เที่ยวกรุงเทพฯ ยังไงให้เหมือนไปต่างประเทศ

เที่ยวกรุงเทพฯ ยังไงให้เหมือนไปต่างประเทศ

สรุปบทความ

อยากเที่ยวต่างประเทศง่าย ๆ แบบไม่ต้องไปถึงต่างประเทศ แวะทางนี้! ไปดูพิกัดสวย ๆ เหมือนได้ไปสถานที่ท่องเที่ยวดังถึง 6 ที่ 6 ประเทศกัน

ทริปเที่ยวต่างประเทศครั้งสุดท้ายของคุณคือเมื่อไร?

จะมีใครเริ่มคิดถึงทริปชิล ๆ เดินเล่นริมแม่น้ำฮันที่โซล ขึ้นเขาชมความเขียวขจีริมทะเลที่ Yangmingshan National Park เอนจอยสตรีทฟู้ดย่านไชน่าทาวน์บนเกาะสิงคโปร์ หรือทริปเที่ยวประเทศในฝันที่ไม่ได้สัมผัสมานานเหมือนเราบ้างไหมน้า

ถ้ามี วันนี้เราอยากพาคนอาการอยากเที่ยวต่างประเทศกำเริบไปเมืองนอกได้ง่าย ๆ ในวันเดียวกับแลนด์มาร์คที่อยู่ในกรุงเทพฯ แสนใกล้ แต่ได้ฟีลเหมือนไปต่างประเทศแบบสิบเต็มไม่มีหัก ไปตามดูบรรยากาศที่เราเก็บมาฝากกันก่อนแล้วค่อยไปตามรอยกันค่ะ

รวมแลนด์มาร์กกรุงเทพฯ ให้ฟีลเหมือนไปต่างประเทศเป๊ะ

Yaowarat, Bangkok VS Mongkok, Hong Kong 

เที่ยวเยาวราช ฮ่องกง
Mong Kok, Hong Kong

สัมผัสกลิ่นอายไนต์ไลฟ์ที่ไม่เคยหลับใหลในมงก๊กในเมืองไทยที่ถนนเยาวราช

Yaowarat, Bangkok

เดินเล่นยามค่ำคืนเหมือนอยู่ Mongkok บนเกาะ Hong Kong ง่าย ๆ ที่ถนนเยาวราช

คิดถึงโมเมนต์ท่องสตรีทชมแสงสียามค่ำคืนที่ไม่เคยหลับใหลในแหล่งช้อปปิ้งขนาดใหญ่สุดคึกคักในเมืองเกาลูนอย่างย่านมงก๊ก (Mongkok) ประเทศฮ่องกงจะขาดใจ แต่ช่วงนี้ไปไม่ได้ ต้องทำไงดี

เยาวราช เที่ยวกรุงเทพเหมือนไปต่างประเทศ

ถ้าใครคิดถึง Vibe แสงสีกลางคืนบนถนนสุดคึกคักแบบนั้น อยากให้ลองแกล้ง ๆ มาเดินแถวถนนเยาวราช ถนนสัมพันธวงศ์ แหล่งสตรีทฟู้ดอมตะที่อยู่คู่กรุงเทพฯ มายาวนานดูอีกสักที แล้วจะเห็นว่ามีหลาย ๆ มุมที่ให้ฟีลเหมือนมงก๊กอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นร้านรวงที่ตั้งกันแน่นขนัดตลอดทั้งเส้นและป้ายไฟร้านนีออนที่ช่วยให้ถ่ายรูปออกมาสวยมาก 

