• เศียรฤาษีตาไฟ รูปที่ 0

Fav

ปิด

ความคิดเห็นของคุณมีค่าสำหรับเราเสมอเพื่อปรับปรุง

การบริการให้ดีขึ้น กรุณาตอบแบบสอบถามนี้

ไม่ ขอบคุณใช่ ตอบแบบสอบถาม

เศียรฤาษีตาไฟ

เศียรฤาษีตาไฟ
หล่อจากแร่ศักดิ์สิทธิ์แร่เหล็กน้ำพี้ จ.อุตรดิตถ์
เศียรล่ะ 120 + ค่าส่ง EMS 50 บาท = 170 บาท

ตำนานการสร้างบ้านแปลงเมืองของจังหวัด เพชรบูรณ์
มีเรื่องเล่าว่า กษัตริย์เมืองเพชรบูรณ์ได้ร่ำเรียนวิชากับฤาษีตาไฟ แต่ภายหลังคิดฆ่าอาจารย์ตัวเอง ในที่สุดอาจารย์คือพระฤาษีตาไฟ จึงได้ ทำการสาปเมือง จนทำให้บ้านเมืองเกิดโรคระบาดกลายเป็นเมืองร้างไปในที่สุด นอกจากนี้ยังพบว่า มีการปรากฏถึงชื่อพระฤาษีตาไฟในอีกหลายตำนาน เช่น ตำนานการสร้างพระท่ากระดาน ที่เชื่อกันว่าพระท่ากระดานเมืองกาญจนบุรี ผู้ที่สร้างคือพระฤาษีตาไฟ และปรากฏเป็นสักญลักษณ์ไว้ที่องค์พระอย่างหนึ่งคือ ลักษณะของพระเนตรของพระท่ากระดานมักจะมีสีแดง เกศคด บางองค์พระพักตร์ค่อนออกไปทางพระฤาษีด้วยซ้ำ
นอกจากนี้ตำนานการสร้างพระซุ้มกอ ก็ปรากฏนามพระฤาษีตาไฟอีกเช่นกัน โดยกล่าวว่า เมื่อทำการสร้างพระซุ้มกอนั้น มีพระฤาษี 4 องค์ เป็นประธานในการสร้าง คือ 1.พระฤาษีพิลาไลย 2.พระฤาษีตาไฟ 3.พระฤาษีนารอท 4.พระฤาษีไกยโกษฐ์ ทั้ง 4 องค์นี้เป็นประธานในการสร้างพระซุ้มกอ ซึ่งมาถึงปัจจุบันนี้พระซุ้มกอจัดเป็นหนึ่งในพระเบญจภาคี ที่มีอายุไม่ต่ำกว่า 1 พันปีมาแล้ว จะเห็นได้ว่านามของพระฤาษีตาไฟนั้น ปรากฏอยู่ในหลายตำนานและค่อนข้างเป็นรูปธรรมหรือหลักฐานชัดเจน ยิ่งขึ้นเมืองมีหลักฐานเป็นลายลักษณ์เกี่ยวกับการสร้างพระกรุเอาไว้ แสดงให้เห็นเป็นหลักฐานไว้ว่า - พระฤาษีตาไฟนั้นมีตัวตนอยู่จริงและอยู่ในสมัยไม่ต่ำกว่า 1 พันปีมาแล้ว
เนื่องจากหลักฐานการสร้างพระซุ้มกอที่ระบุเอาไว้ อย่างน้อยที่สุด พระซุ้มกอ ก็มีอายุไม่ต่ำกว่าพันปี ดังนั้นเรื่องราวของพระฤาษีตาไฟ ก็ต้องมีอายุไม่ต่ำกว่าพันปีเช่นเดียวกับพระซุ้มกอ - พระฤาษีตาไฟ ย่อมต้องเป็นบุคคลสำคัญเนื่องจากการสร้างพระซุ้มกอนั้นเชื่อว่าเป็นการสร้างพระที่มีพิธีใหญ่พอสมควร และน่าจะเป็นพิธีหลวงเนื่องจากลวดลายของพระซุ้มกอ ที่ปรากฏเป็นหลักฐานนั้นมีความวิจิตรสวยงามอย่างยิ่ง ที่ควรพิจารณา คือ พระฤาษีและผู้ที่ร่วมกันสร้างนั้นคงมีมากเป็นร้อยเป็นพัน แต่บุคคลที่ได้รับคัดเลือกเป็นประธานมีเพียงพระฤาษี 4 ท่านเท่านั้น และ พระฤาษีตาไฟก็เป็นหนึ่งในสี่พระองค์ ดังนั้นความสำคัญของพระฤาษีตาไฟ จึงไม่ธรรมดา - พระฤาษีตาไฟ คือ พระฤาษีที่นับถือพระพุทธศาสนา เนื่องจากการสร้างพระซุ้มกอนั้นเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับพระพุทธศาสนาโดยตรง การสร้างพระบรรจุกรุสมัยก่อนก็เพื่อเป็นการสืบอายุพระพุทธศาสนา ดังนั้นเมื่องานของพระพุทธศาสนาอย่างการสร้างพระซุ้มกอมีพระฤาษีเข้ามาร่วมด้วย ก็ย่อมแสดงว่าอย่างน้อยที่สุด ท่านย่อมมีความเคารพในพระพุทธศาสนาด้วยอย่างแน่แท้

ตำนานพระกบิลฤาษี
นอกจากนี้เรื่องราวของพระฤาษีตาไฟ ยังหมายรวมถึงพระฤาษี หรือ โยคีที่สำเร็จกสิณไฟ ได้อภิญญาสมาบัติ มีฤทธิ์อำนาจทางจิตสูง อย่างเรื่องของ "กบิลฤาษี" ที่นั่งสมาธิภาวนาสำเร็จกสิณอภิญญาเมื่อลืมตาขึ้นมาก็บังเกิดไฟ สามารถสังหารหมู่ศัตรู ทั้งหลายให้พินาศลงไปได้

โอนเงินตามนี้น่ะครับ โอนแล้วกรุณาโทรแจ้งด้วยครับ
***** ธนาคารกรุงศีอยุธยา
เลขบัญชี 0681590371
ชื่อบัญชี นายธนพล เนตรสกุล
บัญชี ออมทรพย์ สาขา อุตรดิตถ์

170

ขายมือหนึ่ง

อ.เมืองอุตรดิตถ์จ.อุตรดิตถ์
  • โด อุตรดิตถ์
  • เมืองอุตรดิตถ์ จ.อุตรดิตถ์
  • 30 พ.ค. 2559 08:18 น.
  • เข้าชม: 82 ครั้ง

หมายเลขประกาศ: 4793578

แจ้งประกาศไม่เหมาะสม

คุยกับผู้ขายโทรศัพท์กดเพื่อโทร 0852711594ขณะนี้เรากำลังทดสอบเพื่อพัฒนาระบบ คุณสามารถโทรเบอร์นี้ได้ภายใน 05:00 นาที เราจะโอนสายไปยังเจ้าของสินค้าโดยอัตโนมัติ เพิ่มเติม

เมนู