หน้าแรก ช่วยเหลือ คำแนะนำการซื้อรถมือสอง

คำแนะนำการซื้อรถมือสอง

หลังจากที่เลือกรถมือสองคันที่ถูกใจได้บ้างแล้ว แต่จะให้เดินทางไปดูสภาพรถทุกคันที่ถูกใจอาจจะเป็นการเสียเวลา เสียค่าใช้จ่าย หรือในบางครั้งอาจเสียเที่ยวเพราะรถคันนั้นขายไปแล้วก็ได้ หากจะพาช่างไปด้วยทุกครั้งก็อาจทำให้งบที่คุณตั้งไว้สำหรับซื้อรถมือสองคันนั้นลดลง ดังนั้น การโทรไปสอบถามข้อมูลเบื้องต้นกับเจ้าของรถน่าจะเป็นวิธีที่ทำให้คุณประหยัดทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายได้ดีที่สุด

 

“แล้วจะถามอะไรล่ะ” ไม่ต้องห่วงค่ะ Kaidee มีแนวคำถามเพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้น ให้คุณตัดสินใจได้ว่าจะเดินต่อไปอย่างไร

 

“เลขไมล์อยู่ที่เท่าไหร่แล้ว”

หากว่ามากกว่า 30,000 กิโลเมตร หรือน้อยกว่า 5,000 กิโลเมตรภายใน 1 ปี ก็ต้องมาถามกันสักหน่อยว่าทำไม เพราะรถที่มีเลขไมล์เยอะๆ ในบางกรณีอาจดีกว่ารถที่มีเลขไมล์น้อยก็ได้ เพราะรถที่วิ่งระยะยาวนั้นเครื่องยนต์จะทำงานได้ดีกว่ารถยนต์ที่วิ่งแล้วจอด หรือวิ่งแค่ระยะสั้้นๆ

 

“รถมีอุปกรณ์เสริมอะไรมาบ้าง”

ถึงแม้จะบอกหรือไม่ได้บอกในประกาศก็เป็นสิ่งที่คุณควรจะต้องถาม โดยเฉพาะอุปกรณ์หลักๆ เช่น ครุยส์คอนโทรล กระจกไฟฟ้า เบาะปรับไฟฟ้า ระบบแอร์ เกียร์ธรรมดาหรือเกียร์ออโต้ แอร์แบ็ค กระจกหลังปรับไฟฟ้า เป็นต้น เพราะเมื่อคุณถามอีกครั้ง คุณอาจจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับแต่ละอุปกรณ์มากขึ้นก็ได้

 

“สภาพของรถเป็นอย่างไรบ้าง”

อาจเริ่มด้วยคำถามกว้างๆ เช่น “สภาพนางฟ้าหรือเปล่า” แล้วค่อยเจาะลึกเพราะเมื่อคุณถามไปเรื่อยๆ ข้อมูลของรถจะค่อยๆ ถูกป้อนเพิ่มขึ้นจากผู้ขาย

 

“สภาพตัวรถภายในและภายนอกเป็นอย่างไร”

หากว่าคำถามที่แล้วยังไม่ได้คำตอบมากเท่าที่ควร คุณอาจถามให้เจาะจงมากขึ้นด้วยคำถามนี้

 

“รถคันนี้เคยชนมารึเปล่า”

แน่นอนว่าส่วนมากมักจะตอบว่าไม่เคยโดน หรือโดนขีดข่วนบ้างแต่ไม่หนัก ดังนั้นคุณควรถามถึงรายละเอียดการชนแม้จะเล็กน้อย เช่น ซ่อมไปแพงรึเปล่า หรือว่าซ่อมนานรึเปล่า หรือว่าถามชื่ออู่ว่าซ่อมที่อู่ไหน เพราะข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณควรไปต่อกับรถคันนั้นหรือไม่

 

“มีบุ๊คเซอร์วิสรึเปล่า”

การมีบุ๊คเซอร์วิสเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นอย่างหนึ่งว่าเจ้าของรถที่คุณกำลังสนใจอยู่นี้ดูแลเอาใจใส่รถคันนี้ดีในระดับหนึ่ง และคุณยังสามารถเช็คได้ด้วยว่ารถคันนี้เข้าตรวจเช็คสภาพตรงตามเวลาหรือไม่ มีอะไหล่ชิ้นใดที่ถูกเปลี่ยนตามสภาพการใช้งานบ้าง หากเป็นไปได้ก็ลองถามว่ามีใบเสร็จแนบจากการตรวจสภาพแต่ละครั้งหรือไม่ เพราะใบเสร็จเหล่านี้มักจะมีการบันทึกเลขไมล์เอาไว้ด้วย

 

“รถรุ่นนี้เคยถูกเรียกคืนบ้างรึเปล่า”

เพราะบางรุ่นทางต้นสังกัดอาจมีการเรียกคืนเมื่อพบว่าชิ้นส่วนบางอย่างไม่ได้มาตรฐาน คุณอาจจะลองถามด้วยก็ได้ว่าตอนที่เรียกคืนไปนั้นใช้รถมากี่ปี หรือว่าไมล์เท่าไหร่แล้ว

 

และหากคุณสนใจซื้อรถบ้านมือสอง Kaidee มีอีก 2-3 คำถามสำหรับแนะนำคุณเมื่อโทรไปสอบถามกับเจ้าของรถ

 

“ซื้อมือหนึ่งออกห้างเลยรึเปล่า”

เพราะหากเป็นเจ้าของคนแรก คุณก็ไม่จำเป็นต้องหาประวัติจากที่อื่นๆ แต่หากว่าเป็นรถที่ซื้อต่อมาอีกที คุณอาจจะต้องไปตามประวัติก่อนหน้านี้เอง และถ้าผ่านมาหลายเจ้าของแล้ว ก็อาจจะมองหาตัวเลือกต่อไปได้

 

“ขับคันนี้ประจำเลยรึเปล่า”

เพราะการได้คุยกับเจ้าของที่ขับรถคันนั้นเป็นประจำ จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าเขาหรือเธอเป็นเจ้าของที่หมั่นดูแลเอาใจใส่รถที่คุณกำลังสนใจอยู่หรือไม่

 

“ทำไมถึงตัดสินใจขายรถแล้วล่ะ”

ส่วนมากจะตอบว่า “กำลังจะซื้อคันใหม่” คุณอาจถามต่อได้เลยว่า “คันนี้ขับไม่สนุกแล้วหรอ” หากว่าฟังเหตุผลดูแล้ว ไม่เข้าทีก็ดูต่อที่คันถัดไปได้เลย

 

เพียงเท่านี้ คุณก็สามารถประหยัดเวลาและงบไปได้ระดับหนึ่ง แล้วเลือกคันที่คุณสนใจจริงๆ เท่านั้น ตอนที่ไปดูรถจริงก็อย่าลืมพาช่าง หรือเพื่อนที่ชำนาญเรื่องรถ พร้อมกับเช็คลิสต์ไปด้วยนะคะ

เนื้อหานี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่

ไม่มี มี