English translation for this page is currently unavailable. We are working on it, stay tuned!
Sell
Log in / Sign up
Blog
Help center
Language
TH
EN
CN
Kaidee
Kaidee Auto
Kaidee Property
Kaidee
Kaidee Auto
Kaidee Property
Help center
TH
EN
CN
Blog
Category
1 / 14
หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง พิจิตร ปิดทอง 2 ถอด 9 นิ้ว
฿ 16,900
Sold by
พระสะสม นายพัฒนายุ
Product description
เปิดให้บูชา 💖💖💖 16900 บาท 💖💖💖 No.32
🙏🙏หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร โลหะลงรักปิดทอง 2 ถอด หน้าตัก 9 นิ้ว สูง 22 นิ้ว ฐาน 16 นิ้ว องค์สูงใหญ่เป็นพิเศษ
🙏พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ แห่งเมืองพิจิตร
#พระบูชา
#พระขนาดบูชา
#พระแท้บูชาแล้วสบายใจ
🙏🙏หลวงพ่อเพชรเป็นพระพุทธรูปที่สร้างขึ้นในสมัยเชียงแสน หล่อด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ มีพุทธลักษณะเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร ชายสังฆาฏิหยักเป็นเขี้ยวตะขาบสั้นเหนือพระอุระ เกตุบัวตูม ขนาดหน้าตัก 1.40 เมตร สูง 1.60 เมตร ประทับนั่งบนฐานดอกบัวบานหงายรองรับ ต่อจากฐานโลหะเป็นแท่นชุกชี มีลวดลายปิดทอง ประดับกระจก ผู้ชำนาญการได้ตรวจสอบและได้ให้ความเห็นตรงกันว่า องค์หลวงพ่อเพชรเป็นพระพุทธรูปสมัยเชียงแสน สิงห์หนึ่ง สร้างขึ้นในระหว่างปีพ.ศ. 1660 ถึงปี พ.ศ.1800
🙏ประวัติการสร้างและความเป็นมาของ องค์หลวงพ่อเพชร ยังไม่มีหลักฐานที่บ่งชัดแน่นอน เพียงแต่มีตำนานเล่าขานกันสืบมาตั้งแต่ครั้งบรรพกาลว่า เดิมหลวงพ่อเพชรประดิษฐานอยู่ที่วัดจอมทอง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ แล้วมีการอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่พระอุโบสถวัดนครชุม เมืองพิจิตร (เก่า) โดยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช เมื่อคราวยกทัพไปปราบหัวเมืองทางเหนือ
ต่อมาราวปี พ.ศ. 2442 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 โปรดเกล้าฯ ให้สร้างวัดเบญจมบพิตร มีพระราชประสงค์จะอันเชิญพระพุทธชินราชจากเมืองพิษณุโลกไปประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถวัดเบญจมบพิตร ชาวเมืองพิษณุโลกพากันเศร้าโศกไปทั้งเมือง พระองค์จึงมี พระบรมราชโองการให้สืบหาพระพุทธรูปที่มีพุทธลักษณะงดงามไปแทนพระพุทธชินราช เจ้าพระยาศรีสุริยศักดิ์ซึ่งเป็นสมุหเทศาภิบาลมณฑลพิษณุโลก ทราบว่าหลวงพ่อเพชร เมืองพิจิตรมีพุทธลักษณะงดงาม จึงแจ้งเจ้าเมืองพิจิตรทราบ พร้อมทั้งให้อัญเชิญหลวงพ่อเพชรขึ้นไปที่เมืองพิษณุโลก
ชาวเมืองพิจิตรเมื่อได้ทราบข่าวก็เกิดการหวงแหน ได้นำหลวงพ่อเพชร ไปซ่อนไว้ตามป่า แต่คณะกรรมการเมืองก็ได้ติดตามกลับคืนมาได้และอัญเชิญ หลวงพ่อเพชรมาไว้ที่วัดท่าหลวง เมืองพิจิตร (ใหม่) เพื่อรอการอันเชิญไปประดิษฐานที่เมืองพิษณุโลกต่อไป เหตุการณ์ครั้งนั้นยังความเศร้าโศกเสียใจให้กับชาวเมืองเป็นอย่างยิ่ง ความทราบถึงพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงเข้าพระทัยชาวเมืองพิษณุโลกและชาวเมืองพิจิตร จึงโปรดเกล้าฯ ให้ระงับการนำพระพุทธชินราชและหลวงพ่อเพชรไปกรุงเทพฯ และโปรดเกล้าฯ ให้หล่อ พระพุทธชินราชจำลอง เพื่อนำไปประดิษฐานเป็นพระประธานในพระอุโบสถ วัดเบญจมบพิตรแทน หลวงพ่อเพชรจึงไม่ต้องถูกนำไปเมืองพิษณุโลก
