของน้องหมาทั่วประเทศที่ใช้ผลิตภัณฑ์อาหารหมา Royal Canin ต่างบอกต่อเป็นเสียงเดียวกันว่า น้องหมามีขนที่เงางาม ไม่ขาดหลุดร่วงเหมือนแต่ก่อน แถมยังขับถ่ายคล่อง และน้ำหนักไม่เกินเกณฑ์ อีกด้วย

นอกจากนี้ Royal Canin เขาก็มีทั้งสูตรสำหรับลูกค้าทั่วไป และสูตรที่ใช้ในโรงพยาบาล และในฟาร์มสุนัขโดยเฉพาะ ทำให้มั่นใจได้ว่า ทุกซอง และทุกกล่อง ได้ผ่านการคัดกรองคุณภาพที่แม่นยำเป็นที่เรียบร้อย

อีกหนึ่งสิ่งที่โดดเด่นจากผลิตภัณฑ์อาหารหมา Royal Canin คือ เขาไม่ใช้เนื้อสัตว์แท้ๆ แต่กลับใช้ By Product (ผลพลอยได้จากสัตว์) เพื่อเป็นโปรตีนแทนเนื้อสัตว์ ซึ่งจะช่วยลดการขาดหลุดร่วงของขน และทำให้เจ้าตูบมีกลิ่นอึไม่แรง

สูตรแนะนำ: อาหารเม็ดสุนัข: Royal Canin สูตร Renal Select Dog

สูตรนี้เขาทำขึ้นมาสำหรับน้องหมาโรคไต และน้องหมาทานยากโดยเฉพาะ

ซึ่งอาหารเม็ดสุนัข Royal Canin สูตร Renal Select dog นั้นประกอบไปด้วยกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 ทั้ง 2 ชนิด นั้นก็คือ กรด EPA และ DHA ซึ่งช่วยต้านอนุมูลอิสระเชิงซ้อน และความคุมปริมาณฟอสฟอรัสในไตของเจ้าตูบ

จึงช่วยชะลอการสะสมของฟอสฟอรัสในไต ซึ่งเป็นที่มาของโรคไต

แบรนด์ Hill’s Science Diet

hillspet.ca

ในปัจจุบันมีอาหารเม็ดสุนัขออกมาวางจำหน่ายอย่างล้นตลาด แต่ถ้าจะให้พูดว่าแบรนด์ไหนเป็นผู้เชี่ยวชาญ และมีความชำนาญมากที่สุด แบรนด์นั้นคงจะหนีไม่พ้นแบรนด์ Hill’s Science Diet แน่นอน เพราะเขาเป็นเจ้าเก่า เจ้าเดิมมาตั้งแต่ปี ค.ศ 1939 แล้ว 

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา แบรนด์ Hill’s Sceience Diet ไม่เคยหยุดพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหารหมา เพื่อให้ลูกค้าได้มั่นใจว่า น้องหมาจะได้สารอาหารครบถ้วน เพียงพอต่อการเจริญเติบโต

ผลิตภัณฑ์อาหารหมาของ Hill’s Science Diet ได้ผ่านการค้นคว้าวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางมากมาย ตั้งแต่สัตวแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ จนถึงนักโภชนาการ จนกลายเป็นแบรนด์ที่คนรักน้องหมาทั่วโลกไว้วางใจ

สูตรแนะนำ: อาหารเปียกสุนัข: Hill’s Science Diet สูตร Adult Perfect Weight Hearty Vegetable & Chicken Stew

ทาง Hill’s Science Diet การันตีว่าอาหารเปียกสุนัขสูตรนี้ ในขณะที่คุณประโยชน์เด่นคือรักษาน้ำหนักตัวของน้องหมาให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานและปลอดภัยแล้ว ยังมีสารอาหารครบถ้วน

ประกอบไปด้วย พรีไบโอติกส์ไฟเบอร์ (Prebiotics fiber) ที่ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร และไม่ทำให้น้องหมาขาดสารอาหารแต่อย่างใด

นอกจากนี้มากกว่า 70% ของผู้ใช้ ต่างพึงพอใจ และกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า สามารถเห็นผลลัพธ์ได้ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 10 สัปดาห์เท่านั้น

แบรนด์ Taste of The Wild

tasteofthewildpetfood.com

Taste of The Wild รู้ดีว่า DNA สุนัขบ้านกับสุนัขป่าที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติใกล้เคียงกันมากถึง 70% เพราะฉะนั้นความต้องการสารอาหาร และพลังงานจึงไม่ต่างกันมากนัก

