ใครใช้ iPhone ต้องอ่าน!! วิธีง่ายๆไม่ให้เครื่องกระตุก

ใครใช้ iPhone ต้องอ่าน!! วิธีง่ายๆไม่ให้เครื่องกระตุก

หลายๆคนที่ใช้ iPhone ไปสามปีหรือสี่ปี จะต้องเจอปัญหาต่างๆอย่างแน่นอน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องที่เริ่มช้าลง เข้าแอปพลิเคชันและเด้งหลุด ทำให้หัวร้อนกันไปตามๆกัน!! ดังนั้นวิธีที่จะมาเล่าต่อจากนี้จะช่วยคุณให้เจอปัญหาเหล่านี้น้อยลง ไปดูกันเลย!!

1. เคลียร์แรมของ iPhone

อาจจะยังไม่รู้กันว่า iPhone ที่ถือๆกันอยู่ในมือนั้นสามารถเคลียร์แรม (หน่วยความจำที่เขียนและอ่านข้อมูล) ที่ใช้งานได้ วิธีก็ง่ายๆดังนี้

  • ก่อนอื่นเริ่มจากการเข้า App Store และโหลดแอป SYSMonitor สำหรับตรวจสอบว่าเรานั้นใช้แรมไปแล้วมาก-น้อยแค่ไหน
  • เมื่อรู้แล้วว่าเครื่องของเรานั้นใช้แรมเยอะ ให้เริ่มจากการกดปุ่มปิดเครื่องค้างไว้ จนหน้าจอแสดงว่า “Slide to power off”
  • จากนั้นให้กดปุ่ม Home ค้างไว้ (ในกรณีที่ใช้ iPhone รุ่นที่ต่ำกว่า iPhone X)
  • ถ้าหากเป็น iPhone X ขึ้นไปแล้วล่ะก็ ให้ไปตั้งค่า AssistiveTouch ออกมาก่อนและจึงค่อยกดปุ่ม Home ค้าง

2. จัดการข้อมูลใน iPhone

หาก iPhone ของคุณมีการแจ้งเตือนว่า พื้นที่ในเครื่องเหลือน้อยแล้ว ให้คุณลองเช็คดูได้เลย เพราะว่าการที่หน่วยความจำในเครื่องเยอะ เท่ากับว่าเครื่องจะทำงานหนักมากยิ่งขึ้น ที่ต้องอ่านหรือเขียนข้อมูลในแต่ละครั้งที่เราใช้งาน วิธีง่ายๆคือให้เริ่มจากไปเช็คก่อนว่าอะไรในเครื่องของเรานั้นมีเยอะและสามารถที่จะลบหรือย้ายข้อมูลได้ โดยเข้าไปที่ ตั้งค่า > General > iPhone Storage เท่านี้ก็จะได้รู้สิ่งที่ต้องจัดการแล้ว

3. ล้างเครื่อง (Restore)

หากรู้สึกว่าเกินเยียวยาในการที่จะจัดการข้อมูลหรือว่าลองเคลียร์แรมดูแล้วก็ยังไม่หาย การล้างเครื่องก็เป็นตัวเลือกหนึ่งที่จะทำให้ iPhone กลับมาลื่นไหลอีกครั้ง เพราะการล้างเครื่องนั้นจะทำให้เครื่องของคุณเหมือนกลับมามีชีวิตชีวาใหม่ได้อีกครั้งหนึ่ง

4. ซื้อใหม่!!

ทุกกิเลสดับได้ด้วยอำนาจแห่งเงินตรา หาก iPhone อืด ช้า ไม่ไหวจะเคลียร์ อ่อนเพลียไม่อยากจะSaid!! การใช้เงินซื้อคือทางแก้ปัญหาได้ดีที่สุด และซื้อ iPhone รุ่นใหม่ล่าสุดไปเลย!! ทีนี้เครื่องก็จะหายอืดแล้ว อีกทั้งคุณยังสามารถเอา iPhone ไปอวดเพื่อนได้อีกด้วย

ลองสังเกตและทำตามกันดูว่า iPhone นั้นหายกระตุก!! แล้วหรือยัง แต่ถ้าหากว่ายังแล้วล่ะก็ คงจะต้องทำตามข้อที่ 4 กันแล้วล่ะ!! เพราะว่าเร็วๆนี้ทาง Apple คาดว่าจะเปิดตัว iPhone 12 แล้ว ซึ่งใครที่ใจด่วนรอไม่ได้ อยากจะจัดเครื่องใหม่มาไว้ข้างกาย ต้องลองติดตามกันดูนะ

สอบถามข้อมูลอื่นๆ หรือสิทธิพิเศษเพิ่มเติม

กรุณาสแกนคิวอาร์โค้ด หรือเพิ่มเพื่อนด้วยไอดีไลน์ @kaideeofficial