ชาวเมืองพิจิตรพากันแสดงความยินดี มีมหรสพสมโภชเป็นการใหญ่เมื่อเสร็จการสมโภชแล้วชาวเมืองพิจิตร (เก่า) ก็เตรียมการที่จะแห่แหนหลวงพ่อเพชรกลับคืนไปประดิษฐานที่วัดนครชุมตามเดิม แต่ชาวเมืองพิจิตร (ใหม่) ก็มีความเห็นว่าสมควรที่จะประดิษฐานที่วัดท่าหลวง เพราะเมืองพิจิตรได้ย้ายมาอยู่ที่แห่งใหม่แล้ว ไม่ยอมให้ชาวเมืองพิจิตร (เก่า) นำหลวงพ่อเพชรคืนไป จนเกิดเป็นเรื่องราวใหญ่โต เจ้าคุณพระธรรมทัสสีมุนีวงศ์ (เอี่ยม) ซึ่งเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าหลวงและดำรงตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดพิจิตรในขณะนั้นได้เข้าทำการห้ามปรามระงับเหตุได้ทัน โดยให้ทำการหล่อหลวงพ่อเพชรจำลองขนาดเท่าองค์เดิมไปประดิษฐานที่วัดนครชุม เมืองพิจิตร (เก่า) แทน และนับตั้งแต่นั้นมาหลวงพ่อเพชรก็ประดิษฐานเป็น พระประธานอยู่ ณ พระอุโบสถวัดท่าหลวง อ.เมือง จ.พิจิตร มาจนถึงปัจจุบัน
🙏องค์หลวงพ่อเพชรเป็นพระพุทธรูปสวยงามที่ทรงไว้ซึ่งพุทธลักษณะและ ศักดิ์สิทธิ์องค์หนึ่งของประเทศไทย
ดูพระองค์อื่น ใน ขายดี คลิ๊ก ที่ชื่อ พระสะสม นายพัฒนายุ
https://www.facebook.com/Pattanayuuu/
Line Id //
กดเพื่อดูเบอร์โทร xxxxxx774
See More
Product condition
มือสอง
Post date
17 ก.ย. 2568 01:14 น.
Listing position
สวนหลวง กรุงเทพมหานคร
Listing ID
370972734
Report
Please do not transfer money under any circumstances.
If you need to transfer money or make an advance deposit,
please verify the fraudster's bank account here
Products you might be interested in
See More
PREMIUM
หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง กาหลั่ยทอง 2 ถอด 5 นิ้ว
Suan Luang bangkok
฿ 4,900
PREMIUM
หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง 2 ถอด ตามุก 5 นิ้ว สูง 13 นิ้ว
Suan Luang bangkok
฿ 4,900
PREMIUM
พระบูชา หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง จ.พิจิตร ปี2500 เนื้อทองเหลืองสองกษัตริย์ หน้าตัก 5 นิ้ว
Mueang Kalasin kalasin
฿ 3,500
PREMIUM
หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง กาญจนาภิเษก 3 นิ้ว
Suan Luang bangkok
฿ 2,900
PREMIUM
หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง 5 นิ้ว ตามุก พระหล่อยุคเก่า
Suan Luang bangkok
฿ 4,500
PREMIUM
หลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง ปิดทอง
Suan Luang bangkok
฿ 4,900
Related Search Terms
Kaidee
Amulet
Statue
bangkok
Suan Luang
About kaidee
Help center
Affiliate company
Contact Us
No. 554/117 SKYY9 CENTRE, 22nd Floor, Asoke-Din Daeng Road, Din Daeng, Din Daeng
KD Marketplace Co., Ltd. (Head Office)
Bangkok 10400
02 108 8531
cs@kaidee.com
Follow Us
To enhance your experience
© 2568 KD Marketplace Co., Ltd.