ติ่มซำ-ฮ่องกง
ขอบคุณรูปภาพจาก Laoteng 楼顶

มาถึงเยาวราช ไม่พูดเรื่องอาหารการกินคือผิด! เพราะที่นี่เลื่องชื่อลือชาด้านอาหารทุกรูปแบบตั้งแต่ข้าวแกงง่าย ๆ ยันอาหารเหลาระดับภัตตาคาร ถ้าใครอยากให้ได้ฟีลฮ่องกงมากขึ้น แนะนำให้ไปลอง อาหารจีนหลากหลายรูปแบบ อาทิ ร้าน ‘Laoteng (เหล่าเต๊ง) ’ ร้านติ่มซำสไตล์ชิค ๆ กลางวันเปิดเป็นร้านอาหารจีนโมเดิร์นที่มีทั้งอาหารจีนและไทยฟิวชันให้เลือกหลากหลาย ส่วนช่วงกลางคืนก็สามารถมานั่งชิลจิบค็อกเทลได้ 

เมนูที่แนะนำของร้านนี้คือบรรดาไลน์อาหารติ่มซำทั้งหลาย อาทิ ‘ฮะเก๋าดำ’ ฮะเก๋ากุ้งเนื้อเด้งเต็มปากเต็มคำ และ ‘ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้กุ้งทอด’ ที่ขอบอกว่าคนที่ไม่ได้โปรดปรานก๋วยเตี๋ยวหลอดอะไรอย่างเราตกหลุมรักมาก ๆ ความลงตัวของแป้งเส้นใหญ่ที่ไม่หนาเกินไปกับกุ้งทอดที่ปรุงรสมาพอดี ไม่จัดเกินไป คือความลงตัวชนิดที่ไม่รู้จะติตรงไหนเลย

Saranrom Palace, Bangkok VS Riga, Latvia 

Riga Latvia
Riga, Latvia

เช็กอินเมืองริกา ลัตเวียได้ที่พระราชวังสราญรมย์ ถนนสนามไชย

Saranrom Palace, Bangkok

เยี่ยมชมวิวเมืองริกา ลัตเวียผ่านพระราชวังสราญรมย์ ถนนสนามไชย 

ทริปยุโรปที่ฝันไว้ไม่ได้ไปนานเท่าไรแล้ว มานั่งย้อนรำลึกความสวยงามของยุโรปด้วยกันหน่อยดีกว่า หนึ่งในเมืองฝั่งทวีปยุโรปที่อาจจะยังมีคนรู้จักไม่มากอย่างริกา (Riga) เมืองหลวงประเทศลัตเวีย (Latvia) หลังสหภาพโซเวียตล่มสลาย ตั้งอยู่บริเวณริมทะเลบอลติก 

ความสวยงามของเมืองริกาอยู่ที่อาคารสถาปัตยกรรมเก่าแก่สไตล์อาร์ตนูโวและสีสันของตึกรามบ้านช่องที่ค่อนข้างคลุมโทนไปในทางอุ่น ๆ เน้นสีส้ม น้ำตาล ครีม ขาว เป็นหลัก ผสมผสานกับบรรยากาศทะเลบอลติก จนถูกขนานนามว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่สวยที่สุดของยุโรปเลยทีเดียว

ใครเห็นแล้วต่อมอยากไปยุโรปพลุ่งพล่าน ลองแวะไปเดินเล่นแถว ๆ ‘พระราชวังสราญรมย์’ ถนนสนามไชยดูกันไหม พระราชวังสราญรมย์สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 2407 สมัยรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4)  เมื่อก่อนเคยเป็นที่ทำการของกระทรวงต่างประเทศและที่พำนักของพระราชอาคันตุกะ และสถานที่จัดงานเลี้ยง เช่น งานเลี้ยงของกระทรวงต่างประเทศ

สถาปัตยกรรมพระราชวังแห่งนี้จะเป็นสไตล์โคโลเนียล ออกแบบโดย เฮนรี อาลาบาศเตอร์ ให้ความรู้สึกเหมือนเดินอยู่ในย่านยุโรปไม่เบา สามารถแวะไปแชะภาพเก็บเป็นคอลเลคชันไว้แก้คิดถึงก่อนไปเที่ยวจริงได้

