English translation for this page is currently unavailable. We are working on it, stay tuned!
Kaidee logo
chat
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 1
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 2
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 3
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 4
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 5
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 6
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 7
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 8
หลวงพ่อโสธร  หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 รูปที่ 9
1 / 9

หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5

฿ 3,500

Product description

เปิดให้บูชา 💖💖💖 3500 บาท 💖💖💖No. สธ ๕๗๓ 🙏🙏หลวงพ่อโสธร วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา โลหะ หน้าตัก 5 นิ้ว อัญเชิญหลวงพ่อขึ้นจากน้ำ รุ่น 5 ปี พ.ศ.2558#พระบูชา#พระขนาดบูชา#พระแท้บูชาแล้วสบายใจ🙏หลวงพ่อโสธร (พระพุทธโสธร) เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อด้วยสำริด หน้าตักกว้าง 1 ศอกเศษ(1 ศอก=50 ซม.) ปางสมาธิขัดเพชร ศิลปะแบบล้านช้าง หรือที่เรียกว่า ”พระลาว” ต่อมาพระสงฆ์ในวัดเห็นว่าอาจจะมีคนลักไป จึงพอกปูนหุ้มองค์จริงไว้ภายใน เป็นแบบปูนปั้น ลงรักปิดทอง หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถ เป็นพระพุทธรูปสำคัญของจ.ฉะเชิงเทรา และของประเทศไทย มีประชาชนไปกราบนมัสการ เป็นจำนวนมากทุกวันวัดโสธรวรารามวรวิหาร มีพื้นที่วัดประมาณ 200 ไร่เศษ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้น ในบริเวณที่เรียกว่า "คุ้งมังกร" ซึ่งชาวจีนเชื่อว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ เดิมชื่อ "วัดหงส์" ต่อมาเมื่ออัญเชิญหลวงพ่อโสธรมาประดิษฐานภายในวัด จึงมีเหตุการณ์ดลบันดาลให้เกิดพายุพัดเอาหงส์ ซึ่งตั้งอยู่บนยอดเสาหงส์ลงมา ชาวบ้านจึงแก้ไขเป็นเสาธง แล้วเปลี่ยนชื่อจากวัดหงส์เป็น "วัดเสาธง" ต่อมาไม่นานก็เกิดพายุพัดเสาธงหักอีก ชาวบ้านจึงเปลี่ยนชื่อจากวัดเสาธงมาเป็น "วัดเสาธงทอน" ซึ่งส่วนใหญ่เห็นว่าชื่อนี้ไม่เพราะ จึงได้ขนานนามใหม่ว่า "วัดศรีโสทร" หรือวัดโสทร" ต่อมาได้กลายเป็น "โสธร" ซึ่งมีหมายความว่า บริสุทธิ์หรือศักดิ์สิทธิ์วัดโสธรเดิมเป็นวัดราษฎร์ ต่อมาเมื่อพ.ศ. 2501 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ทรงให้ยกขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร มีนามว่า "วัดโสธรวรารามวรวิหาร"พ.ศ. 2531พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ สร้างพระอุโบสถหลังใหม่ ศิลปะแบบรัตนโกสินทร์ประยุกต์ หลังคาจตุรมุขแบบปราสาทไทย ปูด้วยหินอ่อน เป็นพระอุโบสถที่มีขนาดใหญ่ และงดงามที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยพ.ศ. 2539 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ได้เสด็จพระราชดำเนิน ทรงประกอบพิธียกยอดฉัตรทองคำ น้ำหนัก 77 กิโลกรัม ประดิษฐานเหนือยอดมณฑปพ.ศ. 2549 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ได้เสด็จพระราชดำเนินมาทรงตัดหวายลูกนิมิตหลวงพ่อโสธร คือ หนึ่งในพระพุทธรูป ตำนานพระลอยน้ำ 3 พี่น้อง (หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงพ่อโต วัดบางพลี และหลวงพ่อโสธร)หลวงพ่อโสธร คือ หนึ่งในพระพุทธรูป ตำนานพระลอยน้ำ 5 พี่น้อง (หลวงพ่อบ้านแหลม หลวงพ่อโตวัดบางพลี หลวงพ่อโสธร หลวงพ่อทอง วัดเขาตะเครา หลวงพ่อวัดไร่ขิง)

ดูพระองค์อื่น ใน ขายดี คลิ๊ก ที่ชื่อ พระสะสม นายพัฒนายุhttps://www.facebook.com/Pattanayuuu/Line Id // กดเพื่อดูเบอร์โทร xxxxxx774
See More
  • Product conditionมือสอง
  • Post date14 ก.ย. 2568 15:52 น.
  • Listing positionสวนหลวง กรุงเทพมหานคร
  • Listing ID370968010
Report
Please do not transfer money under any circumstances.
If you need to transfer money or make an advance deposit,
please verify the fraudster's bank account here

Products you might be interested in

See More

About kaidee

Help center

Affiliate company

Contact Us

No. 554/117 SKYY9 CENTRE, 22nd Floor, Asoke-Din Daeng Road, Din Daeng, Din DaengKD Marketplace Co., Ltd. (Head Office)Bangkok 10400

Follow Us

Link to FacebookLink to TwitterLink to InstagramLink to Youtubeline-icon

To enhance your experience

Link to AppStoreLink to Google Play Store
© 2568 KD Marketplace Co., Ltd.