หน้าแรก ช่วยเหลือ ข้อควรรู้ก่อนโอนเงิน

ข้อควรรู้ก่อนโอนเงิน

“ทางเราไม่แนะนำให้โอนเงินหรือมัดจำล่วงหน้าก่อน ผู้ซื้อ-ผู้ขายควรนัดเจอกัน”

หากจำเป็นต้องโอนเงินจริงๆ ควรตรวจสอบสินค้าและข้อมูลของผู้ขาย ก่อนทำการซื้อ-ขายและชำระเงิน รวมทั้งขอข้อมูลจากผู้ขายให้มากที่สุด

- ชื่อ

- ที่อยู่

- เบอร์โทรศัพท์

- อีเมล์

- เลขที่บัตรประชาชน

- เลขที่บัญชี พร้อมทั้ง ชื่อบัญชี ภาษาไทย + ภาษาอังกฤษ ให้ชัดเจน

เพื่อนำข้อมูลเหล่านี้ไปค้นหาใน Google แล้วดูว่ามีข้อมูล ฟีดแบค หรือรีวิว จากผู้อื่นแจ้งที่เคยเขียนเตือนไว้หรือไม่ หากเคยมีการโกงไว้ในเว็บอื่นๆ จะเห็นผู้ซื้อคนอื่นๆ โพสต์เตือนเอาไว้ เป็นข้อมูลเล็กน้อยที่เราจะสามารถตรวจสอบได้ก่อนโอนเงิน

กรณีอ้างว่าเป็นร้านค้า ให้ขอหลักฐาน เบอร์โทรศัพท์ของร้าน ทะเบียนการค้า หรือข้อมูลอื่นๆ ที่เป็นการยืนยันว่าเป็นร้านค้าจริง ๆ หรือใช้วิธีการเช็คเบื้องต้นด้วยการลองนำเบอร์โทรไปเช็ค google เพราะร้านค้าส่วนใหญ่จะมีข้อมูลการขายค่อนข้างเยอะ และลงไว้หลายเว็บไซต์

ข้อควรระวัง :

- กรณีจำเป็นต้องโอนเงิน ถ้าชื่อบัญชีไม่ตรงควรระวังและตรวจสอบข้อมูลจากผู้ขายโดยละเอียดอีกครั้ง ทางเราแนะนำให้ผู้ซื้อ ผู้ขายนัดเจอกัน เพื่อทำการดูสินค้าและจ่ายเงิน จะเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุด

- ไม่ควรส่งภาพเอกสารส่วนตัวเช่น บัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน ใบขับขี่ หรือ เล่มธนาคาร ให้กับผู้ขายทั้งสิ้น เพราะอาจโดนนำข้อมูลไปแอบอ้าง หากจำเป็นจริงๆ ให้เซ็นต์รับรองทับรูปเหล่านั้นให้ชัดเจนก่อนส่ง

รายชื่อบุคคลและเลขบัญชีที่เคยพบปัญหา

ขอให้ทุกท่าน โปรดระวังเลขที่บัญชีต่อไปนี้ ซึ่งทางเว็บไซต์เคยได้รับแจ้งว่ามีปัญหาในการซื้อขาย ดูรายละเอียดเลขที่บัญชีสุ่มเสี่ยง จากที่นี่

เนื้อหานี้มีประโยชน์สำหรับคุณหรือไม่

ไม่มี มี