ครัวแคบ? มาลองต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมกัน

ครัวแคบ? มาลองต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมกัน

สรุปบทความ

การต่อเติมครัวเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่พอเกี่ยวข้องกับกฏหมายแล้วนับว่าไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ มาดูกันดีกว่าว่าก่อนต่อเติมครัวจะต้องรู้อะไรบ้าง

คับที่อยู่ไม่ได้!! ทุกคนคงรู้กันดีว่าทาวน์โฮมส่วนใหญ่นั้นแสนจะกะทัดรัด พอเหมาะพอดีจนอาจจะกลายเป็นคับแคบไปได้ และอย่างเดียวที่ต่อเติมได้ของทาวน์โฮมก็คือครัว วันนี้ Kaidee จึงนำเรื่องน่ารู้ก่อนต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมมาฝากกัน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม

จะต่อเติมทั้งทีก็ต้องมั่นใจว่าการต่อเติมครัวของเรานั้นถูกตามหลักโครงสร้างและตัวบทกฎหมาย ไม่งั้นโดนเพื่อนบ้านบ่นหูชาก็คงแย่แน่ ๆ  

การต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมในทางกฎหมาย

การต่อเติมครัวเหมือนเป็นเรื่องเล็ก แต่พอเกี่ยวข้องกับกฏหมายแล้วนับว่าไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมนั้นเสี่ยงที่จะผิดกฏหมายด้านการการดัดแปลงอาคาร รื้อถอนอาคาร ถ้าหากทำไม่ถูกต้อง 

การต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมนั้นสามารถต่อเติมออกไปได้เพียง 1 เมตร เนื่องจากทาวน์โฮมส่วนมากนั้นมีหน้ากว้างไม่ต่ำกว่า 5 เมตร โดยหากจะต่อเติมออกไปเพียง 1 เมตร ก็ไม่ต้องทำเรื่องขออนุญาตฝ่ายใด

อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่นิยมต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมกันเป็นเนื้อที่ประมาณ 10 ตร.ม. ขึ้นไป จึงต้องทำการขออนุญาตดัดแปลงอาคาร

นอกจากนี้ยังต้องระวังว่าการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมนั้นเป็นไปตามข้อกำหนดระยะถอยร่นหรือไม่ ซึ่งโดยปกติจะไม่เป็นไปตามข้อบังคับเพราะเรานิยมต่อเติมจนเต็มพื้นที่ จึงต้องได้รับความยินยอมจากเพื่อนบ้านใกล้เคียงด้วย รู้อย่างนี้แล้ว ต้องผูกมิตรกับเพื่อนบ้านไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ นะคะ

ในกรณีที่ต้องทำเรื่องขออนุญาตกับสำนักงานเขตพื้นที่ เอกสารที่เราต้องเตรียมมีดังนี้

1.แบบฟอร์ม ข.1/คําขออนุญาตก่อสร้างอาคาร 

2.แบบแปลนที่เราจะทำการต่อเติมโดยมีลายเซ็นต์ของสถาปนิกและวิศวกรที่ควบคุมงาน

3.หนังสือยินยอมให้ทําการปลูกสร้างอาคารที่ต้องให้เพื่อนบ้านเซ็นต์ 

รู้จักโครงสร้างก่อนต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม

ก่อนต่อเติม ต้องสอบถามมาให้ดีว่าโครงสร้างของบ้านเป็นแบบไหน เพราะหากต่อเติมโดยไม่รู้เหนือรู้ใต้ บ้านอาจจะทรุดได้ โดยปกติแล้วโครงสร้างการต่อเติมจะมี 3 แบบ คือ พื้นคอนกรีตวางบนดิน, พื้นคอนกรีตวางบนคานแบบเสาเข็มสั้น และพื้นคอนกรีตวางบนคานแบบเสาเข็มยาว

1.โครงสร้างแบบคอนกรีตบนดิน

โครงสร้างแบบนี้ถือเป็นแบบที่เรียกที่ว่า Original ของบ้านทาวน์โฮม เพราะเป็นโครงสร้างที่ประหยัดงบที่สุด ซึ่งแน่นอนหากต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมที่มีโครงสร้างแบบนี้ ครัวจะทรุดเร็ว หากบ้านอยู่ในทำเลที่ที่ดินทรุดง่ายหรือดูไม่มั่นคง ทาง Kaidee แนะนำให้ตอกเสาเข็มเพิ่ม ครัวจะได้มีอายุการใช้งานที่นานขึ้นแลกมากับการที่ต้องเพิ่มงบในส่วนของเสาเข็มนั่นเองค่ะ

2.โครงสร้างแบบคอนกรีตบนคานแบบเสาเข็มสั้น

ในบางโครงการจะมีการตอกเสาเข็มตรงครัวมาให้แล้ว อย่างไรก็ตามหากเสาเข็มนั้นเป็นแบบเสาเข็มสั้น 2 – 6 เมตร จะทำให้ครัวทรุดเร็วกว่าตัวบ้านอยู่ดีเนื่องจากเสาเข็มของตัวบ้านนั้นจะยาวและลึกกว่ามาก ดังนั้นคำแนะนำคือควรต่อเติมแบบแยกโครงสร้างกับตัวบ้าน จะได้ไม่เกิดปัญหาที่ว่าส่วนไหนทรุดช้าหรือทรุดเร็ว