ด้วยเหตุนี้เอง Taste of The Wild จึงได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์อาหารหมาที่ให้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการ และพลังงานเทียบเท่ากับอาหารของสุนัขในป่า

ทาง Taste of The Wild จะเน้นใช้วัตถุดิบเป็นเนื้อสัตว์แท้ คุณภาพระดับพรีเมี่ยม จึงหมดห่วงเรื่องระบบขับถ่ายของน้อง

ที่สำคัญการที่เจ้าตูบได้โปรตีนจากเนื้อสัตว์โดยตรง แทนโปรตีนจากธัญพืช จะทำให้น้องมีพลังงานเพียงพอในการใช้ชีวิตทั้งวัน 

นอกจากนี้ยังมีผัก ผลไม้ และถั่ว เพื่อเป็นสารอาหารประเภทวิตามิน ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันให้น้องอีกด้วย เรียกได้ว่า เพียงแค่อาหารหมาถุงเดียว ได้ครบทั้ง 5 หมู่แบบสุดๆ ไปเลย 

สูตรแนะนำ: อาหารเม็ดสุนัข: Taste of the wild สูตร Wetland Canine Formula With Roasted Fowl

“Roasted Fowl” แค่ชื่อก็พอจะเดาได้แล้ว ว่าสูตรของเขาเน้นส่วนผสมที่มาจากเนื้อสัตว์ปีก (Fowl)

และผลิตภัณฑ์อาหารหมาของ taste of the wild สูตรนี้เอง ก็มีส่วนผสมหลักเป็นเนื้อเป็ดย่าง และไก่งวงรมควัน ที่ทำให้อาหารเม็ดสุนัขถุงนี้ อร่อย และมีรสชาติที่แตกต่างจากแบรนด์อื่น 

และเพื่อระบบย่อยอาหารที่ดีของเจ้าตูบ เขายังเพิ่มธัญพืช อย่างมันเทศ และถั่วลันเตาเข้าไปอีกด้วย

แต่ส่วนผสมที่น่าสนใจที่สุดคงจะหนีไม่พ้น ไขมันไก่

ซึ่งไขมันไก่นั้น เป็นกรดไลโนเลอิก หรือกรดไขมันไม่อิ่มตัว จัดอยู่ในกลุ่มโอเมก้า 6

ซึ่งไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ แต่กลับมีความสำคัญอย่างมากต่อร่างกาย เนื่องจากมีส่วนช่วยเรื่องการสืบพันธ์ และการทำงานของสมอง

ความสำคัญของการเลือกซื้ออาหารหมา ให้เหมาะสมกับเจ้าตูบ

ปัญหาหลักๆ จากการเลี้ยงสุนัข คงจะหนีไม่พ้นปัญหาการเลือกผลิตภัณฑ์อาหารหมาที่เหมาะสมกับเจ้าตูบของเรา เนื่องจากในปัจจุบันมีแบรนด์มากมาย ต่างแข่งกันออกผลิตภัณฑ์อาหารหมาหลากหลายสูตร ทั้งแบบสูตรเม็ด สูตรเปียก อาหารลูกสุนัข อาหารหมาสูงวัย และยังไม่รวมขนมหมาอีกมากมาย

ทั้งนี้เพราะหมาต่างสายพันธุ์ ต่างช่วงอายุ และต่างขนาด ต่างมีความต้องการทางพลังงาน และสารอาหารที่ต่างกันอย่างสิ้นเชิง การเลือกผลิตภัณฑ์อาหารหมา จึงเป็นเรื่องที่ยาก และสับสนสำหรับใครหลายคน เพราะถ้าเลือกผลิตภัณฑ์อาหารหมาแบบสุ่มสี่สุ่มห้า อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเจ้าตูบของเรา

ดังนั้นเพื่อนๆ ควรศึกษาก่อนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์อาหารหมาทุกครั้ง เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเขานะคะ

วันนี้เราหวังว่าบทความนี้ จะมีส่วนช่วยให้เพื่อนๆ เลือกยี่ห้อ และสูตรที่เหมาะสมกับเจ้าตูบนะคะ หรือจะลองดูผลิตภัณฑ์อาหารหมาที่ Kaidee ได้นะคะ คลิกข้างล่างเลย 

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial