English translation for this page is currently unavailable. We are working on it, stay tuned!
Sell
Log in / Sign up
Blog
Help center
Language
TH
EN
CN
Kaidee
Kaidee Auto
Kaidee Property
Kaidee
Kaidee Auto
Kaidee Property
Help center
TH
EN
CN
Blog
Category
1 / 13
พระศรีศากยมุนี อปร วัดสุทัศน์
฿ 25,000
Sold by
พระสะสม นายพัฒนายุ
Product description
เปิดให้บูชา 💖💖💖 25000 บาท 💖💖💖
🙏🙏พระศรีศากยมุนี อปร วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร กทม. โลหะลงรักปิดทอง หน้าตัก 9 นิ้ว ฐาน 15.5 นิ้ว สูง 20 นิ้ว ปี พ.ศ.2534
⚜️⚜️ อปร พระปรมาภิไธยย่อ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ ๘
⚜️⚜️จัดสร้างโดย มูลนิธิอัฏฐมราชานุสรณ์ ในพระบรมราชูปถัมภ์
#พระบูชา
#พระขนาดบูชา
#พระแท้บูชาแล้วสบายใจ
⚜️⚜️วัดสุทัศนเทพวราราม ราชวรมหาวิหาร 146 ถนนตีทอง แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กทม. เป็นพระอารามหลวง ชั้นเอกพิเศษ ชนิดราชวรมหาวิหาร (1 ใน 6 ของไทย) เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 8 สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย
⚜️พระศรีศากยมุนี ประดิษฐานเป็นพระประธานในพระวิหารหลวงพุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ขัดสมาธิราบ ครองจีวรห่มเฉียง ชายสังฆาฎิยาวจรดพระนาภี ปลายเป็นแฉกเขี้ยวตะขาบ บั้นพระองค์เล็ก พระอังสาใหญ่ พระถันนูน พระพักตร์รูปไข่ เกือบกลม พระขนงโก่งแยกออกจากกัน ระหว่างพระขนงมีพระอุณาโลม พระนาสิกงุ้ม พระโอฐแย้มเล็กน้อย พระหนุกลม พระเกศรัศมีแบบเปลวสูงบนพระอุษณีษะ รูปมะนาวตัด เส้นพระศกขมวดเล็กแบบก้นหอย ศิลปะสมัยสุโขทัย หล่อด้วยสำริด ขนาดหน้าตักกว้าง 6.25 เมตร สูง 8 เมตร ลงรักปิดทอง ประทับเหนือฐานชุกชี แบบฐานลายแข้งสิงห์ ประดับลายปูนปั้น เป็นลายดอก ลายเถา ลายเทศ ปิดทองประดับกระจกสีทั้งหลัง และ ด้านหลังพุทธบัลลังค์ มีแผ่นศิลาสลัก เป็นภาพสลักนูนต่ำพระพุทธประวัติ 2 ตอน คือปางยมกปาฏิหาริย์ และปางเทศนาโปรดพระพุทธมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ขนาด 2.40 X 0.95 เมตร อยู่ในกรอบลายใบเทศ ปิดทองประดับกระจก มีอายุราวพุทธศตวรรษที่ 12-13 ศิลปะสมัยทวารวดี สันนิษฐานว่าย้ายมาจาก จ.นครปฐม
⚜️ได้อัญเชิญ พระบรมราชสรีรางคารของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ ๘ มาบรรจุที่ผ้าทิพย์ด้านหน้าพุทธบัลลังก์พระศรีศากยมุนีเมื่อ ปีพ.ศ. 2493
⚜️พระศรีศากยมุนี เป็นพระพุทธรูปที่ พระมหาธรรมราชาที่ 1 (พระยาลิไทย) พระมหากษัตริย์อาณาจักรสุโขทัยราชวงศ์พระร่วง ลำดับที่ 6 ทรงโปรดฯให้หล่อขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 1905 ประดิษฐานอยู่ที่วิหารหลวง วัดมหาธาตุ อ.เมือง จ.สุโขทัย วิหารหลวงตั้งอยู่ด้านหน้าพระมหาธาตุเจดีย์ เป็นพระวิหารโถงขนาดใหญ่ เสาก่อด้วยศิลาแลง ปัจจุบัน (ปี 2559) ยังมีฐานชุกชีอยู่ด้านท้ายพระวิหาร (ในอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย)
ครั้นกรุงสุโขทัยสิ้นฐานะเป็นราชธานี วัดมหาธาตุ ไม่มีผู้ดูแล ขาดการทำนุบำรุง พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 ทรงพระราชดำริว่า ถ้าพระพุทธรูปยังอยู่ที่เดิมก็คงจะชำรุดเสียหาย จึงโปรดให้อัญเชิญมายังพระนคร ทางชลมารค ในปีพ.ศ. 2351 โดยทรงมีพระราชประสงค์จะสร้างพระอาราม ที่มีพระวิหารใหญ่อย่างวัดพนัญเชิง กรุงเก่า โดยประดิษฐานไว้กลางพระนคร เมื่อชลอพระศรีศากยมุนีมาถึงพระนครแล้ว โปรดให้ทอดทุ่นอยู่กลางน้ำ หน้าตำหนักแพบริเวณท่าช้างปัจจุบัน พร้อมทั้งโปรดให้มีพิธีสงฆ์และงานสมโภชเป็นเวลา 3 วัน จากนั้นอัญเชิญขึ้นบก แต่ไม่สามารถผ่านประตูเมืองได้ ต้องรื้อกำแพงพระนครลง เมื่อพระพุทธรูปผ่านได้แล้ว จึงได้ก่อกำแพงขึ้นใหม่ สถานที่แห่งนี้จึงได้ชื่อว่าท่าพระ ให้ประทับท่าสมโภช 7 วัน แล้วจึงโปรดให้ชักเลื่อนองค์พระทางสถลมารค และพระองค์ได้เสด็จพระราชดำเนิน ตามขบวนแห่พระ โดยไม่ทรงฉลองพระบาท (ซึ่งขณะนั้นทรงพระประชวรอยู่) เมื่ออัญเชิญองค์พระมาถึงที่วัดแล้ว ก็ให้มีการปฏิสังขรณ์ และเททองหล่อแก้ ให้มีพุทธลักษณะงดงามที่สุด
เมื่อจะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นบนแท่นชุกชี กรมหลวงนรินทรเทวีทรงเล่าไว้ในหนังสือจดหมายเหตุความทรงจำว่า เวลานั้นรัชกาลที่ 1 ทรงพระประชวรมากแล้ว แต่เสด็จมาในพิธีด้วย เมื่อทอดพระเนตรเห็นการเชิญพระขึ้นที่ ทันพระราชประสงค์จึงทรงเปล่งอุทานว่า “สิ้นธุระแล้ว” ในรัชสมัยของพระองค์ทำได้เพียงอัญเชิญองค์พระขึ้นตั้งบนแท่น และพระราชทานนามวัดว่า “วัดมหาสุทธาวาส” สำหรับตัว “พระวิหารหลวง” นั้นได้ลงมือก่อสร้างในรัชสมัย พระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย รัชกาลที่ 2
⚜️พระศรีศากยมุนี เป็น พระนามที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๔ พระราชทานในภายหลัง โดยแต่เดิมเรียกกันว่า พระโต ส่วนชื่อวัดก็เรียกกันว่า วัดพระโต วัดพระใหญ่ วัดเสาชิงช้า
ดูพระองค์อื่น ใน ขายดี คลิ๊ก ที่ชื่อ พระสะสม นายพัฒนายุ
https://www.facebook.com/Pattanayuuu/
Line Id //
กดเพื่อดูเบอร์โทร xxxxxx774
See More
Product condition
มือสอง
Post date
11 ก.ย. 2568 15:48 น.
Listing position
สวนหลวง กรุงเทพมหานคร
Listing ID
370962167
Report
Please do not transfer money under any circumstances.
If you need to transfer money or make an advance deposit,
please verify the fraudster's bank account here
Products you might be interested in
See More
PREMIUM
พระศรีศากยมุนี วัดสุทัศนเทพวราราม 5 นิ้ว ปี 2550
Suan Luang bangkok
฿ 4,900
PREMIUM
พระพุทธชินราช ลอยองค์ เนื้อเงิน (พิมพ์จิ๋ว) กรมตำรวจรุ่นแรก รุ่น “ประวัติศาสตร์” ปี2562 พร้อมกล่องเดิม
Mueang Samut Prakan samutprakan
฿ 850
PREMIUM
พระพุทธชินราช เนื้อเงิน ชุบสามกษัตริย์ กรมตำรวจรุ่นแรก รุ่น ประวัติศาสตร์ ขนาด 1.5 เซ็น 2562
Mueang Samut Prakan samutprakan
฿ 900
PREMIUM
พระพุทธชินราช ลอยองค์ เนื้อนวะกลับดำ พิมพ์ใหญ่ กรมตำรวจรุ่นแรก รุ่น “ประวัติศาสตร์” พ.ศ.2562 พร้อมกล่องเดิม
Mueang Samut Prakan samutprakan
฿ 1,700
PREMIUM
พระพุทธชินราช ลอยองค์ เนื้อเงิน พิมพ์เล็ก กรมตำรวจรุ่นแรก รุ่น “ประวัติศาสตร์” พ.ศ.2562 พร้อมกล่องเดิม
Mueang Samut Prakan samutprakan
฿ 3,500
PREMIUM
พระพุทธชินราช ลอยองค์ เนื้อเงิน (พิมพ์ใหญ่) กรมตำรวจรุ่นแรก รุ่น “ประวัติศาสตร์” ปี2562 พร้อมกล่องเดิม
Mueang Samut Prakan samutprakan
฿ 2,500
Related Search Terms
Kaidee
Amulet
Statue
bangkok
Suan Luang
About kaidee
Help center
Affiliate company
Contact Us
No. 554/117 SKYY9 CENTRE, 22nd Floor, Asoke-Din Daeng Road, Din Daeng, Din Daeng
KD Marketplace Co., Ltd. (Head Office)
Bangkok 10400
02 108 8531
cs@kaidee.com
Follow Us
To enhance your experience
© 2568 KD Marketplace Co., Ltd.