East Asiatic Company Building, Bangkok VS Paris, France

Paris,France
East Asiatic Building, Bangkok

สวมบทปาริเซียงและปาริเซียน ณ กรุงปารีสเมืองไทยที่บริษัท East Asiatic Company

พอเริ่มคิดถึงยุโรปแล้ว มันหยุดไม่ได้จริง ๆ ยุโรปเป็นทวีปที่มีเมืองสวย ๆ สถาปัตยกรรมชวนฝันละลานตาไปหมด พูดมาถึงจุดนี้ ใครนึกภาพตึกรามบ้านช่องในเมืองโรแมนติกชวนฝันอันดับต้น ๆ ของโลกอย่างปารีส  ประเทศฝรั่งเศส เมืองหลวงบนแม่น้ำแซนขึ้นมาทันที อยากให้รู้ไว้ว่าเราคือเพื่อนกัน

สำหรับเรา ปารีสเป็นอีกจุดหมายปลายทางที่เราอยากไปเยือนมาก ๆ  แต่ถึงจะไปไม่ได้เดี๋ยวนี้วันนี้ แต่ไม่เป็นไร เพราะเราไปเจอโลเคชันหนึ่งในกรุงเทพฯ ที่มองเพลิน ๆ เดิน ๆ ไปก็ดูเหมือนอยู่ในยุโรปพอตัวเลย นั่นก็คือบริเวณตึก East Asiatic Company ถนนเจริญกรุง 40 ย่านบางรัก ตรงข้ามกับโรงแรมแมนดาริน 

บริษัทอีสต์ เอเชียติก (East Asiatic Company) เป็นอาคารอนุรักษ์ของบริษัทค้าไม้สัญชาติเดนมาร์ก ใช้เป็นโกดังเก็บสินค้าของบริษัทในสมัยนั้น

ตัวอาคารสร้างโดย อันนิบาเล ริก็อตติ (Annibale Rigotti) สถาปนิกชาวอิตาเลียน สถาปัตยกรรมจัดอยู่ในประเภทฟื้นฟูเรอแนซองส์ (Renassiance) ที่ยังมีจุดสำคัญของสถาปัตยกรรมสไตล์นี้ นั่นก็คือซุ้มประตูและหน้าต่างโค้ง

ปัจจุบันเป็นอาคารที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน และบริษัทเจริญกรุงสตูดิโอเข้ามาถือครองสิทธิ์เช่าสถานที่สำหรับถ่ายทำภาพยนตร์และละครต่าง ๆ 

Phahurat Road, Bangkok  VS Johari Bazaar street, Jaipur

ชัยปุระ อินเดีย
Johari Bazaar, Jaipur
Phahurat, Bangkok

สัมผัสสีสันแห่งศิลปะของชาวอินเดียให้เหมือนไปเยือนตลาดโจฮารี บาซาร์ที่พาหุรัด 

อินเดียเป็นประเทศที่ช่างภาพสายสตรีทต้องปลาบปลื้ม เสน่ห์อย่างหนึ่งของประเทศนี้อยู่ที่สีสันสดใสที่พบได้ตามท้องถนน ไม่ว่าจะจากสถาปัตยกรรม ข้าวของรายทาง หรือเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของชาวอินเดียเอง นอกจากสีสันสดใสเพลินตาแล้ว อินเดียก็ยังขึ้นชื่อเรื่องสตรีทฟู้ดที่มีความหลากหลายด้วย

พาหุรัด-กรุงเทพ-อินเดีย

ใครคิดถึงบรรยากาศแห่งสีสัน ผ้าไหมอินเดียปักหลากสี เครื่องเงินประดับ เครื่องรางของขลังที่เบือนกล้องไปทางไหนก็ได้ภาพสวย ๆ ของเมืองภารตะ แนะนำให้มาเยี่ยมเยียน Little India เมืองไทยอย่างย่านพาหุรัด เขตพระนคร ชุมชนชาวอินเดียที่มีกลิ่นอายความเป็นอินเดียเข้มข้นตั้งแต่ผู้คน สินค้า และอาหารการกินดูสักครั้ง

