English translation for this page is currently unavailable. We are working on it, stay tuned!
ลงขาย
เข้าสู่ระบบ / สมัครสมาชิก
บทความ
ช่วยเหลือ
ภาษา
TH
EN
CN
Kaidee
Kaidee Auto
Kaidee Property
Kaidee
Kaidee Auto
Kaidee Property
ช่วยเหลือ
TH
EN
CN
บทความ
หมวดหมู่
1 / 5
พระนารายณ์หกกร กรุเจดีย์ทอง(สุวรรณเจดีย์)หรือเจดีย์ปทุมวดี
฿ 1,000
ลงขายโดย
เบญจรัตน์ แดงลิ่ม พระเครื่องทุกสาย (กดที่รูปแม่ค้าดูรายการเพิ่มเติมคะ)
รายละเอียดสินค้า
#พระนารายณ์หกกร กรุเจดีย์ทอง(สุวรรณเจดีย์)หรือเจดีย์ปทุมวดี “กู่คำ”
... นารายณ์ ความหมาย: ผู้ที่ได้เคลื่อนไหวอยู่ในน้ำ เป็นพระนามหนึ่งของพระวิษณุ แต่ทว่าชาวไทยส่วนใหญ่จะคุ้นเคยกับพระนามว่าพระนารายณ์ มากกว่า เหตุที่มีพระนามแตกต่างกัน เนื่องจากมีบางคัมภีร์ในศาสนาพราหมณ์-ฮินดูเล่าว่า เดิมทีมีเทพเจ้าเพียงองค์เดียว คือ พระนารายณ์ ซึ่งเรียกว่าปรพรหม ซึ่งเป็นพระผู้สร้างทุกสรรพสิ่ง เมื่อพระนารายณ์รำพึงถึงการสร้างโลก ก็ทรงคำนึงถึงการปกปักรักษา
แต่พระปรพรหมนั้นเป็นอรูปกเทพ คือ ไม่มีตัวตน จึงไม่สามารถที่จะสร้างโลกได้ จึงแบ่งภาคแยกร่างออกมาเป็น พระวิษณุ ซึ่งทรงประทานพระนามให้ และเมื่อพระวิษณุบรรทมหลับในเกษียรสมุทร ก็ทรงสุบินถึงการสร้างทุกสรรพสิ่ง ซึ่งพระวิษณุเป็นเทพผู้สร้างโลก สิ่งมีชีวิต รวมถึงมนุษย์ และที่พระนาภีของพระองค์ก็บังเกิดมีดอกบัวหลวงผุดขึ้นมา และภายในดอกบัวนั้นก็มี พระพรหมซึ่งเป็นหนึ่งในตรีมูรติอยู่ภายใน ซึ่งพระวิษณุก็เป็นผู้ให้กำเนิดพระพรหมด้วย
... บางตำราก็กล่าวว่าเดิมมีพระนามว่า วิษณุ หรือ พิษณุ และได้เปลี่ยนเป็น นารายณ์ ในระยะหลัง โดยพระองค์มีสีพระวรกายเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัยของโลก ในกฤตยุค ยุคแรกของโลก ยุคที่คุณธรรมความดีของมนุษย์มีเต็มเปี่ยม สีกายพระนารายณ์สีขาว ยุคที่สอง ไตรดายุค ธรรมะและคุณธรรมมนุษย์เหลือสามในสี่ สีกายพระนารายณ์เป็นสีแดง ยุคที่สาม ทวาปรยุคคุณธรรมมนุษย์เหลือครึ่งเดียว สีกายเป็นสีเหลือง ยุคปัจจุบัน เป็นยุคที่สี่ กลียุคคุณธรรมของมนุษย์ลดลงเหลือหนึ่งในสี่ สีกายพระนารายณ์ เปลี่ยนเป็นสีนิลแก่หรือสีดำ
ในทางประวัติศาสตร์ พระนารายณ์ในยุคเริ่มแรกของศาสนาพราหมณ์-ฮินดู ยังมิได้มีสถานะเป็นมหาเทพ และยังมิได้มีพระนามว่า "นารายณ์" โดยความเชื่อเรื่องพระนารายณ์ หรือพระวิษณุ ปรากฏอยู่ในหมู่ชาวทราวิฑ ชนพื้นเมืองดั้งเดิมของอินเดีย โดยนับถือเป็นเทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ ซึ่งคำว่า "วิษณุ" หมายถึง "ผู้เป็นทุกสิ่งและสถิตอยู่ในทุกสิ่ง"