3.โครงสร้างแบบคอนกรีตบนคานแบบเสาเข็มยาว

โครงสร้างแบบนี้ เสาเข็มจะยาวประมาณ 22 – 26 เมตร ซึ่งทำให้ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องทรุดตัว จึงทำให้คนส่วนใหญ่หันมาชอบโครงสร้างแบบนี้กันในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม ถึงจะเป็นเสาเข็มแบบยาวแต่เราก็ไม่ควรต่อเติมครัวโดยฝากโครงสร้างไว้ที่ตัวบ้านอยู่ดี  ควรสร้างแบบแยกโครงสร้างจะดีกว่า

ชนิดของการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม

1.ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแบบแบ่งส่วน

การต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมในลักษณะนี้มักจะถูกเรียกว่าครัวทึบเพราะจะแบ่งพื้นที่ใช้สอยของในบ้านมาทำโดยการกั้นห้องหรือกั้นผนังปูนเอา

ข้อดีของการทำครัวแบบนี้คือจะเป็นระเบียบเรียบร้อยและดูเป็นสัดส่วน อีกทั้งยังไม่มีกลิ่นเล็ดรอดมาให้กวนใจอีกด้วย ส่วนข้อเสียก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มี ข้อเสียของการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแบบนี้คือจะทำให้งบสูงเนื่องจากใช้วัสดุเยอะ

ส่วนข้อควรระวังในการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแบบแบ่งส่วนคือจะกินระยะเวลานานในการก่อสร้าง และอาจต้องทำที่ระบายอากาศเพิ่มแล้วซื้อพวกเครื่องดูดควันมาติด ที่สำคัญผู้ใช้งานจะต้องหมั่นรักษาความสะอาดมากกว่าครัวแบบโปร่งเพราะครัวแบบปิดนั้นเกิดความอับชื้นได้ง่ายมาก 

2.ต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแบบโปร่ง

สำหรับต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแบบโปร่ง คือการทำผนังทึบรอบด้านแต่ปล่อยด้านบนให้โล่ง นอกจากนี้ยังสามารถนำไม้ระแนงมาดีไซน์ทำเป็นเหมือนครัวกลางแจ้งเก๋ ๆ ได้อีกด้วย

ข้อดีของการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแบบโปร่งคือไม่ต้องห่วงเรื่องระบบระบายอากาศ เพราะกลิ่นสามารถถูกระบายไปยังด้านบนของครัวได้เลย นอกจากนี้ ครัวแบบโปร่งมีน้ำหนักเบากว่าครัวแบบแรกจึงทำให้มีโอกาสทรุดตัวได้น้อยกว่า ในส่วนของข้อเสีย ด้วยความที่เป็นครัวโปร่งจึงต้องระวังเรื่องฝุ่นควันหรือเศษใบไม้ที่จะตกมาในครัว จึงทำให้ต้องดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษ

ส่วนข้อควรระวังสำหรับการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมแบบโปร่ง คือกลิ่นอาหารที่ระบายออกไปนั้นอาจจะรบกวนเพื่อนบ้านได้รวมถึงสัตว์รบกวนต่าง ๆ เช่น ยุง หนู หรือแม้กระทั่งงู อาจเข้ามาในครัวของเราได้ ดังนั้นเราอาจจะใช้มุ้งลวดมาเป็นไอเทมเสริมสำหรับครัวแบบโปร่ง

สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม

1.คำนึงถึงพฤติกรรมการใช้งาน

หากว่าสมาชิกภายในบ้านเป็นคนชอบทำอาหาร ทำกินเองเกือบทุกมื้อ ก็สมควรที่จะต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮมเป็นของตนเอง

2.ลักษณะการใช้งาน

ลักษณะการใช้งานนี้จะส่งผลถึงแบบแปลนที่เราจะต่อเติม เช่น หากเรารับแขกเยอะ เน้นทำอาหารมื้อใหญ่บ่อย ๆ เราก็ควรมีเคาน์เตอร์ครัวที่กว้างขวาง หรือหากเราเป็นคนชอบทำขนม ก็ควรมีตู้เก็บของในครัวเพื่อเอาไว้เก็บอุปกรณ์ทำเบเกอรี่

3.หาแบบครัวที่ใช่จากเว็บไซต์ต่าง ๆ

เลือกแบบครัวที่ชอบแล้วทำการร่างว่าอยากให้อะไรอยู่ตรงไหน ที่สำคัญต้องไม่ลืมว่าพื้นที่จริงอาจจะเล็กกว่าแบบที่เราอยากได้ ต้องดูสัดส่วนให้เหมาะสมกันด้วย

4.ออกแบบแปลน

หากมั่นใจว่าสามารถออกแบบแผนผังครัวได้ควรใช้มาตราส่วนให้ถูกต้อง ทางเลือกอื่นคือควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในการออกแบบ จะได้มั่นใจว่าแบบแปลนที่ได้มานั้นไม่มีอะไรผิดพลาด เพราะยังมีอีกหลายเรื่องที่เราคาดไม่ถึงเช่นการวางระบบท่อน้ำทิ้ง ท่อของเสีย หรือถังไขมัน เป็นต้น

สรุปท้ายบทความต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ กับสาระน่ารู้ของการต่อเติมครัวหลังบ้านทาวน์โฮม และถ้าอยากจะต่อเติมครัวทั้งที ก็ต้องลองมาคลิกดูที่ Kaidee นะคะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial