menu-iconKaidee logo
chat

เครื่องใช้ไฟฟ้า

(7,451)

เครื่องใช้ไฟฟ้า

การดำเนินชีวิตของมนุษย์ในปัจจุบัน แทบจะรายล้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ มากมาย แน่นอนว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นหนึ่งในสิ่งเหล่านั้น ที่ส่งผลให้เรามีวิถีชีวิตง่ายขึ้น สบายขึ้น เป็นอุปกรณ์ตัวกลางที่เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าออกมาในรูปแบบต่าง ๆ เพื่อนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น พลังงานกล พลังงานเคมี พลังงานความร้อน พลังงานแสง ฯลฯ ตามที่ปรากฏผ่านเครื่องใช้ไฟฟ้าจำนวนมาก หลากประเภท ดังที่เราเห็นกันในทุกวันนี้ แบ่งหลัก ๆ ออกเป็น

  1. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้แสงสว่าง - กลุ่มอุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านี้ส่วนใหญ่เราคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว อย่างพวกหลอดไฟ ไม่ว่าจะเป็นหลอดธรรมดาหรือหลอดแบบฟลูออเรสเซนต์
  2. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานความร้อน - กลุ่มนี้แปรเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้ออกมารูปของพลังงานความร้อนแทน พบมากในอุปกรณ์ไฟฟ้า จำพวกหม้อไฟฟ้า หม้อหุงข้าว เตาไฟฟ้า เครื่องอบ เครื่องปิ้งไฟฟ้า ฯลฯ โดยมากมักอยู่ในกลุ่มเครื่องครัว (ใช้ไฟฟ้า)
  3. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานกล - การทำงานของอุปกรณ์ไฟฟ้าดังกล่าว อธิบายง่าย ๆ คือใช้กระแสไฟฟ้ากระตุ้นให้มอเตอร์ของสิ่งนั้น ๆ ทำงาน จะเป็นการติดใบพัดหรือพ่วงสายพานให้ระบบทำงานก็ได้ทั้งหมด โดยมากพบในกลุ่มเครื่องที่มีมอเตอร์ อย่าง พัดลม เครื่องดูดฝุ่น เครื่องซักผ้า สว่าน ปั๊มน้ำ ฯลฯ
  4. เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้พลังงานเสียง - เปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าให้ออกมาในรูปแบบพลังงานเสียง ทำงานด้วยการรับคลื่นจากสถานีหรือตัวปล่อยสัญญาณ ผ่านตัวรับอิเล็กทรอนิกส์จนกลายมาเป็นเสียง พบมากในกลุ่มเครื่องขยายเสียง เครื่องรับวิทยุ เครื่องบันทึกเสียง โทรศัพท์ ฯลฯ

ข้อควรระวังการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้า

แม้เราจะคุ้นเคยกับการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้ากันเป็นอย่างดีแล้ว ทว่าข้อควรระวังก็ยังเป็นสิ่งที่พึงต้องรู้ บางเรื่องเป็นสิ่งพื้นฐานแต่รู้ไว้ให้ระวังก็เป็นสิ่งดี เพราะถ้าหากพลาดแล้ว อันตรายจากกระแสไฟฟ้าก็ถึงชีวิตได้ทันที

1.หมั่นตรวจสอบดูแลอุปกรณ์ไฟฟ้าอยู่เสมอ - ข้อนี้เป็นสิ่งที่ควรต้องทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ สังเกตอุปกรณ์ต่าง ๆ ว่ามีความผิดปกติส่วนไหนหรือไม่ มอเตอร์ ใบพัดต่าง ๆ ยังปกติไหม หรือถ้าเริ่มมีกลิ่นไหม้ ต้องหยุดการทำงานของเครื่องเหล่านั้นทันที 2. หากไม่มั่นใจ อย่าลงมือซ่อมเอง - ทุกครั้งที่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ทำงานผิดปกติ ให้หยุดการใช้งานทันที แล้วถ้าไม่มั่นใจอย่าลงมือซ่อมเอง หรือถ้าหากจะตรวจสอบคร่าว ๆ อย่าลืมสับคัตเอาต์ตัดกระแสให้เรียบร้อยทุกครั้ง 3. ใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างระมัดระวัง ทำตามคำแนะนำของคู่มือ - อุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดต่าง ๆ ก็มีข้อห้ามหรือข้อปฏิบัติแตกต่างกันไป บางชนิดห้ามโดนน้ำ บางชนิดทนความร้อนสูงไม่ได้ ทางที่ดีควรศึกษาคู่มือที่แนบมากับตัวเครื่องอย่างละเอียด อย่ามองข้ามเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ที่ Kaidee

เครื่องใช้ไฟฟ้าหลากหลายประเภท มือหนึ่ง มือสอง ราคาดี คุณภาพเยี่ยม ต้องที่ Kaidee ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ ตู้เย็น ไมโครเวฟ เครื่องซักผ้า ลำโพง หม้อทอดไร้น้ำมัน แอร์ ฯลฯ มองหาสินค้าอะไร ให้เราเป็นคำตอบที่คุณตามหา!

ติดต่อเรา

บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัดเลขที่ 191/22-25 อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26 ถนนรัชดาภิเษก แขวงคลองเตย เขตคลองเตยกรุงเทพมหานคร 1011002-119-5000[email protected]
Link to FacebookLink to TwitterLink to InstagramLink to Youtube

เพื่อประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้น

Link to AppStoreLink to Google Play StoreLink to Huawei store
© 2566 บริษัท จูอาโล่ มาร์เก็ตเพลส จำกัด