เมื่อเข้าสู่ยุคพระเวท ชาวอารยันได้รับเอาพระวิษณุของชาวทราวิฑมาเป็นเทพชั้นรองที่เป็นตัวแทนของพลังดวงอาทิตย์ คือ เป็นเทพเจ้าแห่งดวงอาทิตย์ตอนเช้า, ตอนเที่ยง และตอนเย็น มีหน้าที่ก้าว 3 ก้าวที่เรียกว่า "ตรีวิกรม" ในแต่ละวัน ต่อมาในยุคพราหมณะ พระวิษณุได้รับการยกฐานะสูงขึ้นเป็นเทพผู้นำโชคลาภ แต่ก็ยังไม่ได้นับเป็นมหาเทพ จนกระทั่งเมื่อมีคัมภีร์มหาภารตะและปุราณะ พระวิษณุได้ถูกยกให้เป็นมหาเทพผู้รักษาโลก และช่วงเวลานี้เองที่พระนามนารายณ์ได้ปรากฏ โดยแต่เดิม "นารายณ์" เป็นพระนามใช้เรียกพระพรหม ซึ่งเป็นเทพเจ้าสูงสุดของศาสนาพราหมณ์-ฮินดูในยุคแรก เมื่อสถานะของพระพรหมได้ถูกลดลงมา ในขณะที่พระวิษณุมีสถานะสูงขึ้นเรื่อย ๆ จึงนำเอาชื่อนารายณ์มาใช้เรียกแทนวิษณุ และยังถืออีกว่าพระพรหมเกิดมาจากดอกบัวที่ผุดมาจากพระนาภีของพระนารายณ์ สาธุ.
อ่านเพิ่มเติม
สภาพสินค้า
มือสอง
ลงขายเมื่อ
31 ม.ค. 2569 21:08 น.
ตำแหน่งประกาศ
มหาราช พระนครศรีอยุธยา
หมายเลขประกาศ
371208411
แจ้งประกาศไม่เหมาะสม
กรุณาอย่าโอนเงินไม่ว่ากรณีใดๆ
หากต้องการโอนเงินหรือมัดจำล่วงหน้า
ตรวจสอบบัญชีคนโกง ที่นี่
สินค้าที่คุณอาจจะสนใจ'
ดูเพิ่มเติม
PREMIUM
พระนารายณ์หกกร กรุเจดีย์ทอง(สุวรรณเจดีย์)หรือเจดีย์ปทุมวดี
มหาราช พระนครศรีอยุธยา
฿ 1,000
PREMIUM
💟 พระนางพญา เนื้อดิน กรุวัดเวียง อยุธยา
หลักสี่ กรุงเทพมหานคร
฿ 1,000
PREMIUM
พระสมเด็จ พิมพ์ไสยาสน์ กรุบางขุนพรหม เจดีย์เล็ก มีคราบกรุ พิมพ์ทรง ถูกต้อง มีคราบกรุ ผิวแห้ง มันฉ่ำเป็นบางจุด พระสภาพสวยสมบูรณ์ เก่า แท้ แป
คลองเตย กรุงเทพมหานคร
฿ 10,000
PREMIUM
พระขุนแผนเคลือบ วัดใหญ่ชัยมงคล PKP009
บางใหญ่ นนทบุรี
฿ 700
PREMIUM
ขุนแผนไข่ผ่าซีก กรุวัดพระรูป สุพรรณบุรี เนื้อดิน เนื้อหยาบ แห้ง สีออกแดงอมดำ เดิมๆ ขนาดพระ 2.4 x 5.2 ซม.หายาก สภาพสวย สมบูรณ์ เก่า แท้ หายาก
ทุ่งครุ กรุงเทพมหานคร
฿ 3,000
PREMIUM
หลวงพ่อเงิน ฐานสามชั้น กรุเจดีย์ วัดบางคลาน จ.พิจิตร สูง 3.0 cm พิมพ์พิเศษ ฐาน 3 ชั้น กรุเจดีย์ วัดบางคลาน จ.พิจิตร สร้างปี 2451 ฉลองครบรอบ
คลองเตย กรุงเทพมหานคร
฿ 5,000
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง
Kaidee
พระเครื่อง
พระกรุ
พระนครศรีอยุธยา
มหาราช
เกี่ยวกับ kaidee
ศูนย์ช่วยเหลือ
บริษัทในเครือ
ติดต่อเรา
เลขที่ 554/117 อาคารสกายไนน์ เซ็นเตอร์ ชั้น 22 ถนนอโศก-ดินแดง แขวงดินแดง เขตดินแดง
บริษัท เคดี มาร์เก็ตเพลส จำกัด (สำนักงานใหญ่)
กรุงเทพมหานคร 10400
02 108 8531
cs@kaidee.com
ติดตามเรา
เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น
© 2568 บริษัท เคดี มาร์เก็ตเพลส จำกัด