มาที่นี่ คุณจะได้สัมผัสบรรยากาศตลาดที่ขายผ้า ชุดส่าหรี รองเท้าอินเดีย ไปจนถึงเครื่องรางวัตถุมงคลที่เกี่ยวข้องกับเทพเจ้าในความเชื่อของชาวอินเดีย ที่มองเผิน ๆ แล้วเหมือนได้ไปเยือนตลาดโจฮารี บาซาร์(Johari Bazaar) เมืองชัยปุระ ประเทศอินเดีย 

ลิ้มลองสตรีทฟู้ดที่ถ้าไปเยือนอินเดียต้องได้เห็นอย่างซาโมซ่า (Samosa) และทิกกี (Tikki)  ซาโมซ่า จะคล้าย ๆ กะหรี่ปั๊บบ้านเรา ข้างในจะเป็นไส้มั่นฝรั่งและหัวมันบดผสมเครื่องเทศให้มีรสชาติเผ็ดนิด ๆ ซึ่งร้านนี้จะใช้ไส้มันฝรั่งนี้มาทอดแบบนิ่ม ๆ เป็นทิกกี

ความแตกต่างระหว่างทั้งคู่เลยอยู่ที่เท็กเจอร์ ถ้าชอบแบบกรุบกรอบเคี้ยวเพลินก็จะเป็นซาโมซ่า แต่ถ้าอยากลิ้มรสมันฝรั่งนุ่มนิ่มแบบเต็มคำก็เป็นทิกกี 

เรียกว่านั่งรถเมล์สาย 8 เพลิน ๆ มาลงพาหุรัดแปบเดียวก็เหมือนได้ไปเที่ยวชัยปุระ ประเทศอินเดียแล้ว วันเสาร์อาทิตย์ไหนว่าง ๆ เชิญไปได้เลยค่ะ รับรองว่าไม่ผิดหวัง พกกล้องไปสักตัว อยู่ยาว ๆ ได้ไม่มีเบื่อ

Bangkok Green Bridge, Bangkok VS Tokyo, Japan

Tokyo, Japan
Bangkok Green Bridge, Bangkok

จ็อกกิ้งท่ามกลางแสงยามเย็นในบรรยากาศเหมือนอยู่โตเกียว

ญี่ปุ่นคือจุดหมายปลายทางทริปในฝันยอดฮิตของใครหลายคน บางคนหลงใหลธรรมชาติหลากหลายรูปแบบที่พบเจอได้ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นสวนซากุระสีชมพูสะพรั่ง ใบไม้ร่วงสีส้มแดง ไปจนถึงหิมะขาวโพลนที่ฮอกไกโด ในขณะที่บางคนเป็นทีมเที่ยวเมือง ชื่นชอบบรรยากาศเมืองที่ดูคลีน ๆ สะอาดตา เป็นระเบียบเรียบร้อย สีสันคลุมโทน สบายตาอย่างในย่านต่าง ๆ แถบกรุงโตเกียว 

วันนี้เราขอนำเสนอสถานที่หนึ่งใจกลางกรุงเทพฯ ที่ให้ฟีลเหมือนเดินเล่นรับลมสุดชิลอยู่ในโตเกียวอย่าง ‘Bangkok Green Bridge’ หรือที่คนอาจจะเรียกกันว่าสะพานเขียว ทางเชื่อมลอยฟ้าระหว่างสวนลุมพินีและสวนเบญจกิติที่สามารถมาเดินเล่น จ็อกกิง ขี่จักรยานรับลมชิล ๆ กันเพลิน ๆ 

จุดเหมือนที่ทำให้ที่นี่ดูคล้าย ๆ กับกรุงโตเกียวอยู่ตรงการทำทางเดินสะพานให้เป็นสีเขียว ผสมผสานกับบรรยากาศตึกสูงระฟ้าที่ห้อมล้อม ที่ทำให้ดูอินเตอร์เหมือนอยู่ต่างประเทศ ยิ่งถ้ามาช่วงเย็น ๆ ใกล้พระอาทิตย์ตก ยิ่งชิล แถมแดดไม่ร้อน ถ่ายรูปสนุก ดูแสงเย็นกันแบบเพลินตาเพลินใจไปเลย

Asiatique The Riverfront, Bangkok VS Everland Theme Park, Seoul

Everland Theme Park,Seoul
Asiatique The Riverfront, Bangkok

โหยหาบรรยากาศม้าหมุน ชิงช้าสวรรรค์ บ้านผีสิง และเรือไวกิ้งเหมือนอยู่ในสวนสนุก Everland กรุงโซล เกาหลีใต้อยู่หรือเปล่า  ถ้าอยากหาสถานที่ถ่ายรูปในบรรยากาศประหนึ่งอยู่สวนสนุกต่างประเทศแบบไม่ต้องไปทั้งสวนสนุกทั้งต่างประเทศ ต้อง  ‘ASIATIQUE The Riverfront’ 

ช้อปปิ้งมอลล์ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่เปลี่ยนจากโกดังเก่าเป็นแหล่งช้อปปิ้ง กิน เที่ยว เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัย ความเหมือนของที่นี่กับสวนสนุก Everland ในสายตาของเราคือการผสมผสานระหว่างชิงช้าสวรรค์ขนาดใหญ่อย่าง ‘Asiatique Sky’  บ้านผีสิง ‘Mystery Mansion’ ‘เรือสิริมรรณพ’ ร้านอาหารหรูบนเรือใบสามเสาขนาดใหญ่ที่มาแกล้ง ๆ ถ่ายให้เหมือนฟีลเรือไวกิ้งในสวนสนุกได้  

และไฮไลต์เด็ดที่ทำให้รู้สึกว่าได้ฟีลสวนสนุก Everland ที่สุดก็คือเจ้าม้าหมุนสุดอลังการที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถ่ายช่วงกลางวันหรือกลางคืนก็จะสวยแตกต่างกันไปคนละแบบ ถ้าใครอยากถ่ายแสงกลางวันแนะนำให้มาช่วงประมาณสี่โมง แดดกำลังดี ไม่ร้อนจ้าจนเกินไป แถมยังเดินเล่น กินข้าว ช้อปปิ้งรอช่วงกลางคืนได้ด้วย เรียกว่าไปทีเดียวคุ้ม

สรุปท้ายบทความ

ใครอยากเที่ยวต่างประเทศแทบขาดใจ แต่สถานการณ์และเวลาไม่เอื้ออำนวย เรามีทางแก้กับ 6 แลนด์มาร์คในกรุงเทพฯ ที่ให้บรรยากาศเหมือนเดินเที่ยวเพลิน ๆ อยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะเป็น ฮ่องกง อินเดีย ยุโรป เกาหลี และญี่ปุ่น ตามย่านต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพฯ 

แต่ละสถานที่ที่เราเลือกไป ให้ฟีลคล้ายกับอยู่ต่างประเทศมาก ๆ ไม่เพียงแค่สถานที่นั้น ๆ ที่น่าสนใจ แต่เป็นละแวกนั้นโดยรวมด้วย เพราะแต่ละย่านมีเสน่ห์เฉพาะตัว เช่น ย่านพาหุรัดที่ให้ความรู้สึกเหมือนไปเดินตามท้องถนนในอินเดีย หรือย่านบางรักที่มีสถาปัตยกรรมยุโรปหลากหลายแบบ ไม่ใช่แค่ตึกร้าง แต่ยังมีโบสถ์มากมายที่สร้างด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์ต่างกันไป 

ใครที่แวะเวียนไปเที่ยวย่านไหนแล้วเกิดหลงเสน่ห์ย่านนั้น ๆ อยากลงหลักปักฐานเป็นเรื่องเป็นราว ก็สามารถแวะเข้าไปดูบ้าน คอนโดและที่พักอาศัยรูปแบบอื่น ๆ ในย่านนั้น ๆ ได้ที่ Kaidee property เลย

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial